Làm chủ thao tác cử chỉ trên Mouse Magic và Trackpad Magic

Dân trí Trong khi Microsoft quyết định phát triển giao diện cảm ứng dành cho Windows 8.1 khiến nhiều người tỏ ra không thoải mái thì Apple đã tránh được điều này bằng cách phát triển giải pháp dành cho OS X với Magic Mouse và Magic Trackpad.

Nhờ hai giải pháp này, người dùng có thể dễ dàng điều hướng, phóng to/thu nhỏ và nhấp chuột phải vào một máy Mac. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể chinh phục hai giải pháp mới của Apple dành cho một máy tính Mac.

Kiểm tra khả năng cử chỉ của Mouse Magic và Trackpad Magic

Làm chủ thao tác cử chỉ trên Mouse Magic và Trackpad Magic

Nếu sở hữu một chiếc MacBook Air, MacBook Pro hoặc thậm chí iMac hay Mac mini với Magic Trackpad hoặc Magic Mouse, bạn sẽ nhận được một loạt khả năng tương tác lệnh với ngón tay của mình. Để tìm thấy chúng, đầu tiên bạn cần truy cập vào System Settings > [Trackpad hoặc Mouse], sau đó lướt qua danh sách. Mỗi lệnh được đi kèm với một video cho thấy những cử chỉ và những gì nó có thể làm trên máy Mac. Ở phía bên trái mỗi lệnh bạn sẽ thấy một hộp kiểm mà ở đó bạn có thể kích hoạt tính năng cử chỉ tương đương. Các thiết lập được bố trí trong các tab khác nhau, gồm có Point & Click và More Gestures (đối với Mouse), còn Scroll & Zoom (đối với Trackpad). Mỗi phần có một số lệnh được liệt kê để bạn nhìn thấy.

Di chuyển trên Trackpad

Bạn có thể tương tác với việc di chuyển lên hoặc xuống màn hình bằng hai ngón tay trên Mouse Magic và Trackpad Magic. Cụ thể, khi chỉ vào một điểm nào đó trên trang web , bạn có thể di chuyển bằng một ngón tay, nhưng nếu muốn di chuyển các tài liệu hoặc trang web, bạn sẽ phải sử dụng thêm ngón tay thứ hai và di chuyển cả hai theo hướng mà bạn muốn. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm thanh cuộn ở bên phải cửa sổ, hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + [phím mũi tên] để thực hiện nhảy các nội dung trong một trang web.

Vô hiệu hóa Natural Scroll trên Mouse và Trackpad

Một vài năm trước, Apple bắt đầu sử dụng một tính năng mới có tên gọi Natural Scroll nhằm giúp người dùng thực hiện các hành động trong việc di chuyển nội dung dễ dàng hơn, chẳng hạn nếu đẩy ngón tay của bạn lên trackpad, nội dung trên màn hình sẽ được phóng to. Tuy nhiên, một số người muốn tắt tính năng này bởi không phải lúc nào nó cũng phù hợp. Để tắt nó, bạn truy cập vào tab Scroll & Zoom và đảm bảo phần Scroll không được đánh dấu tùy chọn Natural. Điều tương tự được áp dụng cho Mouse.

Nhấp phải chuột

Trackpad Mouse và Magic Mouse không có nút riêng biệt bên trái và bên phải khiến người dùng có một chút bối rối để tìm hiểu cách mở menu chuột phải lên. Trong tab Point & Click, bạn sẽ thấy phần Secondary, đây là nơi bạn sẽ cần xác định cách chức năng click chuột phải hoạt động. Khi bạn kích hoạt các lệnh, có thể xem mô tả bằng văn bản dưới phần “Secondary click”, tương đương với trình đơn thả xuống. Click vào đây bạn sẽ có tùy chọn để tương tác với bất kỳ nơi nào trên Trackpad. Đối với Mouse Magic, bạn có thể bấm vào phía bên phải hoặc bên trái của chuột tùy theo những gì mình thích, nhưng đừng quên rằng bạn cũng có thể giữ nút Ctrl khi gõ hoặc nhấn vào đây để nhận được kết quả tương tự.

Tra cứu các định nghĩa trên một trackpad

Tra cứu các định nghĩa trên một trackpad

Một thao tác cử chỉ thực sự hữu ích có tên gọi Look up, đơn giản cho phép bạn ngay lập tức tìm kiếm các định nghĩa nội dung văn bản nào đó khi chạm vào với ba ngón tay, dựa vào từ điển hoặc bách khoa toàn thư Wikipedia. Phần tốt nhất là bạn sẽ không bị đưa đến một ứng dụng hoặc trình duyệt, thay vào đó là một cửa sổ pop-up nhỏ xuất hiện bên cạnh các từ hoặc cụm từ mà bạn đã quan tâm. Để kích hoạt tính năng tuyệt vời này, bạn truy cập đến Point & Click và đánh dấu trước họp kiểm Lock up.

