Google, Facebook, nhãn hàng "chung tay" để phim lậu hoành hành ở Việt Nam?

Dân trí Những kênh phim lậu đang tiếp tục tung hoành và thu lợi hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng/tháng bất chấp những phản ứng mạnh mẽ của các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh nội dung số chân chính. Trong đó, Google và Facebook cũng góp sức không nhỏ để các kênh này phát triển.
>>Nhiều thương hiệu lớn vẫn bất chấp "nuôi" kênh phim lậu vì... sợ thua thiệt!?
>>Quảng cáo lại mọc lên như nấm trên kênh phim lậu, Youtube bẩn
>>Ma trận phim lậu: Khi Internet Việt Nam là nguồn phân phối bất hợp pháp
>>Ai "tiếp tay" cho kênh phim lậu thu bạc tỷ một cách dễ dàng?
>>Game đánh bạc online xuất hiện tràn ngập diễn đàn và các trang phim lậu

Thiệt hại nghiêm trọng

Hầu như khi được hỏi với các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh nội dung truyền hình tại Việt Nam đều cho rằng, họ bị thiệt hại nghiêm trọng khi bỏ tiền ra mua bản quyền truyền hình, phim ảnh. 

Đại diện BHD trước đó đã thẳng thắn nêu ra tình trạng vi phạm bản quyền ở các trang web phim lậu đang ở mức báo động. Những dịch vụ trả tiền lớn ở nước ngoài về Việt Nam đều không thành công. Trong khi các trang web lậu như Phimmoi.net lại tiếp tục tăng trưởng mạnh. 

Google, Facebook, nhãn hàng chung tay để phim lậu hoành hành ở Việt Nam? - 1

Kênh phim lậu tiếp tục sống khỏe nhờ quảng cáo

CEO ClipTV, ông Phan Thanh Giản cũng khẳng định tương tự, chính những kênh phim lậu ngang nhiên vi phạm bản quyền khiến các doanh nghiệp kinh doanh nội dung số thiệt hại nghiêm trọng. Đặc biệt là những nội dung nước ngoài, khi mà sự phối hợp xử lý của đơn vị sở hữu bản quyền, và đơn vị phân phối cùng cơ quan chức năng là chưa kịp thời và đồng bộ.

"Một bộ phim có thể mua để phát trên internet mất đến hàng chục thậm chí hàng trăm triệu, nhưng ngay lập tức vừa phát đã có hàng trăm trang phát lậu, thậm chí phát trước cả khi đơn vị bản quyền mua được", ông Giản nhấn mạnh về thực trạng hiện nay. 

Cũng theo ông Giản, thực trạng hiện nay khi người dùng, đặc biệt là các người dùng trẻ với kỹ năng sử dụng internet trên thiết bị di động, không khó để họ có thể tìm kiếm một bộ phim xem miễn phí, và không có lý do gì để họ đăng ký và trả phí để xem một bộ phim trên dịch vụ có bản quyền. 

Tuy nhiên, ông Giản cũng nhận định rằng, ở bất kỳ một quốc gia nào, trong thời kỳ đầu của ngành video/truyền hình trực tuyến đều xảy ra tình trạng này, như Trung Quốc, Mỹ. Tuy nhiên với sự quyết liệt của cơ quan thực thi pháp luật, xử lý hình sự cùng với dân trí của người sử dụng ngày một nâng cao, nên các nước này hầu như đã giải quyết được vấn nạn này. 

Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, chính quyền, đặc biệt là bộ TTTT cũng đã quyết liệt xử lý, nên tình trạng nội dung lậu cũng một phần giảm đi, cùng với việc các công ty kinh doanh dịch vụ nội dung/ truyền hình trực tuyến cũng dần nâng cao được chất lượng dịch vụ, nội dung phong phú... điều đó cũng dần thay đổi được hành vi người dùng, đặc biệt là người dùng có tri thức, tôn trọng bản quyền. 

"Tuy còn nhiều trang lậu, nhưng tôi tin rằng khoảng 2,3 năm tới, chúng ta cũng có thể xử lý được như các quốc gia khác. Các nội dung trong nước và đặc biệt là truyền hình thì việc xử lý đang tiến triển khá tốt với sự phối hợp của các bên. Ví dụ như các bạn có thể thấy, việc phát lậu một trận bóng đá ngoại hạng Anh giờ là rất khó. Tôi cũng hy vọng với các nội dung như phim cũng được như thế.", ông Giản lạc quan cho biết.

