Huawei "lận đận" ở Việt Nam, hãng nào hưởng lợi?

Dân trí Nếu tình hình không được cải thiện, mảng kinh doanh smartphone của Huawei ở Việt nam sẽ gặp nhiều bất lợi và có thể đánh mất số thị phần đang nắm vào tay các nhà sản xuất khác. Vậy ai sẽ được hưởng lợi từ "cuộc chiến" này?
>>Huawei gặp biến cố - Samsung hưởng lợi?
>>Thị trường smartphone cao cấp tại Việt Nam: Samsung "đè bẹp" Apple?
>>Cảnh giác chiêu lừa đảo rao bán smartphone Huawei giá rẻ mạt
>>Nhà bán lẻ Việt "choáng váng" khi Google ngừng hợp tác với Huawei
>>Mỹ “xoa dịu” lệnh cấm với Huawei?

Huawei đang đứng ở đâu tại Việt Nam?

Trong vài năm trở lại đây, Huawei đã cho thấy sự ảnh hưởng của mình tại đất nước hình chữ S. Hãng này liên tiếp tung ra nhiều sản phẩm với mức giá rẻ để hòng chiếm lấy thị phần. 

Rõ nét nhất là từ năm 2017, họ vẫn dẫm châm tại chỗ với mức dưới 3% nhưng đến năm 2018, những chiến lược kinh doanh mới cũng như những khoản đầu tư mạnh mẽ vào marketing, 9 tháng đầu năm 2018 họ chiếm được 4,2% thị phần. Đến đầu năm 2019, Huawei tiếp tục tăng trưởng mạnh, chiếm đến 5,6% thị phần tại thị trường Việt. 

Dẫn báo cáo mới nhất từ GFK tháng 4 năm 2019, thị phần của Huawei vẫn đang giữ vững ở mức 5,1%, đứng vị trí thứ 4 tại Việt Nam sau Samsung (46,6%), Oppo (22,3) và Apple (7,5%). 

Một thương hiệu con khác cũng thuộc Huawei đó là Honor, hãng này cũng cho thấy là một tay chơi không kém "đàn anh". Honor đang nắm giữ 3,8% thị phần di động tại Việt Nam, xếp vị trí thứ 5 theo báo cáo của GFK tháng 4/2019. 

Huawei lận đận ở Việt Nam, hãng nào hưởng lợi? - 1

Huawei đang tạo ra sức ép ở nhiều phân khúc smartphone tại Việt Nam

Tổng hai thương hiệu này cộng lại đã lớn hơn con số 7,5% thị phần của hãng đang nắm thị phần số 3 tại Việt Nam là Apple. "Với những con bài chiến lược về giá, công nghệ từ dòng cao cấp đưa xuống dòng phổ thông, Huawei thực sự là một "tay chơi" đủ tầm để đe dọa các thương hiệu khác trong thời gian tới nếu như không có chuyện xảy ra vừa qua", Ông Nguyễn Đạt, đại diện Di động Việt nhận định. 

Ông này cũng cho rằng, nhu cầu mua sắm của người dùng Việt đã thay đổi khá nhiều trong vòng 2 năm trở lại đây. Họ không còn chi tiêu số tiền lớn dành cho smartphone. Họ lựa chọn sản phẩm hợp túi tiền, công nghệ tốt và đó cũng là 2 điểm mạnh mà Huawei đang có khi so với các thương hiệu Trung Quốc khác. Công ty này cũng đã chứng tỏ vị thế "con nhà giàu" khi chịu chi hơn các công ty Trung Quốc khác trong việc làm marketing để quảng bá sản phẩm và thương hiệu tại thị trường Việt. "Họ có thể giành lấy vị trí thứ 3, thậm chí là thứ 2 ở Việt Nam trong vài năm tới là điều có thể nhìn thấy được với tiềm lực kinh tế mạnh", ông Đạt nói thêm. 

Theo thống kê mới từ Thế giới Di động, quý I năm nay, Huawei tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ tại hệ thống bán lẻ lớn nhất Việt Nam. Mức tăng trưởng quý I năm nay lên đến 125% so với cùng kỳ năm ngoái. Đại diện này cũng cho rằng, nếu không có sự việc vừa qua, mức tăng trưởng này sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ trong thời gian tới. 

Ai được hưởng lợi?

Nếu như mọi chuyện vẫn không có lối thoát, các lệnh cấm không được dỡ bỏ, đó sẽ là đòn giáng rất mạnh vào nỗ lực của Huawei tại Việt Nam. 

