Huawei có thể “sống sót” trên thị trường smartphone mà không cần Android?

Dân trí Cuối cùng, “cơn ác mộng” của Huawei cũng đã trở thành sự thật khi Google tuyên bố sẽ ngừng hỗ trợ Mate 30, chiếc smartphone cao cấp sắp ra mắt của Huawei.
>>Sốc: Smartphone “bom tấn” Huawei Mate 30 không được cài ứng dụng Google
>>Nhà sáng lập Huawei cảnh báo sẽ đánh bại Google và Apple nếu phải đối đầu

Đây có thể là động thái mở đầu cho việc Google sẽ ngừng cung cấp nền tảng Android cho smartphone của Huawei trong thời gian tới. Câu hỏi đặt ra là liệu Huawei có thể “sống sót” trên thị trường smartphone mà không cần Android hay không?

Mối quan hệ “nhập nhằng” giữa Google và Huawei

Giữa tháng 5 vừa qua, chính phủ Mỹ đã đưa Huawei và 70 chi nhánh của công ty này vào “danh sách đen”, cấm mọi giao dịch mua bán với các công ty tại Mỹ vì cáo buộc liên quan đến các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia Mỹ, một cáo buộc mà Huawei đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận.

Sau khi lệnh cấm được ban bố, hàng loạt hãng công nghệ Mỹ đã phải xem xét lại quan hệ hợp tác với Huawei vì lo ngại bị chính phủ Mỹ trừng phạt, trong đó có Google. Sau khi lệnh cấm được đưa ra, Google đã cho biết ngừng hợp tác với Huawei trong việc cung cấp nền tảng Android cho hãng công nghệ Trung Quốc, đồng nghĩa với việc hãng sẽ không hỗ trợ Huawei để phát triển nền tảng Android, phát hành các bản vá lỗi hay ngừng cung cấp các dịch vụ của hãng (Youtube, Gmail, Maps...) trên smartphone của Huawei.

Huawei có thể “sống sót” trên thị trường smartphone mà không cần Android? - 1

Huawei và Google vẫn đang muốn “đến gần nhau”, nhưng chịu sự ngăn cản của chính phủ Mỹ

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ sau đó đã nới lỏng và gia hạn thời gian lệnh cấm có hiệu lực với Huawei, Google đã quay lại hợp tác với Huawei và những tưởng mối quan hệ giữa hai bên lại bình thường như trước, thì mới đây Google đã bất ngờ thông báo ngừng hỗ trợ Mate 30, chiếc smartphone cao cấp đầu tiên được Huawei ra mắt sau khi bị chính phủ Mỹ cấm vận, dự kiến được trình làng vào tháng 9 tới đây.

Trên thực tế, Huawei vẫn có thể tiếp tục sử dụng một phiên bản mã nguồn mở của Android (thay vì phiên bản Android do Google phát triển và cung cấp) cho smartphone của mình, vì đây là phiên bản được cung cấp miễn phí nên không vi phạm lệnh cấm của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, Huawei lại không được phép tích hợp các ứng dụng và dịch vụ của Google và phiên bản Android này vì không được phía Google cấp giấy phép.

Mối quan hệ giữa Google và Huawei đã trở nên “nhập nhằng” sau khi có lệnh cấm của chính phủ Mỹ. Dù bị đưa vào “danh sách đen”, Huawei đã từng nhiều lần tự tin khẳng định vẫn sẽ tiếp tục sử dụng Android làm nền tảng chính trên các thiết bị di động của mình, trong khi đó phía Google cũng đã nhiều lần khẳng định vẫn muốn tiếp tục hợp tác và cung cấp Android cho Huawei.

Do vậy, quyết định ngừng hỗ trợ chiếc smartphone Mate 30 sắp ra mắt của Huawei được xem là động thái để mở đầu cho việc Google sẽ dần ngừng hỗ trợ hoàn toàn nền tảng Android đối với smartphone của Huawei trong thời gian tới.