Google, Facebook cần có động thái ngăn chặn vi phạm

Như Dân trí đã từng thông tin, hầu hết các trang web phim lậu lớn nhất ở Việt Nam vẫn tiếp tục sử dụng nền tảng của Facebook để cất giấu và phát tán hàng trăm nghìn bộ phim vi phạm bản quyền, trong đó có những bộ phim chỉ mới ra rạp.

Business Insider cũng đăng tải thông tin và cho rằng, Facebook thực sự đang tồn tại vấn nạn rất lớn trong việc thúc đẩy vi phạm bản quyền truyền hình. Theo tờ báo này, các nhóm (Group) chuyên chia sẻ phim lậu thu hút hàng trăm ngàn thành viên trên nền tảng Facebook. Nhiều thành viên đăng tải công khai các video vi phạm mà không sợ bất cứ điều gì. Các video này sẽ được các kênh phim lậu dùng một công cụ có tên JW Player để tạo trình phát đẹp mắt và ẩn đi được giao diện Facebook với tên người đăng nhập và phát sóng, thu lợi rất nhiều tiền từ quảng cáo. 

Google, Facebook, nhãn hàng chung tay để phim lậu hoành hành ở Việt Nam? - 2

Kênh phim lậu lên top 1 tìm kiếm phim đang chiếu rạp

Đối với Google, không khó để tìm kiếm các tựa phim đang chiếu rạp được chiếu miễn phí trên các trang phim lậu như bộ phim "Siêu anh hùng Shazam-Shazam" đang được công chiếu tại các cụm rạp trong nước xuất hiện đầy rẫy trên các trang phim lậu. Khi gõ tìm kiếm phim, top đầu tiên thuộc về trang phim lậu lớn nhất Việt Nam hiện nay là phimmoi.net với bộ phim được quay lén. Trong video này chứa ít nhất 2 quảng cáo TVC đầu phim, chưa kể các banner quảng cáo phía trên, đem về khoảng lợi nhuận không hề nhỏ. 

Theo ông Giản, để có thể ngăn chặn tình trạng vi phạm bản quyền như hiện nay cần có sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ từ các bên. Ông lấy ví dụ, có nhiều cách chúng ta có thể học được từ các nước họ đã thực thi, ví dụ như Trung Quốc: Họ đã quán triệt với các công ty làm search engine (baidu) để gỡ bỏ toàn bộ các link lậu, nếu chúng ta có thể làm được với Google, Facebook, Apple thì rất tốt. 

"Việc phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ internet để block (khóa) các site lậu cũng là một cách hữu hiệu. Cùng với đó các đơn vị cung cấp chính quy, cần nâng cấp dịch vụ của mình lên, chăm sóc khách hàng cùng với chi phí hợp lý, tôi tin là có thể xử lý được vấn nạn này", ông Giản chia sẻ.

Đồng thời, một trách nhiệm không nhỏ trong việc để vi phạm bản quyền bùng phát thuộc về các nhãn hàng. Đại diện BHD thẳng thắn nêu ra, quảng cáo đang là nguồn nuôi chính để các trang web vi phạm bản quyền này tồn tại. Trong đó 72% quảng cáo nuôi các trang này lại đến từ các nhãn hàng lớn, còn lại 28% đến từ các quảng cáo độc hại, cờ bạc...

Theo ông Giản, hiện nay các nhà nhãn hàng thường không làm trực tiếp mà thông qua một agency để quảng cáo. Tuy nhiên các nhãn hàng vẫn chưa chặt chẽ nên việc các traffic đến từ các trang lậu vẫn rất nhiều. Có nhiều lý do nhưng vẫn chủ yếu là lợi nhuận. Điều này sẽ giúp các trang phim lậu vẫn tồn tại, vì thế thời gian trước đã có một vài công ty lớn ngừng hợp tác, tuy nhiên thời gian gần đây, đã bắt đầu xuất hiện trở lại.

Ông cho rằng, cần có một giải pháp tổng thể thì các bên đều phải quyết liệt, từ chính quyền, nhãn hàng, nền tảng search, các công ty sở hữu nội dung, các công ty phân phối nội dung và nhà mạng cùng với hành vi người dùng để ngăn chặn vi phạm bản quyền. Ông cũng đề xuất, chúng ta nâng hình thức xử phạt nghiêm hơn, có thể hình sự hóa các đơn vị phát nội dung lậu.

Hiện tại, trên các phim lậu, khảo sát vẫn còn thấy rất nhiều quảng cáo từ các nhãn hàng lớn trong nước, như hãng điện thoại Vivo, Realme, Soha game...

