Không có kiến trúc chuẩn sẽ khó xây dựng thành phố thông minh

Nếu chưa có kiến trúc chuẩn cho thành phố thông minh, sẽ rất khó để các doanh nghiệp và địa phương xây dựng, vì vì nguy cơ rủi ro là rất lớn.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian triển lãm của MobiFone tại Hội thảo Smart Industry World 2017

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian triển lãm của MobiFone tại Hội thảo Smart Industry World 2017

Theo Phó tổng giám đốc MobiFone, ông Nguyễn Mạnh Hùng, cơ quan quản lý nhà nước cần phải có tiêu chuẩn cho thành phố thông minh.

Quan điểm được đưa ra tại Hội thảo - Triển lãm quốc tế về Phát triển công nghiệp thông minh (Smart Industry World 2017) với chủ đề "Định hình và Phát triển nền sản xuất công nghiệp thông minh trong tương lai", do Ban Kinh tế Trung ương cùng Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Theo Phó tổng giám đốc MobiFone, nhà mạng này cũng đã nghiên cứu mô hình thành phố thông minh lấy người dân làm trung tâm, các công nghệ thông minh sẽ hỗ trợ cho cuộc sống của những cư dân trong thành phố. Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng, dưới góc nhìn của MobiFone, phương pháp tiếp cận công nghiệp 4.0 của một doanh nghiệp kinh doanh đa dịch vụ - tầm quan trọng của chuẩn hoá và kết nối dữ liệu trong việc xây dựng thành phố thông minh.

"Nói về cuộc cách mạng công nghệp 4.0, ai cũng biết các yếu tố quan trong của cuộc cách mạng này là trí tuệ nhân tạo (AI), Big Data (dữ liệu lớn) và IoT (Internet kết nối vạn vật). Thành phố thông minh sẽ là thành quả từ sự phát triển công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, để các giải pháp xây dựng thành phố thông minh thật sự thông minh thì cần phải chuẩn hoá và kết nối cơ sở dữ liệu và sử dụng AI và phân tích dữ liệu BIG Data" ông Hùng nói.

Theo ông, các dữ liệu quốc gia nếu để rời rạc sẽ làm mất đi mối quan hệ của dữ liệu do đó làm giảm đáng kể ý nghĩa của phân tích dữ liệu BIG Data. Các hệ thống có thêm phần trí tuệ nhân tạo nếu có nhiều dữ liệu đầu vào kết nối với nhau thì sẽ nâng cao khả năng tự làm giầu thêm kiến thức xử lý của hệ thống qua đó làm cho hệ thống sẽ thông minh hơn. Đại diện MobiFone cũng khẳng định, việc liên kết và phân tích dữ liệu này sẽ tạo ra nhiều dịch vụ mới phục vụ cho người dân được tốt hơn.

Bên cạnh đó việc chuẩn hoá các cơ sở dữ liệu thành phần, cùng với giải pháp đám mây hoá dịch vụ sẽ giúp cho các doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư, giảm thời gian chuyển đổi và thuận lợi hơn nhiều khi thực hiện việc chuyển dịch mô hình quản trị và kinh doanh trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc MobiFone giới thiệu về các giải pháp công nghệ của MobiFone
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc MobiFone giới thiệu về các giải pháp công nghệ của MobiFone

Cho rằng thành phố thông minh sẽ quản lý ô nhiễm không khí, trang trại, tầu thuyền, rác thải, âm thanh, chiếu sáng, giao thông…, theo Phó tổng giám đốc MobiFone, tất cả những yếu tố này đòi hỏi phải có tiêu chuẩn bởi đây là những điều kiện ảnh hưởng đến cuộc sống cư dân trong thành phố đó.

5 vấn đề lớn cho thành phố thông minh theo tiêu chuẩn tích hợp, gồm: hạ tầng, băng tần, bản quyền, bảo vệ dữ liệu, an ninh bảo mật. Theo đó, cần có chuẩn băng tần để kết nối Internet vạn vật trong thành phố thông minh. Hiện nay trên thế giới chưa có chuẩn kết nối cho thành phố thông minh.

Vấn đề bản vệ dữ liệu cá nhân cũng cần được đặt ra vì đây sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư cá nhân trong thành phố thông minh. Cuối cùng là vấn đề an ninh bảo mật, khi kết nối đến hàng tỷ các thiết bị Internet vạn vật thì vấn đề này cần phải đặt ra một cách nghiêm túc.

Theo ông Hùng, cơ quan quản lý nhà nước cần phải có tiêu chuẩn cho thành phố thông minh, vì nếu chưa có kiến trúc chuẩn cho thành phố thông minh sẽ rất khó để cho các doanh nghiệp và địa phương xây dựng thành phố thông minh vì nguy cơ rủi ro là rất lớn cho các doanh nghiệp thực hiện.