Thực tế, khi xảy ra chiều hướng xấu nhất, Huawei sẽ khó tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng của hãng ở Việt Nam, bởi rào cản đó là Google. Hầu như người dùng Việt khi đến với Android bởi sự ràng buộc của các dịch vụ độc quyền hãng này, từ Youtube, Gmail, Photos... Và nếu không có, dù có rẻ, có tốt đến cách mấy đi chăng nữa thì người dùng cũng khó mà chi tiền mua sắm. 

Huawei lận đận ở Việt Nam, hãng nào hưởng lợi? - 2

Ở trường hợp xấu nhất, xét về mặt thị trường, người được hưởng lợi nhất ở Việt Nam đó là Samsung và Oppo. Một nhà bán lẻ nhận định, Samsung và Oppo đang nắm giữ thị phần lớn ở Việt Nam trong nhiều năm liền. Đặc biệt từ năm 2108 đến nay, thị phần của hai ông lớn này vẫn đang tiếp tục gia tăng mạnh mẽ với hàng loạt sản phẩm đánh đúng vào thị hiếu người dùng Việt. 

Điều đó thể hiện khá rõ ràng trong các báo cáo hiện nay, chẳng hạn theo GFK tháng 4 năm nay, Samsung đã gia tăng cách biệt với các đối thủ khi nắm giữ đến 46,6% thị phần, cao hơn 41,5% của năm 2018. Oppo cũng tăng lên 22,3% khi so với năm 2018 là 21,5% thị phần. 

Đối với Apple, có chăng chỉ được hưởng lợi đôi chút vì Huawei không đấu với hãng này ở các phân khúc mà Táo khuyết đang tấn công. Các báo cáo cũng chỉ rõ, Apple đã có những quý sụt giảm liên tiếp, thị phần 9,4% của năm 2018 cũng đã tụt xuống chỉ còn 7,5% thị phần trong những tháng đầu năm 2019. Sự sụt giảm nghiêm trọng này đến từ việc định vị sản phẩm của hãng này ở mức giá quá cao, đắt đỏ, vượt xa mức chi tiêu của đại đa số người dùng Việt. 

Còn đối với các thương hiệu còn lại, thị phần của các thương hiệu này vẫn mãi dẫm chân tại chỗ, thậm chí sụt giảm thê thảm trong 2 năm trở lại đây. Điển hình Nokia từ 3,8% thị phần của năm 2018 xuống còn 2,8% thị phần của những tháng đầu năm 2019. Vivo từ 3,5% thị phần của năm 2018 cũng sụt giảm thê thảm biến khỏi top 10 nhà sản xuất smartphone tại Việt Nam. Có chăng, Realme, một thương hiệu đang lên khác đang tăng nhanh gần đây khi chiếm 2,4% thị phần di động Việt. Do đó, bước sảy chân của Huawei cũng sẽ đem đến lợi thế cho các thương hiệu nhỏ biết chuyển biến phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng Việt để hòng giành giật thị phần từ các ông lớn khác. 

Tuy vậy, ông Trần Viết Quân, giám đốc công ty Ứng dụng di động xanh cũng có nhận định rằng, câu chuyện của Huawei nếu diễn biến theo chiều hướng xấu cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý mua sắm của người dùng hiện nay đối với các thương hiệu Trung Quốc trong thời gian tới, chẳng hạn như Xiaomi, Realme, Oppo hay Vivo. Tất nhiên, tác động của thị trường không thể thể hiện rõ nét trong ngày một ngày hai và có lẽ tất cả đều đang "nín thở" chờ đợi động thái tiếp theo của Mỹ dành cho Huawei. 

Thị trường sẽ không xáo trộn, người dùng thiệt thòi

Phía đại diện Thế giới Di động cũng chia sẻ, Huawei đang chiếm khoảng 6% thị phần của hệ thống này. Nếu tình huống xấu nhất của Huawei có xảy ra thì nó cũng sẽ không ảnh hưởng đến tổng thị trường và không tạo ra nhiều xáo trộn. 

Nhận định này nhận được sự đồng thuận của các hệ thống bán lẻ khác tại Việt Nam. "Hiện tại chiếm tỉ lệ không cao, nên việc ngừng kinh doanh hoặc thậm chí rút khỏi Việt Nam của Huawei, tôi nghĩ không ảnh hưởng lớn đến thị trường di động Việt", ông Nguyễn Đạt, điều hành chuỗi Di động Việt chia sẻ.

"Thị phần ở mức 5-6% của Huawei tại Việt Nam thì không đủ sức gây ra tác động lớn cho toàn thị trường và chắc chắn sẽ không có sự xáo trộn lớn", ông Trần Viết Quân nhận định. 