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Bộ TT&TT xếp vị trí thứ 3 trong số các cơ quan Bộ, ngang Bộ về ứng dụng CNTT năm 2018
Bộ TT&TT xếp vị trí thứ 3 trong số các cơ quan Bộ, ngang Bộ về ứng dụng CNTT năm 2018

(Dân trí) - Trong xếp hạng, đánh giá mức độ ứng dụng CNTT thuộc nhóm các Bộ, cơ quan ngang Bộ, đứng đầu lần lượt là Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ TT&TT. Trong nhóm cơ quan thuộc Chính phủ, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp tục nắm giữ vị trí số 1.

Thứ năm, 25/04/2019 - 11:56

MobiFone chính thức được cấp phép thử nghiệm mạng 5G
MobiFone chính thức được cấp phép thử nghiệm mạng 5G

(Dân trí) - Nhà mạng lớn khác ở Việt Nam là MobiFone đã được Bộ Thông tin & Truyền thông cấp phép thử nghiệm 5G tại 4 thành phố lớn. MobiFone sẽ miễn phí 5G cho người dùng trong thời gian thử nghiệm.

Thứ năm, 25/04/2019 - 11:01

5 máy ảnh không gương lật đáng mua nhất cho kỳ nghỉ lễ 30/4
5 máy ảnh không gương lật đáng mua nhất cho kỳ nghỉ lễ 30/4

(Dân trí) - Trong bài viết là các mẫu máy ảnh không gương lật (Mirrorless) tốt nhất và được nhiều chuyên gia khuyên dùng vì có chất lượng cao, dễ sử dụng, và nhiều tính năng đi kèm, đồng thời phù hợp với gần như mọi đối tượng người dùng để bạn đọc tham khảo.

Thứ năm, 25/04/2019 - 10:54

Thêm một nhà mạng di động chính thức tham gia thị trường viễn thông
Thêm một nhà mạng di động chính thức tham gia thị trường viễn thông

(Dân trí) - Hôm nay, ngày 25/4, Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom (Indochina Telecom) bất ngờ ra mắt dịch vụ viễn thông di động đầu số 087 (mạng di động ITelecom), là mạng di động thứ 6 tại Việt Nam sau MobiFone, VinaPhone, Viettel, Gtel, Vietnamobile.

Thứ năm, 25/04/2019 - 10:15

Học tập thông minh thời 4.0 cùng giải pháp Goocus
Học tập thông minh thời 4.0 cùng giải pháp Goocus

(Dân trí) - Trước làn sóng bùng nổ của cách mạng công nghiệp 4.0, cùng với mong muốn tăng cường áp dụng công nghệ trong các hoạt động giảng dạy, VNPT đã cung cấp ra thị trường ứng dụng học tập thông minh Goocus. Sở hữu nhiều tính năng ưu việt, Goocus hứa hẹn mang đến cho người dùng những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt.

Thứ năm, 25/04/2019 - 10:04

Giới thiệu Plase show 2019 - triển lãm quốc tế các thiết bị biểu diễn chuyên nghiệp
Giới thiệu Plase show 2019 - triển lãm quốc tế các thiết bị biểu diễn chuyên nghiệp

(Dân trí) - Plase show 2019 sẽ được tổ chức vào đầu tháng 5 với sự tham gia của hàng trăm thương hiệu.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:51

Thực hư tranh cãi về tính năng chụp ảnh mặt trăng trên smarphone Huawei P30 Pro
Thực hư tranh cãi về tính năng chụp ảnh mặt trăng trên smarphone Huawei P30 Pro

(Dân trí) - P30 Pro, chiếc smartphone cao cấp nhất của Huawei, nổi bật với tính năng zoom lên đến 50x, mà theo hãng công nghệ Trung Quốc cho phép người dùng chụp ảnh lên đến... mặt trăng. Tuy nhiên phát hiện mới đây của một chuyên gia công nghệ người Trung Quốc lại chỉ ra rằng dường như Huawei đang “gian dối” về tính năng này.

