Huawei và Apple “dính đòn” vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Dân trí Cuộc chiến thương mại Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng căng thẳng khi chính phủ hai nước đang áp dụng các mức thuế nhập khẩu khác nhau cho sản phẩm đến từ cả hai phía. Là hai tập đoàn lớn hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc, Huawei và Apple đang dần “dính đòn” từ mối quan hệ căng thẳng giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới này.
>>Apple không thể sản xuất iPhone và máy tính tại Mỹ chỉ vì... con ốc vít

Huawei thiệt hại nặng sau khi bị chính phủ Mỹ đưa vào “danh sách đen”

Từ lâu chính phủ Mỹ đã có những động thái cứng rắn với Huawei cùng cáo buộc gián điệp từ các thiết bị di động và viễn thông của hãng công nghệ này. Không dừng lại ở đó, chính phủ Mỹ còn vận động các đồng minh của mình, chủ yếu là chính phủ của các nước Tây Âu, “quay lưng” với các thiết bị của Huawei.

Mới đây, Tổng thống Donald Trump thậm chí còn ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về công nghệ và cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị do các hãng bị coi là mối đe dọa tới an ninh quốc gia sản xuất, trong đó nhắm mục tiêu tới Huawei.

Huawei và Apple “dính đòn” vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung - 1

Huawei bị dự đoán sẽ gặp nhiều khó khăn trong “cuộc đua” 5G khi bị Mỹ đưa vào “danh sách đen”

Sắc lệnh khẩn cấp đã trao quyền cho Bộ trưởng Thương mại Mỹ trong việc ngăn chặn bất kỳ giao dịch nào có nguy cơ gây rủi ro cho các công nghệ và dịch vụ viễn thông hoặc công nghệ thông tin. Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã bổ sung Huawei và 70 chi nhánh của công ty này vào “danh sách đen”, một động thái để ngăn Huawei mua các bộ phận và linh kiện từ các công ty của Mỹ mà không được Washington chấp thuận.

Mặc dù là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, hiện Huawei vẫn phụ thuộc rất nhiều vào các nhà cung cấp linh kiện tại Mỹ, do vậy động thái mới của Bộ Thương mại Mỹ sẽ khiến Huawei gặp rất nhiều khó khăn.

Sau quyết định của Bộ Thương mại Mỹ, cổ phiếu của nhiều chi nhánh và các công ty đối tác với Huawei đã bị sụt giảm mạnh, như Tatfook Technology, cung cấp linh kiện cho Huawei, Ericsson và Bosch đã bị giảm 2,84% giá trị hay New Sea Union Telecom, chuyên cung cấp các linh kiện viễn thông cho Huawei và các hãng viễn thông lớn tại Trung Quốc, cũng bị sụt giảm giá trị 4,88%...

Trước động thái của Tổng thống Donald Trump và Bộ Thương mại Mỹ, Huawei cho biết sẵn sàng hợp tác với chính phủ Mỹ để đưa ra các giải pháp hiệu quả nhằm đảm bảo an ninh trên sản phẩm, một động thái được xem là “xoa dịu” chính phủ Mỹ.

“Ngăn chặn Huawei trong các hoạt động kinh doanh tại Mỹ không giúp nước Mỹ trở nên an toàn hoặc mạnh hơn, thay vào đó điều này sẽ chỉ khiến Mỹ phải đưa ra các lựa chọn thay thế đắt tiền hơn, khiến Mỹ bị tụt lại phía sau khi triển khai 5G, cuối cùng sẽ gây tổn hại đến lợi ích của các công ty và người dùng tại Mỹ”, đại diện Huawei cho biết.

Nhiều chuyên gia phân tích thị trường tại Mỹ cũng đã lên tiếng ủng hộ Huawei trong sự việc này, khi cho rằng hãng công nghệ Trung Quốc đã trở thành một phần không thể thiếu đối với nền kinh tế toàn cầu và việc cắt đứt quan hệ với Huawei sẽ gây thiệt hại cho sự phát triển công nghệ 5G trên toàn thế giới.

Dù vậy, Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ có các cơ sở để kết luận rằng Huawei đang tham gia vào các hoạt động trái với an ninh quốc gia hoặc ảnh hưởng đến các lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ, nhưng vẫn chưa nêu ra bằng chứng cụ thể cho kết luận của mình.

