Google, Facebook,… không phải đối tượng áp dụng Luật An toàn thông tin

Theo phiên bản dự thảo Luật An toàn thông tin được công bố sáng 11/3/2014, trong số đối tượng áp dụng Luật này sẽ không có các nhà cung cấp dịch vụ mạng xuyên biên giới như Google, Facebook.

Google, Facebook,… không phải đối tượng áp dụng Luật An toàn thông tin

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh tầm quan trọng của một văn bản đặc thù, chuyên biệt như Luật ATTT. Ảnh: VietNamNet

Hoàn thiện hành lang pháp lý cho 7 nhóm vấn đề “nóng”

Sáng nay, 11/3/2014, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo về Luật An toàn thông tin. Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết các quốc gia trên thế giới đều đã và đang xây dựng, hoàn thiện hệ thống hành lang pháp lý quy định những hành vi công dân mạng được phép hoặc không được phép làm, ban hành chiến lược, kế hoạch, quy hoạch về an toàn thông tin,… Tại Việt Nam, đối với hành lang pháp lý về an toàn thông tin, hiện đã có một số điều khoản được quy định trong các văn bản như Luật CNTT, Nghị định 72 của Chính phủ quy định về việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng,… Tuy nhiên, vẫn cần có một văn bản đầy đủ, chuyên biệt cho lĩnh vực an toàn thông tin. Từ năm 2010, Bộ TT&TT đã đề xuất Chính phủ, Quốc hội, và đến năm 2013 chính thức được phân công xây dựng Luật An toàn thông tin số. Trong quá trình xây dựng dự thảo và lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo, sau này, tên Luật đã được đổi thành Luật An toàn thông tin.

Đại diện cho Tổ Biên tập và Tổ Thường trực, ông Bùi Huy Dũng nhấn mạnh 7 nhóm vấn đề chính đang thiếu các quy định pháp lý và dự kiến sẽ được hoàn thiện bởi Luật An toàn thông tin, gồm: tăng mạnh số vụ tấn công mạng; phát tán thư rác, mã độc; lưu hành phần cứng, phần mềm có lỗ hổng; rao bán thông tin cá nhân; bảo vệ lợi ích quốc gia trên mạng; phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin; phát triển sản phẩm, thị trường.

Chẳng hạn đối với sự gia tăng số lượng vụ tấn công mạng, theo thống kê của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Việt Nam (VNCERT), tại Việt Nam năm 2010 phát hiện hơn 150 vụ, đến năm 2011 có hơn 550 vụ, và năm 2012 lên tới hơn 2000 vụ. Hiện đã có đủ hành lang pháp lý để xử lý hành vi tấn công mạng (với các mức phạt tiền từ 2 triệu đến 200 triệu, phạt tù từ 1 năm đến 12 năm), nhưng vẫn thiếu cơ sở pháp lý về trách nhiệm của chủ quản hệ thống, và cơ sở pháp lý cho việc tổ chức mạng lưới ứng cứu sự cố cũng chưa đủ mạnh.

Hoặc về vấn nạn phát tán thư rác, hiện vẫn chưa có quy định về lực lượng “làm vệ sinh” trên môi trường mạng, tương tự như các đội vệ sinh môi trường công cộng chuyên xử lý rác, làm sạch môi trường sống ngoài đời thực.

Với hoạt động rao bán thông tin cá nhân bất hợp pháp, nguyên nhân sâu xa của sự phát triển mạnh hoạt động phát tán thông tin cá nhân là do nảy sinh nhiều loại hình dịch vụ mạng thu thập thông tin cá nhân của khách hàng, trong khi đó hành lang pháp lý vẫn đang thiếu quy định cụ thể, rõ ràng, nhất quán về trách nhiệm của người thu thập thông tin cá nhân.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Tổ trưởng Tổ thường trực xây dựng Luật, Phó Giám đốc VNCERT nhấn mạnh 3 đối tượng chính mà Luật An toàn thông tin tập trung quản lý. Một là các hệ thống thông tin, về lý thuyết, muốn quản lý được an toàn thông tin thì phải quản lý được các hệ thống thông tin, thế nhưng thực tế hiện không thể nắm được toàn quốc có bao nhiêu hệ thống thông tin đang hoạt động. Hai là các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ an toàn thông tin, hiện có nhiều tổ chức cung cấp dịch vụ nhưng chất lượng ra sao, có đảm bảo hay không thì chưa rõ. Ba là các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin, trong khi nhiều quốc gia khác quản lý rất chặt, sản phẩm phải được cấp phép mới được lưu hành trên thị trường thì ở Việt Nam vẫn đang có vẻ “thả lỏng”.

