Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Khu Công nghệ cao TPHCM phấn đấu trở thành thung lũng Siilcon của khu vực

Dân trí Tại buổi lễ kỷ niệm 15 năm thành lập, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị BQL Khu Công nghệ cao TPHCM cần đổi mới tư duy, có tầm nhìn phát triển kịp theo xu thế của thời đại, phấn đấu trở thành một thung lũng Siilcon của khu vực và vươn lên tầm với thế giới.

23107220_1765015993511070_952496414_o

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho BQL Khu công nghệ cao TPHCM

Sáng 29/10 tại Khu Công nghệ cao TP.HCM đã diễn ra buổi lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Khu công nghệ cao TPHCM (2002-2017) và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Theo báo cáo của Ban quản lý SHTP, qua 15 năm hình thành và phát triển, lũy kế đến ngày 30/9/2017, SHTP có 128 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đạt gần 7 tỷ USD. 15 năm qua, SHTP cũng thu hút thành công hơn 10 tập đoàn, công ty công nghệ vào đầu tư sản xuất sản phẩm CNC như Intel, Microsoft, Nidec, Jabil, Sonion, Sanofi, FPT, Nipro, Datalogic, Samsung, Sonion... Dự kiến năm 2017 sẽ thu hút khoảng 30 dự án CNC với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 780 triệu USD, nâng tổng vốn thu hút đầu tư lũy kế đạt 6,8485 tỷ USD.

Báo cáo cũng ghi rõ, lũy kế đến nay sản xuất ước đạt 28,4 tỷ USD trong đó giá trị xuất khẩu ước đạt 27,5 tỷ USD và nhập khẩu ước đạt 25,2 tỷ USD. Giá trị sản xuất bình quân của 01 lao động Khu CNC năm 2016 là 230.000 ngàn USD gấp khoảng 11 lần giá trị bình quân các khu công nghiệp khu vực. Giá trị sản xuất của SHTP hàng năm đóng góp 94% trên tổng giá trị sản phẩm sản xuất CNC của thành phố. Dự kiến giá trị sản xuất của SHTP năm 2017 sẽ đạt trên 10 tỷ USD và đến năm 2020 sẽ vượt mốc 20 tỷ USD.

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM báo cáo trong lễ kỷ niệm
Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM báo cáo trong lễ kỷ niệm

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM cho biết: ” Thành quả 15 năm qua được minh chứng qua các kết quả thực hiện trong những năm qua. Trong đó thành tích thu hút đầu tư công nghệ cao đạt cả về chất và lượng. Đây là nền tảng đảm bảo sản lượng công nghiệp cao tại KCNC TPHCM tăng nhanh và bền vững trong các năm qua, kể từ năm 2007. Đến nay đã có 128 dự án sản xuất công nghệ cao, nghiên cứu đào tạo, ươm tạo công nghệ cao vào hoạt động sản xuất công nghệ cao với tổng vốn đầu tư gần 7 tỷ Đô la Mỹ.

Tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp của SHTP trung bình khoảng 80%/năm, vượt xa tốc độ tăng trưởng GRDP 8% năm của toàn Thành phố. Một số doanh nghiệp có sản phẩm đã đạt giá trị gia tăng trên 35% (Nanogen, FPT, Digisensor…). Tính trung bình, ước tính giá trị gia tăng của các sản phẩm sản xuất tại SHTP hiện ở mức 28%. Đã góp phần giải quyết việc làm cho 36.719 người; trong đó lao động trong nước: 36.343 người và nước ngoài: 376 người và góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế xã hội”.

Về vấn đề đầu tư xây dựng hạ tầng, người đứng đầu SHTP cũng cho biết đạt tiến độ, chất lượng tốt, nối kết thuận lợi các tuyến giao thông quan trọng quốc nội và quốc tế, là nền tảng cho phát triển từ SHTP lên mô hình Đô thị Khoa học trong tương lai.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý SHTP được UBND Thành phố giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư xây dựng Công viên Khoa học và Công nghệ Thành phố (Khu Công nghệ cao thứ 2), diện tích 197 ha, có vị trí kế bên Khu Công nghệ cao hiện hữu. Công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư xây dựng đã gần hoàn tất. Dự kiến dự án khởi động thu hút đầu tư từ quý 3/2018.