Mỹ tăng thuế sản phẩm từ Trung Quốc khiến giá linh kiện của Apple bị đẩy lên cao

Thứ 6 tuần trước, Mỹ đã tăng thuế nhập khẩu từ 10% lên 25% đối với hàng tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, đánh dấu sự leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại căng thẳng và kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc. Chỉ ít ngày sau, Trung Quốc đã có động thái trả đũa khi áp dụng thuế nhập khẩu lên 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc, bao gồm hóa chất và các sản phẩm đông lạnh...

Hiện tại, mức thuế nhập khẩu từ Mỹ và Trung Quốc đang tránh đụng chạm đến các thiết bị công nghệ như máy tính hay smartphone... vốn được lắp ráp và sản xuất tại Trung Quốc, điều này giúp các công ty phần cứng tại Mỹ chưa bị ảnh hưởng bởi “cuộc chiến thương mại” giữa hai cường quốc. Tuy nhiên không phải hãng công nghệ nào cũng hoàn toàn “vô can” trong cuộc chiến này.

Huawei và Apple “dính đòn” vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung - 2

Apple cũng bị “vạ lây” trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc

Vào tháng 9 năm ngoái, Apple đã gửi thư cho Đại diện Thương mại Mỹ tại Trung Quốc để mô tả chính xác mức độ ảnh hưởng của thuế nhập khẩu đang được Mỹ đề xuất thông qua và khẩn khoản thay đổi trước khi mức thuế được thực thi. Cuối cùng, một số sản phẩm của Apple đã tránh bị ảnh hưởng bởi đợt tăng thuế này từ phía Mỹ, bao gồm iPhone, iPad, AirPods, Apple Watch.... tuy nhiên, một số phụ kiện của Apple như cục nguồn, dây sạc, cáp sạc, vỏ bảo vệ iPhone và iPad... vẫn nằm trong danh sách bị đánh thuế.

Kể từ tháng 9 năm ngoái, các phụ kiện kể trên của Apple đã bị tăng thuế thêm 10% tại thị trường Mỹ và bắt đầu từ thứ 6 tuần trước (10/5), mức thuế các phụ kiện này của Apple sẽ bị tăng lên 25%.

Từ thời điểm bị chính phủ Mỹ áp dụng mức tăng thuế nhập khẩu cho đến nay, Apple vẫn giữ nguyên mức giá bán các phụ kiện của mình, đồng nghĩa vơi việc “quả táo” chấp nhận cắt giảm lợi nhuận từ các khoản kinh doanh phụ kiện này, hoặc Apple đã đạt được thỏa thuận với các đối tác sản xuất tại Trung Quốc cắt giảm kinh phí sản xuất để có thể đảm bảo giá bán tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên về lâu dài, các nhà phân tích thị trường cho rằng Apple sẽ buộc phải tăng giá bán các linh kiện của hãng với mức áp dụng thuế nhập khẩu cao của Mỹ như hiện nay.

Việc mức thuế cao nhằm vào các phụ kiện không phải là vấn đề khiến Apple phải quá lo lắng khi mảng kinh doanh phụ kiện chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh thu của hãng, tuy nhiên điều khiến “quả táo” phải thực sự lo ngại đó là nếu “chiến tranh thương mại” giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang và không có dấu hiệu hạ nhiệt, không loại trừ khả năng trong tương lai chính phủ Mỹ sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm chủ lực của Apple như iPhone hay iPad... lúc đó, giá bán của các sản phẩm này sẽ phải tăng cao càng khiến cho Apple gặp nhiều khó khăn trong cạnh tranh với các đối thủ.

Là công ty của Mỹ, tại sao Apple phải chịu thuế nhập khẩu của chính phủ Mỹ?

Hẳn nhiều người sẽ đặt câu hỏi tại sao Apple là một công ty của Mỹ nhưng các sản phẩm của “quả táo” lại chịu thuế nhập khẩu từ chính nước Mỹ?

