Thứ tư, 25/05/2016 - 07:14

Google muốn loại bỏ hẳn mật khẩu trên Android với dự án Abacus

Dân trí

Google luôn ưu tiên trên hết vấn đề an ninh và hiện nay hãng đang vào cuộc tìm kiếm giải pháp thay thế cho mật khẩu trên Android thuận tiện hơn nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

phone-lock-generic-970-80-1464108244923

Cụ thể, hãng đang nỗ lực thay thế những mật mã dài ngoằng bằng việc xây dựng một biện pháp an ninh dựa trên "niềm tin" trong điện thoại của người dùng, và điều này đang tiến gần đến giai đoạn hoàn thiện cuối cùng.

Biện pháp mới này đã được công bố như một phần dự án Abacus trong hội nghị IO của Google vào năm ngoái, tính năng tạo ra "Trust Score" (điểm niềm tin) bằng cách so sánh phương pháp đánh máy, địa điểm, khuôn mặt, giọng nói...

Daniel Kaufman, trưởng bộ phận Công nghệ tiên tiến và các dự án của Google nói rằng, thử nghiệm cho biện pháp an ninh sinh trắc học mới này sẽ được tiến hành trong mùa hè này. Mặt khác, một tập hợp tương tự các biện pháp an ninh đã có trong tính năng smartlock của Google, giúp người dùng có thể mở khóa điện thoại không cần mật khẩu nếu điện thoại đang ở một vị trí quen thuộc hoặc nhận diện khuôn mặt của người dùng.

Tuy nhiên, không giống như smartlock, biện pháp an ninh sinh trắc học mới này của Google là một API (giao diện lập trình ứng dụng - một giao tiếp phần mềm được dùng bởi các ứng dụng khác nhau), và các nhà phát triển có thể sử dụng nó để bảo vệ các ứng dụng của bạn.

Mỗi ứng dụng sẽ đòi hỏi điểm Trust Score khác nhau, chẳng hạn ứng dụng ngân hàng di động nhạy cảm sẽ đòi hỏi điểm Trust Score cao hơn so với ứng dụng máy nghe nhạc Spotify hay một ứng dụng chụp ảnh nào đó.

Kaufman cũng nói rằng "một số tổ chức tài chính rất lớn" sẽ thử tính năng API trong tháng sáu, nghĩa là tính năng "ít mật khẩu" này có thể đến với người dùng sớm. Đây cũng được xem là một công cụ hỗ trợ cho những người dùng không thể nhớ nhiều mật mã.

Phan Tuấn