Ngoài ra đối với các dự án được triển khai tại SHTP, Ban Quản lý SHTP cũng cho biết luôn bám sát định hướng SHTP cùng với Đại học Quốc gia TP.HCM và các viện nghiên cứu, trường đại học lân cận trở thành hạt nhân và hình thành Khu Đô thị Khoa học công nghệ Đông Bắc Thành phố. Hình thành một khu vực kinh tế tri thức trên nền tảng kinh tế số có năng suất lao động, đời sống, hạ tầng sinh hoạt ưu việt hơn mô hình kinh tế truyền thống.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Khu CNC TPHCM
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Khu CNC TPHCM

Sau bài phát biểu từ Ban Quản lý Khu CNC TPHCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những kết quả đạt được trong 15 năm qua của BQL Khu CNC TPHCM và Thủ tướng cho rằng sự ra đời của khu CNC TPHCM cách đây 15 năm là một bước đi quan trọng triển khai thực hiện chủ trương của nhà nước. "Tôi còn nhớ hình ảnh Khu CNC cách đây 10 năm vào năm 2007, vẫn đang hoang sơ, các nhà máy, các đơn vị nghiên cứu chưa nhiều, đường sá, kết cấu hạ tầng thiết yếu còn hạn chế, BQL Khu CNC gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn và hành lang pháp lý, về đầu tư xây dựng phát triển công nghệ cao còn rất yếu... Nhưng hôm nay, quay trở lại thăm, tôi rất vui mừng trước những kết quả ấn tượng trong sự phát triển của Khu CNC trong 15 năm qua. Kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ, kết cấu thuận lợi với các tuyến giao thông quan trọng, thu hút 128 dự án công nghệ cao trong và ngoài nước, tạo việc làm cho gần 40.000 lao động có tay nghề cao, doanh thu dự kiến 2017 đạt gần 10 tỷ Đô”. Thủ tướng chia sẻ.

Cũng theo Thủ tướng, sản lượng công nghiệp công nghệ cao hiện đang tăng nhanh, bước đầu hình thành chuỗi giá trị gia tăng cao, bình quân cao gấp 3 lần so với các sản phẩm công phu công nghiệp. Nay cũng đã xây dựng được một môi trường thuận lợi cho nghiên cứu và phát triển, đào tạo, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao và khởi nghiệp. Ước tính cứ 1 đồng vốn đầu tư cho công nghệ cao sẽ kích thích 21 đồng vốn khác đầu tư vào tổ chức phát triển công nghệ cao và con số này sẽ còn tăng cao trong những năm tới đây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị BQL Khu Công nghệ cao TPHCM cần đổi mới tư duy, có tầm nhìn phát triển kịp theo xu thế của thời đại, phấn đấu trở thành một thung lũng Siilcon của khu vực và vươn lên tầm với thế giới.

"Khu CNC TPHCM phải là một trung tâm lớn về nghiên cứu và phát triển công nghệ cao; thu hút đào tạo nguồn nhân lực chất lượng hàng đầu về khoa học công nghệ; một đô thị sinh thái và thông minh; vườn ươm công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ cao… góp phần đưa TPHCM trở thành đô thị thông minh đầu tiên của nước ta”. Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng chỉ đạo, Bộ Khoa học và công nghệ, UBND TPHCM và trực tiếp là BQL Khu CNC TPHCM cần đánh giá toàn diện những kết quả đạt được, sự phù hợp của những mô hình quản lý và hoạt động hiện nay của khu CNC. Từ đó, xây dựng chiến lược kế hoạch phát triển trong những năm tới, phát huy lợi thế cạnh tranh đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, phù hợp với xu thế phát triển và đóng góp thiết thực hơn nữa trong việc phát triển của đất nước.

Được biết, Khu Công nghệ cao TP.HCM (viết tắt là SHTP) là một trong ba khu công nghệ cao Quốc gia (Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Khu Công nghệ cao TP.HCM) được thành lập theo Quyết định số 145/2002/QĐ-TTg ngày 24/10/2002 của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2017 là năm kỷ niệm 15 năm thành lập và phát triển SHTP (2002-2017).

