Huawei đang ở tình cảnh như thế nào sau 6 tháng bị chính phủ Mỹ cấm vận?

Dân trí Ngày 15/11 tới đây sẽ tròn 6 tháng thời điểm Huawei bị chính phủ Mỹ đưa vào “danh sách đen”, cấm mọi giao dịch và mua bán với các hãng công nghệ Mỹ. Trong vị thế của một “gã khổng lồ” công nghệ và viễn thông, Huawei đã thay đổi như thế nào sau 6 tháng chịu nhiều áp lực?
>>Nhà sáng lập tự tin Huawei vẫn “sống tốt” mà không cần các hãng công nghệ Mỹ
>>Huawei sẽ sớm được hợp tác trở lại với các hãng công nghệ Mỹ

Ngày 15/5/2019, chính phủ Mỹ đã đưa Huawei vào “danh sách đen”, cấm thực hiện các giao dịch và mua bán với các hãng công nghệ của Mỹ mà không được phép, với những cáo buộc sản phẩm của Huawei được lợi dụng để thu thập thông tin tình báo và gây nguy hại cho an ninh quốc gia.

Sau lệnh cấm, hàng loạt hãng công nghệ lớn của Mỹ đã ngừng hợp tác với Huawei vì lo ngại sẽ bị chính quyền Washington trừng phạt. Google sau đó còn ngừng cấp phép để Huawei tiếp tục sử dụng các dịch vụ và ứng dụng của mình trên smartphone sử dụng nền tảng Android của hãng.

Vậy tình trạng hiện tại của Huawei như thế nào sau 6 tháng bị chính phủ Mỹ cấm vận và gây nhiều áp lực?

Huawei vẫn tăng trưởng mạnh bất chấp nhiều áp lực

Trái ngược với những dự đoán Huawei sẽ phải lâm vào tình cảnh khủng hoảng sau khi không thể hợp tác với các hãng công nghệ Mỹ, trên thực tế Huawei vẫn cho thấy mình đang hoạt động hoàn toàn bình thường và thậm chí đạt mức tăng trưởng ổn định.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, Huawei đã đạt được doanh thu 610,8 tỷ nhân dân tệ (tương đương 87,3 tỷ USD), tăng 24,4% so với cùng thời gian năm ngoái. Huawei còn dự đoán sẽ đạt được mức doanh thu 100 tỷ USD trong cả năm 2019, cao hơn cả mức dự đoán trước đó của Huawei khi công ty chưa bị chính phủ Mỹ cấm vận.

Đây là mức tăng trưởng ấn tượng cho một công ty từng được dự đoán sẽ phải “chiến đấu để tồn tại” sau khi bị chính phủ Mỹ đưa vào “danh sách đen”.

Huawei đang ở tình cảnh như thế nào sau 6 tháng bị chính phủ Mỹ cấm vận? - 1

Huawei vẫn tăng trưởng ấn tượng sau 6 tháng bị chính phủ Mỹ đưa vào “danh sách đen”

Doanh thu của Huawei trong 9 tháng đầu năm chủ yếu đến từ mảng kinh doanh thiết bị hạ tầng viễn thông, đặc biệt các trạm phát sóng 4G và 5G, dù chính phủ Mỹ đang thúc ép các nước đồng minh ngăn chặn Huawei trong việc triển khai mạng 5G tại quốc gia của họ.

Khoảng một nửa doanh thu của Huawei trong 9 tháng đầu năm thuộc về bộ phận thiết bị tiêu dùng, chủ yếu là smartphone. Trong 9 tháng qua, Huawei đã bán được 185 triệu smartphone trên toàn cầu, giúp Huawei có thể bám đuổi Samsung trong cuộc đua giành “ngôi vương” trên thị trường smartphone.

Ngoài smartphone, Huawei cũng đạt được thành công về mặt doanh số với một số mảng sản phẩm khác như tai nghe không dây FreeBuds 3 hoặc đồng hồ thông minh GT Watch 2.