Thứ năm, 25/04/2019 - 08:23

Nắng nóng kéo dài, điều hoà tiếp tục đắt khách
Nắng nóng kéo dài, điều hoà tiếp tục đắt khách

(Dân trí) - Thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc bắt đầu bước vào giai đoạn nắng gắt, nên lượng bán ra của các sản phẩm điện lạnh cũng gia tăng nhanh chóng.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:18

Cá cược bóng đá đang "trà trộn" vào các kênh Youtube bẩn
Cá cược bóng đá đang "trà trộn" vào các kênh Youtube bẩn

(Dân trí) - Không chỉ quảng cáo trên các kênh phim lậu, những trang web cá cược bóng đá tiếp tục bủa vây trên các kênh Youtube của các giang hồ mạng khiến người dùng dễ lạc vào mê hồn trận đỏ đen mà chúng giăng ra.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:00

Ứng dụng miễn phí giúp dễ dàng ghi lại các hoạt động trên màn hình smartphone
Ứng dụng miễn phí giúp dễ dàng ghi lại các hoạt động trên màn hình smartphone

(Dân trí) - Đôi khi, bạn muốn lưu lại một khoảnh khắc đặc biệt nào đó xảy ra trên màn hình smartphone, hoặc muốn quay lại những hành động mà mình đang tiến hành trên smartphone để tạo thành một đoạn video giới thiệu sản phẩm hoặc hướng dẫn cách dùng ứng dụng, cách chơi game…thì công cụ dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Thứ tư, 24/04/2019 - 06:15

Đáng lo ngại: Một người ngồi trung bình 8,2 tiếng mỗi ngày để dùng máy tính
Đáng lo ngại: Một người ngồi trung bình 8,2 tiếng mỗi ngày để dùng máy tính

(Dân trí) - Bất chấp cảnh báo về những tác động xấu tới sức khoẻ nếu ngồi quá nhiều trên ghế mỗi ngày, người Mỹ vẫn đang ngồi ngày một nhiều hơn, chủ yếu là dành thời gian trước máy vi tính, điện thoại.

Thứ tư, 24/04/2019 - 01:52

Vợ Bill Gates chia sẻ bí quyết giúp hôn nhân luôn hạnh phúc trong 25 năm qua
Vợ Bill Gates chia sẻ bí quyết giúp hôn nhân luôn hạnh phúc trong 25 năm qua

(Dân trí) - Melinda Gates, vợ của nhà sáng lập Microsoft Bill Gates, đã tiết lộ về bí mật để giúp cho hai vợ chồng luôn cảm thấy hạnh phúc sau 25 năm kết hôn, đó là sự kiên nhẫn.

Thứ tư, 24/04/2019 - 01:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Tim Cook chia sẻ thói quen để giúp không bị “nghiện” iPhone
Tim Cook chia sẻ thói quen để giúp không bị “nghiện” iPhone

(Dân trí) - Là CEO của Apple với công việc chính là giới thiệu các sản phẩm công nghệ và quản lý tài chính của công ty, song Tim Cook lại nói rằng ông không muốn mọi người dùng iPhone quá nhiều.

Thứ tư, 24/04/2019 - 10:19

Vì sao Công ty An ninh mạng Viettel tuyên bố là lá chắn thép trên không gian mạng?
Vì sao Công ty An ninh mạng Viettel tuyên bố là lá chắn thép trên không gian mạng?

(Dân trí) - Hiện Công ty An ninh mạng Viettel đang có 200 nhân sự làm về an toàn bảo mật thông tin, trong đó có những người được các hãng lớn trên thế giới như Microsoft, Facebook, Tesla, PHP… xếp hạng trong bảng danh sách Top các chuyên gia hàng đầu nghiên cứu, phát hiện lỗ hổng bảo mật.

Thứ tư, 24/04/2019 - 09:59

Lựa chọn thiết bị công nghệ cho startup vừa và nhỏ
Lựa chọn thiết bị công nghệ cho startup vừa và nhỏ

(Dân trí) - Giá thành hợp lý, hoạt động ổn định và bảo hành toàn diện là những tiêu chí của các startup quy mô nhỏ trong việc lựa chọn các thiết bị công nghệ với yêu cầu giảm thiểu chi phí mua sắm trang thiết bị cũng như loại bỏ tiêu tốn thời gian và nguồn lực giải quyết các vấn đề trong vận hành.

Thứ tư, 24/04/2019 - 09:00

Apple lên tiếng trong vụ kiện đòi 1 tỷ USD của “nạn nhân” bắt nhầm
Apple lên tiếng trong vụ kiện đòi 1 tỷ USD của “nạn nhân” bắt nhầm

(Dân trí) - Một sai lầm nghiêm trọng khiến Apple đang rơi vào một vụ kiện trái ngang khi yêu cầu cảnh sát bắt một nam thiếu niên 18 tuổi vì nghi ngờ đã thực hiện hàng loạt vụ trộm trong Apple Store của hãng.

