Huawei phát đơn kiện chính phủ Mỹ vì lệnh cấm vận phi pháp

Dân trí Hơn 1 tuần sau khi chịu liên tiếp các tuyên bố dừng hợp tác của các DN đến từ Mỹ, Huawei dường như đã có những đánh giá nhất định về sức ảnh hưởng nghiêm trọng của nó và đã chính thức tuyên bố phát đơn kiện chính phủ Mỹ.
>>Huawei cáo buộc công ty vận chuyển "cố ý" chuyển bưu phẩm khẩn về Mỹ
>>Huawei phản pháo vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại
>>Huawei "lận đận" ở Việt Nam, hãng nào hưởng lợi?
>>Tổng thống Trump hé lộ khả năng dỡ bỏ lệnh cấm dành cho Huawei

Chia sẻ trong buổi họp báo hôm nay tổ chức ở Thẩm Quyến với tuyên bố sẽ phát đơn kiện chính quyền Donald Trump về lệnh cấm vận Huawei cùng 68 chi nhánh của hãng trên lãnh thổ Mỹ.

Song Liuping, Giám đốc Pháp Lý, Huawei Technologies, cho rằng Huawei đã trở thành “đích ngắm” của chính phủ Mỹ từ trước đó rất lâu. Theo ông, từ mùa hè năm ngoái, các nhà lập pháp Mỹ đã ban hành một dự luật nhắm vào Huawei, một công ty công nghệ tư nhân Trung Quốc. Đến đầu năm nay, chính phủ Mỹ tiếp tục đưa ra một Đạo luật ủy quyền quốc phòng nhằm phát lệnh cấm rộng rãi đối với các thiết bị Huawei. Theo đó, các cơ quan liên bang không được mua, nhà thầu liên bang không được sử dụng, và tổ chức cho vay liên bang không được sử dụng tiền của chính phủ để mua các sản phẩm của Huawei.

Huawei phát đơn kiện chính phủ Mỹ vì lệnh cấm vận phi pháp - 1

Huawei tổ chức buổi họp báo tại Thẩm Quyến để tuyên bố sẽ kiện chính phủ Mỹ.

Giám đốc Pháp lý của Huawei cho biết, theo phán xét chủ quan của tòa án, luật này cũng được áp dụng lên các công ty khác nếu bộ trưởng quốc phòng “tin tưởng một cách hợp lý” rằng chúng được sở hữu, bị kiểm soát, hoặc có liên quan đến chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, thực tế, luật này được áp dụng thẳng tay và vĩnh viễn cho Huawei mà không cho công ty này có cơ hội phản bác, ông Song cho rằng điều này là vô lý.

Theo ông Song, Huawei đã kiện chính phủ Mỹ và trong ngày hôm nay sẽ đệ trình một bản kiến ​​nghị yêu cầu tòa án tuyên bố luật đi ngược lại với hiến pháp. Lệnh cấm này là điển hình của việc vượt ra khỏi khuôn khổ pháp luật và thủ tục tố tụng hợp pháp. Những người ủng hộ quốc hội đã quảng cáo nó như một hình phạt cho cả những cáo buộc sai trái trước đây và những cáo buộc không có căn cứ rằng Huawei có liên quan đến chính phủ Trung Quốc - tất cả những điều đó Huawei đã thẳng thắn bác bỏ.

Người đứng đầu về pháp lý của Huawei nhấn mạnh, đạo luật này của Mỹ không cho Huawei cơ hội bác bỏ các cáo buộc, đưa ra bằng chứng để tự bào chữa hoặc tận dụng các thủ tục pháp lý mà các thẩm phán cung cấp để đảm bảo tìm kiếm sự thật một cách công bằng. Thay vào đó, luật chỉ đơn giản tuyên bố tội lỗi của Huawei và áp đặt các hạn chế lớn với mục đích rõ ràng là đẩy Huawei ra khỏi thị trường Mỹ. Ông Song lập luận, đây là sự lạm quyền của “phiên tòa xét xử bởi các cơ quan lập pháp” mà Hiến pháp Mỹ nghiêm cấm.

Huawei khẳng định, ngay cả khi đó là hiến pháp, luật này cũng sẽ góp phần rất ít trong việc thúc đẩy an ninh quốc gia hoặc tăng cường an ninh của các mạng thông tin chính phủ. Nó không giải quyết được những rủi ro của chuỗi cung ứng toàn cầu bị cáo buộc có các thành phần và phần mềm của Trung Quốc, mà chỉ nhắm đến Huawei. Huawei tin rằng, thậm chí đạo luật này còn không ngăn các cơ quan liên bang tiếp tục sử dụng thiết bị của Huawei mà chỉ cấm mua mới. Và nó áp đặt không hạn chế việc sử dụng các thiết bị được sản xuất bởi liên doanh chính phủ Trung Quốc với các công ty viễn thông lớn khác. Theo quan điểm của Huawei, đạo luật của Mỹ làm tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích công nghệ và kinh tế của Mỹ. Huawei là công ty cải tiến công nghệ hàng đầu thế giới bao gồm công nghệ 5G. Việc ngăn cản khả năng bán thiết bị của Huawei tại Mỹ làm giảm sự cạnh tranh, do đó nó sẽ tăng giá và hạn chế quyền truy cập vào các dịch vụ internet, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa của Mỹ, nơi các đối thủ của Huawei không kinh doanh. 