Huawei có thể “sống sót” trên thị trường smartphone mà không cần Android?

Hiện đang là hãng smartphone lớn thứ 2 thế giới (sau Samsung) về mặt doanh số, tuy nhiên smartphone của Huawei đều đang sử dụng nền tảng Android của Google. Huawei từng đặt ra tham vọng vươn lên vị trí số một trên thị trường smartphone, nhưng chắc chắn quyết định của Google sẽ “giáng đòn đau” vào tham vọng này của Huawei.

Vấn đề được giới công nghệ thực sự quan tâm ở thời điểm hiện tại là Huawei sẽ “sống sót” như thế nào trên thị trường smartphone mà không cần đến Android?

Do Android là một nền tảng mở và được cung cấp miễn phí nên về lý thuyết, Huawei vẫn có thể tự phát triển nền tảng di động này, nhưng các dịch vụ do Google cung cấp như Youtube, Maps, Gmail hay kho ứng dụng Google Play... sẽ không được tiếp tục hỗ trợ và nâng cấp trên các mẫu smartphone của Huawei. Huawei cũng vừa mới giới thiệu Harmony OS, hệ điều hành mới của hãng, được sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau bao gồm smart TV, xe hơi tự lái, các thiết bị IoT và cả smartphone.

Huawei có thể “sống sót” trên thị trường smartphone mà không cần Android? - 2

Không có các dịch vụ của Google, sẽ không còn ai mua smartphone của Huawei?

Harmony OS có thể xem là “phương án B” để Huawei có thể cạnh tranh trên thị trường smartphone mà không cần đến Android của Google. Nhưng để phát triển một nền tảng di động hoàn toàn mới và lôi kéo được người dùng liệu có khả thi?

Hiện tại Android vẫn đang là nền tảng di động phổ biến nhất hiện nay, với 86% smartphone trên thế giới đang sử dụng nền tảng này, 14% còn lại là iPhone sử dụng iOS của Apple và không có chỗ đứng cho bất kỳ nền tảng di động nào khác trên thị trường smartphone.

Trước khi Android và iOS thống trị hoàn toàn thị trường smartphone, đã từng có những cái tên khác như Windows Phone, BlackBerry OS hay WebOS... tuy nhiên tất cả đều đã “xếp giáp quy hàng” và bị khai tử do không thể cạnh tranh với Android lẫn iOS.

Thậm chí Samsung, hãng smartphone lớn nhất thế giới về mặt doanh số, cũng đã tham vọng phát triển nền tảng di động của riêng mình, Tizen OS, một động thái để giảm sự phụ thuộc vào Android của Google. Tuy nhiên, Samsung dường như đã nhận ra rằng cơ hội cho Tizen OS để cạnh tranh với Android và iOS trên thị trường smartphone là hầu như không có nên đã quyết định chuyển đổi nền tảng này để sử dụng cho các thiết bị khác như đồng hồ thông minh hay smart TV...

Bản thân Google lẫn Apple cũng phải mất rất nhiều năm để có thể phát triển và hoàn thiện nền tảng di động Android lẫn iOS như ngày nay. Nếu Huawei cũng phải mất chừng đó thời gian để hoàn thiện Harmony OS, rất có thể hãng sẽ bị “đánh văng” khỏi thị trường smartphone khi mà tốc độ phát triển của công nghệ hiện nay đã khác cách đây 10 năm rất nhiều.

Một vấn đề khác đặt ra đó là cho dù phát triển thành công nền tảng di động của riêng mình, Huawei cũng gặp phải một trở ngại đó là số lượng ứng dụng hỗ trợ cho nền tảng này. Một trong những nguyên do giúp Android và iOS trở nên phổ biến đó là kho ứng dụng cực kỳ phong phí với đội ngũ các nhà phát triển đông đảo. Vậy Huawei phải làm cách nào để lôi kéo được đội ngũ phát triển ứng dụng cho nền tảng Harmony OS của mình, hoặc chí ít cũng phải để cho nền tảng này có thể hỗ trợ các ứng dụng của Android.