Các sản phẩm của Apple đều được chính Apple thiết kế tại Mỹ, tuy nhiên quá trình lắp ráp, sản xuất và hoàn thiện sản phẩm đều được thực hiện tại Trung Quốc, do vậy vẫn bị đánh thuế nhập khẩu như sản phẩm đến từ Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng nhiều lần nhắc nhở Apple và các hãng công nghệ khác tại Mỹ rằng nếu không muốn bị đánh thuế nhập khẩu vào thị trường Mỹ thì hãy chuyển nhà máy sản xuất trở về Mỹ, thay vì để các đối tác tại Trung Quốc thực hiện điều này. Tuy nhiên, việc chuyển dây chuyền sản xuất về Mỹ là điều dường như bất khả thi với các hãng công nghệ Mỹ, khi giá nhân công tại đây đắt đỏ và đặc biệt công nghệ phụ trợ tại Mỹ không đa dạng và dồi dào nguồn cung như tại Trung Quốc. Một số hãng công nghệ Mỹ đã cân nhắc đến việc chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam để tránh việc bị đánh thuế nhập khẩu nhưng cũng đảm bảo được nguồn nhân công giá rẻ tại Việt Nam và nguồn cung linh kiện phụ trợ dồi dào từ Trung Quốc.

T.Thủy

MỚI NHẤT
Giới trẻ có nguy cơ cao vướng bệnh trầm cảm do nghiện Facebook
Giới trẻ có nguy cơ cao vướng bệnh trầm cảm do nghiện Facebook

(Dân trí) - Tình trạng “nghiện Facebook” đang là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm cho người dùng, đặc biệt là giới trẻ.

Thứ hai, 20/05/2019 - 07:12

Cười “xả hơi” trong ngày đầu tuần với loạt ảnh động siêu hài hước
Cười “xả hơi” trong ngày đầu tuần với loạt ảnh động siêu hài hước

(Dân trí) - Trong ngày làm việc đầu tuần với thời tiết nóng bức như hiện nay, hãy cùng thư giãn và “xả hơi” đôi chút với chùm ảnh động về những khoảnh khắc hài hước và thú vị dưới đây.

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:20

Nắng nóng kéo dài, công lắp điều hòa ở Hà Nội tăng "phi mã"
Nắng nóng kéo dài, công lắp điều hòa ở Hà Nội tăng "phi mã"

(Dân trí) - Mùa nóng cao điểm bắt đầu diễn ra tại Hà Nội, kéo theo tiền công lắp đặt điều hòa lên tới 600-700 ngàn đồng. Bên cạnh đó, chi phí sửa chữa dành cho các lỗi cơ bản thấp nhất từ 300-500 ngàn đồng.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 01:21

Lenovo V530/V530s – bộ đôi  máy tính để bàn gọn nhẹ, an toàn và mạnh mẽ cho doanh nghiệp
Lenovo V530/V530s – bộ đôi máy tính để bàn gọn nhẹ, an toàn và mạnh mẽ cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Mẫu máy tính để bàn mới nhất của Lenovo đáp ứng trọn vẹn nhu cầu xử lý công việc, doanh nghiệp không phải bận tâm về tính ổn định, hiệu năng và bảo mật.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 11:56

“Cách chống trộm và tìm lại smartphone bị mất cắp” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Cách chống trộm và tìm lại smartphone bị mất cắp” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Thủ thuật giúp đề phòng trộm và tìm lại smartphone nếu không may bị mất cắp; hướng dẫn mang chức năng tắt/mở màn hình thông minh lên smartphone; những ứng dụng xử lý video hiệu quả và mạnh mẽ... là những thủ thuật và ứng dụng nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 06:50

Clip “những cô gái xinh đẹp trình diễn bóng đá nghệ thuật đầy lôi cuốn” khiến dân mạng thích thú
Clip “những cô gái xinh đẹp trình diễn bóng đá nghệ thuật đầy lôi cuốn” khiến dân mạng thích thú

(Dân trí) - Những cô gái xinh đẹp với màn trình diễn bóng đá nghệ thuật đầy lôi cuốn; chú chó biết tạo dáng chụp cực hài hước và đáng yêu; hướng dẫn kỹ năng thoát thân khi bị chó dữ tấn công... là những clip nổi bật nhất tuần qua.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 06:48

Những sai lầm "chết người" khi sử dụng điều hòa mùa nắng nóng
Những sai lầm "chết người" khi sử dụng điều hòa mùa nắng nóng

(Dân trí) - Trời nắng nóng kéo theo nhu cầu sử dụng máy điều hòa, quạt phun sương, tăng cao. Thế nhưng liệu bạn đã biết cách để sử dụng những thiết bị này một cách hiệu quả và tránh gặp phải những vấn đề hỏng hóc?

