Kiểm duyệt nội dung trên Facebook - Công việc nguy hiểm ít ai ngờ

Dân trí Bên cạnh các công cụ tự động, Facebook còn có một đội ngũ nhân viên chịu trách nhiệm kiểm duyệt các nội dung được đăng tải. Công việc này tưởng như đơn giản, nhưng thực tế lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm.

Nếu cho rằng kiểm duyệt nội dung trên Facebook là một công việc đơn giản, chỉ cần "lọc" những nội dung vi phạm rồi xóa đi, thì bạn đã nhầm.

Trên thực tế, kiểm duyệt nội dung Facebook là một công việc nguy hiểm ít ai ngờ, bởi lẽ có thể dẫn đến những sang chấn về tâm lý.

Với hơn 2,6 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng, lượng nội dung được đăng tải lên Facebook là rất lớn. Bên cạnh những bài đăng thông thường như ý kiến cá nhân, hình ảnh, video bạn bè, người thân…, không ít người dùng đăng tải lên mạng xã hội này những hình ảnh hay video kinh hoàng, gây sốc. Những nhân viên làm công việc kiểm duyệt nội dung của Facebook sẽ phải xem toàn bộ các nội dung này.

Kiểm duyệt nội dung trên Facebook - Công việc nguy hiểm ít ai ngờ - 1

Phải tiếp xúc với những nội dung nhạy cảm và đáng sợ hàng ngày, nhiều nhân viên kiểm duyệt của Facebook đã bị sang chấn tâm lý (Ảnh minh họa)

Tháng 9/2018, Selena Scola, một cựu nhân viên làm công việc kiểm duyệt nội dung cho Facebook, đã khởi kiện mạng xã hội này vì cô bị sang chấn tâm lý khi làm việc cho Facebook.

Trong thời gian làm công việc kiểm duyệt nội dung Facebook, Scola đã phải thường xuyên xem những hình ảnh và video cảnh giết người, tự sát, cưỡng hiếp và nhiều nội dung kinh dị khác được người dùng đăng tải lên Facebook. Việc thường xuyên phải tiếp xúc với những nội dung đáng sợ này đã khiến cho Scola bị sang chấn tâm lý chỉ sau 9 tháng làm việc tại Facebook.

Sau Scola, nhiều nhân viên khác làm công việc kiểm duyệt nội dung cũng đã khởi kiện Facebook với lý do tương tự. Họ cho rằng, Facebook đã không cho họ môi trường làm việc an toàn, khiến họ bị sang chấn tâm lý và làm ảnh hưởng đến cuộc sống riêng.

Đội ngũ các nhân viên kiểm duyệt được Facebook thuê từ năm 2016, sau khi mạng xã hội này chịu nhiều sự chỉ trích vì không loại bỏ các nội dung nhạy cảm. Trước đó, Facebook chủ yếu sử dụng các công cụ tự động để nhận diện và loại bỏ các nội dung vi phạm.

Theo trang công nghệ The Verge, các nhân viên làm nhiệm vụ kiểm duyệt nội dung tại Mỹ nhận mức lương 28.800 USD mỗi năm, một mức thu nhập thấp tại Mỹ, nhưng lại phải làm việc trong môi trường hết sức áp lực, buộc họ phải kiểm duyệt các nội dung một cách chuẩn xác và không để lọt những nội dung nhạy cảm xuất hiện trên Facebook. Trong khi đó, các nội dung nhạy cảm mà các nhân viên này phải xem hàng giờ đôi khi đáng sợ và kinh dị đến mức có thể ám ảnh họ cả đời.

“Thật khó để quên đi những thứ khiến bạn ám ảnh. Bạn sẽ không bao giờ quên được nó. Nó vẫn sẽ mắc kẹt trong đầu bạn mãi mãi, mặc dù đó chỉ là những hình ảnh hay video bạn nhìn qua màn hình. Tôi ước rằng Facebook có thể nhận ra những điều kinh khủng mà chúng tôi đã phải chứng kiến”, Shawn Speagle, một cựu nhân viên kiểm duyệt nội dung của Facebook, người đã bị sang chấn tâm lý sau khi rời khỏi Facebook vào năm 2018, chia sẻ.

Trang công nghệ The Verge cho biết, có tới hơn một nửa những người làm công việc kiểm duyệt nội dung cho Facebook bị sang chấn tâm lý và mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần khi hàng ngày phải chứng kiến những hình ảnh và video đáng sợ được đăng tải lên mạng xã hội này. Nhiều người trong số đó đã bị rơi vào tình trạng trầm cảm hoặc nghiện chất kích thích (như ma túy và rượu) để quên đi những nội dung mình bị ám ảnh.

