Thứ năm, 15/01/2015 - 11:22

Google trình làng smartphone “xếp hình” Project Ara thương mại đầu tiên

Dân trí

Tại hội nghị phát triển Project Ara đang diễn ra tại trụ sở của hãng, Google đã bất ngờ giới thiệu Spiral 2, chiếc smartphone “xếp hình” đầu tiên của hãng sẽ được bán ra thị trường.

Project Ara là dự án đặc biệt của Google về chiếc smartphone “xếp hình” mà mọi bộ phận của smartphone, bao gồm màn hình, pin, vi xử lý, camera... đều nằm trên những mô-đun riêng biệt và có thể thay thế. 

Điều này giúp tạo nên ưu thế của chiếc smartphone Project Ara, khi người dùng có thể nâng cấp cấu hình của thiết bị giống như máy tính để bàn trước đây, để bắt kịp với xu thế công nghệ mà không cần phải thay thế cả một chiếc smartphone mới, chẳng hạn họ có thể nâng cấp vi xử lý hay camera… giúp cho smartphone có tuổi đời sử dụng cao hơn.

Tại hội nghị phát triển Project Ara đang được diễn ra tại trụ sở chính của Google, “gã khổng lồ tìm kiếm” đã bất ngờ công bố chiếc smartphone thương mại đầu tiên thuộc dự án này với tên gọi Spiral 2.

Các mô-đun cơ bản trên chiếc smartphone Spiral 2
Các mô-đun cơ bản trên chiếc smartphone Spiral 2

Spiral 2 được trang bị một cấu hình không quá nổi bật, với màn hình độ phân giải chỉ HD (1280x720, vi xử lý Marvell PXA1928 lõi kép, vi xử lý đồ họa Nvidia Tegra K1, camera 5 megapixel ở sau, hỗ trợ kết nối Wifi, Bluetooth, 3G, loa, cổng kết nối microUSB, các cảm biến ánh sáng, gia tốc...

Spiral 2 sẽ được trang bị 11 mô-đun riêng biệt ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên Google cho biết sẽ nâng cấp số mô-đun này lên thành 20 đến 30 vào cuối năm 2015. Điều này cho phép người dùng có thể nâng cấp cấu hình của thiết bị một cách toàn diện hơn.

Có thể thấy Spiral 2 vẫn chỉ dừng lại ở mức sản phẩm thử nghệm sơ khai của Google. Hãng dự định sẽ tiếp tục phát hành phiên bản nâng cấp Spiral 3 trong tương lai gần, với khả năng hỗ trợ kết nối mạng 4G  LTE và cải thiện thời lượng sử dụng pin.

Spiral 2 sẽ được bán ra đầu tên tại thị trường Puerto Rico vào cuối năm nay như một cách để thử phản ứng của thị trường nhỏ trước khi mạo hiểm đưa sản phẩm đến với những thị trường lớn hơn. Mức giá của sản phẩm vẫn chưa được Google tiết lộ.

Video giới thiệu về chiếc smartphone Spiral 2 của Google:T.Thủy