Không “quản” các dịch vụ của Facebook, Google

Tại hội thảo sáng nay, đã có khoảng 20 ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật An toàn thông tin, trong đó có nhiều luồng ý kiến trái chiều nhau. Các đại biểu đều đánh giá cao sự nghiêm túc, chuyên nghiệp của Ban Soạn thảo và Tổ Biên tập. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng cần tăng hơn nữa độ quyết liệt của Luật An toàn thông tin, để Luật đủ mạnh khi đi vào thực tế. Hiện đã có những quy định rõ ràng về những việc các tổ chức, cá nhân buộc phải làm để đảm bảo an toàn thông tin cho cả hệ thống, thế nhưng không thấy nêu rõ chế tài cụ thể về việc nếu tổ chức, cá nhân không tuân thủ thì sẽ bị xử lý thế nào. Bởi trên thực tế, đầu tư về an toàn thông tin rất tốn kém, có khi lên tới hàng tỷ đồng, không loại trừ các tổ chức, cá nhân sẵn “lờ đi” trách nhiệm trang bị giải pháp, dịch vụ để đảm bảo an toàn thông tin.

Một vấn đề khác cũng còn nhiều luồng ý kiến khác nhau đó là có nên đưa các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Google, Facebook vào diện đối tượng thi hành Luật An toàn thông tin hay không. Cho đến phiên bản dự thảo Luật An toàn thông tin mới nhất được công bố sáng nay, đối tượng áp dụng vẫn chỉ là tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài trực tiếp tham gia hoặc có liên quan đến hoạt động an toàn thông tin tại Việt Nam, còn hoạt động xuyên biên giới vẫn được xác định là đối tượng khó điều chỉnh bằng Luật An toàn thông tin mà phải triển khai hoạt động phối hợp quốc tế.

Ban Soạn thảo và Tổ Biên tập cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật An toàn thông tin trong thời gian tới, sớm báo cáo Chính phủ. Theo lộ trình dự kiến, dự  thảo Luật An toàn thông tin sẽ được Quốc hội thảo luận vào phiên họp tháng 10/2014 để thông qua tại kỳ họp tháng 1/2015, và Luật sẽ chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2016.
Theo Ngọc Mai
ICTNews
MỚI NHẤT
Đồng hồ thông minh của Google do LG sản xuất, ra mắt vào tháng 6?
Đồng hồ thông minh của Google do LG sản xuất, ra mắt vào tháng 6?

(Dân trí) - Google được tin là sẽ cho ra mắt chiếc đồng hồ thông minh (smartwatch) đầu tiên của mình tại Hội nghị I/O dành cho các nhà phát triển do Google tổ chức vào vào tháng 6 tới đây. LG sẽ là đối tác để sản xuất sản phẩm này cho Google.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 09:11

Máy tính sẽ giúp săn tìm được sự sống ngoài hành tinh
Máy tính sẽ giúp săn tìm được sự sống ngoài hành tinh

(Dân trí) - Một nhà thiên văn học người Mỹ cho biết nếu cuộc sống người ngoài hành tinh tồn tại thì nhờ sự tiến bộ của máy tính, nhân loại sẽ tìm thấy những sinh vật thông minh này trong vòng hai thập kỷ tới.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 08:51

Tất cả TV đều phải tích hợp DVB-T2 từ 1/4
Tất cả TV đều phải tích hợp DVB-T2 từ 1/4

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng khẳng định, từ ngày 1/4 tới, toàn bộ thiết bị TV nhập khẩu hoặc sản xuất tại Việt Nam đều phải tích hợp chuẩn công nghệ số DVB-T2, không có trường hợp ngoại lệ.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 07:49

Đánh giá Samsung CLP-365: máy in màu chính xác với độ bền cao
Đánh giá Samsung CLP-365: máy in màu chính xác với độ bền cao

Với công nghệ tối ưu hóa chất lượng in ReCP kết hợp cùng mực polymerized, máy in Samsung CLP-365 cho ra các bản in màu chính xác với độ bền màu cao. Ngoài ra thiết bị còn tích hợp phím in nhanh màn hình giúp lược bỏ các thao tác phức tạp.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 06:48

iPhone 5S rớt giá mạnh tại Mỹ, giảm nhẹ ở thị trường trong nước
iPhone 5S rớt giá mạnh tại Mỹ, giảm nhẹ ở thị trường trong nước

(Dân trí) - Mới đây hàng loạt hãng bán lẻ tại Mỹ đã đồng loạt giảm giá iPhone 5S và iPhone 5C của Apple. Trong khi đó tại thị trường Việt Nam, mức giá bộ đôi iPhone mới cũng có sự giảm nhẹ và giá giữa hàng xách tay và chính hãng có sự chênh lệch lớn.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 05:24

Loạn chiêu tung giá sốc, sao chép website trên thị trường di động
Loạn chiêu tung giá sốc, sao chép website trên thị trường di động