Facebook bồi thường 52 triệu USD cho các nhân viên kiểm duyệt nội dung bị sang chấn tâm lý

Sau hàng loạt vụ kiện nhằm vào mình, mạng xã hội Facebook đã chấp nhận bồi thường 52 triệu USD cho các nhân viên kiểm duyệt nội dung bị sang chấn tâm lý và gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần trong thời gian làm việc. Cả những nhân viên đang làm việc và nghỉ việc đều có thể được nhận số tiền bồi thường.

Số tiền tối thiểu mà các nhân viên được nhận là 1.000 USD, tùy mức độ sang chấn tâm lý cũng như các mức độ ảnh hưởng về tâm thần của họ. Mức tối đa mà mỗi nhân viên có thể được trả là 6.000 USD.

Bên cạnh số tiền bồi thường, những nhân viên đủ điều kiện còn có thể gửi bằng chứng về các thương tích và tổn thương mà họ phải chịu trong thời gian làm việc tại Facebook để có thể nhận thêm số tiền hỗ trợ thiệt hại trị giá 50.000 USD.

Facebook cũng sẽ cung cấp các nhân viên làm công việc kiểm duyệt nội dung những buổi tư vấn tâm lý với các chuyên gia. Những nhân viên bị sang chấn tâm lý có thể được tham gia các khóa trị liệu của các bác sĩ để vượt qua nỗi ám ảnh.

“Chúng tôi rất biết ơn những người làm công việc quan trọng này để giúp Facebook trở thành một môi trường an toàn cho mọi người. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho họ những sự hỗ trợ cần thiết trong tương lai”, Facebook cho biết.

Facebook cho biết sẽ triển khai các giải pháp thay thế để kiểm duyệt nội dung trên mạng xã hội này, giúp các nhân viên kiểm duyệt giảm tác động của việc xem những hình ảnh và video nhạy cảm. Một trong các giải pháp đó là sẽ tắt đi âm thanh trên những video nhạy cảm và chuyển các hình ảnh cần kiểm duyệt sang màu trắng đen để giảm mức độ đáng sợ trên các nội dung mà nhân viên kiểm duyệt phải xem.

T.Thủy
Theo The Verge/RT

MỚI NHẤT
Cha mẹ tìm được con bị bắt cóc sau 32 năm nhờ công nghệ nhận diện gương mặt
Cha mẹ tìm được con bị bắt cóc sau 32 năm nhờ công nghệ nhận diện gương mặt

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng già người Trung Quốc đã có thể tái ngộ người con trai bị bắt cóc từ 32 năm trước nhờ công nghệ nhận diện gương mặt.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:32

Loạt smartphone pin lớn, giá “mềm” đáng cân nhắc hiện nay
Loạt smartphone pin lớn, giá “mềm” đáng cân nhắc hiện nay

(Dân trí) - Bạn đang tìm một chiếc smartphone có dung lượng pin lớn để đáp ứng nhu cầu công việc hoặc giải trí, nhưng cũng muốn có giá “mềm” vì hầu bao không quá dư dả, thì đây là một vài lựa chọn đáng cân nhắc.

Thứ tư, 20/05/2020 - 01:28

Apple cho đổi điện thoại Android lấy iPhone mới
Apple cho đổi điện thoại Android lấy iPhone mới

(Dân trí) - Tại một số khu vực nhất định, Apple đang cho phép người dùng đổi điện thoại Android cũ để mua các dòng iPhone đời mới như iPhone 11, 11 Pro Max, iPhone SE 2020.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:26

VNPT nâng gấp đôi băng thông kết nối Cổng Dịch vụ công Quốc gia
VNPT nâng gấp đôi băng thông kết nối Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(Dân trí) - Trước nhu cầu sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến gia tăng, Tập đoàn VNPT sẽ nâng gấp đôi băng thông kết nối Cổng Dịch vụ công Quốc gia tại tất cả các cấp chính quyền tới hết 31/7/2020.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:19

Facebook "lấn sân" sang thương mại điện tử: Amazon, eBay lo lắng
Facebook "lấn sân" sang thương mại điện tử: Amazon, eBay lo lắng

