Thứ năm, 20/09/2018 - 14:19

Kiếm tiền nhiều nhất trên thị trường smartphone, Apple đã "bỏ túi" bao nhiêu?

Dân trí

Không phải là hãng smartphone số một thế giới về mặt doanh số nhưng Apple lại là hãng kiếm được nhiều tiền nhất trên thị trường smartphone trong quý II/2018, gấp 3,6 lần lợi nhuận của Samsung và gấp 3 lần tổng lợi nhuận của các hãng smartphone Trung Quốc.

Biểu đồ doanh số 6 hãng đạt lợi nhuận cao nhất trên thị trường smartphone trong quý II/2018
Biểu đồ doanh số 6 hãng đạt lợi nhuận cao nhất trên thị trường smartphone trong quý II/2018

Hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research vừa công bố báo cáo về toàn cảnh thị trường smartphone trong quý II/2018. Trong khi Apple không phải là hãng đứng đầu thị trường smartphone về mặt doanh số, nhưng “quả táo” lại là hãng có được doanh thu cao nhất trong quý II/2018.

Theo Counterpoint Research, tổng lợi nhuận toàn thị trường smartphone trong quý II/2018 đạt 9,6 tỷ USD, trong đó Apple chiếm đến 62% tổng lợi nhuận trên toàn thị trường smartphone, tương đương với mức lợi nhuận 6 tỷ USD. Samsung xếp ở vị trí thứ 2 với 17% tổng lợi nhuận của quý vừa qua (tương đương 1,66 tỷ USD). Nếu so sánh, lợi nhuận của Apple gấp hơn 3,6 lần lợi nhuận của Samsung, dù vẫn thưa kém về tổng số smartphone bán ra.

Các vị trí còn lại trong top 6 hãng smartphone đạt lợi nhuận cao nhất trong quý II/2018 đều thuộc về các hãng smartphone Trung Quốc, với Huawei chiếm 8% tổng lợi nhuận trên toàn thị trường, Oppo với 5%, Vivo chiếm 4% và Xiaomi chiếm 3%. Như vậy tính tổng lợi nhuận thu được của các hãng smartphone hàng đầu Trung Quốc vẫn chưa bằng 1/3 lợi nhuận mà Apple thu được trong quý vừa qua và chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với lợi nhuận của Samsung trên thị trường smartphone.

Điều này là khá dễ hiểu khi các hãng smartphone Trung Quốc thường không đặt nặng vấn đề lợi nhuận thu được trên mỗi smartphone bán ra, mà hãng thường chú trọng đến doanh số bán hàng. Do vậy cho dù tiêu thụ nhiều smartphone nhưng lợi nhuận mà các hãng này thu được là không cao.

Tuy nhiên Counterpoint Research cũng cho biết lần đầu tiên trong lịch sử, các hãng smartphone Trung Quốc đạt mốc lợi nhuận 2 tỷ USD trong một quý và đây là một cột mốc đáng ghi nhớ.

Ngoài 6 tên tuổi lớn trên thị trường smartphone, tổng lợi nhuận của hơn 600 hãng điện thoại di động khác hiện có trên thị trường, bao gồm những cái tên nổi bật như LG, Sony, HTC, Nokia... chỉ chiếm 1%.

Sở dĩ Apple kiếm được lợi nhuận lớn trên thị trường smartphone là vì iPhone của Apple vẫn là chiếc smartphone có mức giá trung bình cao hàng đầu trên thị trường di động và doanh số bán ra của sản phẩm vẫn liên tục tăng. Trong khi đó Samsung dàn trải hơn trên thị trường smartphone với đầy đủ các phân khúc từ tầm trung đến cao cấp nên giá bán trung bình của Samsung trên thị trường smartphone thấp hơn đáng kể so với đối thủ, cho nên dù doanh số cao hơn vẫn không thể đạt được lợi nhuận lớn như Apple.

Bộ đôi iPhone XS và XS Max mới ra mắt hứa hẹn sẽ tiếp tục mang về “núi tiền” cho Apple
Bộ đôi iPhone XS và XS Max mới ra mắt hứa hẹn sẽ tiếp tục mang về “núi tiền” cho Apple

Báo cáo của Counterpoint Research cho biết Apple chiếm đến 43% doanh số của phân khúc smartphone cao cấp, vượt trội so với 24% của Samsung, 10% của Oppo, 9% của Huawei, 3% của Xiaomi và 2% của OnePlus. Trong đó Apple cũng là hãng thu được lợi nhuận trung bình cao nhất từ mỗi thiết bị thuộc phân khúc này được bán ra.

Trong phân khúc smartphone có mức giá từ 400 đến 600USD, Apple cùng với Oppo dẫn đầu về mặt doanh số với 22% thị phần, xếp sau là Samsung với 16%, Huawei với 14%, Xiaomi với 6% và OnePlus với 5%.

Nhiều khả năng Apple sẽ tiếp tục “bùng nổ” trong quý IV/2018 khi bộ 3 iPhone mới là XS, XS Max và XR bắt đầu được bán ra thị trường từ ngày cuối tháng 9 và đầu tháng 10 tới đây. Đặc biệt khi mà iPhone XS Max là phiên bản iPhone đắt nhất từ trước đến nay của Apple, không quá ngạc nhiên khi quý IV/2018 kết thúc, Apple vẫn tiếp tục là hãng kiếm được nhiều tiền nhất trên thị trường smartphone.

T.Thủy