Internet 20 năm, những dấu mốc không thể nào quên

Internet Việt Nam đã có một chặng đường phát triển đáng nhớ; song hành cùng với đó là những thăng trầm của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ mạng và viễn thông

Từ thế độc quyền, internet được tạo đà phát triển

Sau một thời gian dài nghiên cứu, phát triển, lịch sử Internet Việt Nam ghi nhận ngày 19.11.1997 là ngày mà quốc gia hình chữ S kết nối với xa lộ thông tin của thế giới. Cũng trong ngày này, một số doanh nghiệp tiên phong chính thức nhận giấy phép trở thành nhà cung cấp dịch vụ Internet theo quyết định của Tổng cục Bưu điện. Năm 2002, FPT chính thức trở thành doanh nghiệp tư nhân duy nhất được cấp phép cung cấp dịch vụ kết nối Internet (IXP) cả trong nước và quốc tế.

Cũng từ đây, nhà mạng này đã phá vỡ thế độc quyền đầu vào, vốn trước đó chỉ có Công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC) cung cấp kết nối Internet cho các nhà cung cấp dịch vụ (ISP) đã được cấp phép; là một trong những nguyên nhân khiến giá cước Internet ở Việt Nam thời điểm đó khá đắt đỏ trong khi tốc độ và chất lượng đường truyền lại không cao.

Internet dial-up phổ cập mạng cho người Việt

Sau hơn 10 năm tồn tại, Internet gián tiếp (dial-up) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, đóng góp một vị trí quan trọng trong việc phổ cập Internet cho người Việt.


Thời điểm những năm đầu Interet mới được cung cấp tại Việt Nam.

Thời điểm những năm đầu Interet mới được cung cấp tại Việt Nam.

Để sử dụng phương thức này, người dùng cần kết nối máy tính có modem với đường dây điện thoại; sử dụng phần mềm quay số đã có sẵn trong hệ điều hành Windows để truy cập vào website mong muốn. Dịch vụ này khi mới xuất hiện đã thu hút được lượng lớn người tiêu dùng do kết nối này đi cùng với đường dây điện thoại nên có thể được thực hiện dễ dàng ở cả các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên, giá dịch vụ khi ấy còn khá cao và gây ra nhiều bất tiện khi muốn gọi điện thoại bàn. Tốc độ kết nối của Internet dial-up chỉ có thể lên tới 54 kbps.

Kết nối Internet dial-up sau này được VNPT (là nhà mạng cuối cùng duy trì dịch vụ này chủ yếu là vì mục tiêu xã hội) cho khai tử vào ngày 15/7/2012.

Các gói ADSL (cáp đồng) nở rộ, Internet cáp quang (FTTH) dần thay thế

Vào tháng 10.2003, bên cạnh VNPT, FPT Telecom đã tự mình triển khai được cơ sở hạ tầng riêng và bắt đầu cung cấp ADSL với gói MegaNet và MegaBiz. Đây là cột mốc đánh dấu giai đoạn bắt đầu cuộc chiến sinh tử cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà mạng cho đến sau này. Đây cũng là giai đoạn người dùng bắt đầu biết đến những công cụ mạng xã hội đầu tiên như yahoo, blog. Internet dần trở thành dịch vụ phổ biến và không thể thiếu trong mọi cơ quan, doanh nghiệp cho đến hộ gia đình.


FPT Telecom liên tuc đầu tư phát triển hạ tầng.

FPT Telecom liên tuc đầu tư phát triển hạ tầng.

Ưu điểm của cáp đồng là khả năng kết nối Internet cho 1-5 máy; dùng đồng thời cả Internet với điện thoại và fax; thiết bị đầu cuối có giá thành rẻ và tương thích được với nhiều nhà cung cấp mạng khác nhau. Tuy nhiên, nhược điểm của công nghệ này là không dùng được với các dịch vụ VPN, QoS, VLan.., mạng không tốt khi upload các file lớn 300 Mb trở lên, không an toàn khi chập, cháy.