Huawei phát đơn kiện chính phủ Mỹ vì lệnh cấm vận phi pháp - 2

Một lần nữa, trong buổi họp báo, Huawei khẳng định, các chính phủ khác trên thế giới hiểu rằng Huawei không phải là một công cụ của chính phủ Trung Quốc và công ty muốn làm việc để cải thiện an ninh mạng và cung cấp các công nghệ tốt nhất với giá cả phải chăng. “Các chính phủ khác đang tiến lên với Huawei, trong khi Mỹ thì không. Niềm hy vọng lớn nhất của người dân Mỹ có thể nằm trong các quy tắc của luật pháp mà tòa án Mỹ sẽ tuyên bố lệnh cấm đối với Huawei vi phạm hiến pháp và cấm thi hành luật, như họ đã từng làm trước đây với các dự thảo luật vượt ra khỏi khuôn khổ luật pháp và vi phạm thủ tục tố tụng hợp pháp”, ông Song nhấn mạnh.

Khôi Linh

MỚI NHẤT
Trí tuệ nhân tạo đang được áp dụng vào báo chí như thế nào?
Trí tuệ nhân tạo đang được áp dụng vào báo chí như thế nào?

(Dân trí) - Cùng với sự phát triển của công nghệ, trí tuệ nhân tạo đang trở nên phổ biến và được áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, kể cả trong báo chí.

Thứ năm, 30/05/2019 - 12:39

Smartphone màn hình gập đầu tiên của Sony sẽ ra mắt vào năm sau?
Smartphone màn hình gập đầu tiên của Sony sẽ ra mắt vào năm sau?

(Dân trí) - Sony đang phải “ngụp lặn” trên thị trường vì doanh số ngày càng sụt giảm và nhiều khả năng, hãng sẽ chọn smartphone màn hình gập làm “phao cứu sinh” cho mình.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:33

Tạo báo nói từ... trí tuệ nhân tạo
Tạo báo nói từ... trí tuệ nhân tạo

Trong lĩnh vực báo chí, việc kết hợp với trí tuệ nhân tạo đã cho ra hình thức báo nói mà ở đó, độc giả có thể nghe báo bằng tai chứ không cần đọc báo bằng mắt.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:51

Huawei: Lệnh cấm của Trump có thể khiến 10.000 người Mỹ mất việc
Huawei: Lệnh cấm của Trump có thể khiến 10.000 người Mỹ mất việc

(Dân trí) - Giám đốc pháp lý của Huawei cho biết hôm 29/5 rằng việc Mỹ đưa Huawei vào "danh sách đen" có thể khiến chính nhân công tại Mỹ phải trả giá, và hàng tỷ người dùng trên thế giới chịu ảnh hưởng.

Thứ năm, 30/05/2019 - 05:04

Smartphone Huawei bất ngờ phát nổ khiến cả rạp hát phải sơ tán
Smartphone Huawei bất ngờ phát nổ khiến cả rạp hát phải sơ tán

(Dân trí) - Một chiếc smartphone Mate 20 Pro của Huawei đã bất ngờ phát nổ trong một chương trình biểu diễn khiến cả rạp hát đã phải sơ tán khẩn cấp. Vụ nổ smartphone này như “đổ thêm dầu vào lửa” trong bối cảnh Huawei đang lâm vào tình cảnh khủng hoảng khi phải chịu hàng loạt lệnh cấm vận từ phía Mỹ.

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:49

Nhà sáng lập Huawei: "Nếu Trump gọi, có thể tôi sẽ không thèm nhấc máy"
Nhà sáng lập Huawei: "Nếu Trump gọi, có thể tôi sẽ không thèm nhấc máy"

(Dân trí) - Ông Nhậm Chính Phi một lần nữa chứng tỏ sự tự tin tuyệt đối vào khả năng của tập đoàn Huawei có thể vượt qua khó khăn sau khi lệnh cấm tại Mỹ được ban bố mà không cần tới một thỏa thuận thương mại nào.