Còn trong trường hợp Huawei xây dựng một nền tảng Android riêng từ mã nguồn mở của hệ điều hành này, thì việc không được tích hợp các ứng dụng và dịch vụ của Google như Gmail, bản đồ Google Maps hay Youtube... cũng sẽ là một thiếu sót rất lớn và mất đi tính cạnh tranh của nền tảng di động.

Cơ hội thành công lớn nhất của Huawei khi thiếu đi các ứng dụng và dịch vụ của Google đó là thị trường nội địa, khi tại Trung Quốc các dịch vụ của Google đều bị cấm truy cập. Tuy nhiên, ngay cả ở thị trường trong nước, Huawei cũng phải cạnh tranh với hàng loạt “đối thủ nặng ký” khác như Xiaomi, Oppo hay OnePlus... thì cũng rất khó để Huawei có thể đạt được doanh thu như mong đợi.

Trong trường hợp Huawei đạt được doanh số tốt ở thị trường trong nước thì chừng đó cũng chưa đủ với một hãng smartphone khi không thể tìm được chỗ đứng ở thị trường quốc tế, đặc biệt tại các thị trường lớn và khó tính như Mỹ và châu Âu. Chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số smartphone của Huawei trên toàn cầu.

“Xây dựng nền tảng di động không phải là vấn đề với Huawei, mà vấn đề nằm ở chỗ thiếu đi các ứng dụng của Google”, Ben Wood, Giám đốc nghiên cứu tại hãng nghiên cứu thị trường CCS Insight, bình luận. “Không còn nghi ngờ gì, Huawei cần phải có đầy đủ quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ của Google và điều này rất cần thiết với thị trường phương Tây”.

“Không một ai muốn mua một thiết bị mà không có các dịch vụ của Google”, Richard Widnson, nhà phân tích thị trường độc lập, cho biết.

Rõ ràng việc không còn được Google hỗ trợ nền tảng Android là một tổn thất cực lớn của Huawei và liệu Huawei có thể “sống sót” trên thị trường smartphone khi không còn Android? Câu trả lời ở thời điểm hiện tại là “gần như không thể”.

Tuy nhiên, nếu có đủ thời gian để phát triển và hoàn thiện nền tảng di động của riêng mình trong thời gian tới, rất có thể thị trường smartphone sẽ chứng kiến sự xuất hiện của một nền tảng di động thứ 3, giống như những gì mà Huawei đã tự tin tuyên bố có thể vượt mặt cả Apple lẫn Google trên thị trường smartphone nếu bị “ép vào đường cùng”.

T.Thủy

MỚI NHẤT
Cực phẩm Deepfake biến Tom Cruise thành Iron Man hoàn hảo "không tỳ vết"
Cực phẩm Deepfake biến Tom Cruise thành Iron Man hoàn hảo "không tỳ vết"

(Dân trí) - Sử dụng công nghệ Deepfake, một kênh YouTube đã dễ dàng thay thế sự xuất hiện của Robert Downey Jr. bằng Tom Cruise dưới danh nghĩa Iron Man trong một số phân cảnh xuất hiện trên phim.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 04:34

Clip “nhân viên khách sạn đuổi không cho phụ nữ và trẻ em trú mưa lớn” gây phẫn nộ tuần qua
Clip “nhân viên khách sạn đuổi không cho phụ nữ và trẻ em trú mưa lớn” gây phẫn nộ tuần qua

(Dân trí) - Trong cơn mưa lớn và gió mạnh do ảnh hưởng của cơn bão số 4, nhiều người đi xe máy đã ghé vào một sản khách sạn lớn tại Hà Nội để trú mưa và tránh nguy hiểm khi di chuyển ngoài đường, tuy nhiên một nhân viên khách sạn đã đuổi những người này, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em. Hành động này đã khiến nhiều cư dân mạng cảm thấy phẫn nộ.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 12:00