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Cuốn tạp chí có chữ ký Steve Jobs được bán với giá... hơn 1,15 tỷ đồng
Cuốn tạp chí có chữ ký Steve Jobs được bán với giá... hơn 1,15 tỷ đồng

(Dân trí) - Một cuốn tạp chí xuất bản từ năm 1988 có hình và chữ ký của CEO “huyền thoại” Steve Jobs đã được bán với giá 50.587USD (tương đương 1,15 tỷ đồng) qua một phiên bán đấu giá vừa được diễn ra.

Thứ hai, 30/10/2017 - 02:07

iPhone X sẽ có giá "sốc" khi về Việt Nam trong ngày đầu tiên
iPhone X sẽ có giá "sốc" khi về Việt Nam trong ngày đầu tiên

(Dân trí) - Nhiều đại lý bán lẻ tại Việt Nam cho rằng, giá iPhone X ngay những ngày đầu sẽ vô cùng đắt và sẽ không có hiện tượng giảm không phanh như mẫu iPhone 8 và 8 Plus.

Thứ hai, 30/10/2017 - 02:01

Loạt thiết bị giảm giá đáng chú ý tháng 10/2017
Loạt thiết bị giảm giá đáng chú ý tháng 10/2017

(Dân trí) - Trong tháng qua, iPhone là dòng sản phẩm có mức giảm nhiều nhất tại Việt Nam. Nhiều phiên bản iPhone đời trước giảm giá để cạnh tranh thì iPhone mới là 8 và 8 Plus giảm bởi quá ế ẩm.

Thứ hai, 30/10/2017 - 12:00

Đánh bại 7000 đối thủ, bức ảnh lạ đoạt giải đặc biệt cuộc thi chụp ảnh nhanh
Đánh bại 7000 đối thủ, bức ảnh lạ đoạt giải đặc biệt cuộc thi chụp ảnh nhanh

(Dân trí) - Tại cuộc thi sáng tác ảnh nhanh Canon PhotoMarathon 2017 diễn ra vào ngày hôm qua 29/10, thí sinh Phạm Ngô Đình Luân đã xuất sắc đánh bại 7.000 thí sinh tham dự để nhận về giải thưởng đặc biệt.

Thứ hai, 30/10/2017 - 10:37

VNPT xây dựng Phú Quốc trở thành đô thị thông minh đáng sống ở Việt Nam
VNPT xây dựng Phú Quốc trở thành đô thị thông minh đáng sống ở Việt Nam

VNPT và UBND tỉnh Kiên Giang sẽ thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thành phố thông minh Phú Quốc trong tương lai và đưa thành phố này trở thành một đô thị hiện đại, đáng sống, đáng đến và phát triển bền vững.

Thứ hai, 30/10/2017 - 10:20

Choáng trước chi phí sửa chữa màn hình của iPhone X nếu chẳng may bị vỡ
Choáng trước chi phí sửa chữa màn hình của iPhone X nếu chẳng may bị vỡ

(Dân trí) - Mức phí sửa chữa cao gần gấp đôi của iPhone X so với các dòng điện thoại kế cận là một thử thách không nhỏ với những ai kém may mắn mà đánh rơi chiếc iPhone mới của mình.

Thứ hai, 30/10/2017 - 10:01

LG liên tục thống lĩnh thị trường TV siêu cao cấp
LG liên tục thống lĩnh thị trường TV siêu cao cấp

Các dòng TV OLED của LG trải dài từ phân khúc 40 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng, sẵn sàng để thay thế cho các dòng TV LCD LED bởi chất lượng tuyệt hảo và mức giá ngày càng cạnh tranh hơn.

Thứ hai, 30/10/2017 - 10:00

Kỹ sư Apple bị mất việc vì để con gái làm lộ iPhone X trước ngày mở bán
Kỹ sư Apple bị mất việc vì để con gái làm lộ iPhone X trước ngày mở bán

(Dân trí) - Apple vừa quyết định sa thải một kỹ sư đã để cho con gái của mình dùng thử iPhone X và quay đoạn video gây sốt tung lên mạng Youtube tuần qua. Hành động bột phát của cô gái đã gây ra một hậu quả đáng tiếc.

