Khóa kiếm tiền trên Youtube: Cần tiếp tục mạnh tay và minh bạch

Dân trí Động thái khóa kiếm tiền trên nhiều kênh Youtube Việt đang nhận được sự tán dương từ phía các nhà sáng tạo nội dung lẫn các chuyên gia công nghệ. Nhiều người còn đề nghị Youtube nên tiếp tục mạnh tay để bảo vệ cho nhà sáng tạo và lẫn người dùng.
>>Youtube "âm thầm" tắt tính năng tính tiền của kênh đạt 2 triệu lượt theo dõi
>>Nhiều kênh Youtube triệu lượt theo dõi tiếp tục bị khóa bình luận, tắt kiếm tiền

Khóa là đúng!

Sự việc khóa kiếm tiền trên Youtube và vô hiệu hóa tính năng bình luận đang là chủ đề nóng trên khắp các cộng đồng người làm Youtube tại Việt Nam trong tuần qua. Nhiều Youtuber bất ngờ bị khóa tính năng kiếm tiền, trong đó có khá nhiều kênh sở hữu đến hơn 2 triệu lượt theo dõi. 

Nguồn tin riêng của Dân trí cho biết, đây là một chiến dịch lớn của Google nhằm "dọn dẹp" thị trường nội dung số tại Việt Nam. Chiến dịch này đang được thực hiện khá ráo riết và quyết liệt. Đây được xem là một động thái rõ nét nhất của Youtube từ trước đến nay trong việc làm trong sạch nội dung số tại Việt Nam. Chiến dịch này đang nhận được sự đồng thuận từ phía người dùng lẫn giới chuyên gia. 

Nhà báo Phạm Hồng Phước đánh giá cao động thái mới từ Youtube và cho rằng đó là một tín hiệu tốt để cảnh báo đến những người làm nội dung video trực tuyến tại Việt Nam. "Qua những động thái vừa qua, tôi nghĩ Google đang tiến hành bước mới trong nỗ lực dọn dẹp làm lành mạnh hóa môi trường của mình. Họ làm quyết liệt từ cả đối tác lớn như Yeah! và các kênh Youtube độc lập", nhà báo này chia sẻ. 

Nhà báo Lê Mỹ cũng đồng thuận với ý kiến trên và cho biết, việc tắt kiếm tiền các kênh bẩn là điều Google nên làm để làm trong sạch môi trường Internet tại Việt Nam. Đây là một việc cần được ủng hộ và cho thấy Google đã biết lắng nghe các cơ quan quản lý trong nước.

Khóa kiếm tiền trên Youtube: Cần tiếp tục mạnh tay và minh bạch - 1

Nhiều kênh 2 triệu lượt theo dõi bị tắt kiếm tiền trên Youtube

Đánh giá về động thái mới của Youtube, ông Huỳnh Thanh Phi, giám đốc công ty tiếp thị Leo Brothers cho rằng, Youtube đang cho thấy họ không làm qua loa, họ đã thực lắng nghe các phản ánh và báo cáo của người dùng Việt Nam trong thời gian vừa qua. Sự xuất hiện của một số nền tảng video khác tại thị trường Việt Nam cũng là một phần áp lực để Youtube cần có những hành động cụ thể giữ chân người dùng, giữ chân các nhà sáng tạo nội dung sạch, những người giúp cho nền tảng này phát triển bền vững.

Về phía các nhà sáng tạo nội dung, mặc dù việc khóa kiếm tiền có thể ảnh hưởng đến tâm lý người làm video nhưng hầu như đều tán thành chiến dịch này. Ông Quang Trí, quản lý một số kênh Youtube tại TPHCM cho biết, đó là một chiến dịch cần để sắp xếp lại thị trường và hoàn toàn ủng hộ để bảo vệ nhiều nhà sáng tạo nội dung khác.

Ông Đào Hải, một nhà sáng tạo nội dung về phim ảnh cũng ủng hộ chiến dịch loại bỏ kênh bẩn, nội dung bẩn để bảo vệ người làm nội dung chân chính.

Nhưng cần minh bạch hơn

Theo ông Quang Trí, mặc dù là ủng hộ chiến dịch của Youtube nhưng ông này cho rằng, Youtube cần phải rà soát thật kỹ và quy định đưa ra phải thống nhất khi khóa kênh thì người làm nội dung mới phục. 

Ý kiến của ông Trí có thể xem là ý kiến chung của khá nhiều người làm sáng tạo nội dung và những người làm chuyên môn tại Việt Nam. 