(Dân trí) - Chiến lược "mặt đối mặt" với các ông lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử như Amazon, eBay của Facebook tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng cũng hứa hẹn những phần thưởng xứng đáng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:28

Lộ video bản dựng hoàn chỉnh iPhone 12 với camera kép, “tai thỏ” nhỏ hơn
Lộ video bản dựng hoàn chỉnh iPhone 12 với camera kép, “tai thỏ” nhỏ hơn

(Dân trí) - Đoạn video bản dựng hoàn chỉnh của iPhone 12 vừa được đăng tải lên mạng, cho thấy một thiết kế giống iPhone 5, nhưng có màn hình “tai thỏ” và cụm camera kép.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:23

Xử lý thế nào nếu quên mật khẩu iPhone hoặc iPhone bị khoá?
Xử lý thế nào nếu quên mật khẩu iPhone hoặc iPhone bị khoá?

(Dân trí) - Nếu chẳng may quên passcode hoặc iPhone bị khoá do nhập sai mật khẩu quá nhiều lần, bạn có thể làm theo các bước sau để khôi phục dữ liệu và tiếp tục sử dụng điện thoại bình thường.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:03

Quạt không cánh: Giá cả chục triệu đồng, có người mua về bỏ xó
Quạt không cánh: Giá cả chục triệu đồng, có người mua về bỏ xó

(Dân trí) - Hiệu quả làm mát kém mong đợi, độ ồn cao, khó vệ sinh và linh kiện khan hiếm khiến không ít người hụt hẫng sau một thời gian dùng quạt không cánh.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:46

FBI mở khóa thành công iPhone của kẻ xả súng mà không cần Apple giúp đỡ
FBI mở khóa thành công iPhone của kẻ xả súng mà không cần Apple giúp đỡ

(Dân trí) - Sau nhiều lần nhờ vả nhưng liên tục bị Apple từ chối, Cục điều tra Liên bang (FBI) đã có thể tự mở khóa chiếc iPhone của thủ phạm một vụ xả súng để tìm kiếm các thông tin quan trọng ở bên trong.

Thứ ba, 19/05/2020 - 11:29

YouTube không còn coi 720p là chuẩn HD
YouTube không còn coi 720p là chuẩn HD

(Dân trí) - Các video độ phân giải 720p trên YouTube không còn được niêm yết là HD như trước đây. Thay vào đó, chất lượng video phải lên tới 1080p trở lên thì mới được coi là HD.

Thứ ba, 19/05/2020 - 11:25

Xử lý ra sao khi smartphone gặp "tai nạn"?
Xử lý ra sao khi smartphone gặp "tai nạn"?

(Dân trí) - Khi chiếc smartphone yêu thích vừa mua chưa lâu đã gặp phải tai nạn, bạn sẽ dùng tạm một chiếc điện thoại cũ khác để "chữa cháy" đợi sửa chữa, hay mua hẳn 1 chiếc máy mới?

Thứ ba, 19/05/2020 - 11:21

Bộ sưu tập cassette cũ trị giá gần 300 triệu đồng của tay chơi Hà Nam
Bộ sưu tập cassette cũ trị giá gần 300 triệu đồng của tay chơi Hà Nam

(Dân trí) - Đa số máy cassette mà tay chơi này sở hữu đều có nguồn gốc từ Nhật Bản, gồm các thương hiệu “có số má” như National, Panasonic, JVC, Sony, Toshiba, Sharp...

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ tăng sức ép, TSMC tạm dừng đặt hàng chip mới của Huawei
Mỹ tăng sức ép, TSMC tạm dừng đặt hàng chip mới của Huawei

(Dân trí) - Công ty bán dẫn Đài Loan phải tạm dừng các đơn đặt hàng chip mới từ Huawei để đáp ứng các biện pháp siết chặt xuất khẩu của Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:37

Facebook thâu tóm Giphy với giá 400 triệu USD
Facebook thâu tóm Giphy với giá 400 triệu USD

(Dân trí) - Ngày 15/5 vừa qua, gã khổng lồ Facebook đã bí mật thâu tóm Giphy - nền tảng chia sẻ ảnh động (ảnh GIF) nổi tiếng như là một phần trong chiến dịch mở rộng của Instagram với mức giá 400 triệu USD.

Thứ hai, 18/05/2020 - 12:56

Samsung và Huawei sẽ ra mắt smartphone màn hình gập giá rẻ
Samsung và Huawei sẽ ra mắt smartphone màn hình gập giá rẻ

(Dân trí) - Một điểm chung của các smartphone màn hình gập đó là đều có mức giá cao, khiến người dùng phổ thông khó có thể sở hữu. Samsung và Huawei được cho là đang phát triển những smartphone gập có giá rẻ hơn.