(Dân trí) - Việc tung giá bán điện thoại để gây “sốc”, sao chép giao diện website hay đặt hàng nhưng không có hàng là những điều đã và đang xảy trên thị trường di động Việt, gây ra tình trạng loạn giá, người tiêu dùng “lao đao” khi không biết lựa chọn mua sắm như thế nào.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 12:16

Internet tại Việt Nam trở lại bình thường sau 10 ngày gián đoạn
Internet tại Việt Nam trở lại bình thường sau 10 ngày gián đoạn

(Dân trí) - Quá trình bảo dưỡng tuyến cáp quang biển quốc tế AAG xuyên qua Đại Tây Dương từ Việt Nam đi quốc tế đã hoàn tất quá trình bảo dưỡng vào ngày hôm nay, 13/3, nghĩa là chậm hơn 4 ngày so với dự kiến trước đó.

Thứ năm, 13/03/2014 - 03:34

Hình ảnh điện thoại Galaxy S5 đầu tiên tại Việt Nam
Hình ảnh điện thoại Galaxy S5 đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Mặc dù không có thiết kế đặc biệt như mong đợi nhưng Galaxy S5 đã được Samsung nâng cấp đáng kể về tính năng, đặc biệt là chức năng cảm biến nhận diện vân tay.

Thứ năm, 13/03/2014 - 03:30

Công bố xếp hạng smartphone theo từng tiêu chí
Công bố xếp hạng smartphone theo từng tiêu chí

Hôm qua, trang công nghệ VnReview thuộc Tạp chí Nhà Đầu Tư, công bố Bảng xếp hạng điện thoại di động thông minh VnReview Smartphone Rankings 2014 (VSR 2014).

Thứ năm, 13/03/2014 - 11:24

Báo Mỹ viết về “Flappy Bird” bằng vàng ròng của nhóm nghệ sĩ Việt
Báo Mỹ viết về “Flappy Bird” bằng vàng ròng của nhóm nghệ sĩ Việt

(Dân trí) - Tờ Business Insider của Mỹ vừa đăng tải bài viết giới thiệu về chú chim “Flappy Bird” được chế tác bằng vàng ròng do một nhóm nghệ sĩ tạo hình trẻ người Việt Nam thực hiện.

Thứ năm, 13/03/2014 - 10:54

Thoát chết nhờ iPhone 5S đỡ mảnh bom văng vào người
Thoát chết nhờ iPhone 5S đỡ mảnh bom văng vào người

(Dân trí) - Chiếc iPhone 5S của một trung sĩ người Mỹ đã trở thành “ân nhân” của anh sau khi đỡ giúp mảnh bom nổ và giúp trung sĩ này thoát chết trong một vụ nổ bom cảm tử.

Thứ năm, 13/03/2014 - 10:53

 Nếu hồi sinh, Flappy Bird cần thêm tính năng nào?
Nếu hồi sinh, Flappy Bird cần thêm tính năng nào?

(Dân trí) - Flappy Bird nhiều khả năng sẽ trở lại, thế nhưng sự thành công của nó chắc chắn sẽ gặp không ít thử thách trong bối cảnh có quá nhiều phiên bản ăn theo như hiện nay.

Thứ năm, 13/03/2014 - 10:31

ĐÁNG QUAN TÂM
World Wide Web tròn 25 năm tuổi và những sự thật thú vị
World Wide Web tròn 25 năm tuổi và những sự thật thú vị

(Dân trí) - Ngày 13/3 cách đây 25 năm đánh dấu sự xuất hiện của World Wide Web (WWW), mở đường cho sự bùng nổ và phát triển cho Internet của ngày hôm nay.

Thứ năm, 13/03/2014 - 09:28

Sony và HTC sẽ bán smartphone giá rẻ từ quý II/2014
Sony và HTC sẽ bán smartphone giá rẻ từ quý II/2014

(Dân trí) - Galaxy Trend Lite, Nokia X đã chính thức được bán ra trên thị trường Việt, tuy nhiên đại diện cho dòng giá rẻ và tầm trung mới nhất của Sony và HTC phải đến quý II năm nay mới được bán ra.

Thứ năm, 13/03/2014 - 07:31

Nokia Việt Nam chia sẻ vì sao sản xuất điện thoại Android
Nokia Việt Nam chia sẻ vì sao sản xuất điện thoại Android

(Dân trí) - Trong khuôn khổ giới thiệu chính thức chiếc Nokia X tại thị trường Việt Nam, Dân Trí đã có buổi phỏng vấn nhanh với ông Vinod Muralidharan - trưởng đại diện Nokia tại Việt Nam.