Thứ hai, 30/10/2017 - 07:34

Samsung Galaxy Note 8 hay Pixel 2 chụp ảnh đẹp hơn?
Samsung Galaxy Note 8 hay Pixel 2 chụp ảnh đẹp hơn?

(Dân trí) - Chưa bao giờ các nhà đánh giá lại đứng trước một câu hỏi hóc búa đến vậy khi cả 2 thiết bị đều được chấm điểm rất cao ở khả năng chụp ảnh.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:47

Xả hơi đầu tuần mới với loạt ảnh động siêu hài hước
Xả hơi đầu tuần mới với loạt ảnh động siêu hài hước

(Dân trí) - Cùng có những phút giây xả hơi trước khi bắt đầu tuần làm việc mới với những hình ảnh động hài hước dưới đây.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:19

Thị trường smartphone cuối 2017: cuộc chiến 4 camera
Thị trường smartphone cuối 2017: cuộc chiến 4 camera

Thị trường smartphone Việt Nam cuối năm 2017 được dự đoán sẽ rất sôi động với cuộc chiến smartphone có đến 4 camera đang được nhiều hãng điện thoại quan tâm.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:00

Top video công nghệ hấp dẫn nhất tuần qua
Top video công nghệ hấp dẫn nhất tuần qua

(Dân trí) - Mẹo tạo lens chụp macro cực đơn giản với smartphone, cách chế “máy bắt chuột” bằng chai nhựa hay mẹo chế “áo chống nước” cho smartphone siêu rẻ… là những video mẹo vặt công nghệ hấp dẫn nhất tuần qua.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Amazon tham vọng cạnh tranh trong lĩnh vực đám mây tại Việt Nam
Amazon tham vọng cạnh tranh trong lĩnh vực đám mây tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi Đài truyền hình Việt Nam bắt tay cùng Amazon để phát sóng 9 kênh truyền hình trên Internet cho khán giả nước ngoài, Amazon tham vọng sẽ cạnh tranh trong lĩnh vực đám mây tại Việt Nam.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 10:00

Cục Thương mại điện tử: "Niềm tin giữa người tiêu dùng với người bán hàng thấp"
Cục Thương mại điện tử: "Niềm tin giữa người tiêu dùng với người bán hàng thấp"

(Dân trí) - Dù đã ghi nhận những tưởng trưởng vượt bậc trong một vài năm gần đây, nhưng thanh toán trực tuyến tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 3-4%, còn lại đến 92% thanh toán theo phương thức COD (trả tiền khi nhận hàng). Nguyên nhân là do niềm tin giữa người tiêu dùng với người bán hàng thấp.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 09:48

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt: Đi tìm các gương mặt xuất sắc vào vòng chung khảo
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt: Đi tìm các gương mặt xuất sắc vào vòng chung khảo

(Dân trí) - Đúng 9h ngày 29/10, tại trụ sở Hội Tin học Việt Nam, Hội đồng sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 bắt đầu chấm các sản phẩm dự thi trong lĩnh Công nghệ Thông tin. Những sản phẩm xuất sắc nhất sẽ tiếp tục tranh tài ở vòng chung khảo để xác định chủ nhân của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 09:35

Ấn Độ vượt Mỹ trở thành thị trường smartphone lớn thứ 2 trên thế giới
Ấn Độ vượt Mỹ trở thành thị trường smartphone lớn thứ 2 trên thế giới

(Dân trí) - Ngày 28/10, Ấn Độ chính thức chạm tay vào cột mốc mà nhiều quốc gia hằng ao ước, đó là vượt qua Mỹ để trở thành thị trường smartphone lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 09:31

Ngân hàng Nhà nước cấm sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo khác từ 1/1/2018
Ngân hàng Nhà nước cấm sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo khác từ 1/1/2018

(Dân trí) - Khác với một vài quốc gia trên thế giới, bitcoin và các loại tiền ảo khác sẽ chính thức không được công nhận bởi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong thời gian sắp tới. Đây được cho là một "gáo nước lạnh" dành cho các doanh nghiệp, tổ chức đang có ý định thử nghiệm thanh toán và trả phí bằng đồng tiền ảo này trên lãnh thổ Việt Nam.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 09:23

