Google phải chi 9 tỷ USD để “nhờ vả” Apple

Dân trí

Dù được xem là đối thủ “không đội trời chung” trên thị trường công nghệ, giữa Google và Apple vẫn có những thương vụ âm thầm bắt tay với nhau, cụ thể Google đã phải trả cho Apple số tiền lên đến 9 tỷ USD để mang công cụ tìm kiếm của mình lên nền tảng iOS.

Theo chuyên gia phân tích thị trường Rod Hall (thuộc hãng tài chính Goldman Sachs) thì Google sẽ phải trả cho Apple số tiền lên đến 9 tỷ USD trong năm 2018 để tiếp tục trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Safari sử dụng trên các thiết bị chạy nền tảng iOS (iPhone và iPad).

Google phải chi ra 9 tỷ USD để tiếp tục làm công cụ tìm kiếm mặc định trên iOS trong năm 2018
Google phải chi ra 9 tỷ USD để tiếp tục làm công cụ tìm kiếm mặc định trên iOS trong năm 2018

Trên thực tế đây không phải là lần đầu tiên Google chi tiền để tiếp tục được trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iOS. Trước đó, vào năm 2014, Google đã phải trả cho Apple số tiền 1 tỷ USD, tiếp theo vào năm 2017, số tiền phải trả là 3 tỷ USD và đến năm 2018 con số này đã tăng lên đến 9 tỷ USD. Rod Hall dự đoán Google sẽ phải trả cho Apple số tiền 12 tỷ USD vào năm 2019 để tiếp tục được sử dụng làm công cụ tìm kiếm mặc định trên iOS.

Dĩ nhiên Google hoàn toàn có lý do khi chi số tiền “khủng” như vậy để “nhờ vả” Apple, khi mà lượng truy cập Google đến từ nền tảng iOS của Apple chiếm đến 50% tổng doanh thu từ các thiết bị di động của Google, do vậy đây là thỏa thuận mà cả Google lẫn Apple đều có lợi.

Trong đó Apple vẫn là người có nhiều lợi thế hơn ở thương vụ này, khi hãng chỉ việc tích hợp Google làm công cụ tìm kiếm mặc định trên nền tảng iOS và có thể đưa ra mức giá cao hơn trong thời gian tới nếu lượng người dùng iOS tăng thêm. Trong trường hợp Google từ chối mức giá cao mà Apple đưa ra, Apple hoàn toàn có thể “chia tay” Google để chuyển sang Microsoft và mời gọi Microsoft đưa công cụ tìm kiếm Bing của hãng lên nền tảng iOS và nhận tiền từ Microsoft. Hiện tại Apple đang sử dụng Bing làm công cụ tìm kiếm mặc định cho trợ lý ảo Siri của hãng, nhưng không rõ Microsoft đã phải trả cho Apple bao nhiêu để đạt được điều này.

T.Thủy