Theo quan sát của Dân trí, nhiều kênh Youtube khác ở Việt Nam cũng đang tiếp tục "lọt" vào tầm ngắm của Google. Trong vài ngày qua, nhiều kênh lớn nhỏ ở Việt Nam cũng thông tin cho người theo dõi của mình về việc bất ngờ bị tắt kiếm tiền. Trong video chia sẻ, nhiều Youtuber cho biết không hiểu lý do sao mình bị khóa tính năng kiếm tiền. 

Khóa kiếm tiền trên Youtube: Cần tiếp tục mạnh tay và minh bạch - 2

Nhiều Youtuber chia sẻ về việc bị khóa kiếm tiền trên Youtube

Mới đây, chủ kênh Youtube sang TV đã đăng tải một video tâm sự về việc bị tắt kiếm tiền. Youtuber này cho biết khá buồn và không hiểu lý do gì mà Youtube lại tắt kiếm tiền của kênh. Chủ kênh này "đoán già đoán non" chắc bị vi phạm chính sách cộng đồng hoặc bị người dùng report (báo cáo)... Từ đó, Youtuber này mong người theo dõi của mình, hãy ngừng report, người thả dislike (không thích) vì đang làm nội dung sạch, nội dung chia sẻ về cuộc sống xung quanh mà người này cảm nhận được. 

Do đó, ông Quang Trí cho rằng, Youtube nên có quy định rõ ràng, những lý do cụ thể hơn để người làm nội dung số tại Việt Nam biết và tránh. Từ đó sẽ làm hạn chế được rất nhiều nội dung độc hại, ảnh hưởng đến người xem. 

Nhà báo Lê Mỹ cũng chung nhận định: "Tôi nghĩ Youtube cũng cần phải làm một cách chặt chẽ vì nếu tắt nhầm kênh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những người sáng tạo nội dung".

"Bạn có thể thấy, kênh phổ thông, bình dân khác với xàm, mà xàm có khi chỉ tào lao, mang tính giải trí chớ không xấu và độc hại. Vấn đề là Youtube phải làm minh bạch, rõ ràng", nhà báo Phạm Hồng Phước nhận định và cho biết thêm, bất luận thế nào, đây là một động thái cần có và thiện lành. Nó còn giúp bảo vệ các nhà sáng tạo nội dung chân chính.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Huawei đăng ký bản quyền hệ điều hành Hong Meng OS, sẵn sàng “đấu” Android
Huawei đăng ký bản quyền hệ điều hành Hong Meng OS, sẵn sàng “đấu” Android

(Dân trí) - HongMeng OS được xây dựng từ Android nên sẽ có khả năng chạy được và tương thích với các ứng dụng trên nền tảng này.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:15

Viettel thành lập Tổng Công ty công nghiệp Công nghệ cao
Viettel thành lập Tổng Công ty công nghiệp Công nghệ cao

(Dân trí) - Hôm nay, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức thành lập Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Technology Industries Corporation – VHT).

Thứ sáu, 24/05/2019 - 03:53

Huawei "lận đận" ở Việt Nam, hãng nào hưởng lợi?
Huawei "lận đận" ở Việt Nam, hãng nào hưởng lợi?

(Dân trí) - Nếu tình hình không được cải thiện, mảng kinh doanh smartphone của Huawei ở Việt nam sẽ gặp nhiều bất lợi và có thể đánh mất số thị phần đang nắm vào tay các nhà sản xuất khác. Vậy ai sẽ được hưởng lợi từ "cuộc chiến" này?

Thứ sáu, 24/05/2019 - 02:56

Startup Việt tìm giải pháp chấm công trực tuyến từ smartphone
Startup Việt tìm giải pháp chấm công trực tuyến từ smartphone

(Dân trí) - Trần Viết Quân, một startup công nghệ với ứng dụng chấm công trực tuyến trong thời đại “chuyển đổi số” theo xu hướng toàn cầu, chia sẻ: "Chỉ vì nhu cầu một quán cà phê, tôi làm công cụ chấm công trực tuyến".

Thứ sáu, 24/05/2019 - 02:10

Ngắm bản dựng hoàn chỉnh Galaxy Note10 với thiết kế mới mẻ
Ngắm bản dựng hoàn chỉnh Galaxy Note10 với thiết kế mới mẻ

(Dân trí) - Galaxy Note10 là một trong số những mẫu smartphone cao cấp được trông đợi nhất hiện nay. Bên cạnh việc chờ đợi xem Samsung sẽ trang bị cho sản phẩm mới của mình tính năng nào thì nhiều người cũng đang háo hức chờ đợi xem Galaxy Note10 sẽ có thiết kế gì khác biệt so với phiên bản cũ.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 01:46

Tài khoản giả được phát hiện trên Facebook cao kỷ lục trong 3 tháng đầu năm
Tài khoản giả được phát hiện trên Facebook cao kỷ lục trong 3 tháng đầu năm