"Cách mạng 4.0 mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp và không nhất thiết các doanh nghiệp cùng làm một việc", vị này nói đồng thời cho rằng, MobiFone đóng vai trò làm hạ tầng phục vụ cho nhiều doanh nghiệp làm ứng dụng cho thành phố thông minh. Cách mạng 4.0 là cơ hội tốt cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp cần hợp tác để làm ra nhiều sản phẩm mới. Các doanh nghiệp trên nền tảng viễn thông có nhiều cơ hội tạo ra các dịch vụ cho riêng mình. MobiFone sẽ là doanh nghiệp hạ tầng để tạo ra hệ sinh thái cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển tạo ra nhiều dịch vụ.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Phan Tâm, cho biết, đến nay, Bộ đã dự thảo nội dung hướng dẫn các nguyên tắc, định hướng về xây dựng đô thị thông minh ở Việt Nam và đang lấy ý kiến đóng góp của các địa phương, bộ, ngành.

Theo Thứ trưởng Tâm, về cơ bản nội dung hướng dẫn được xây dựng trên các khuyến nghị vê xây dựng đô thị thông minh dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế kết hợp với những nghiên cứu, triển khai bước đầu về đô thị thông minh ở Việt Nam của một số địa phương, doanh nghiệp.

Thuý Mai

MỚI NHẤT
5 tính năng thống lĩnh thị trường smartphone 2017
5 tính năng thống lĩnh thị trường smartphone 2017

(Dân trí) - Năm nay, thị trường smartphone đã có sự chuyển dịch đáng kể với những tính năng “lần đầu tiên xuất hiện”. Và, những tính năng này đã là "vũ khí" giúp các hãng cạnh tranh nhau trên thị trường di động ngày càng trở nên khắc nghiệt.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:52

Mẹo chế đèn nhiều màu cho Giáng sinh siêu tiết kiệm
Mẹo chế đèn nhiều màu cho Giáng sinh siêu tiết kiệm

(Dân trí) - Mùa Giáng sinh đã cận kề, bạn muốn có một góc làm việc đậm không khí Giáng sinh mà không muốn phải mua sắm tốn tiền. Hãy tham khảo video sau đây, có thể sẽ hữu ích cho bạn.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:26

Chàng trai nổi tiếng Internet với những trò mạo hiểm trên nhà cao tầng bị ngã tử vong
Chàng trai nổi tiếng Internet với những trò mạo hiểm trên nhà cao tầng bị ngã tử vong

(Dân trí) - Ngô Vịnh Ninh, chàng trai 26 tuổi người Trung Quốc, nổi tiếng trên Internet với những màn diễn mạo hiểm đến thót tim trên đỉnh của những tòa nhà cao tầng, đã bị ngã tử vong khi đang thực hiện một màn diễn mạo hiểm trên đỉnh của một tòa nhà 62 tầng.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:00

“Đọc tin nhắn trên Facebook Messenger mà người gửi không biết” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Đọc tin nhắn trên Facebook Messenger mà người gửi không biết” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Làm cách nào để đọc tin nhắn trên Facebook Messenger mà người gửi không biết rằng bạn đã đọc? Google ra mắt ứng dụng dọn rác là gửi file không dây trên smartphone... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 12/12/2017 - 05:00

Cục quản lý cạnh tranh: TGDĐ thâu tóm Trần Anh đúng luật
Cục quản lý cạnh tranh: TGDĐ thâu tóm Trần Anh đúng luật

(Dân trí) - Cục quản lý Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã cho biết, Căn cứ vào thị phần kết hợp của các bên trên thị trường liên quan, tập trung kinh tế giữa Thế giới di động và Trần Anh theo hình mức mua lại doanh nghiệp không thuộc trường hợp bị cấm theo quy định tại Điều 18 Luật Cạnh tranh. Cục này sẽ giám sát thương vụ sáp nhập đình đám trong năm 2017 tại Việt Nam.

Thứ ba, 12/12/2017 - 01:38

Điểm mặt smartphone màn hình tràn viền bán tại Việt Nam trong năm 2017
Điểm mặt smartphone màn hình tràn viền bán tại Việt Nam trong năm 2017

(Dân trí) - Mở màn cuộc đua màn hình tràn viền ở Việt Nam không phải là Samsung mà là Xiaomi với mẫu Mi Mix. Các sản phẩm tràn viền được tung ra nhiều nhất trong năm tập trung hầu hết ở tháng 11 năm nay.

