Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:13

Jack Ma đã bị "coi thường" như thế nào khi mới khởi nghiệp?

Dân trí

"Anh sẽ kiếm tiền từ Internet như thế nào, và tại sao điều ấy lại quan trọng. Nếu như không kiếm được tiền thì sao?" phóng viên hỏi Jack Ma trong một cuộc phỏng vấn.

Jack Ma đã bị coi thường như thế nào khi mới khởi nghiệp?  - 1

Jack Ma là một doanh nhân kiệt xuất với nhiều ý tưởng và câu nói truyền cảm hứng. Ông vừa "về hưu sớm", rời khỏi Alibaba ở tuổi 55.

Cách đây ít hôm, Jack Ma vừa chính thức rời khỏi ghế chủ tịch Allibaba sau 20 năm dẫn dắt công ty. Thế nhưng không phải ai cũng nhìn thấy năng lực tạo ra cuộc cách mạng tiền tệ trên Internet của Jack Ma vào thời điểm khi ông mới xây dựng những viên gạch đầu tiên.

Trong một đoạn clip ngắn được chia sẻ trên mạng xã hội Weibo, một phóng viên của BBC đã cực kỳ hoài nghi năng lực của tỷ phú người Trung Quốc - tất nhiên lúc bấy giờ chưa phải là tỷ phú, và chỉ là một doanh nhân khởi nghiệp trẻ tuổi.

Jack Ma đã bị coi thường như thế nào khi mới khởi nghiệp?  - 2

Jack Ma khi mới chỉ là một doanh nhân trẻ tuổi.

Dưới đây là nội dung buổi phỏng vấn.

"Hãy kể cho chúng tôi điều gì đó mới lạ về Internet. Chúng tôi đã chán ngấy để nghe về những điều chúng có thể, hãy nói về những điều mà chúng tôi chưa từng nghe", phóng viên đặt câu hỏi cho Jack Ma "trẻ".

"Ồ, ở châu Á, bất cứ khi nào bạn đi trên đường phố, như ở Thượng Hải, Bắc Kinh, Hồng Kông,... tất cả những người trẻ tuổi đều nói về Internet và nghĩ về việc thành lập một doanh nghiệp Internet", Jack Ma hồi đáp. "Có thể thấy rằng đang có một cơn sốt Internet ngay bây giờ ở châu Á và chúng tôi đang cố gắng bắt kịp Mỹ".

"Thế anh có phải là một triệu phú không?", phóng viên lại đặt câu hỏi.

"Ồ không, chưa phải bây giờ", Jack Ma trả lời.

"Thế anh có muốn làm triệu phú không", phóng viên hỏi.

"Ồ, tôi hy vọng thế. Tất nhiên, nếu như tôi có thể", Jack Ma trả lời đầy khiêm tốn.

Jack Ma đã bị coi thường như thế nào khi mới khởi nghiệp?  - 3

"Ở Hồng Kông, mọi người đang phát sốt về Internet. Thế nhưng nếu là anh thì anh sẽ kiếm tiền từ Internet như thế nào, và tại sao điều ấy lại quan trọng. Nếu như không kiếm được tiền thì sao?", phóng viên hỏi Jack Ma.

"Tại thời điểm hiện nay, chúng tôi chưa kiếm được tiền từ các trang thương mại điện tử, vì chúng tôi muốn thu hút sự chú ý nhiều hơn nữa từ khách hàng", Jack Ma đáp trả.

"Nhưng tại sao anh cho rằng đây là một xu thế, và mọi người đang phát sốt vì nó. Anh có những tuyên bố phi thường, nhưng lại chẳng kiếm được tiền", phóng viên đánh giá thấp năng lực của Jack Ma.

"Đó chính là Internet", Jack Ma đáp trả ngắn gọn.

Clip phóng viên đánh giá thấp năng lực của Jack Ma trong buổi phỏng vấn

Tất nhiên là rốt cuộc thì Jack Ma cũng biết cách làm sao để kiếm tiền từ Internet. Dưới sự lãnh đạo của ông, Alibaba đã trở thành doanh nghiệp đi đầu trong ngành thương mại điện tử Trung Quốc với vốn hóa khoảng 460 tỷ USD, và cá nhân Jack Ma cũng trở thành một trong những tỷ phú giàu có nhất Trung Quốc với số tài sản trị giá 38,6 tỷ USD.

Nguyễn Nguyễn