Google sắp tung tính năng ra lệnh giọng nói bằng tiếng Việt

Dân trí

Google đang sắp thực hiện lời hứa của mình về việc sẽ tung Google Assistant hỗ trợ tiếng Việt cho người tiêu dùng trong nước trong năm 2019. Tính năng này sẽ giúp cho thị trường nhà thông minh sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Cô trợ lý ảo của Google sẽ dùng tiếng Việt để điều khiển căn nhà thay vì tiếng Anh như hiện nay

 

Đại diện của Google tại Việt Nam vừa mời các phóng viên, nhà báo thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam tham gia thử nghiệm Google Assistant hỗ trợ Tiếng Việt. Một tính năng được trông đợi rất lâu trong thời gian qua. Đại diện Google cho biết hiện chỉ mời một số nhóm trải nghiệm Google Assistant Tiếng Việt trước khi áp dụng chính thức cho người dùng đầu cuối tại Việt Nam.

Phía đại diện cho Google cũng chưa tiết lộ về lộ trình phát hành chính thức tính năng này. Tuy nhiên, việc mời trải nghiệm sớm tính năng này ở Việt Nam là một thông tin cực tốt cho thị trường nhà thông minh ở Việt Nam và chúng ta có cơ sở để kỳ vọng nó sớm được phát hành ngay trong quý II năm nay. 

Các hệ thống kinh doanh đồ thông minh trước đó có chia sẻ, tiếng Anh đang là rào cản, nhiều người mua các thiết bị thông minh cho căn nhà điều khiển qua Google Home hay hệ thống Alexa của Amazon đều tập trung ở các thành phố lớn, người dùng trẻ tuổi biết tiếng Anh. Trong khi nhiều người khác muốn sử dụng thì hạn chế giao tiếp bằng tiếng Anh để ra lệnh điều khiển các thiết bị trong căn nhà, khiến cho thị trường này vẫn dậm chân tại chỗ. 

Google sắp tung tính năng ra lệnh giọng nói bằng tiếng Việt - 1

Google Assistant sắp hỗ trợ tiếng Việt

Tuy nhiên, khi các thiết bị điều khiển căn nhà bằng chính tiếng mẹ đẻ và ai cũng sẽ dùng được là một liều thuốc kích thích cho sự tăng tốc của thị trường này. Và Google Assistant hỗ trợ tiếng Việt sẽ là động lực khiến cho thị trường này tăng trưởng mạnh mẽ, ai cũng có thể sử dụng để điều khiển căn nhà bằng chính tiếng Việt một cách dễ dàng. 

Được biết, Google Assistant là một trợ lý ảo thông minh của Google, cho phép tương tác với người dùng thông qua giọng nói hoặc nhập liệu. Người dùng có thể hỏi Google Assistant các thông tin cần tìm,. đặt lịch, lập kế hooạch và điều khiển căn nhà... 

Tại hội nghị I/O 2018, Google đã từng tiết lộ sẽ hỗ trợ ngôn ngữ cho Google Assistant vào cuối năm nay, trong đó có Việt Nam. Việc hỗ trợ ngôn ngữ này sẽ giúp người dùng có thể ra lệnh điều khiển căn nhà bằng giọng nói, hỏi đáp hay đặt các lịch hẹn cũng như mở những bài nhạc yêu thích bằng chính tiếng mẹ đẻ, thay vì tiếng Anh như hiện nay.

Gia Hưng