Tuy nhiên, các nhà bán lẻ này cũng cho rằng, tình huống xấu nhất có xảy ra thị đó cũng là một thiệt thòi cho người dùng. "Nếu Huawei ngừng kinh doanh smartphone, đó là một mất mát nhẹ về việc thiếu mất một sự lựa chọn cho khách hàng, vì những sản phẩm của Huawei đã và đang dần chứng mình cho người dùng biết được chất lượng và sự trải nghiệm khá tốt", ông Đạt nói thêm.

Góc nhìn khác, ông Quân cũng cho biết, người dùng sẽ thiệt thòi rất nhiều nếu lệnh cấm không được dỡ bỏ, đặc biệt là người dùng đang sử dụng điện thoại Huawei. Họ sẽ bị ảnh hưởng vì lệnh cấm khi đã lỡ bỏ tiền ra mua sản phẩm, thiệt thòi trăm bề.

"Nếu thị trường thiếu đi "tay chơi" đầy tiềm lực như Huawei sẽ thiếu đi đối thủ xứng tầm với các ông lớn khác, tạo ra thế cân bằng cho thị trường cũng như lợi ích về giá cho người mua", ông Nguyễn Đạt nhận định thêm. 

Gia Hưng

MỚI NHẤT
1 triệu nhân lực CNTT: Cần đào tạo kỹ sư biết kiếm tiền
1 triệu nhân lực CNTT: Cần đào tạo kỹ sư biết kiếm tiền

(Dân trí) - Nhân lực CNTT là một bài toán nan giải từ trước đến nay của Việt Nam và cả nhiều nước trên thế giới. Với mục tiêu Việt Nam sẽ có được 1 triệu nhân lực cao trong lĩnh vực CNTT vào năm 2020, các chuyên gia đều nhận định đó là 1 thách thức nhưng đó là điều cần hướng tới để đào tạo ra các kỹ sư biết kiếm tiền.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 09:24

Học viện Kỹ thuật Quân sự lần thứ 2 vô địch Cuộc đua số
Học viện Kỹ thuật Quân sự lần thứ 2 vô địch Cuộc đua số

(Dân trí) - Ngày 25/5 tại Hà Nội đã diễn ra trận Chung kết Cuộc đua số Mùa 3 – cuộc đua xe tự hành quốc tế kịch tính giữa sinh viên công nghệ xuất sắc của các trường đại học hàng đầu Việt Nam và 2 trường ĐH đến từ Anh và Nga.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:06

“Tạo mô hình 3D cực sống động để vừa chơi, vừa học tiếng Anh” là ứng dụng nổi bật tuần qua
“Tạo mô hình 3D cực sống động để vừa chơi, vừa học tiếng Anh” là ứng dụng nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Ứng dụng tạo mô hình 3D cực sống động và động đáo để vừa chơi, vừa học tiếng Anh trên smartphone; những lưu ý khi sử dụng điều hòa trong ngày nắng nóng; thủ thuật giúp “lột xác” smartphone thành Windows 10... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 06:42

Clip “cô gái nóng bỏng biểu diễn mạo hiểm trên xe phân khối lớn” gây sốt tuần qua
Clip “cô gái nóng bỏng biểu diễn mạo hiểm trên xe phân khối lớn” gây sốt tuần qua

(Dân trí) - Điều khiển xe phân khối lớn không phải là điều đơn giản, nhưng cô gái trong trang phục bikini “nóng bỏng” lại khiến nhiều người thán phục khi biểu diễn những trò mạo hiểm trên xe phân khối lớn.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 06:34

Huawei phản pháo vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại
Huawei phản pháo vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

(Dân trí) - Sau khi CNEX Labs tố Huawei đánh cắp bí mật thương mại, nhà sản xuất lớn từ Trung Quốc đã ngay lập tức phản pháo và cho rằng cáo buộc vô căn cứ.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 03:04

Bose mang dòng kính mát nghe nhạc Bose Frames về Việt Nam
Bose mang dòng kính mát nghe nhạc Bose Frames về Việt Nam

(Dân trí) - Đánh dấu cho cửa hàng thứ 2 của hãng tại Việt Nam, Bose đã chính thức mang về thị trường mẫu kính mát nghe nhạc Bose Frames.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 02:59

Youtuber bác nông dân "giật" nút vàng của Youtube sau 2 tuần
Youtuber bác nông dân "giật" nút vàng của Youtube sau 2 tuần

(Dân trí) - Một phụ nữ trung niên xuất thân từ nhà nông đã gây choáng váng giới làm sáng tạo nội dung ở Việt Nam khi lập kỷ lục 2 tuần nhận được nút vàng từ Youtube. Một kỷ lục xô đổ hết những kỷ lục trước đây được xác lập bởi giới nghệ sĩ.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 02:56

Huawei bị cấm dùng thẻ nhớ microSD và mạng Wi-Fi trên smartphone của mình?
Huawei bị cấm dùng thẻ nhớ microSD và mạng Wi-Fi trên smartphone của mình?

