Thứ sáu, 29/05/2015 - 08:22

Google ra mắt Android Pay, cạnh tranh với Apple Pay

Dân trí

Tại sự kiện Google I/O năm nay, gã khổng lồ tìm kiếm tiếp tục nỗ lực để bước vào thị trường thanh toán di động. Google ra mắt Android Pay nhằm thay thế Google Wallet để cạnh tranh với Apple Pay.

Google ra mắt Android Pay, cạnh tranh với Apple Pay

Android Pay sẽ là ứng dụng được tích hợp trên hệ điều hành Android M mới, cho phép người dùng có thể chạm để mua sắm từ trên di động. Trong chiến lược mới trên thị trường thanh toán di động, Google đã bắt tay với nhiều đối tác, trong đó có các nhà cung cấp các dịch vụ viễn thông, các mạng lưới thanh toán, các đại lý bán lẻ, ngân hàng. Đây được xem là nỗ lực mới nhất của Google nhằm cạnh tranh với Apple trong lĩnh vực đầy tiềm năng nhưng nhiều thách thức.

Google cho biết Google Pay sẽ được triển khai trong vài tháng tới, và tương thích với cả các phiên bản Android trước đó, từ nền tảng KitKat ra mắt năm 2013 đến nay.

Android Pay không phải là một ứng dụng tách rời khỏi hệ điều hành Android M, khác với công cụ thanh toán Google Wallet trước đây của hãng. Người dùng sẽ có thể tải thẻ tín dụng, thẻ dư nợ, và các loại thẻ tặng lên điện thoại, mở điện thoại bằng mật khẩu của mình, và sau đó chạm để thanh toán tại hệ thống thu ngân ở hơn 700.000 cửa hàng ở Mỹ.

Bắt tay cùng với Android Pay hiện tại đã có các ông lớn, như McDonald’s, Macy’s, Best Buy, Walgreen và Whole Foods.

Android Pay sẽ sử dụng công nghệ NFC đã được nhúng vào trong hầu hết các điện thoại Android cao cấp hiện nay.

Với những điện thoại có nhận diện dấu vân tay, như Galaxy S6 và Galaxy Note 4 của Samsung, thì người dùng chỉ cần chạm để mở khoá Android Pay.

Động thái này của Google cũng cho thấy sẽ có một sự xung đột giữa Google với các nhà sản xuất, đặc biệt là Samsung - hãng sản xuất smartphone Android lớn nhất thế giới. Samsung cũng đang xây dựng công cụ thanh toán của riêng mình.

Khôi Linh