(Dân trí) - So với cùng kỳ năm ngoái, Facebook đã phát hiện và xoá bỏ được số tài khoản giả cao hơn gấp 4 lần.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:21

Tổng thống Trump hé lộ khả năng dỡ bỏ lệnh cấm dành cho Huawei
Tổng thống Trump hé lộ khả năng dỡ bỏ lệnh cấm dành cho Huawei

(Dân trí) - Chưa đưa ra quyết định chính thức về bất cứ điều gì, song mới đây Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những tiết lộ quan trọng về lệnh cấm dành cho Huawei và ý nghĩa thực sự của động thái này.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:10

Khám phá công nghệ giọng nói AI được Dân trí tiên phong phát triển thành báo nói
Khám phá công nghệ giọng nói AI được Dân trí tiên phong phát triển thành báo nói

(Dân trí) - Báo điện tử Dân trí vừa tiên phong tích hợp thêm phiên bản báo nói, cho phép các độc giả có thể nghe nội dung của các bài viết thay vì phải đọc chữ như trước đây. Phiên bản báo nói của Dân trí ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện đại do Trung tâm Không gian Mạng Viettel (VTCC) xây dựng và phát triển.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:16

Youtube chính thức dừng hợp tác với Yeah1
Youtube chính thức dừng hợp tác với Yeah1

(Dân trí) - Yeah1 đã chính thức công bố thỏa thuận lưu trữ nội dung của tập đoàn này với Youtube đã không còn hiệu lực. Đây thực sự là đoạn kết buồn cho mạng đa kênh từng lớn nhất Việt Nam.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:54

Clip “khoảnh khắc em bé bị chết não được đưa vào phòng mổ để hiến tạng” khiến dân mạng cảm động
Clip “khoảnh khắc em bé bị chết não được đưa vào phòng mổ để hiến tạng” khiến dân mạng cảm động

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một em bé 22 tháng tuổi đã bị chết não được đẩy vào phòng mổ để hiến tạng, trước sự kính trọng và tôn vinh của đội ngũ y bác sĩ, khiến nhiều cư dân mạng cảm động.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:50

Dìm giá điện thoại Huawei xuống vài trăm nghìn: Trò đùa quá lố của cư dân mạng
Dìm giá điện thoại Huawei xuống vài trăm nghìn: Trò đùa quá lố của cư dân mạng

(Dân trí) - Việc quá "lầy lội" của một số cư dân mạng khi trả giá chiếc điện thoại Huawei vài trăm nghìn đồng khiến không ít người bức xúc.

Thứ năm, 23/05/2019 - 04:22

Sau Huawei, thêm hàng loạt hãng công nghệ Trung Quốc lọt vào “tầm ngắm” của Mỹ
Sau Huawei, thêm hàng loạt hãng công nghệ Trung Quốc lọt vào “tầm ngắm” của Mỹ

(Dân trí) - Trong bối cảnh Huawei đang gặp nhiều khó khăn vì hàng loạt lệnh trừng phạt từ chính phủ Mỹ, thêm 6 hãng công nghệ lớn khác của Trung Quốc, trong đó có hãng sản xuất camera giám sát lớn nhất thế giới Hikvision, cũng đang lọt vào “tầm ngắm” của chính phủ Mỹ.

Thứ năm, 23/05/2019 - 03:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi tẩy chay iPhone để ủng hộ Huawei
Cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi tẩy chay iPhone để ủng hộ Huawei

(Dân trí) - Tinh thần tự tôn dân tộc của người Trung Quốc đang là “vũ khí” mạnh nhất mà Huawei có thể trông đợi nhằm đảo ngược lại những quyết định gây bất lợi đối với họ trong thời gian gần đây từ phía Mỹ.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:17

Nhiều nhà mạng châu Á bắt đầu ngừng bán điện thoại Huawei
Nhiều nhà mạng châu Á bắt đầu ngừng bán điện thoại Huawei

(Dân trí) - Một số nhà mạng lớn tại Nhật Bản và Đài Loan đã bắt đầu "nói không" với điện thoại của Huawei trước những hạn chế từ phía Mỹ. Trong khi đó, Hàn Quốc có thể là khu vực tiếp theo đẩy Huawei rơi vào tình cảnh khó khăn.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:07

Tỷ phú giàu nhất châu Á lên tiếng thách thức Amazon
Tỷ phú giàu nhất châu Á lên tiếng thách thức Amazon

(Dân trí) - Mục tiêu của tỷ phú Ambani là tạo ra một thị trường trực tuyến ở Ấn Độ để cạnh tranh với Amazon và Walmart - những thương hiệu đang đối mặt rào cản pháp lý tại đây.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:38