Sự “bùng nổ” của thị trường Trung Quốc

Một trong những nguyên do giúp Huawei có thể đứng vững trước lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ chính là sự ủng hộ của người dùng trong nước. Nhiều người tiêu dùng ở Trung Quốc hiện xem việc mua sản phẩm của Huawei như một cách để thể hiện lòng yêu nước và ủng hộ Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Canalys, doanh số smartphone trong quý III/2019 của Huawei đã tăng đến 66% so với cùng kỳ năm ngoái tính riêng tại thị trường Trung Quốc, giúp Huawei chiếm đến 42% thị phần trong quý III/2019 tại Trung Quốc, thị trường smartphone lớn nhất thế giới. Ở chiều hướng ngược lại, Apple đã đánh mất 2% thị phần trong 3 tháng của quý III/2019 tại Trung Quốc, một động thái cho thấy người dùng Trung Quốc đang chuyển sang ủng hộ Huawei thay vì lựa chọn một sản phẩm đến từ Mỹ như Apple.

Huawei đang ở tình cảnh như thế nào sau 6 tháng bị chính phủ Mỹ cấm vận? - 2

Smartphone của Huawei vẫn bán chạy dù không còn được cài đặt các ứng dụng của Google trên các mẫu sản phẩm mới

Việc Google không cấp phép để Huawei tiếp tục sử dụng các dịch vụ và ứng dụng trên smartphone của hãng dường như không ảnh hưởng nhiều đến người dùng tại Trung Quốc, khi mà ngay từ đầu các ứng dụng của Google cũng đã bị cấm sử dụng tại quốc gia này.

Không chỉ thành công ở thị trường Trung Quốc, trong quý III/2019, Huawei cũng đã bán được khoảng 25 triệu smartphone ở thị trường nước ngoài, ngay cả tại những quốc gia mà các dịch vụ của Google trên smartphone là không thể thiếu. Huawei đạt được điều này nhờ thành công của các mẫu smartphone cũ (vẫn có thể cài đặt ứng dụng của Google), cũng như “lách luật” bằng cách ra mắt một số mẫu smartphone mới với tên gọi thương hiệu khác (chẳng hạn sử dụng thương hiệu Honor, một công ty con của Huawei) để có thể tiếp tục cài đặt các ứng dụng và dịch vụ của Google lên đó.

Giảm dần sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ

Để lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ không ảnh hưởng quá nhiều đến công ty, Huawei đang phải “tự cung tự cấp”. Hiện Huawei đang làm chủ được nhiều công nghệ mà không phải phụ thuộc vào các công ty tại Mỹ, chẳng hạn Huawei đã có thể tự sản xuất chip di động nhờ vào công ty con của mình là HiSilicon, thay vì phải sử dụng chip của Qualcomm trên các mẫu smartphone của mình.

Hiện Huawei cũng đang hợp tác với hãng thiết kế chip ARM (Anh) để có thể tiếp tục sử dụng kiến trúc Arm v9 cao cấp trên các mẫu chip di động dành cho smartphone cao cấp mới của hãng trong năm 2020.

Huawei cũng đã có một kho dự trữ các thành phần, linh kiện cần thiết được mua từ các công ty của Mỹ mà hãng không thể tự sản xuất được trước khi bị Mỹ đưa vào “danh sách đen”. Điều này giúp Huawei vẫn có thể hoạt động mà không phụ thuộc vào các đối tác tại Mỹ cho đến khi chính phủ Mỹ xem xét lại lệnh cấm vận nhằm vào công ty.

Cách đây không lâu, nhà sáng lập và CEO Nhậm Chính Phi của Huawei đã tuyên bố “Huawei vẫn có thể sống tốt mà không cần đến Mỹ” và rõ ràng ông Nhậm hoàn toàn có lý do để tự tin vào điều này.