CEO Twitter bị hacker tấn công, chiếm đoạt tài khoản cá nhân
CEO Twitter bị hacker tấn công, chiếm đoạt tài khoản cá nhân

(Dân trí) - Chiều thứ Sáu (30/8), tức rạng 31/8 theo giờ Việt Nam, Tài khoản với hơn 4.2 triệu người theo dõi của CEO Twitter Jack Dorsey bất ngờ xuất hiện một loạt bài viết có nội dung như phân biệt chủng tộc, những thông điệp bài trừ Do Thái và ủng hộ chối bỏ vụ diệt chủng người Do Thái.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 10:37

Là "kẻ thù" nhưng Google giúp Apple phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên iOS
Là "kẻ thù" nhưng Google giúp Apple phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên iOS

(Dân trí) - Google và Apple có thể là hai “kẻ thù không đội trời chung” trên thị trường smartphone, tuy nhiên, trên lĩnh vực bảo mật, Google và Apple lại hợp tác chặt chẽ với nhau để chống lại tin tặc. Bằng chứng là Google đã giúp Apple phát hiện và vá lại kịp thời một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên nền tảng iOS của Apple.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 02:38

Cận cảnh smartphone dùng chip Snapdragon 215 đầu tiên của VinSmart
Cận cảnh smartphone dùng chip Snapdragon 215 đầu tiên của VinSmart

(Dân trí) - Vsmart Star, mẫu smartphone đầu tiên trên thế giới sử dụng chip xử lý Snapdragon 215 của Qualcomm sẽ bán ra thị trường ngay tháng 9 năm nay với giá 1,99 triệu đồng.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 09:05

Lộ thời điểm Samsung bán trở lại smartphone màn hình gập Galaxy Fold
Lộ thời điểm Samsung bán trở lại smartphone màn hình gập Galaxy Fold

(Dân trí) - Sau khi Samsung buộc phải hoãn bán ra thị trường chiếc điện thoại gập được đầu tiên của mình thì mới đây, Samsung đã bắt đầu cho người dùng tại Trung Quốc đặt trước Galaxy Fold và nhiều thông tin cho biết chiếc smartphone này sẽ chính thức bán ra vào tháng sau.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 07:00

Nhà mạng đảm bảo băng thông, online 24/24 cho khách hàng dịp Lễ 2/9
Nhà mạng đảm bảo băng thông, online 24/24 cho khách hàng dịp Lễ 2/9

(Dân trí) - Trước dịp nghỉ lễ kéo dài 3 ngày, các nhà mạng VNPT, Viettel, Mobifone đều đã xong công tác chuẩn bị và đưa ra các phương án nhằm duy trì tốt nhất hạ tầng mạng lưới, chất lượng dịch vụ, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt 24/24h cho người dùng.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:54

Giải mã về chấm trắng bí ẩn xuất hiện trên màn hình Galaxy Note10
Giải mã về chấm trắng bí ẩn xuất hiện trên màn hình Galaxy Note10

(Dân trí) - Nhiều người đang sở hữu bộ đôi smartphone Galaxy Note10 và Note10+ thỉnh thoảng sẽ thấy xuất hiện một chấm màu trắng xuất hiện trên màn hình bộ đôi smartphone này và tưởng nhầm rằng màn hình sản phẩm đã xuất hiện điểm chết. Tuy nhiên, sự thật lại không như nhiều người vẫn nghĩ.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:46

Mobifone đảm bảo an toàn mạng lưới phục vụ khách hàng dịp Quốc khánh
Mobifone đảm bảo an toàn mạng lưới phục vụ khách hàng dịp Quốc khánh

(Dân trí) - Tổng công ty Viễn thông MobiFone vừa cho biết đã chuẩn bị mọi mặt, sẵn sàng mọi phương án để đảm báo mạng lưới an toàn, thông suốt trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 04:17