Huawei “tan giấc mộng” tự thiết kế chip của riêng mình
Huawei “tan giấc mộng” tự thiết kế chip của riêng mình

(Dân trí) - Hãng thiết kế chip ARM đã bất ngờ hủy bỏ mọi giao dịch và hợp đồng với Huawei, một động thái có thể khiến Huawei không thể tự phát triển chip sử dụng trên các sản phẩm của hãng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:14

Cựu giám đốc cấp cao của Facebook kêu gọi Mark Zuckerberg từ chức
Cựu giám đốc cấp cao của Facebook kêu gọi Mark Zuckerberg từ chức

(Dân trí) - Cựu giám đốc bảo mật của Facebook, người đã rời khỏi công ty vào năm 2018 vì những bất đồng quan điểm, đã kêu gọi Mark Zuckerberg từ chức khỏi vị trí CEO của mạng xã hội lớn nhất hành tinh vì lo ngại Zuckerberg đã nắm giữ quá nhiều quyền lực, không chỉ ở riêng trong công ty.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:50

Nữ nghi phạm đang bị truy nã bị bắt vì... thách thức trên mạng xã hội
Nữ nghi phạm đang bị truy nã bị bắt vì... thách thức trên mạng xã hội

(Dân trí) - Một người phụ nữ Trung Quốc đã bị truy nã vì cầm đầu đường dây lừa đảo, nhưng cuối cùng vẫn bị cảnh sát bắt giữ sau khi thách thức và tiết lộ về địa điểm mình đang sống trên mạng xã hội Tik Tok.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:45

Apple tiếp tục thay miễn phí bàn phím "cánh bướm" trên MacBook
Apple tiếp tục thay miễn phí bàn phím "cánh bướm" trên MacBook

(Dân trí) - Bàn phím "cánh bướm" trên các dòng MacBook Pro và MacBook 12" của Apple có độ mỏng ấn tượng nhưng đã gây ra nhiều phiền toái cho người dùng nếu chẳng may bị kẹt phím.

Thứ tư, 22/05/2019 - 04:59

Chàng trai bị bạn gái tát tới tấp giữa đường vì... không mua tặng điện thoại
Chàng trai bị bạn gái tát tới tấp giữa đường vì... không mua tặng điện thoại

(Dân trí) - Một chàng trai sống tại tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã bị bạn gái tát tới tấp vào mặt ngay giữa đường đông người qua lại chỉ vì anh này không mua tặng cô một chiếc smartphone mới khiến cô nổi giận.

Thứ tư, 22/05/2019 - 02:42

Nhiều kênh Youtube triệu lượt theo dõi tiếp tục bị khóa bình luận, tắt kiếm tiền
Nhiều kênh Youtube triệu lượt theo dõi tiếp tục bị khóa bình luận, tắt kiếm tiền

(Dân trí) - Gã khổng lồ video trực tuyến đang tiếp tục khóa tính năng kiếm tiền ở nhiều kênh Youtube tại Việt Nam. Những kênh Youtube với hàng triệu lượt theo dõi cũng bất ngờ bị khóa tính năng bình luận.

Thứ tư, 22/05/2019 - 02:39

Microsoft có động thái bất ngờ, chuẩn bị “nghỉ chơi” Huawei?
Microsoft có động thái bất ngờ, chuẩn bị “nghỉ chơi” Huawei?

(Dân trí) - Microsoft vừa có động thái bất ngờ khi gỡ bỏ MateBook X Pro, một trong những mẫu laptop cao cấp của Huawei, ra khỏi gian hàng trực tuyến của mình. Động thái này khiến nhiều người tin rằng Microsoft sẽ chuẩn bị ngừng hợp tác với Huawei và thậm chí ngừng bán bản quyền Windows cho hãng công nghệ Trung Quốc.

Thứ tư, 22/05/2019 - 01:05

Tủ lạnh “Side by Side” Samsung thế hệ mới: Tái định nghĩa trải nghiệm không gian bếp
Tủ lạnh “Side by Side” Samsung thế hệ mới: Tái định nghĩa trải nghiệm không gian bếp

(Dân trí) - Với dòng sản phẩm RS5000, Samsung khẳng định sẽ định nghĩa lại chuẩn mực mới cho không gian bếp hiện đại thông qua những tính năng nổi trội.

Thứ tư, 22/05/2019 - 01:00

Google can thiệp được tới đâu trên điện thoại của Huawei?
Google can thiệp được tới đâu trên điện thoại của Huawei?

(Dân trí) - Nếu Google có thể làm tê liệt nhà sản xuất điện thoại lớn thứ hai thế giới chỉ bằng một quyết định đơn giản, thì rõ ràng họ là hãng không thể thay thế trên thị trường này.

Thứ tư, 22/05/2019 - 12:30