Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:50

Google “chỉ điểm” Hillary Clinton là Tổng thống tiếp theo của Mỹ

Dân trí

Trang tìm kiếm Goole đang có một “hành động” kỳ quặc khi tự động trả lời cho câu hỏi “Ai sẽ là Tổng thống tiếp theo của Mỹ”.

Bà Hillary Clinton đang là ứng viên đảng Dân chủ sáng giá nhất
cho vị trí Tổng thống Mỹ.
Bà Hillary Clinton đang là ứng viên đảng Dân chủ sáng giá nhất cho vị trí Tổng thống Mỹ.

Giới truyền thông Mỹ đang xôn xao về một lỗi tế nhị trên trang tìm kiếm của Google. Cụ thể, khi người dùng Internet gõ câu hỏi “Who will be the next president” (Ai sẽ là tổng tống tiếp theo?”, thì Google trả lời: Hillary Clinton.

Giới truyền thông cho rằng có hai khả năng xảy ra với lỗi ngớ ngẩn của Google, có thể là do thuật toán của Google lọc câu trả lời từ các bài báo thường xuyên được đọc hoặc đây là cách làm SEO trong chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton.

Bà Hillary Clinton đang là ứng viên đảng Dân chủ sáng giá nhất
cho vị trí Tổng thống Mỹ.

Trong các phép thử của giới truyền thông đều trả kết quả tương tự. Câu trả lời được Google trích từ một bài báo của tờ Huffington Post chỉ ra 10 lý do phu nhân của cựu Tổng tống Mỹ sẽ trở thành Tổng thống nữ đầu tiên của Mỹ.

Bài báo này sử dụng các thuật ngữ gần tương đồng với câu hỏi được đặt ra và có vẻ như đó chính là lý do vì sao thuật toán của Google đã lựa chọn bà Hillary Clinton cho câu hỏi nhạy cảm này.

Tuy nhiên, hiện tại Google đã sửa lỗi này. Câu trả lời có thể gây ra nhiều tranh cãi hiện tại đã không còn xuất hiện trên trang web của Google.

Giữa tháng 4 vừa qua, bà Hillary Clinton đã đăng tải một đoạn video dài hơn 2 phút trên trang Youtube để thông báo sẽ chạy đua vào vị trí Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Với thông điệp “Hãy bắt đầu”, xuyên suốt đoạn video là hình ảnh và những tham vọng, kế hoạch của những con người rất đỗi bình thường. Họ đã có những kế hoạch cho riêng mình, đã sẵn sàng để trồng cây, để xin việc… Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton xuất hiện ở gần cuối đoạn clip và nói rằng “cũng đã sẵn sàng để làm một điều gì đó”, và bà tuyên bố: “Tôi sẽ chạy đua để trở thành Tổng thống Mỹ”. 

Sau e-mail lựa chọn các nhà tài trợ và những người ủng hộ, nhóm vận động tranh cử của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã sử dụng các mạng xã hội phổ biến để công bố rộng rãi về kế hoạch chạy đua vào vị trí Tổng thống Mỹ.

Khôi Linh