Huawei quá lớn mạnh để có thể bị đánh bại?

Sau gần 6 tháng kể từ thời điểm bị chính phủ Mỹ đưa vào “danh sách đen”, trái ngược với những dự đoán ban đầu, Huawei hiện tại vẫn cho thấy sự tăng trưởng ổn định nhờ vào những công nghệ độc quyền, sự ủng hộ của thị trường trong nước và khả năng thâm nhập sâu vào thị trường quốc tế.

Tuy nhiên vấn đề đặt ra là Huawei có thể đứng vững được bao lâu nếu Mỹ tiếp tục kéo dài lệnh cấm vận với công ty? Các thành phần và linh kiện từ các công ty Mỹ mà Huawei đã dự trữ có thể sử dụng được trong bao lâu? Liệu các công ty của Mỹ có tiếp tục cho phép Huawei nâng cấp các sản phẩm hiện có? Liệu Huawei có thể tiếp tục cạnh tranh được với các đối thủ khác trên thị trường khi bị chính phủ Mỹ gây áp lực và tạo nhiều khó khăn? Liệu người dùng Trung Quốc có thể tiếp tục ủng hộ Huawei được trong bao lâu?

Đây là những câu hỏi chưa thể có được lời giải đáp đối với tương lai của Huawei, nhưng không phải mọi chuyện đã kết thúc với Huawei mà đã có những “tia sáng cuối đường hầm” với hy vọng chính phủ Mỹ sẽ nới lỏng lệnh cấm vận nhằm vào Huawei. Mới đây, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết các công ty Mỹ sẽ được cấp giấy phép để có thể giao dịch với Huawei trong “tương lai gần”.

Dù không tiết lộ thời điểm cụ thể, nhưng lời tuyên bố của bộ trưởng Wilbur Ross được xem là một tin vui không chỉ với Huawei mà ngay cả với các hãng công nghệ tại Mỹ, khi hãng công nghệ Trung Quốc là một trong những khách hàng “bạo chi” nhất. Tính riêng trong năm 2018, Huawei đã chi đến 11 tỷ USD để mua các sản phẩm, công nghệ và dịch vụ từ các hãng công nghệ tại Mỹ.

Với những gì đã và đang diễn ra cho thấy có thể Huawei không phải quá lớn để không bị đánh bại, mà công ty này đủ lớn để có thể tăng trưởng được trong bối cảnh nhiều công ty sẽ lâm vào tình trạng thực sự khủng hoảng nếu gặp tình huống tương tự.

T.Thủy

MỚI NHẤT
Tên miền zalo.vn tạm ngừng hoạt động
Tên miền zalo.vn tạm ngừng hoạt động

(Dân trí) - Tên miền Zalo.vn đã bị ngừng hoạt động từ ngày 11/11 để các cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép.

Thứ tư, 13/11/2019 - 04:30

Google Camera cho phép người dùng scan, sao chép, dịch văn bản
Google Camera cho phép người dùng scan, sao chép, dịch văn bản

(Dân trí) - Google Camera với bản cập nhật mới đang gây được chú ý trong cộng đồng công nghệ với các tính năng xử lý văn bản, dịch văn bản hiệu quả

Thứ tư, 13/11/2019 - 04:21

Galaxy Fold hết hàng trên thị trường quốc tế, báo hiệu sức hút tại Việt Nam
Galaxy Fold hết hàng trên thị trường quốc tế, báo hiệu sức hút tại Việt Nam

(Dân trí) - Galaxy Fold có thể tạo nên xu hướng cho phân khúc smartphone trên 50 triệu đồng không chỉ trên thế giới mà còn tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ tư, 13/11/2019 - 04:00

Tham gia cuộc thi “Nhân tài Đất Việt và những điều thú vị” nhận quà giá trị
Tham gia cuộc thi “Nhân tài Đất Việt và những điều thú vị” nhận quà giá trị

(Dân trí) - Với hành trình 15 năm tìm kiếm nhân tài, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã trở thành đòn bẩy, nguồn cảm hứng cho những startup, những nhà khoa học trẻ tiến xa hơn trên con đường chinh phục thử thách của mình.