Thứ ba, 12/12/2017 - 01:00

Quay ngược thời gian để xem các thế hệ TV thay đổi như thế nào
Quay ngược thời gian để xem các thế hệ TV thay đổi như thế nào

Đã hơn 50 năm kể từ chiếc TV đầu tiên của LG ra đời, hãng điện tử Hàn Quốc luôn khẳng định sức sáng tạo không giới hạn, vượt qua mọi ranh giới, tạo ra những sản phẩm vượt ngoài sức tưởng tượng thông thường.

Thứ ba, 12/12/2017 - 12:45

Thị trường iPhone X Việt Nam: Chưa bao giờ hạ nhiệt
Thị trường iPhone X Việt Nam: Chưa bao giờ hạ nhiệt

Ngày 08/12 vừa qua, iPhone X chính hãng đã chính thức lên kệ trên toàn hệ thống Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh với mức giá lần lượt là 29.990.000đ và 34.790.000đ với bản 64 GB và 256 GB.

Thứ ba, 12/12/2017 - 11:32

Chùm ảnh "Cha và con gái" gây bão trên mạng xã hội vì quá dễ thương
Chùm ảnh "Cha và con gái" gây bão trên mạng xã hội vì quá dễ thương

(Dân trí) - Không chỉ ở các nước Á Đông, mà ngay tại phương Tây thì tình cảm giữa cha và con gái vẫn là một thứ tình cảm đặc biệt, thuần khiết, trong sáng và cao cả.

Thứ ba, 12/12/2017 - 11:16

Sốc khoảnh khắc cô gái suýt mất mạng vì vừa đi vừa dùng điện thoại
Sốc khoảnh khắc cô gái suýt mất mạng vì vừa đi vừa dùng điện thoại

(Dân trí) - Nhiều người có thói quen vừa đi vừa cắm mắt vào điện thoại mà không hề chú ý đến xung quanh, tuy nhiên sau khi xem đoạn video về một người phụ nữ đã suýt mất mạng vì thói quen này, hẳn bạn cũng nên từ bỏ việc mải mê chăm chú vào điện thoại khi đi trên đường.

Thứ ba, 12/12/2017 - 10:49

Huawei Việt Nam có tổng giám đốc mới
Huawei Việt Nam có tổng giám đốc mới

(Dân trí) - Ngày 12/12, Huawei đã chính thức bổ nhiệm ông Fan Jun làm Tổng Giám đốc điều hành (CEO) mới tại thị trường Việt Nam. Ông Fan Jun sẽ chịu trách nhiệm về các hoạt động kinh doanh của công ty, trong việc cung cấp và triển khai các sản phẩm và giải pháp ICT tại thị trường Việt Nam.

Thứ ba, 12/12/2017 - 10:38

Những cú ngã đáng quên của làng công nghệ thế giới năm 2017
Những cú ngã đáng quên của làng công nghệ thế giới năm 2017

(Dân trí) - Năm 2017 chứng kiến nhiều xu thế mới, công nghệ mới góp phần thay đổi bộ mặt của thế giới, điển hình như Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 và sự nổi lên của trí tuệ nhân tạo, công nghệ robot. Tuy nhiên vẫn còn đó nhiều thất bại "đáng quên", không thể không khiến chúng ta phải suy nghĩ mỗi khi nhìn lại.

Thứ ba, 12/12/2017 - 10:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹo rán trứng với… bàn là
Mẹo rán trứng với… bàn là

(Dân trí) - Bạn không cần phải dùng chảo vẫn có thể có món trứng rán hết sức hoàn hảo. Chỉ cần một chiếc bàn là và một miếng giấy bạc để thực hiện điều này. Hãy tham khảo video sau đây.

Thứ ba, 12/12/2017 - 07:19

Clip kết hợp những ca khúc “hot” nhất trong năm 2017 “gây sốt” Internet
Clip kết hợp những ca khúc “hot” nhất trong năm 2017 “gây sốt” Internet

(Dân trí) - Năm 2017 chứng kiến sự xuất hiện của không ít bài hát hay của những ngôi sao hàng đầu thế giới, và nếu bạn không có thời gian để nghe hết tất cả những ca khúc này, đoạn clip dưới đây sẽ phần nào giúp bạn biết đến chúng khi kết hợp hoàn hảo những ca khúc hay nhất vào trong một video duy nhất theo cách cực ấn tượng.

Thứ ba, 12/12/2017 - 06:38

Lộ chuyện ngoại tình vì smartphone vô tình... gọi điện cho vợ
Lộ chuyện ngoại tình vì smartphone vô tình... gọi điện cho vợ

(Dân trí) - Smartphone trong túi quần vô tình tự quay số một ai đó là điều thường xảy ra với nhiều người, nhưng với một người đàn ông sống tại Anh, sự nhầm lẫn này đã dẫn đến một hậu quả nghiêm trọng khi smartphone của anh chàng này vô tình gọi vào số của vợ khi anh ta đang “mây mưa” với người khác.