Thứ năm, 13/03/2014 - 07:07

Cận cảnh máy ảnh Galaxy Camera 2 vừa xuất hiện tại Việt Nam
Cận cảnh máy ảnh Galaxy Camera 2 vừa xuất hiện tại Việt Nam

(Dân trí) - Mẫu máy ảnh thông minh thế hệ thứ 2 của Samsung vừa xuất hiện tại thị trường Việt Nam. Sản phẩm có thiết kế gọn nhẹ, đồng thời có cấu hình mạnh và nhiều tính năng hơn.

Thứ năm, 13/03/2014 - 01:15

Dùng smartphone để chữa bệnh và bảo vệ môi trường
Dùng smartphone để chữa bệnh và bảo vệ môi trường

(Dân trí)-Bạn có bao giờ nghĩ rằng chiếc smartphone mình sử dụng hàng ngày có thể góp phần vào việc nghiên cứu và tìm ra phương thức chữa trị các căn bệnh nan y như ung thư, Alzheimer hay thậm chí là AIDS? Những ứng dụng sau sẽ giúp chiếc smartphone của bạn trở nên hữu ích hơn.

Thứ năm, 13/03/2014 - 12:29

Nguyễn Hà Đông - cha đẻ của Flappy Bird qua một góc nhìn
Nguyễn Hà Đông - cha đẻ của Flappy Bird qua một góc nhìn

(Dân trí) - Nguyễn Hà Đông chia sẻ với tờ Rollingstone về những thăng trầm của anh cùng game Flappy Bird. Nhiều khả năng anh sẽ sớm nâng cánh cho chú chim này một lần nữa. Dưới đây là bài viết này.

Thứ tư, 12/03/2014 - 04:31

LG tung clip quảng cáo cho chức năng chụp ảnh “độc” trên G Pro 2
LG tung clip quảng cáo cho chức năng chụp ảnh “độc” trên G Pro 2

(Dân trí) - LG vừa tung ra đoạn clip quảng cáo cho chức năng chụp ảnh trước lấy nét sau trên chiếc phablet G Pro 2 của mình, với “nhân vật chính” là một chú chó trắng đáng yêu, khiến người xem thích thú.

Thứ tư, 12/03/2014 - 12:49

iPhone 6 sẽ lấy ý tưởng thiết kế từ iPhone 5C và iPod Nano
iPhone 6 sẽ lấy ý tưởng thiết kế từ iPhone 5C và iPod Nano

(Dân trí) -Trước một loạt siêu phẩm của Samsung, Sony mới ra mắt trong thời gian vừa qua, các fan trung thành của Apple có lẽ đang rất nóng lòng chờ đợi tin tức về sản phẩm tiếp theo đến từ quả táo cắn dở này.

Thứ tư, 12/03/2014 - 11:27

Bất chấp không phép vẫn cung cấp dịch vụ
Bất chấp không phép vẫn cung cấp dịch vụ

(Dân trí) - Truyền hình trả tiền giúp người tiêu dùng có quyền lựa chọn dịch vụ đáp ứng nhu cầu thông tin và giải trí của mình. Tuy vậy trong thực tế, có không ít hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh, xâm phạm nghiêm trọng lợi ích người tiêu dùng.

Thứ tư, 12/03/2014 - 11:18

Hà Đông suy nghĩ về việc “hồi sinh” Flappy Bird
Hà Đông suy nghĩ về việc “hồi sinh” Flappy Bird

(Dân trí) - Một tháng sau khi gỡ bỏ trò chơi Flappy Bird trên hai gian hàng App Store và Google Play, trong một cuộc trả lời phỏng vấn dài trên trang Rolling Stone, tác giả Nguyễn Hà Đông cho biết đang “xem xét” liệu có nên “hồi sinh” game này hay không.

Thứ tư, 12/03/2014 - 07:11

Cậu bé 2 tuổi trở thành anh hùng vì dùng iPhone để cứu mẹ
Cậu bé 2 tuổi trở thành anh hùng vì dùng iPhone để cứu mẹ

(Dân trí) - Một bé trai 2 tuổi đã trở thành anh hùng khi biết cách sử dụng chức năng FaceTime trên chiếc iPhone của mẹ để gọi điện cầu cứu sau khi mẹ cậu bé bị chó tấn công.

Thứ tư, 12/03/2014 - 06:24

iPhone 4S chính hãng bất ngờ giảm giá
iPhone 4S chính hãng bất ngờ giảm giá

iPhone 4S 8GB đã được FPT chính thức phân phối tại thị trường Việt Nam từ giữa tháng 10/2013. Tuy nhiên, FPT bất ngờ giảm giá iPhone 4S 8GB xuống còn 9,990,000 đồng (đã bao gồm 10% VAT) từ ngày 03/03/2014, giảm 1 triệu so với giá bán lẻ trước đây.

Thứ tư, 12/03/2014 - 06:19