Thứ tư, 13/11/2019 - 01:00

Xem màn "hỏi xoáy đáp xoay" của Hội đồng giám khảo và các thí sinh Nhân tài Đất Việt 2019
Xem màn "hỏi xoáy đáp xoay" của Hội đồng giám khảo và các thí sinh Nhân tài Đất Việt 2019

(Dân trí) - Trong cả ngày 12/11, Hội đồng giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã bắt đầu và chấm xong các sản phẩm lọt Chung khảo. Màn"đấu trí" giữa thí sinh với Ban giám khảo đã diễn ra vô cùng hấp dẫn, căng thẳng đúng như mong đợi.

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:42

Đổi tên Facebook không cần chờ đến 60 ngày nhờ chiêu này
Đổi tên Facebook không cần chờ đến 60 ngày nhờ chiêu này

(Dân trí) - Sẽ có những lúc Facebook của bạn bị đổi tên vì bị hack hoặc bị chọc phá và bạn muốn lập tức đặt lại tên Facebook của mình mà không cần đợi 60 ngày theo quy định. Video sau sẽ hướng dẫn bạn thực hiện điều này!

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:23

Startup trẻ giành nhiều giải thưởng danh giá nhưng vẫn bị Ban giám khảo “quay”
Startup trẻ giành nhiều giải thưởng danh giá nhưng vẫn bị Ban giám khảo “quay”

(Dân trí) - Từng giành rất nhiều giải thưởng danh giá nhưng tại vòng chấm chung khảo Nhân tài Đất Việt, nhóm tác giả phần mềm tự động chuyển đổi tiếng Việt sang văn bản (Origin-STT) vẫn phải “toát mồ hôi” trước những tranh biện đến từ Hội đồng BGK.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:31

Tiến sĩ Việt đến từ Mỹ, Thụy Sĩ “gặp khó” khi đối diện với Ban giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt
Tiến sĩ Việt đến từ Mỹ, Thụy Sĩ “gặp khó” khi đối diện với Ban giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt

(Dân trí) - Bảo vệ sản phẩm VietSearch trước một Hội đồng giám khảo là các chuyên gia hàng đầu về công nghệ thông tin, ba tiến sĩ đến từ Mỹ, Thụy Sĩ cùng với các đồng nghiệp đã thực sự gặp nhiều khó khăn.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:02

HP 280 G4 Microtower - Tối đa hóa khoản đầu tư cho doanh nghiệp
HP 280 G4 Microtower - Tối đa hóa khoản đầu tư cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Một trong những bài toán khó của các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi mua sắm thiết bị máy tính đồng bộ cho văn phòng, đó chính là làm sao để có thể cân bằng được giữa 2 yếu tố là mức giá và hiệu năng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 05:05

Alibaba đạt doanh thu kỷ lục 38,3 tỷ USD trong ngày bán hàng siêu giảm giá
Alibaba đạt doanh thu kỷ lục 38,3 tỷ USD trong ngày bán hàng siêu giảm giá

(Dân trí) - Trong sự kiện bán hàng siêu giảm giá nhân ngày “lễ độc thân” 11/11, hãng thương mại điện tử Alibaba đã đạt được doanh thu lên đến 38,3 tỷ USD, tương đương với doanh thu của cả quý, thậm chí cả năm của nhiều công ty có quy mô nhỏ hơn. Đây là doanh thu kỷ lục mà Alibaba đạt được trong ngày lễ độc thân.