Khắc phục những nhược điểm này và xuất phát từ nhu cầu có Internet tốc độ cao mà cáp quang dần phát triển và thay thế cho cáp đồng. Các gói Internet cáp quang FTTH có tốc độ trung bình từ 10Mbps đến 120Mbps. Điểm nổi bật nhất so với thế hệ cáp đồng trước đó là tín hiệu ổn định hơn, độ bảo mật cao do sợi quang được thiết kế bằng sợi thủy tinh, tín hiệu truyền đi là ánh sáng, không giống tín hiệu điện trong cáp đồng nên hầu như không bị nhiễu hay đánh cắp tín hiệu trên đường dây, không chịu ảnh hưởng sấm sét nên đảm bảo an toàn, thông suốt.

Sự dịch chuyển diễn ra ngày càng mạnh mẽ khi FPT Telecom quyết định quang hóa hạ tầng tại các tỉnh thành lớn đã ngầm dẫn đến một cuộc đua giữa các nhà mạng trong việc chuyển đổi từ hạ tầng đồng sang quang, đưa ra các gói cước cáp quang với giá thành và tốc độ đường truyền vô cùng hấp dẫn để thu hút khách hàng.

Internet băng rộng và siêu rộng, cơ hội sử dụng ứng dụng công nghệ không giới hạn

Nền tảng Internet băng rộng đã mở đường cho những xu hướng phát triển nội dung và ứng dụng số gia tăng với tốc độ thần tốc tại Việt Nam. Xu hướng này ra đời để phục vụ cho nhu cầu chuyển đổi mọi dữ liệu lên các nền tảng dữ liệu đám mây lớn, sử dụng nhiều ứng dụng trên nền tảng kết nối internet vạn vật và không dây (IoT) của khách hàng doanh nghiệp và cá nhân.

Theo đó, các nhà mạng đã tạo ra những kết quả đáng ghi nhận trong lịch sử ngành viễn thông. Đó là tập trung đầu tư hoàn thiện nền tảng hạ tầng cáp quang băng thông rộng và khai thác dịch vụ gia tăng trên nền tảng này, tạo ra hướng kinh doanh mới phục vụ xu hướng công nghệ mới 4.0.

Cụ thể, đến giữa năm 2017, nhà mạng FPT đã hoàn tất quá trình quang hoá hạ tầng tại Hà Nội, Tp.HCM và một số tỉnh thành lớn, hoàn tất nâng băng thông cho khách hàng khối khách hàng cá nhân và doanh nghiệp; chuyển đổi thành công cho hơn 1 triệu hộ gia đình chuyển sang sử dụng giao thức IPv6 thay cho giao thức IPv4 đang dần cạn kiệt và bộc lộ các nhược điểm không phù hợp với xu hướng mới.


Đại diện FPT Telecom nhận giải thưởng Top ICT Việt Nam 2017.

Đại diện FPT Telecom nhận giải thưởng Top ICT Việt Nam 2017.

Các gói cước internet hiện nay của FPT Telecom không chỉ phục vụ nhu cầu kết nối đơn giản mà còn đáp ứng hiệu quả các hoạt động cao hơn như chạy VPN (mạng riêng ảo), Truyền dữ liệu, Game Online, IPTV (truyền hình tương tác), Video Conferrence (hội nghị truyền hình), IP Camera… Đây cũng là doanh nghiệp đang sở hữu đường truyền băng thông rộng và siêu rộng có tốc độ truy cập lên đến 1Gb/s, gấp 100 lần tốc độ truy cập Internet trung bình tại Việt Nam tại thời điểm ra mắt (gói SOC).

FPT Telecom cũng đã tích cực nghiên cứu và cho ra đời các dịch vụ bổ trợ phục vụ cho quá trình chuyển đổi “ảo hoá” của DN như cho thuê máy chủ ảo, cung cấp dịch vụ điện toán đám mây HI GIO Cloud.

Mới đây nhất, trong buổi lễ trao Giải thưởng “Top ICT Việt Nam 2017”do Hội Tin Học Tp.Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức, FPT Telecom là doanh nghiệp duy nhất giành giải “Top ICT dành cho đơn vị Internet Viễn thông 2017” bên cạnh nhiều giải thưởng uy tín từng có như là một sự ghi nhận cho những bước tiến công nghệ và nỗ lực tiên phong trên thị trường viễn thông Việt Nam trong suốt thời gian qua.