Clip “chân dài bị cướp và cái kết bất ngờ” nổi bật nhất Internet tuần qua
Clip “chân dài bị cướp và cái kết bất ngờ” nổi bật nhất Internet tuần qua

(Dân trí) - Tên cướp đã âm thầm tiếp cận để giật túi xách của cô gái nhưng cái kết khiến nhiều người bất ngờ, khoảnh khắc cảm động tinh tinh hấp hối vui mừng khi gặp lại “bạn cũ”, cho rắn hổ mang ăn thản nhiên như không... là những clip nổi bật nhất tuần qua.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 12:00

Nhà bán lẻ nổi tiếng gây bất bình vì bán iPhone X đắt hơn 100 USD so với giá gốc
Nhà bán lẻ nổi tiếng gây bất bình vì bán iPhone X đắt hơn 100 USD so với giá gốc

(Dân trí) - iPhone X là phiên bản iPhone đắt nhất từ trước đến nay, tuy nhiên nhà bán lẻ nổi tiếng Best Buy thậm chí còn bán iPhone X đắt hơn 100 USD so với giá gốc, tuy nhiên lời giải thích từ nhà bán lẻ này đã khiến nhiều người cảm thấy bất bình.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 01:04

Ứng dụng quản lý chi tiêu một cách chi tiết cực hữu ích cho smartphone
Ứng dụng quản lý chi tiêu một cách chi tiết cực hữu ích cho smartphone

(Dân trí) - Bạn muốn biết trong tháng vừa qua mình đã chi tiên vào những khoản nào, vì sao mới nhận lương mà đã tiêu hết tiền? Ứng dụng miễn phí dưới đây với chức năng quản lý chi tiêu và thu nhập một cách chi tiết sẽ giúp bạn quản lý tài chính của bản thân và gia đình một cách hiệu quả hơn.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 12:00

Đập hộp BlackBerry KeyOne Black Edition chính hãng giá 16 triệu đồng
Đập hộp BlackBerry KeyOne Black Edition chính hãng giá 16 triệu đồng

(Dân trí) - BlackBerry KeyOne Black Edition - phiên bản cao cấp nhất của dòng KeyOne sẽ chính thức được bán ra thị trường Việt vào đầu tháng 11 tới đây với giá 15,9 triệu đồng.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 07:30

iPhone X “cháy hàng”, nhiều suất đặt hàng trước được bán lại với giá... gần 3.000USD
iPhone X “cháy hàng”, nhiều suất đặt hàng trước được bán lại với giá... gần 3.000USD

(Dân trí) - iPhone X đã bị “cháy hàng” chỉ sau ít phút Apple chính thức mở cửa cho phép người dùng đặt hàng trước. Tận dụng cơ hội này, nhiều người đã đặt hàng thành công iPhone X đang rao bán lại suất đặt hàng của mình cho những người có nhu cầu sớm sở hữu iPhone X với giá gấp đôi giá gốc.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 07:08

Khởi động cuộc thi khởi nghiệp vì thành phố tôi yêu
Khởi động cuộc thi khởi nghiệp vì thành phố tôi yêu

(Dân trí) - Cuộc thi “Khởi nghiệp vì thành phố tôi yêu” đã chính thức khai mạc vào sáng 27/10 tại TPHCM. Cuộc thi này nhằm tìm kiếm nhân tài trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, cũng như tìm kiếm các giải pháp, phương án ứng dụng thực tiễn cho các vấn đề môi trường, giao thông, đô thị.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 07:00

“Cho niềm vui lan tỏa” và chặng đường 20 năm phát triển của một doanh nghiệp
“Cho niềm vui lan tỏa” và chặng đường 20 năm phát triển của một doanh nghiệp

(Dân trí) - Tại lễ kỷ niệm chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, Công ty CP Lê Bảo Minh, nhà phân phối chính thức các sản phẩm Canon tại Việt Nam thể hiện quyết tâm trong hành trình mới, chinh phục cột mốc 10.000 tỷ đồng trong năm 2020.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 05:00