Thứ tư, 29/05/2019 - 03:32

Tấn công mạng nhằm vào Việt Nam giảm gần 50% so với 2018
Tấn công mạng nhằm vào Việt Nam giảm gần 50% so với 2018

(Dân trí) - Theo số liệu từ Cục An toàn thông tin, tổng số cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin ở Việt Nam là 620 cuộc, giảm 21,17% so với quý IV năm 2018, giảm 49,82% so với cùng kỳ quý I năm 2018.

Thứ tư, 29/05/2019 - 03:22

Độc giả hào hứng công nghệ giọng đọc AI được Dân trí tiên phong áp dụng
Độc giả hào hứng công nghệ giọng đọc AI được Dân trí tiên phong áp dụng

(Dân trí) - Hơn 6,2 ngàn lượt chia sẻ, hàng ngàn lượt bình luận tương tác của độc giả trên mạng xã hội đánh giá cao công nghệ giọng nói AI được Dân trí tiên phong phát triển thành báo nói. Nhiều người nhận xét công nghệ này giúp cho việc đọc báo ngày càng tiện lợi vô cùng, đúng xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam.

Thứ tư, 29/05/2019 - 01:16

FedEx xin lỗi vì "chuyển nhầm" các bưu kiện của Huawei sang Mỹ
FedEx xin lỗi vì "chuyển nhầm" các bưu kiện của Huawei sang Mỹ

(Dân trí) - Sau khi bị Huawei lên tiếng cáo buộc “cố ý” chuyển các bưu kiện khẩn của mình sang Mỹ, thay vì đích đến là các trụ sở của Huawei tại châu Á, đại diện FedEx đã lên tiếng xin lỗi Huawei vì “chuyển nhầm” các bưu kiện này và khẳng định không hề có sự can thiệp nào của chính phủ Mỹ trong sự nhầm lẫn này.

Thứ tư, 29/05/2019 - 01:09

Những lý do khiến Nokia là thương hiệu smartphone đem đến trải nghiệm Android tốt nhất cho người dùng
Những lý do khiến Nokia là thương hiệu smartphone đem đến trải nghiệm Android tốt nhất cho người dùng

(Dân trí) - Thương hiệu Nokia luôn có những điểm mạnh riêng và nổi bật nhằm mang đến những trải nghiệm ngày càng hoàn thiện cho chính chiếc smartphone của mình và làm hài lòng người hâm mộ.

Thứ tư, 29/05/2019 - 12:06

Đâu là dòng TV thông minh phù hợp dành cho người lớn tuổi
Đâu là dòng TV thông minh phù hợp dành cho người lớn tuổi

(Dân trí) - Đa phần khán giả truyền hình tại Việt Nam là từ 50 tuổi trở lên. Thế nhưng, các dạng tivi phổ thông lâu nay chưa phải là tối ưu với người cao tuổi, thế nên mới có chuyện nhiều người dù rất thích nhưng vẫn ngại tivi, vì xem lâu lại mỏi mắt, đau đầu…

Thứ tư, 29/05/2019 - 12:00

AMD vượt mặt Intel, ra mắt CPU 7nm dành cho máy tính đầu tiên trên thế giới
AMD vượt mặt Intel, ra mắt CPU 7nm dành cho máy tính đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - AMD thường bị đánh giá thấp hơn Intel trên thị trường CPU dành cho máy tính cá nhân và máy chủ, tuy nhiên mới đây AMD đã vượt mặt “đối thủ nặng ký” Intel khi trình làng CPU dành cho máy tính sử dụng tiến trình 7nm đầu tiên trên thế giới, trong khi đó Intel đã đang sử dụng tiến trình 10nm cho các mẫu CPU cao cấp nhất của mình.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà sáng lập Huawei không ủng hộ chống iPhone ở Trung Quốc
Nhà sáng lập Huawei không ủng hộ chống iPhone ở Trung Quốc

(Dân trí) - Đối với hầu hết mọi người, trả đũa dường như là một bản năng khi chúng ta bị đối xử không công bằng. Tuy nhiên, nhà sáng lập kiêm CEO của Huawei, Ren Zhengfei lại có một cách nghĩ khác.

Thứ tư, 29/05/2019 - 09:44

Oppo sắp trình làng smartphone camera trượt vây cá mập tại Việt Nam
Oppo sắp trình làng smartphone camera trượt vây cá mập tại Việt Nam

(Dân trí) - Oppo Reno sẽ là mẫu smartphone camera trượt tiếp theo mà thương hiệu này mang về Việt Nam ngay trong tháng 6 năm nay.

Thứ tư, 29/05/2019 - 09:04

Giới trẻ đồng lòng “ký” tuyên ngôn tạo khác biệt qua loạt ảnh Color Point
Giới trẻ đồng lòng “ký” tuyên ngôn tạo khác biệt qua loạt ảnh Color Point

(Dân trí) - Thu hút sự quan tâm của cả người nổi tiếng lẫn giới trẻ trong tháng vừa qua, trào lưu chụp ảnh “Điểm Màu” (Color Point) thể hiện cái tôi độc đáo mãnh liệt đang là tâm điểm của mạng xã hội.