Thứ hai, 11/12/2017 - 03:53

Tìm đáp án cho câu hỏi chưa có lời giải trên chip di động cao cấp Snapdragon 845
Tìm đáp án cho câu hỏi chưa có lời giải trên chip di động cao cấp Snapdragon 845

(Dân trí) - Qualcomm đã chính thức trình làng thế hệ vi xử lý Snapdragon 845 cao cấp nhất của hãng. Bên cạnh việc nâng cao hiệu suất hơn đáng kể so với các thế hệ trước đây, Snapdragon 845 còn là chip di động đầu tiên hỗ trợ quay video chuẩn 4K HDR. Câu hỏi đặt ra là những màn hình nào có thể xem được những nội dung video này?

Thứ hai, 11/12/2017 - 12:34

Điểm lại 10 video “hot” nhất trên Youtube trong năm 2017
Điểm lại 10 video “hot” nhất trên Youtube trong năm 2017

(Dân trí) - Youtube đã công bố top 10 video “hot” nhất trên trang web của mình trong năm 2017 dựa trên tổng số lượt xem, số lượng nhấn “Thích” cũng như số lượt bình luận về các clip này.

Thứ hai, 11/12/2017 - 12:23

5 dự đoán táo bạo về tương lai công nghệ của Elon Musk
5 dự đoán táo bạo về tương lai công nghệ của Elon Musk

(Dân trí) - Robot tiêu diệt con người, máy bay sử dụng năng lượng điện và sống trên Sao Hoả là một vài trong số những dự đoán có phần táo bạo nhưng không quá khá xa thực tế được đưa ra bởi “Iron Man” Elon Musk.

Thứ hai, 11/12/2017 - 11:14

Mark Zuckerberg đã điều hành Facebook trở thành công ty đáng làm việc nhất thế giới như thế nào?
Mark Zuckerberg đã điều hành Facebook trở thành công ty đáng làm việc nhất thế giới như thế nào?

(Dân trí) - Cùng xem một ngày đầy bận rộn của tỷ phú 33 tuổi để vừa cân đối giữa công việc, gia đình, mà vẫn có thời gian cho bản thân cũng như đi thường xuyên du lịch

Thứ hai, 11/12/2017 - 10:36

Blue Aurora - chấm phá mới trong cuộc chơi sắc màu của đại gia smartphone
Blue Aurora - chấm phá mới trong cuộc chơi sắc màu của đại gia smartphone

Nếu như các smartphone màu Đỏ bắt mắt được nhắc đến nhiều vào đầu năm nay, thì cục diện thị trường công nghệ hoàn toàn thay đổi khi sắc Xanh mượt mà nhập cuộc. Đáng chú ý nhất phải kể đến sự xuất hiện của màu Xanh Rạng Đông (Blue Aurora) đang được xem là tâm điểm khuấy đảo vô đối trong phân khúc tầm trung.

Thứ hai, 11/12/2017 - 10:00

iPhone X xách tay bán tốt trước đợt sóng hàng chính hãng
iPhone X xách tay bán tốt trước đợt sóng hàng chính hãng

(Dân trí) - Mặc dù iPhone X chính hãng đã chính thức đến tay người tiêu dùng trong nước mấy ngày qua nhưng vẫn không gây ảnh hưởng đến thị trường xách tay, máy vẫn bán rất tốt và thậm chí tăng giá.

Thứ hai, 11/12/2017 - 08:27

Mãn nhãn với những pha tung mình lên không trung làm "đứng tim" người xem
Mãn nhãn với những pha tung mình lên không trung làm "đứng tim" người xem

(Dân trí) - Đoạn video dưới đây chắc chắn sẽ khiến người xem "mắt chữ A, mồm chữ O" trước những khả năng đáng kinh ngạc của con người.

Thứ hai, 11/12/2017 - 07:51

Mẹo chế SIM và thẻ micro SD “tất cả trong một”
Mẹo chế SIM và thẻ micro SD “tất cả trong một”

(Dân trí) - Nếu bạn là người ưa khám phá và thích sáng tạo, thử nghiệm những điều mới mẻ, hãy tham khảo video sau đây với những thao tác khá đơn giản nhưng cần sự tỉ mỉ, cẩn thận, kết quả có thể sẽ khiến bạn bất ngờ.

Thứ hai, 11/12/2017 - 07:00

Loạt ảnh động hài hước “tiếp sức mạnh” cho ngày làm việc đầu tuần
Loạt ảnh động hài hước “tiếp sức mạnh” cho ngày làm việc đầu tuần

(Dân trí) - Bộ ảnh động hài hước và thú vị dưới đây sẽ giúp bạn có được những phút giây thư giãn và hài hước để có thêm động lực cho ngày làm việc đầu tuần.

Thứ hai, 11/12/2017 - 01:37