(Dân trí) - Mỗi ngày trôi qua là thêm một “tin sét đánh” với Huawei và những ai yêu thích hãng công nghệ này. Theo nhiều nguồn tin, Huawei nhiều khả năng sẽ bị cấm sử dụng thẻ nhớ chuẩn microSD, thẻ SD và đặc biệt kết nối mạng không dây Wi-Fi trên các thiết bị di động của mình trong tương lai.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 07:06

Chiếc laptop bị lây nhiễm 6 loại mã độc cực nguy hiểm được bán đấu giá 1,2 triệu USD
Chiếc laptop bị lây nhiễm 6 loại mã độc cực nguy hiểm được bán đấu giá 1,2 triệu USD

(Dân trí) - Bị nhiễm mã độc lên máy tính là điều không ai mong muốn, tuy nhiên một chiếc laptop bị lây nhiễm đến 6 loại mã độc được đánh giá là nguy hiểm nhất trong lịch sử, lại được bán với giá 1,2 triệu USD thông qua một phiên đấu giá.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:47

Chàng trai sửa từ túi xách đến siêu xe bằng… mì tôm, bánh kẹo gây bão mạng!
Chàng trai sửa từ túi xách đến siêu xe bằng… mì tôm, bánh kẹo gây bão mạng!

(Dân trí) - Mì tôm để chữa vết móp trên siêu xe; bánh gạo để trám lỗ hổng trên bàn hay thậm chí là vá lỗ thủng trên túi xách hàng hiệu với bánh quy... Vừa nghe qua bạn có thể cho rằng, anh chàng này bị điên nhưng xin hãy chờ đến phút cuối!

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:43

Huawei đăng ký bản quyền hệ điều hành Hong Meng OS, sẵn sàng “đấu” Android
Huawei đăng ký bản quyền hệ điều hành Hong Meng OS, sẵn sàng “đấu” Android

(Dân trí) - HongMeng OS được xây dựng từ Android nên sẽ có khả năng chạy được và tương thích với các ứng dụng trên nền tảng này.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:15

Viettel thành lập Tổng Công ty công nghiệp Công nghệ cao
Viettel thành lập Tổng Công ty công nghiệp Công nghệ cao

(Dân trí) - Hôm nay, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức thành lập Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Technology Industries Corporation – VHT).

Thứ sáu, 24/05/2019 - 03:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Startup Việt tìm giải pháp chấm công trực tuyến từ smartphone
Startup Việt tìm giải pháp chấm công trực tuyến từ smartphone

(Dân trí) - Trần Viết Quân, một startup công nghệ với ứng dụng chấm công trực tuyến trong thời đại “chuyển đổi số” theo xu hướng toàn cầu, chia sẻ: "Chỉ vì nhu cầu một quán cà phê, tôi làm công cụ chấm công trực tuyến".

Thứ sáu, 24/05/2019 - 02:10

Ngắm bản dựng hoàn chỉnh Galaxy Note10 với thiết kế mới mẻ
Ngắm bản dựng hoàn chỉnh Galaxy Note10 với thiết kế mới mẻ

(Dân trí) - Galaxy Note10 là một trong số những mẫu smartphone cao cấp được trông đợi nhất hiện nay. Bên cạnh việc chờ đợi xem Samsung sẽ trang bị cho sản phẩm mới của mình tính năng nào thì nhiều người cũng đang háo hức chờ đợi xem Galaxy Note10 sẽ có thiết kế gì khác biệt so với phiên bản cũ.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 01:46

Tài khoản giả được phát hiện trên Facebook cao kỷ lục trong 3 tháng đầu năm
Tài khoản giả được phát hiện trên Facebook cao kỷ lục trong 3 tháng đầu năm

(Dân trí) - So với cùng kỳ năm ngoái, Facebook đã phát hiện và xoá bỏ được số tài khoản giả cao hơn gấp 4 lần.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:21

