Thứ bảy, 25/05/2019 - 15:04

Huawei phản pháo vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

Dân trí

Sau khi CNEX Labs tố Huawei đánh cắp bí mật thương mại, nhà sản xuất lớn từ Trung Quốc đã ngay lập tức phản pháo và cho rằng cáo buộc vô căn cứ.

Ngày 22/5 vừa qua, the Wall Street Journal (nhật báo Phố Wall) đã đăng tải thông tin công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon CNEX Labs tuyên bố một giám đốc điều hành hàng đầu của Huawei là một phần trong một âm mưu đánh cắp công nghệ lưu trữ máy tính SSD của họ với sự giúp đỡ từ Đại học Hạ Môn (Xiamen University) của Trung Quốc.

Huawei phản pháo vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại - 1

CNEX Labs tố Xu Zhijun, một phó chủ tịch của Huawei kiêm giám đốc điều hành và một người có tên là Eric Xu đã yêu cầu người thiết kế trưởng dây chuyền lưu trữ sản phẩm của Huawei nghiên cứu và phân tích công nghệ của công ty khởi nghiệp này. CNex đã nộp đơn kiện Huawei lên toà án ở Texas, trong đó tố cáo Xu và Huawei đánh cắp bí mật thương mại của công ty Mỹ. 

Trước cáo buộc này, Huawei đã lập tức lên tiếng và cho rằng nó hoàn toàn vô căn cứ.  Huawei còn nói rằng, công ty này cũng đã đệ đơn kiện CNEX và người sáng lập công ty vào năm 2017, và những cáo buộc gần đây không gì khác hơn là một cáo buộc được sao chép lại một cách vô nghĩa.

Phát ngôn viên Huawei cho biết, năm 2017, Huawei đã đệ đơn kiện một cựu nhân viên có tên YiRen "Ronnie" Huang, vì ông ta rời công ty với tài sản trí tuệ mà anh ta đã đánh cắp từ Huawei. Vào thời điểm đó, ông ta đã lôi kéo một số nhân viên của Huawei và sử dụng các tài sản của Huawei để thành lập công ty riêng của mình, CNEX – công ty mà Huawei cũng đã kiện như một bị đơn trong vụ kiện. Các cựu nhân viên khác của Huawei cũng đã đánh cắp các tài liệu bí mật của Huawei ngay trước khi rời công ty để gia nhập CNEX. Những hành động này cấu thành hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền sở hữu trí tuệ của Huawei.

Vào cuối năm 2018, sau khi mất nhiều phán quyết quan trọng, CNEX và ông Huang đã đệ đơn phản tố chống lại Huawei. Các cáo buộc đề cập đến Đại học Hạ Môn, mà các luật sư của CNEX sau đó đã cố gắng ràng buộc mối quan hệ với Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Xu Zhijun. Nhưng những lời cáo buộc là không có căn cứ, điều này được chứng minh bằng việc thẩm phán chủ tọa đã hai lần phủ nhận những nỗ lực của CNEX để kéo ông Xu vào vụ kiện. 

"CNEX đã tận dụng mọi cơ hội để gây sự chú ý với giới truyền thông trong một nỗ lực che giấu mỏng manh nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng và làm tổn hại danh tiếng của Huawei. Tìm cách tận dụng cuộc chiến thương mại đang diễn ra, CNEX liên tục yêu cầu báo chí gọi CNEX là một công ty “Mỹ” (‘American’ company), nhưng không đề cập đến việc khoảng một nửa số nhân viên và hoạt động nghiên cứu của họ đang ở Trung Quốc.

 Huawei sẽ tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu của mình thông qua các biện pháp pháp lý và chúng tôi tin tưởng rằng sự thật sẽ nói lên lợi ích của Huawei. Sự thật sẽ chứng minh các khiếu nại của chúng tôi chống lại CNEX và ông Huang, bao gồm cả việc ông vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và vi phạm hợp đồng. Cuối cùng, chúng tôi tin tưởng rằng những phát hiện của tòa án sẽ minh oan cho Huawei khỏi những phản bác sai lệch của CNEX", phát ngôn viên Huawei nhấn mạnh. 

Gia Linh