Xiaomi trình làng Redmi Note 8 Pro camera 64 megapixel giá rẻ
Xiaomi trình làng Redmi Note 8 Pro camera 64 megapixel giá rẻ

(Dân trí) - Chỉ một ngày sau khi Realme ra mắt chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới sở hữu camera với độ phân giải lên đến 64 megapixel, Xiaomi đã nhanh chóng có câu trả lời với chiếc smartphone Redmi Note 8 Pro, sở hữu camera chính 64 megapixel và một mức giá “mềm” đáng kinh ngạc.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 04:16

MobiFone sẵn sàng đối phó với bão Podul
MobiFone sẵn sàng đối phó với bão Podul

(Dân trí) - Trước thông tin dự báo về cơn bão số 4 di chuyển nhanh. dự kiến sáng đến trưa mai bão đổ bộ vào đất liền các tỉnh Nghệ An - Quảng Bình với sức gió giật cấp 10,11, Tổng công ty Viễn thông đã chuẩn bị phương án, sẵn sàng đối phó với cơn bão số 4 (bão Podul)

Thứ sáu, 30/08/2019 - 04:00

Consumer Report đánh giá tai nghe Samsung Galaxy Buds tốt hơn Airpods
Consumer Report đánh giá tai nghe Samsung Galaxy Buds tốt hơn Airpods

(Dân trí) - Tai nghe Airpods của Apple mặc dù có giá đắt hơn, nhưng thua Galaxy Buds về chất âm, thậm chí không đạt chứng chỉ chất lượng của tạp chí Consumer Report.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 02:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Startup Việt lọt Top 20 DN công nghệ có nhiều đổi mới sáng tạo ra mắt phần mềm diệt virus đầu tiên
Startup Việt lọt Top 20 DN công nghệ có nhiều đổi mới sáng tạo ra mắt phần mềm diệt virus đầu tiên

(Dân trí) - Sáng nay, Công ty Cổ phần An toàn thông tin CyRadar đã chính thức ra mắt giải pháp bảo mật toàn diện dành cho doanh nghiệp Vừa và Nhỏ - SMB với tên gọi CyRadar Internet Shield Cloud.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 01:50

Samsung bán Galaxy A50s, A30s với bộ 3 camera sau giá từ 6,2 triệu đồng
Samsung bán Galaxy A50s, A30s với bộ 3 camera sau giá từ 6,2 triệu đồng

(Dân trí) - Samsung vừa ra mắt bộ đôi smartphone Galaxy A50s, A30s cùng dòng máy tính bảng Galaxy Tab S6 với nhiều nâng cấp đáng chú ý, hướng đến đối tượng sinh viên, nhân viên văn phòng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 11:09

Suýt mất ngón tay vì sử dụng smartphone với tấm dán cường lực màn hình bị vỡ
Suýt mất ngón tay vì sử dụng smartphone với tấm dán cường lực màn hình bị vỡ

(Dân trí) - Nhiều người thường sử dụng tấm dán cường lực để bảo vệ màn hình smartphone khỏi bị vỡ hay trầy xước. Tuy nhiên, một thanh niên người Malaysia đã suýt mất ngón tay của mình chỉ vì tấm dán cường lực này bị vỡ mà anh... tiết kiệm và chưa muốn thay mới.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:39

Elon Musk ví sốc về loài người khi đứng cạnh trí tuệ nhân tạo
Elon Musk ví sốc về loài người khi đứng cạnh trí tuệ nhân tạo

(Dân trí) - CEO Tesla tin rằng AI sẽ xuất sắc hơn cả những người thông minh nhất, và chúng ta sẽ không thể đánh giá hết được tiềm năng, cũng như sức mạnh của công nghệ.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:37

3 sai lầm khiến nồi cơm điện bốc cháy
3 sai lầm khiến nồi cơm điện bốc cháy

(Dân trí) - Không lau khô nồi, sử dụng chung ổ cắm điện, làm ẩm ướt mâm nhiệt là những sai lầm trong khi sử dụng khiến nồi cơm điện bốc cháy.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 09:11