Thứ ba, 12/11/2019 - 03:01

Chung khảo Nhân tài Đất Việt: Giám khảo “soi” sản phẩm, thí sinh “mướt mồ hôi”
Chung khảo Nhân tài Đất Việt: Giám khảo “soi” sản phẩm, thí sinh “mướt mồ hôi”

(Dân trí) - Những thí sinh đầu tiên thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin số triển vọng bảo vệ vòng chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã thực sự “choáng ngợp” trước sự phản biện sắc sảo cũng như khả năng “soi” của Hội đồng chấm thi chung khảo.

Thứ ba, 12/11/2019 - 12:00

Loạt siêu phẩm giải trí hứa hẹn “công phá” trên ứng dụng POPS
Loạt siêu phẩm giải trí hứa hẹn “công phá” trên ứng dụng POPS

(Dân trí) - Ứng dụng giải trí POPS cung cấp miễn phí cho người dùng Việt kho nội dung giải trí có bản quyền với chất lượng cao; giao diện độc đáo và nhiều tiện ích mang đậm xu hướng cá nhân hóa.

Thứ ba, 12/11/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chấm Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019 lĩnh vực CNTT: Tìm kiếm nhân tố tỏa sáng
Chấm Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019 lĩnh vực CNTT: Tìm kiếm nhân tố tỏa sáng

(Dân trí) - Sáng nay, 12/11, Hội đồng giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt bắt đầu chấm 19 sản phẩm lọt Chung khảo, nhằm tìm ra những sản phẩm xuất sắc nhất để vinh danh trong đêm trao giải diễn ra vào ngày 15/11.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:25

Chatwork - “Phụ tá” đắc lực trong lĩnh vực kiểm toán và tư vấn pháp lý
Chatwork - “Phụ tá” đắc lực trong lĩnh vực kiểm toán và tư vấn pháp lý

(Dân trí) - Được tin dùng tại hơn 232,000 doanh nghiệp trên thế giới, Chatwork - công cụ giao tiếp chuyên nghiệp đến từ Nhật Bản tiếp tục làm hài lòng nhiều doanh nghiệp kiểm toán, tư vấn pháp lý của Việt Nam nhờ những tính năng ưu việt.

Thứ ba, 12/11/2019 - 04:13

Thanh niên bất ngờ bị cảnh sát ập đến bắt giữ khi đang ngồi... “câu trộm” Wi-Fi
Thanh niên bất ngờ bị cảnh sát ập đến bắt giữ khi đang ngồi... “câu trộm” Wi-Fi

(Dân trí) - Một thanh niên người Jakarta trong lúc đang ngồi “câu trộm” Wi-Fi của nhà hàng xóm để chơi game trên smartphone của mình thì bất ngờ bị hàng loạt cảnh sát có vũ trang ập đến để bắt giữ.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:39

Đồng hồ "nhái" Apple Watch nhan nhản, giá chưa tới 500.000 đồng
Đồng hồ "nhái" Apple Watch nhan nhản, giá chưa tới 500.000 đồng

(Dân trí) - Sở hữu thiết kế "na ná" Apple Watch, cùng các tính năng thông minh như nghe gọi, xem tin nhắn, kết nối điện thoại qua Bluetooth, lướt web, hỗ trợ chụp ảnh,... những mẫu đồng hồ xuất xứ từ Trung Quốc này đang xuất hiện tràn lan và gây "náo loạn" thị trường.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:42

Bill Gates vẫn “cay cú” vì Microsoft bị Google vượt mặt trên thị trường smartphone
Bill Gates vẫn “cay cú” vì Microsoft bị Google vượt mặt trên thị trường smartphone

(Dân trí) - Nền tảng Windows Mobile và kể cả Windows Phone sau này của Microsoft đã thất bại hoàn toàn trước nền tảng Android của Google trên thị trường smartphone. Nhưng nhà sáng lập Microsoft Bill Gates lại tin rằng đáng lẽ ra người dùng phải đang sử dụng smartphone chạy Windows Mobile, thay vì Android như hiện nay.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:32

Người Trung Quốc chi 28 tỷ USD mua sắm chỉ sau 12 tiếng trong ngày “lễ độc thân”
Người Trung Quốc chi 28 tỷ USD mua sắm chỉ sau 12 tiếng trong ngày “lễ độc thân”

(Dân trí) - Chỉ trong vòng hơn 12 giờ trong ngày mua sắm trực tuyến siêu giảm giá của “lễ độc thân”, người dùng Internet tại Trung Quốc đã chi ra số tiền hơn 28 tỷ USD để mua sắm sản phẩm trên các trang thương mại điện tử.