PV

Tag :
MỚI NHẤT
Bộ ảnh gây sốt trên mạng xã hội chỉ bằng cách chụp ... vũng nước
Bộ ảnh gây sốt trên mạng xã hội chỉ bằng cách chụp ... vũng nước

(Dân trí) - Đa số chúng ta đều chẳng ưa thích gì những vũng nước đọng lại sau cơn mưa. Nhưng với một số người, họ lại biến đây trở thành điều "kỳ diệu" với những tác phẩm vô cùng độc đáo.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 03:59

iPhone 8 kém thu hút trong ngày đầu tiên mở bán, không còn cảnh chen chân xếp hàng
iPhone 8 kém thu hút trong ngày đầu tiên mở bán, không còn cảnh chen chân xếp hàng

(Dân trí) - Hôm nay là ngày đầu tiên Apple mở bán bộ đôi iPhone 8, 8 Plus tại một số thị trường lớn. Tuy nhiên, do tâm lý nhiều người dùng chờ đợi mua iPhone X nên tại các cửa hàng Apple Store không còn cảnh xếp hàng dài chờ mua như những năm trước đây.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 09:03

Biến hóa file PDF sang định dạng Word để dễ dàng chỉnh sửa nội dung
Biến hóa file PDF sang định dạng Word để dễ dàng chỉnh sửa nội dung

(Dân trí) - Trong quá trình sử dụng máy tính, chắc chắn không ít lần bạn có nhu cầu chuyển đổi văn bản từ định dạng PDF sang Word để có thể dễ dàng chỉnh sửa và trích dẫn nội dung. Phần mềm chuyên nghiệp dưới đây là công cụ hàng đầu đáp ứng nhu cầu này.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:31

Tải ngày 5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 23/09
Tải ngày 5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 23/09

(Dân trí) - Các nhà phát triển phần mềm đang cho người dùng cơ hội được tải phần mềm miễn phí trong thời gian có hạn. Dưới đây là các ứng dụng miễn phí có hạn trên App Store của iOS.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:21

Vivo mang smartphone màn hình FullView về Việt Nam với giá 7,9 triệu đồng
Vivo mang smartphone màn hình FullView về Việt Nam với giá 7,9 triệu đồng

(Dân trí) - Vivo đã chính thức ra mắt mẫu smartphone V7+ tại thị trường Việt với giá 7,9 triệu đồng. Đây là dòng sản phẩm tầm trung đầu tiên được trang bị màn hình FullView thế hế mới tại Việt Nam và đi cùng camera selfie độ phân giải lên đến 24 MP.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:07

Nhận quà sành điệu khi đặt trước Sony Xperia XA1 Plus tại Viễn Thông A
Nhận quà sành điệu khi đặt trước Sony Xperia XA1 Plus tại Viễn Thông A

Chương trình “Đặt trước Sony Xperia XA1 Plus nhận quà sành điệu” với bộ quà trị giá 1,3 triệu đồng cùng cơ hội tham gia trả góp 0% lãi suất vẫn đang chờ đón quý khách hàng đăng ký đến hết ngày 25/09/2017. Nhanh tay đặt trước Xperia XA1 Plus và mang về cho mình những phần quà hấp dẫn nhất cùng cơ hội trúng các chuyến du lịch Singapore – Ninh Bình.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 06:00

Top mẹo vặt hấp dẫn nhất tuần qua
Top mẹo vặt hấp dẫn nhất tuần qua

(Dân trí) - Mẹo chế quạt làm mát mini cho tín đồ công nghệ, tự chế màn ảo thuật hấp dẫn cho dân công nghệ, mẹo hay với USB của bạn… là những thủ thuật hấp dẫn nhất tuần qua trên Dân trí.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 06:00

Thực hư lỗi gây hoang mang trên iOS 11
Thực hư lỗi gây hoang mang trên iOS 11

(Dân trí) - Mới ra mắt được ít hôm, iOS 11 đã bị "tố" là mắc lỗi gây hoang mang cho người dùng vì không biết chế độ Wi-Fi và Bluetooth đang tắt hay bật.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 02:55

Doanh nghiệp đề xuất tăng thời gian gia hạn giấy phép chứng thực số
Doanh nghiệp đề xuất tăng thời gian gia hạn giấy phép chứng thực số