Thứ tư, 24/04/2019 - 08:19

Đánh giá Realme 3: pin “trâu”, camera tốt trong tầm giá 4 triệu
Đánh giá Realme 3: pin “trâu”, camera tốt trong tầm giá 4 triệu

(Dân trí) - Dù chưa thực sự đột phá nhưng Realme 3 vẫn là một lựa chọn tốt trong tầm giá 4 triệu với nhiều điểm nổi bật như thiết kế xu hướng, viên pin 4,230mAh, camera kép chụp ảnh thiếu sáng khá ổn.

Thứ tư, 24/04/2019 - 08:00

Mở nhà hàng, quán café, siêu thị… mua máy tính tiền nào phù hợp?
Mở nhà hàng, quán café, siêu thị… mua máy tính tiền nào phù hợp?

(Dân trí) - Doanh nghiệp bạn là chuỗi siêu thị, nhà hàng, quán coffee hay shop thời trang? Bạn đang băn khoăn lựa chọn giải pháp công nghệ phù hợp nhất cho doanh nghiệp mình? Đặc biệt, máy tính tiền loại nào là lựa chọn tốt ưu?

Thứ tư, 24/04/2019 - 07:00

Tung tin sai sự thật lên Facebook, người dùng cần có trách nhiệm hơn
Tung tin sai sự thật lên Facebook, người dùng cần có trách nhiệm hơn

(Dân trí) - Dù đã những trường hợp bị phạt cực nặng tại Việt Nam nhưng nhiều Facebooker vẫn cố tình giả mạo thông tin, tung tin sai sự thật lên mạng nhằm câu like, câu người xem... Để bán hàng.

Thứ tư, 24/04/2019 - 06:47

Bức ảnh về hai mẹ con vô gia cư làm lay động trái tim cư dân mạng
Bức ảnh về hai mẹ con vô gia cư làm lay động trái tim cư dân mạng

(Dân trí) - Hình ảnh ghi lại khoảnh khắc hai mẹ con vô gia cư chơi đùa đầy bình yên bên dưới gầm cầu đường cao tốc đã nhanh chóng “gây sốt” sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội. Nhiều cư dân mạng cho biết đã thực sự cảm động và biết được thế nào là “hạnh phúc đích thực” sau khi xem hình ảnh này.

Thứ tư, 24/04/2019 - 06:42

Các YouTuber nổi tiếng sử dụng camera nào để quay video?
Các YouTuber nổi tiếng sử dụng camera nào để quay video?

(Dân trí) - Mỗi YouTuber, mỗi nhà làm video, đều có những lựa chọn và sở thích riêng phù hợp với phong cách của mình. Cùng xem đâu là những mẫu camera tốt nhất được họ “chọn mặt gửi vàng” trong bài viết dưới đây.

Thứ ba, 23/04/2019 - 02:35

Honor ra mắt smartphone camera selfie lên đến 32 MP tại Việt Nam
Honor ra mắt smartphone camera selfie lên đến 32 MP tại Việt Nam

(Dân trí) - Thế hệ smartphone 3 camera đầu tiên của Honor đã chính thức ra mắt tại Việt Nam với giá 5,9 triệu đồng. Thiết bị này cũng gây chú ý với hệ thống camera selfie với độ phân giải cao lên đến 32 MP.

Thứ ba, 23/04/2019 - 02:21

Đã có thể mua vé tàu trực tuyến trên ví điện tử di động
Đã có thể mua vé tàu trực tuyến trên ví điện tử di động

(Dân trí) - Hôm nay, ngày 23/04/2019, Công ty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội đã ký kết hợp tác triển khai dịch vu đặt và thanh toán vé tàu thông qua Ví điện tử Vimo.vn. Người dùng hiện tại đã có thể đặt mua, chọn ghế và thanh toán và xuất vé tàu thông qua ví điện tử.

Thứ ba, 23/04/2019 - 12:44

Quen nhau qua Facebook, cô gái 23 vẫn làm đám cưới và sống hạnh phúc với cụ ông 71 tuổi
Quen nhau qua Facebook, cô gái 23 vẫn làm đám cưới và sống hạnh phúc với cụ ông 71 tuổi

(Dân trí) - Không ít người cho rằng những cuộc tình trên mạng thường không có kết cục tốt đẹp và hạnh phục, tuy nhiên một cô gái trẻ người Philippines đã cho thấy không phải quan điểm này lúc nào cũng đúng, khi cô đã làm đám cưới và sống hạnh phúc với người chồng lớn hơn cô đến 48 tuổi, sau khi cả hai quen nhau của Facebook.

Thứ ba, 23/04/2019 - 12:00