Thứ tư, 29/05/2019 - 08:00

Apple bất ngờ trình làng iPod Touch mới sau 4 năm “im hơi lặng tiếng”
Apple bất ngờ trình làng iPod Touch mới sau 4 năm “im hơi lặng tiếng”

(Dân trí) - Sau 4 năm kể từ khi ra mắt iPod Touch thế hệ thứ 6, Apple đã bất ngờ trình làng chiếc máy nghe nhạc iPod Touch thế hệ mới nhất, hầu như không có sự thay đổi nào về thiết kế nhưng đã được nâng cấp về cấu hình bên trong.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:03

Clip “chàng trai dùng thân mình đỡ em bé ngã từ tầng 5” khiến dân mạng thán phục
Clip “chàng trai dùng thân mình đỡ em bé ngã từ tầng 5” khiến dân mạng thán phục

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một chàng trai đã dùng cả thân mình để đỡ và cứu mạng một em bé 2 tuổi bị ngã xuống từ tầng 5 khiến cư dân mạng thán phục.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:52

Vsmart chính thức phân phối tại thị trường Myanmar
Vsmart chính thức phân phối tại thị trường Myanmar

(Dân trí) - Ngày 29/5/2019, Công ty VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã chính thức công bố ra mắt thương hiệu và sản phẩm Vsmart tại Myanmar. Việc đưa sản phẩm công nghệ Việt chinh phục thị trường châu Á tiếp tục khẳng định khát vọng đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới, trong đó sản phẩm đầu tiên là điện thoại thông minh Vsmart.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:00

Huawei cáo buộc công ty vận chuyển "cố ý" chuyển bưu phẩm khẩn về Mỹ
Huawei cáo buộc công ty vận chuyển "cố ý" chuyển bưu phẩm khẩn về Mỹ

(Dân trí) - Huawei vừa chính thức lên tiếng cáo buộc công ty vận chuyển FedEx của Mỹ đã tự ý vận chuyển các gói bưu phẩm khẩn của công ty về Mỹ thay vì đích đến ở châu Á.

Thứ ba, 28/05/2019 - 05:13

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài

(Dân trí) - Những thí sinh là các chuyên gia ở nước ngoài lần đầu tham dự giải khẳng định giải Nhân tài Đất Việt tạo kết nối cho chuyên gia trong và ngoài nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Thứ ba, 28/05/2019 - 04:09

"Gặp" những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học
"Gặp" những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học

(Dân trí) - Câu chuyện về các "ngôi sao" trong lĩnh vực công nghệ như Mark Zuckerberg, Bill Gates, hay Steve Jobs vẫn luôn truyền cảm hứng mạnh mẽ đến giới trẻ - như những nhà tiên phong, vươn lên trở thành người dẫn đầu mà không cần tới tấm bằng Đại học.

Thứ ba, 28/05/2019 - 02:44

Giá trị Giải Nhân tài Đất Việt mở ra hàng loạt cơ hội cho startup trẻ
Giá trị Giải Nhân tài Đất Việt mở ra hàng loạt cơ hội cho startup trẻ

(Dân trí) - Ngày 28/5, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã chính thức giao lưu phát động tại TPHCM. Các thí sinh từng tham dự giải thưởng đã chia sẻ về hàng loạt cơ hội mở ra cho những startup trẻ từ giải thưởng này.

Thứ ba, 28/05/2019 - 11:10

POPS tung bằng chứng "tố" truyền hình FPT cố ý vi phạm bản quyền từ lâu
POPS tung bằng chứng "tố" truyền hình FPT cố ý vi phạm bản quyền từ lâu

(Dân trí) - Sau vụ tố ngược từ truyền hình FPT, POPS đã chính thức lên tiếng và cho rằng FPT cần cung cấp đầy đủ giấy tờ để có cơ sở làm việc với đối tác là Hoàng Nhã Vy. Đồng thời khẳng định truyền hình FPT cạnh tranh không lành mạnh, cố ý vi phạm bản quyền.

Thứ ba, 28/05/2019 - 10:55

Thỏa sức du lịch, công tác nước ngoài khi gia nhập VinaPhone
Thỏa sức du lịch, công tác nước ngoài khi gia nhập VinaPhone

(Dân trí) - Với nhiều gói cước chuyển vùng quốc tế được thiết kế vô cùng hợp lý của Vinaphone, khách hàng có thể thỏa sức du lịch, công tác nước ngoài mà không lo hóa đơn di động tăng vọt.

Thứ ba, 28/05/2019 - 10:04