Thứ bảy, 18/05/2019 - 10:01

"Huyền thoại" Motorola Rarz “hồi sinh” bằng thiết kế màn hình gập
"Huyền thoại" Motorola Rarz “hồi sinh” bằng thiết kế màn hình gập

(Dân trí) - Dòng điện thoại gập Rarz của Motorola từng được xem là “huyền thoại” trên thị trường điện thoại di động, nhờ vào phong cách thiết kế mỏng và đẹp mắt. Lenovo (công ty mẹ của Motorola) đã sẵn sàng “hồi sinh” dòng điện thoại Rarz, nhưng theo phong cách màn hình gập hiện đại.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:59

8 thông tin bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đăng lên Facebook
8 thông tin bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đăng lên Facebook

(Dân trí) - Để phòng tránh những rủi ro trên Facebook, người dùng nên cân nhắc kỹ nhất là với những thông tin quan trọng trước khi đăng lên Facebook.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:56

Mẹo hay giúp “lột xác” smartphone thành máy tính chạy Windows 10
Mẹo hay giúp “lột xác” smartphone thành máy tính chạy Windows 10

(Dân trí) - Bạn cảm thấy nhàm chán với giao diện mặc định sẵn có trên smartphone của mình và muốn tìm kiếm một giao diện mới ấn tượng và thú vị hơn? Bộ giao diện miễn phí dưới đây sẽ giúp “lột xác” chiếc smartphone của bạn thành máy tính chạy Windows 10, với cách sử dụng quen thuộc và kèm theo nhiều tính năng hữu ích.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:13

Mùa nắng nóng kéo dài, thợ máy lạnh "chạy" hết công suất
Mùa nắng nóng kéo dài, thợ máy lạnh "chạy" hết công suất

(Dân trí) - Mặc dù có những cơn mưa nhưng TPHCM vẫn rất nóng, thời tiết oi bức khiến cho nhu cầu mua mới và vệ sinh máy lạnh tăng cao. Nhiều thợ máy lạnh vẫn đang phải "chạy" hết công suất đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 04:04

Thẻ nhớ microSD 1TB đầu tiên trên thế giới được bán hơn 10 triệu đồng
Thẻ nhớ microSD 1TB đầu tiên trên thế giới được bán hơn 10 triệu đồng

(Dân trí) - Cùng số tiền bỏ ra để mua chiếc thẻ nhớ này, người dùng thậm chí có thể sắm cho mình một chiếc máy ảnh cao cấp, một chiếc smartphone hay iPad.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 03:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Facebook chính thức mang chương trình đào tạo lập trình viên về Việt Nam
Facebook chính thức mang chương trình đào tạo lập trình viên về Việt Nam

(Dân trí) - Developer Circles Vietnam Innovation Challenge, một chương trình đào tạo và thi đấu của Facebook đã chính thức được giới thiệu tại Việt Nam. Trong giai đoạn đầu tiên, 800 nhà phát triển sẽ được đào tạo miễn phí và giải quyết các bài toán do các đối tác đặt đề bài.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 12:51

Hãng điện thoại Trung Quốc mời được Iron Man làm đại sứ thương hiệu
Hãng điện thoại Trung Quốc mời được Iron Man làm đại sứ thương hiệu

(Dân trí) - "Iron Man" Robert Downey Jr. sẽ là đại sứ thương hiệu chính thức cho hãng điện thoại OnePlus trong việc quảng bá 2 dòng điện thoại OnePlus 7 và OnePlus 7 Pro tại thị trường Trung Quốc và Ấn Độ.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 10:00

Asus trình làng ZenFone 6 - smartphone camera lật 180 độ
Asus trình làng ZenFone 6 - smartphone camera lật 180 độ

(Dân trí) - Asus bất ngờ giới thiệu đến người dùng mẫu ZenFone 6 với hệ thống camera lật 180 độ và sẽ bán ra trên thị trường vào ngày 25/5 tới đây.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 09:18

Bộ TT&TT: Không nên giảm khả năng cạnh tranh của Grab, Uber, Go-Viet...
Bộ TT&TT: Không nên giảm khả năng cạnh tranh của Grab, Uber, Go-Viet...