Thứ hai, 18/05/2020 - 12:54

Lộ diện smartphone cao cấp Vsmart với camera dưới màn hình
Lộ diện smartphone cao cấp Vsmart với camera dưới màn hình

(Dân trí) - Mẫu điện thoại cao cấp có thể được VinSmart tung ra cuối năm nay với camera ẩn dưới màn hình, công nghệ tiếp theo của camera thò thụt và camera "đục lỗ".

Thứ hai, 18/05/2020 - 12:54

Hài hước cuộc đua truyền dữ liệu giữa bồ câu đưa thư và mạng Internet ADSL
Hài hước cuộc đua truyền dữ liệu giữa bồ câu đưa thư và mạng Internet ADSL

(Dân trí) - Một cuộc đua đầy thú vị đã được diễn ra tại Nam Phi vào năm 2009, để so sánh tốc độ truyền dữ liệu giữa một con bồ câu đưa thư và mạng Internet ADSL. Kết quả cuối cùng khiến nhiều người phải bất ngờ.

Thứ hai, 18/05/2020 - 12:53

Nhà mạng thay đổi phương thức kinh doanh trong mùa dịch Covid-19
Nhà mạng thay đổi phương thức kinh doanh trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Trước tác động của Covid-19, các nhà mạng đã triển khai phương thức bán hàng, chăm sóc khách hàng, và các hoạt động trong sản xuất kinh doanh trên nền tảng số nhằm đảm bảo giữ vững mục tiêu năm 2020.

Thứ hai, 18/05/2020 - 08:54

Làm cách nào để tăng tốc độ mạng khi đứt cáp?
Làm cách nào để tăng tốc độ mạng khi đứt cáp?

Sự cố đứt cáp quang biển đã ảnh hưởng không nhỏ tới người dùng Internet Việt Nam. Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn tối ưu trải nghiệm của mình trong thời gian chờ khắc phục sự cố.

Thứ hai, 18/05/2020 - 08:03

Trung Quốc sẽ trừng phạt Apple, Qualcomm, Cisco… để đáp trả Mỹ
Trung Quốc sẽ trừng phạt Apple, Qualcomm, Cisco… để đáp trả Mỹ

(Dân trí) - Sau khi chính phủ Mỹ gia hạn lệnh trừng phạt nhằm vào Huawei và chỉ cho công ty này thêm 120 ngày để mua chip từ các công ty nước ngoài, phía Trung Quốc cũng sẵn sàng đưa ra biện pháp đáp trả.

Thứ hai, 18/05/2020 - 06:38

5 bước vệ sinh quạt hộp đúng cách
5 bước vệ sinh quạt hộp đúng cách

(Dân trí) - Một chiếc quạt bám bụi sẽ không thể hoạt động hiệu quả, khả năng làm mát kém, và chạy tốn điện hơn. Do đó, bạn cần vệ sinh quạt thường xuyên.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 03:09

Cộng đồng mạng dậy sóng vì clip võ sĩ Trung Quốc dùng "chiêu bẩn"
Cộng đồng mạng dậy sóng vì clip võ sĩ Trung Quốc dùng "chiêu bẩn"

(Dân trí) - Một võ sĩ Trung Quốc đã bị chê cười và chỉ trích vì bất ngờ ra đòn lúc đối thủ mới chỉ đưa tay chào. Đó là một trong những clip gây chú ý cộng đồng mạng tuần qua.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 07:16

“Thủ thuật biến tài liệu giấy thành văn bản máy tính” nổi bật tuần qua
“Thủ thuật biến tài liệu giấy thành văn bản máy tính” nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Thủ thuật để biến chữ viết tay và tài liệu trên giấy thành văn bản máy tính; cách thức để khóa smartphone chỉ bằng một cú chạm tay; mẹo tự chế quạt điều hòa mini… là những thủ thuật nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 07:15

TV đã tiến hoá thế nào trong gần một thế kỷ qua?
TV đã tiến hoá thế nào trong gần một thế kỷ qua?

(Dân trí) - Từ thuở sơ khai, vô tuyến truyền hình (TV) chỉ có kích thước màn hình bé như một chiếc smartphone. Tuy nhiên, theo thời gian, thiết bị này đã tiến hóa và thay đổi không ngừng.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 07:14