Tổng thống Trump hé lộ khả năng dỡ bỏ lệnh cấm dành cho Huawei
Tổng thống Trump hé lộ khả năng dỡ bỏ lệnh cấm dành cho Huawei

(Dân trí) - Chưa đưa ra quyết định chính thức về bất cứ điều gì, song mới đây Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những tiết lộ quan trọng về lệnh cấm dành cho Huawei và ý nghĩa thực sự của động thái này.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:10

Khám phá công nghệ giọng nói AI được Dân trí tiên phong phát triển thành báo nói
Khám phá công nghệ giọng nói AI được Dân trí tiên phong phát triển thành báo nói

(Dân trí) - Báo điện tử Dân trí vừa tiên phong tích hợp thêm phiên bản báo nói, cho phép các độc giả có thể nghe nội dung của các bài viết thay vì phải đọc chữ như trước đây. Phiên bản báo nói của Dân trí ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện đại do Trung tâm Không gian Mạng Viettel (VTCC) xây dựng và phát triển.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:16

Youtube chính thức dừng hợp tác với Yeah1
Youtube chính thức dừng hợp tác với Yeah1

(Dân trí) - Yeah1 đã chính thức công bố thỏa thuận lưu trữ nội dung của tập đoàn này với Youtube đã không còn hiệu lực. Đây thực sự là đoạn kết buồn cho mạng đa kênh từng lớn nhất Việt Nam.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:54

Clip “khoảnh khắc em bé bị chết não được đưa vào phòng mổ để hiến tạng” khiến dân mạng cảm động
Clip “khoảnh khắc em bé bị chết não được đưa vào phòng mổ để hiến tạng” khiến dân mạng cảm động

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một em bé 22 tháng tuổi đã bị chết não được đẩy vào phòng mổ để hiến tạng, trước sự kính trọng và tôn vinh của đội ngũ y bác sĩ, khiến nhiều cư dân mạng cảm động.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:50

Dìm giá điện thoại Huawei xuống vài trăm nghìn: Trò đùa quá lố của cư dân mạng
Dìm giá điện thoại Huawei xuống vài trăm nghìn: Trò đùa quá lố của cư dân mạng

(Dân trí) - Việc quá "lầy lội" của một số cư dân mạng khi trả giá chiếc điện thoại Huawei vài trăm nghìn đồng khiến không ít người bức xúc.

Thứ năm, 23/05/2019 - 04:22

Sau Huawei, thêm hàng loạt hãng công nghệ Trung Quốc lọt vào “tầm ngắm” của Mỹ
Sau Huawei, thêm hàng loạt hãng công nghệ Trung Quốc lọt vào “tầm ngắm” của Mỹ

(Dân trí) - Trong bối cảnh Huawei đang gặp nhiều khó khăn vì hàng loạt lệnh trừng phạt từ chính phủ Mỹ, thêm 6 hãng công nghệ lớn khác của Trung Quốc, trong đó có hãng sản xuất camera giám sát lớn nhất thế giới Hikvision, cũng đang lọt vào “tầm ngắm” của chính phủ Mỹ.

Thứ năm, 23/05/2019 - 03:31

Khóa kiếm tiền trên Youtube: Cần tiếp tục mạnh tay và minh bạch
Khóa kiếm tiền trên Youtube: Cần tiếp tục mạnh tay và minh bạch

(Dân trí) - Động thái khóa kiếm tiền trên nhiều kênh Youtube Việt đang nhận được sự tán dương từ phía các nhà sáng tạo nội dung lẫn các chuyên gia công nghệ. Nhiều người còn đề nghị Youtube nên tiếp tục mạnh tay để bảo vệ cho nhà sáng tạo và lẫn người dùng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:29

Cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi tẩy chay iPhone để ủng hộ Huawei
Cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi tẩy chay iPhone để ủng hộ Huawei

(Dân trí) - Tinh thần tự tôn dân tộc của người Trung Quốc đang là “vũ khí” mạnh nhất mà Huawei có thể trông đợi nhằm đảo ngược lại những quyết định gây bất lợi đối với họ trong thời gian gần đây từ phía Mỹ.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:17

Nhiều nhà mạng châu Á bắt đầu ngừng bán điện thoại Huawei
Nhiều nhà mạng châu Á bắt đầu ngừng bán điện thoại Huawei

(Dân trí) - Một số nhà mạng lớn tại Nhật Bản và Đài Loan đã bắt đầu "nói không" với điện thoại của Huawei trước những hạn chế từ phía Mỹ. Trong khi đó, Hàn Quốc có thể là khu vực tiếp theo đẩy Huawei rơi vào tình cảnh khó khăn.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:07