Thay vì giảm khả năng cạnh tranh của các mô hình taxi công nghệ, Bộ TT&TT đề xuất Chính phủ gia tăng tính cạnh tranh cho mô hình taxi truyền thống.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 09:03

Apple có thể không bao giờ bắt kịp các nhà sản xuất Android về 5G
Apple có thể không bao giờ bắt kịp các nhà sản xuất Android về 5G

(Dân trí) - Phải chờ tới 6 năm nữa Apple mới có thể tự thiết kế và trang bị modem 5G cho các dòng iPhone. Trong khi hầu hết các hãng Android lớn đã sẵn sàng cho 5G ngay từ bây giờ.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:21

Đánh giá Galaxy Tab S5e: Máy tính bảng mỏng, gọn và nhẹ nhất của Samsung
Đánh giá Galaxy Tab S5e: Máy tính bảng mỏng, gọn và nhẹ nhất của Samsung

(Dân trí) - Galaxy Tab S5e là chiếc máy tính bảng hoàn toàn mới vừa được Samsung giới thiệu ra thị trường. Sản phẩm mang đến nhiều thay đổi đáng kể, tập trung vào những giá trị cốt lõi nhằm tăng cường trải nghiệm giải trí và làm việc một cách tốt nhất.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:57

Trợ lý tiếng Việt bất ngờ xuất hiện trên các dòng loa Google Home ở Việt Nam
Trợ lý tiếng Việt bất ngờ xuất hiện trên các dòng loa Google Home ở Việt Nam

(Dân trí) - Một số người dùng ở Việt Nam bất ngờ có thể ra lệnh giọng nói bằng tiếng Việt các dòng loa Google Home để điều khiển nhà thông minh cũng như hỏi đáp các thông tin. Đây là một tín hiệu khá tích cực cho thấy tính năng ra lệnh bằng giọng nói bằng tiếng Việt sắp có mặt trên Google Home.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:20

Dell SE2219HX - Màn hình viền siêu mỏng, giá chỉ 2,89 triệu
Dell SE2219HX - Màn hình viền siêu mỏng, giá chỉ 2,89 triệu

(Dân trí) - Màn hình SE2219HX có thiết kế đơn giản, nhưng vô cùng tiện dụng cho những ai muốn có không gian làm việc rộng rãi và mong muốn sở hữu sản phẩm đến từ thương hiệu Dell nổi tiếng với mức giá hợp lí.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:00

Galaxy Note10 sẽ có pin lớn nhất từ trước đến nay, thêm màu mới
Galaxy Note10 sẽ có pin lớn nhất từ trước đến nay, thêm màu mới

(Dân trí) - Bên cạnh việc trang bị một cấu hình mới, nhiều khả năng Samsung sẽ nâng cấp dung lượng pin trên chiếc smartphone cao cấp sắp ra mắt của mình - Galaxy Note10, đồng thời sản phẩm sẽ có thêm nhiều màu sắc để lựa chọn so với phiên bản cũ.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:40

Câu chuyện về cách cha trừng phạt con gái vì tội bắt nạt bạn khiến dân mạng tranh cãi
Câu chuyện về cách cha trừng phạt con gái vì tội bắt nạt bạn khiến dân mạng tranh cãi

(Dân trí) - Để trừng phạt cũng như dạy cho con gái mình một bài học vì cô bé liên tục bắt nạt bạt, một người đàn ông sống tại bang Ohio (Mỹ) đã bắt bé gái phải đi bộ quãng đường 8km để đến trường trong thời tiết lạnh giá. Cách trừng phạt con của người đàn ông này đã khiến nhiều cư dân mạng tranh cãi.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:06

11 sự thật thú vị về gia tài "kếch xù" của Bill Gates
11 sự thật thú vị về gia tài "kếch xù" của Bill Gates

(Dân trí) - Với tài sản ước tính trị giá 104 tỷ USD, Bill Gates tiêu 1 triệu USD thì cũng chỉ bằng một người Mỹ trung bình bỏ ra 1 USD. Ngoài ra, còn rất nhiều điều thú vị xung quanh khối gia sản khổng lồ của ông.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:16

Phát hiện 4 điểm yếu nghiêm trọng gây mất an toàn thông tin trong bộ vi xử lý Intel
Phát hiện 4 điểm yếu nghiêm trọng gây mất an toàn thông tin trong bộ vi xử lý Intel

(Dân trí) - Các chuyên gia về an toàn thông tin vừa mới phát hiện ra 4 điểm yếu an toàn thông tin trong bộ vi xử lý Intel và đánh giá nó rất nghiêm trọng, các doanh nghiệp và người dùng cần chú ý.

Thứ năm, 16/05/2019 - 02:43