(Dân trí) - Trong khi Nghị định 26 quy định doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chỉ được gia hạn giấy phép một lần với thời gian một năm thì các doanh nghiệp đều cho rằng nghị định hiện tại có bất cập và đề nghị tăng thời gian gia hạn giấy phép lên 5 năm.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 02:21

Gặp gỡ cô gái sở hữu mái tóc dài tuyệt đẹp “gây sốt” cộng đồng mạng
Gặp gỡ cô gái sở hữu mái tóc dài tuyệt đẹp “gây sốt” cộng đồng mạng

(Dân trí) - Những hình ảnh về một cô gái với mái tóc dài tuyệt đẹp nhưng thường quay lưng lại với người chụp xuất hiện trên các trang mạng xã hội khiến người dùng Internet luôn háo hức muốn biết gương mặt của cô. Đó là cô gái người Nga Anastasia Sidorov.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 11:59

VinaPhone sẽ triển khai nguyên tắc "một cửa" khi chuyển mạng giữ số
VinaPhone sẽ triển khai nguyên tắc "một cửa" khi chuyển mạng giữ số

(Dân trí) - Thực hiện lộ trình “Đề án chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao tại Việt Nam” của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), là một nhà mạng lớn, VinaPhone đang chuẩn bị các công việc cần thiết để có thể sẵn sàng cung cấp dịch vụ này tới khách hàng. Đặc biệt, để thuận tiện nhất cho khách hàng, VinaPhone sẽ thực hiện quy trình "một cửa" khi triển khai dịch vụ này.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 11:39

Những mẹo ảo thuật hấp dẫn cho dân công nghệ
Những mẹo ảo thuật hấp dẫn cho dân công nghệ

(Dân trí) - Sau những giờ làm việc mệt mỏi với chiếc máy tính của mình, chắc chắn bạn cũng cần giải trí cùng bạn bè của mình. Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn trở thành “thần tượng” của bạn bè là dân IT vốn được cho là khô cứng.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 09:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Apple "chơi ngông": Chuẩn bị bán nhưng iPhone X còn chưa được sản xuất
Apple "chơi ngông": Chuẩn bị bán nhưng iPhone X còn chưa được sản xuất

(Dân trí) - Do những chậm trễ trong khâu nghiên cứu, sản xuất nên iPhone X có thể sẽ tới tay người tiêu dùng chậm hơn dự kiến. Đây sẽ là một tin xấu với những ai đang chờ đợi "siêu phẩm" đến từ Apple.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 09:23

Nhà mạng tung nhiều ưu đãi chiều chuộng “thế hệ Z”
Nhà mạng tung nhiều ưu đãi chiều chuộng “thế hệ Z”

Thế hệ Z, Gen Z hay iGEN là các “công dân đám mây” được sinh ra từ giữa thập niên 1990 cho đến đầu những năm 2000. Bắt kịp nhu cầu công nghệ của thế hệ Z, Viettel tung gói cước MochaZ với nhiều ưu đãi và tính năng đặc biệt dành riêng cho thế hệ này.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 08:29

iPhone 8 đầu tiên đã xuất hiện tại Hà Nội, giá gần 23 triệu đồng
iPhone 8 đầu tiên đã xuất hiện tại Hà Nội, giá gần 23 triệu đồng

(Dân trí) - Ngay trước thời điểm iPhone 8/8 Plus được ra mắt vào 22/8, phiên bản xách tay của bộ đôi này đã chính thức xuất hiện tại Hà Nội, và giá bán cũng được hé lộ.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 07:49

“Ngã ngửa” với ý nghĩa thực sự tên gọi của chip “A11 Bionic” trên iPhone X
“Ngã ngửa” với ý nghĩa thực sự tên gọi của chip “A11 Bionic” trên iPhone X

(Dân trí) - Bộ 3 iPhone 8, 8 Plus và X mới trình làng của Apple đều được trang bị chip xử lý A11 Bionic. Vậy ý nghĩa thực sự của tên gọi “Bionic” là gì? Câu trả lời sẽ khiến không ít người phải bất ngờ.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 07:19

Thuê bao nào được sử dụng dịch vụ chuyển mạng giữ số di động?
Thuê bao nào được sử dụng dịch vụ chuyển mạng giữ số di động?

