Thứ năm, 16/07/2020 - 10:06

Hacker tấn công Twitter của Bill Gates, Obama và nhiều nhân vật nổi tiếng

Dân trí

Tài khoản Twitter cá nhân của nhiều nhân vật nổi tiếng bị tấn công sáng nay (16/7), và đã đăng các thông điệp kêu gọi người dùng chuyển tiền vào một ví Bitcoin lừa đảo.

Hacker tấn công Twitter của Bill Gates, Obama và nhiều nhân vật nổi tiếng - 1

Rạng sáng 16/7, tức ngày 15/7 tại Mỹ và một số quốc gia châu Âu, mạng xã hội Twitter ghi nhận một đợt tấn công lớn của hacker với hàng loạt tài khoản của nhiều nhân vật nổi tiếng như Bill Gates, Elon Musk, Barack Obama, Jeff Bezos, Warren Buffett,... bị ảnh hưởng.

Gần như tại cùng một thời điểm, những tài khoản bị hack đã đăng tải một thông điệp giống nhau, kèm theo địa chỉ một ví bitcoin, và lời khẳng định bất kỳ thanh toán nào gửi tới địa chỉ này đều được tăng gấp đôi và hoàn lại.

Theo xác định, đây là một chiêu lừa đảo thường thấy bằng cách kêu gọi người dùng gửi tiền ảo vào một địa chỉ nặc danh. Tuy nhiên, tính nguy hiểm của nó tăng cao khi tài khoản đăng tải lại là những người nổi tiếng, có hàng triệu lượt theo dõi trên mạng xã hội Twitter.

Hacker tấn công Twitter của Bill Gates, Obama và nhiều nhân vật nổi tiếng - 2
Hacker tấn công Twitter của Bill Gates, Obama và nhiều nhân vật nổi tiếng - 3
Hacker tấn công Twitter của Bill Gates, Obama và nhiều nhân vật nổi tiếng - 4

Nhiều tài khoản Twitter bị hacker tấn công, chiếm quyền điều khiển và đăng thông tin lừa đảo trong ngày 15/7.

Hiện vẫn chưa thể xác định chính xác quy mô của vụ tấn công, bởi ngay cả Twitter của một số nhân vật cấp cao trong chính phủ Mỹ như Joe Biden, Barack Obama,... cũng bị ảnh hưởng. Thậm chí, ngay cả một hãng nổi tiếng về bảo mật như Apple cũng là nạn nhân.

Theo MacRumors, tài khoản Twitter của Apple cũng bị hack, và đăng tải thông điệp như sau: "Chúng tôi đang tri ân cộng đồng thông qua Bitcoin. Tất cả Bitcoin được gửi tới địa chỉ dưới đây đều sẽ được hoàn trả lại cho các bạn với giá trị gấp đôi. Sự kiện sẽ chỉ được kéo dài trong 30 phút tới".

Tại thời điểm hiện nay, các tài khoản vẫn tiếp tục chia sẻ địa chỉ các ví bitcoin và chưa có dấu hiệu bị kiểm soát. Twitter đang điều tra sự cố, đồng thời kêu gọi người dùng cập nhật mật khẩu mới trong khi công ty đang xử lý sự cố.

Hacker tấn công Twitter của Bill Gates, Obama và nhiều nhân vật nổi tiếng - 5

Được biết, tên miền nằm trong đường link liên kết ở các bài đăng lừa đảo đã ngay lập tức bị hạ sau khi nhận được báo cáo đầu tiên, giúp hạn chế đáng kể số người bị hacker đánh lừa.

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ The Hacker News cho biết, tài khoản bitcoin được xác định là có liên quan đã nhận được số tiền trên dưới 1 triệu USD ít phút khi các thông điệp lừa đảo được đăng tải.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân các tài khoản bị tấn công. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật phát hiện hacker đã chiếm quyền hoàn toàn các tài khoản này, và thậm chí còn thay đổi cả email liên kết với tài khoản, khiến người dùng thật sự rất khó lấy lại.

Nguyễn Nguyễn