Trải nghiệm người dùng sẽ là cốt lõi của thị trường smartphone tương lai
Trải nghiệm người dùng sẽ là cốt lõi của thị trường smartphone tương lai

(Dân trí) - Trải nghiệm người dùng tốt sẽ mang lại nhiều lợi thế cho các nhà sản xuất smartphone, hơn hẳn những cuộc chạy đua về thông số kỹ thuật.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:00

Đà Nẵng nhận giải thưởng thành phố thông minh ASOCIO 2019
Đà Nẵng nhận giải thưởng thành phố thông minh ASOCIO 2019

(Dân trí) - Chiều 29/8, Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh thành phố thông minh ASOCIO 2019 diễn ra tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) ngày 28/8, TP Đà Nẵng đã vinh dự được nhận giải thưởng ASOCIO Smart city 2019.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:13

Apple chính thức gửi thư mời sự kiện đặc biệt ra mắt loạt iPhone mới
Apple chính thức gửi thư mời sự kiện đặc biệt ra mắt loạt iPhone mới

(Dân trí) - Những tin đồn và bí ẩn về loạt iPhone mới của Apple đã sắp có lời giải đáp, sau khi “quả táo” gửi thư mời đến giới truyền thông và công nghệ để tham dự sự kiện đặc biệt diễn ra vào tháng 9 tới đây, mà chắc chắn đây sẽ là dịp để ra mắt loạt iPhone mới.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:30

Bi hài chiếc iPhone bị khóa máy gần... 50 năm tại Hà Nội
Bi hài chiếc iPhone bị khóa máy gần... 50 năm tại Hà Nội

(Dân trí) - Sau khi để con trai hơn 2 tuổi của mình nghịch chiếc iPhone 4S, anh Vũ Nam (sống tại Ba Đình, Hà Nội) đã tá hỏa khi phát hiện chiếc điện thoại này đã bị khóa và phải chờ sau gần... 50 năm mới được phép nhập mật khẩu để mở khóa trở lại.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:22

Tận hưởng nhiều hơn, giải trí tuyệt đỉnh cùng TV Sharp
Tận hưởng nhiều hơn, giải trí tuyệt đỉnh cùng TV Sharp

(Dân trí) - Từ ngày 15/8 đến 30/9/2019, rinh ngay TV SHARP cho tổ ấm nhà bạn để nhận liền tay ưu đãi giải trí tuyệt đỉnh: nhận ngay phí truyền hình cáp lên đến 600.000VNĐ kèm theo 03 tháng sử dụng miễn phí truyền hình FPT PLAY.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:16

50 đơn vị xuất sắc nhất được trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2019
50 đơn vị xuất sắc nhất được trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2019

50 đơn vị với các giải pháp xuất sắc nhất sẽ được trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2019 cho 4 hạng mục: Sản phẩm dịch vụ, giải pháp công nghệ số; Doanh nghiệp chuyển đổi số; Chuyển đổi số cơ quan nhà nước; Thu hẹp khoảng cách số.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:01

Tuyệt chiêu sử dụng đồng thời 2 tài khoản Facebook, Zalo hay Instagram... trên cùng một smartphone
Tuyệt chiêu sử dụng đồng thời 2 tài khoản Facebook, Zalo hay Instagram... trên cùng một smartphone

(Dân trí) - Bạn sở hữu đồng thời 2 tài khoản Facebook, Instagram hay Zalo... và muốn đăng nhập để sử dụng cả 2 tài khoản này trên smartphone của mình vì những lý do khác nhau? Bài viết dưới đây sẽ hướng cách thức đăng nhập và sử dụng đồng thời cả 2 tài khoản mạng xã hội hoặc game trực tuyến trên cùng một smartphone.

Thứ năm, 29/08/2019 - 04:49