Thứ hai, 11/11/2019 - 01:11

Ưu đãi đặc biệt ngày 11/11, sở hữu Nova 5T với giá 7tr89 tại Lazada
Ưu đãi đặc biệt ngày 11/11, sở hữu Nova 5T với giá 7tr89 tại Lazada

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 1 tháng sau ngày mở bán, smartphone tầm trung Nova 5T với những nâng cấp mạnh mẽ đã được giới yêu công nghệ hưởng ứng tích cực.

Thứ hai, 11/11/2019 - 01:00

Tiên phong Trục liên thông văn bản quốc gia, VNPT “hái” Giải Vàng Stevie Awards 2019
Tiên phong Trục liên thông văn bản quốc gia, VNPT “hái” Giải Vàng Stevie Awards 2019

(Dân trí) - Giòn giã với 7 giải thưởng lớn tại Stevie Awards 2019, trong đó có giải Vàng Trục liên thông văn bản quốc gia VXP (VNPT Exchange Platform) của VNPT đã vinh danh vào bảng vàng giải thưởng quốc tế. Đó là thành quả đáng tự hào về một giải pháp tiết kiệm hơn 1.200 tỉ đồng cho Nhà nước và là 1 ý tưởng tuyệt vời vì mang đến cho người dân dịch vụ tốt nhất.

Thứ hai, 11/11/2019 - 10:00

Vsmart tiếp tục lấn sân sang lĩnh vực smarthome
Vsmart tiếp tục lấn sân sang lĩnh vực smarthome

(Dân trí) - Sau smartphone và smartTV, Vsmart tiếp tục cho thấy tham vọng "phủ sóng" toàn bộ thị trường công nghệ tại Việt Nam bằng loạt sản phẩm smarthome mới được hé lộ.

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:47

Những smartphone giảm giá nhiều nhất trong ngày siêu khuyến mãi 11/11
Những smartphone giảm giá nhiều nhất trong ngày siêu khuyến mãi 11/11

(Dân trí) - “Ngày lễ độc thân” 11/11 là dịp thường niên mà các hệ thống bán lẻ điện thoại di động cũng như các trang web thương mại điện tử giảm giá mạnh các sản phẩm của mình, bao gồm cả những mẫu smartphone cao cấp.

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:27

“Công cụ giúp uống nước đúng cách để bảo vệ sức khỏe” là ứng dụng nổi bật tuần qua
“Công cụ giúp uống nước đúng cách để bảo vệ sức khỏe” là ứng dụng nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Ứng dụng hữu ích giúp hướng dẫn và nhắc nhở người dùng uống nước đúng cách; tư vấn để lựa chọn mua máy lọc không khí phù hợp; công cụ giúp học tiếng Anh qua lời bài hát cực kỳ thú vị... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:08

Clip “mèo phản ứng cực nhanh để cứu mạng em bé” gây sốt Internet tuần qua
Clip “mèo phản ứng cực nhanh để cứu mạng em bé” gây sốt Internet tuần qua

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc chú mèo đã phản ứng cực nhanh để cứu em bé khỏi bị ngã cầu thang khiến nhiều người thán phục. Ngoài ra, tuần qua còn có các clip nổi bật như thiếu nữ nhảy sexy trong phòng bất ngờ bị mẹ phát hiện; hình ảnh cảm động về tình mẫu tử của khỉ mẹ và con...

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:00