(Dân trí) - Các nhà mạng lớn hiện đã bắt đầu thử nghiệm chuyển mạng giữ số. Vậy khi chính thức áp dụng, thuê bao nào sẽ được sử dụng dịch vụ này?

Thứ sáu, 22/09/2017 - 07:00

Apple cảnh báo người dùng iPhone thay pin tránh cháy nổ
Apple cảnh báo người dùng iPhone thay pin tránh cháy nổ

(Dân trí) - Sau một thời gian dài sử dụng, thỏi pin trên smartphone sẽ xảy ra hiện tượng chai pin và thời lượng sử dụng pin không còn như ban đầu. Vậy làm cách nào để biết được đã đến thời điểm cần thay pin trên smartphone? Nếu đang sử dụng iPhone, nền tảng iOS sẽ đưa ra lời cảnh báo cho người dùng.

Thứ năm, 21/09/2017 - 04:47

Google chi 1,1 tỷ USD mua lại một phần hãng smartphone HTC
Google chi 1,1 tỷ USD mua lại một phần hãng smartphone HTC

(Dân trí) - Google vừa tiếp tục có một bước đi mới trong việc tiến sâu hơn vào quá trình tự sản xuất smartphone khi chi ra 1,1 tỷ USD để mua lại một phần của hãng smartphone Đài Loan HTC.

Thứ năm, 21/09/2017 - 02:23

Mobiistar tung smartphone 4 camera đầu tiên tại Việt Nam
Mobiistar tung smartphone 4 camera đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Tại Techforum 2017 diễn ra ở TPHCM vào sáng ngày 21/9, MobiiStar đã cho ra mắt mẫu smartphone tầm trung mang tên Prime X Max với giá 6,789,000 đồng. Dòng sản phẩm này gây chú ý khi trang bị đến 2 hệ thống camera kép.

Thứ năm, 21/09/2017 - 02:20

Những ký hiệu có thể bạn chưa biết ghi trên đồ điện tử
Những ký hiệu có thể bạn chưa biết ghi trên đồ điện tử

(Dân trí) - Biểu tượng được sử dụng ở khắp mọi nơi, từ email, cho tới các thiết bị điện tử tiêu dùng như smartphone, máy giặt, tủ lạnh,... Nhưng liệu bạn đã hiểu hết ý nghĩa của những ký tự này?

Thứ năm, 21/09/2017 - 02:00

Một ngày của CEO quyền lực Apple Tim Cook có gì đặc biệt?
Một ngày của CEO quyền lực Apple Tim Cook có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Cùng xem lịch làm việc và sinh hoạt thường ngày đầy khoa học của người đàn ông đứng sau Apple - công ty công nghệ số 1 hiện nay cùng loạt sản phẩm mới ra mắt khiến "vạn người mê".

Thứ năm, 21/09/2017 - 10:29

Canon trình diễn sản phẩm "khủng" tại Canon EXPO lớn nhất Việt Nam
Canon trình diễn sản phẩm "khủng" tại Canon EXPO lớn nhất Việt Nam

Đánh dấu chặng đường 15 năm Canon chính thức có mặt tại Việt Nam, Canon Marketing Việt Nam sẽ tổ chức sự kiện lớn nhất từ trước đến nay là Canon EXPO 2017 từ 9h đến 21h trong bốn ngày (26 đến 29/10) tại sân vận động Hoa Lư (02 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TPHCM).

Thứ năm, 21/09/2017 - 10:28

Apple giải đáp thắc mắc lớn nhất về tính năng Face ID trên iPhone X
Apple giải đáp thắc mắc lớn nhất về tính năng Face ID trên iPhone X

(Dân trí) - Tại sự kiện ra mắt iPhone X thế hệ mới, Apple đã trình diễn khả năng mở khóa thiết bị bằng gương mặt với Face ID, tuy nhiên “quả táo” lại không đề cập đến việc Face ID có thể sử dụng cho các ứng dụng khác cần sự xác thực của người dùng như cảm biến vân tay Touch ID trước đây hay không?

Thứ năm, 21/09/2017 - 09:00