Điều hướng trang web bằng swiping

Tra cứu các định nghĩa trên một trackpad

Một cách để tăng tốc độ tương tác với các trang web là sử dụng cử chỉ swipe giữa các trang. Khi được kích hoạt (bạn có thể tìm thấy nó ở phần đầu danh sách trong tab More gestures), bạn có thể di chuyển trở lại trang trước đó đơn giản bằng cách swiping hai ngón tay sang trái trên Trackpad Magic, hoặc vuốt một ngón tay bên phải trên Mouse Magic.

Lưu ý: Điều này cũng áp dụng với các ứng dụng khác có nút Back hoặc Forward, chẳng hạn như App Store.

Zoom trên Mouse hoặc Trackpad

Nếu sử dụng iPhoto thì cử chỉ zoom là một trong những thứ bạn muốn tìm hiểu. Cũng như những gì xảy ra trên iPhone hoặc iPad, zoom trên trackpad liên quan đến việc đưa ngón tay kéo cách xa hoặc lại gần nhau để phóng to hoặc thu nhỏ nội dung. Nó cũng làm việc trong Safari để bạn có thể xem kỹ một chi tiết nào đó trên trang web. Nhấp đôi chuột vào Trackpad với hai ngón tay cũng cho phép thu nhỏ một số ứng dụng. Tính năng nhấp đôi cũng hoạt động trên Mouse Magic.

Xoay hình ảnh trên Trackpad

Tra cứu các định nghĩa trên một trackpad

Xoắn một ngón tay cái và ngón trỏ xung quanh nhau, bạn có thể xoay nội dung hiển thị trong các ứng dụng như Preview hoặc iPhoto, mặc dù chỉ giới hạn 90 độ mỗi lần. Để xoay được góc 180 độ, bạn sẽ phải xoay một lần, sau đó lặp lại thao tác cử chỉ để xoay lần thứ hai.

Mission Control và Expose

Tra cứu các định nghĩa trên một trackpad

Hai trong số những cách hữu ích nhất của việc định vị quanh OS X là sử dụng Mission Control và Expose. Swiping lên với ba ngón tay có thể kích hoạt Mission Control, cho phép hiển thị tất cả các ứng dụng đang chạy trên máy Mac của bạn để nhanh chóng hoán đổi giữa chúng. Swiping xuống một lần nữa để hủy bỏ lệnh. Cử chỉ này cũng hoạt động trên Mouse bằng cách nhấp hai ngón tay vào nó.

Bằng cách đánh dấu vào hộp dưới tab More Gestures trong System Preferences của Trackpad, bạn có thể vuốt xuống với ba ngón tay để kích hoạt App Expose. Điều này sẽ chỉ hiển thị cửa sổ mở liên quan đến các ứng dụng mà bạn đang làm việc,  và nó có thể rất hữu ích nếu bạn không thấy cửa sổ pop-up do nó bị ẩn ở đâu đó đằng sau trình duyệt web của bạn.

Mở trung tâm thông báo bằng Trackpad

Nếu muốn trả lời tin nhắn mạng xã hội, kiểm tra lịch trình hoặc sử dụng bất kỳ công cụ thông báo khác mà bạn đã cài đặt, chỉ cần swipe hai ngón tay từ ngoài rìa bên phải Trackpad là có thể mở trung tâm thông báo ra.

Kiến Văn

MỚI NHẤT
Top 10 máy ảnh DSLR tốt nhất năm 2014
Top 10 máy ảnh DSLR tốt nhất năm 2014

(Dân trí) - Không thua kém thị trường smartphone hay tablet, thị trường máy ảnh năm 2014 cũng rất nhộn nhịp với hàng loạt cái tên trình làng, đặc biệt là các mẫu máy ảnh DSLR phục vụ đối tượng chụp ảnh chuyên nghiệp.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 07:07

Ứng dụng đánh giá mức độ bảo mật trên thiết bị di động Android và iOS
Ứng dụng đánh giá mức độ bảo mật trên thiết bị di động Android và iOS

(Dân trí) - Smartphone, máy tính bảng bạn đang sử dụng an toàn đến mức nào? Có ẩn chứa lỗ hổng bảo mật nào hacker có thể khai thác để tấn công và xâm nhập hay không? Dữ liệu trên thiết bị thường kết nối đến máy chủ ở đâu? Ứng dụng miễn phí sau sẽ cho bạn câu trả lời.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 04:53

Facebook dính đơn kiện theo dõi tin nhắn cá nhân người dùng
Facebook dính đơn kiện theo dõi tin nhắn cá nhân người dùng

(Dân trí) - Facebook sẽ khởi đầu năm mới không được vui vẻ khi đang phải đối mặt với một vụ kiện dân sự tại Mỹ, cáo buộc hãng này quét các tin nhắn cá nhân của người dùng mà không có sự cho phép.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 04:19

9 câu nói đáng nhớ của những nhân vật CNTT cộm cán năm 2014
9 câu nói đáng nhớ của những nhân vật CNTT cộm cán năm 2014

(Dân trí) - Rất nhiều câu nói nổi tiếng, cũng như các câu nói hớ của những nhân vật "cộm cán" trong giới công nghệ trên thế giới trong năm 2014 đã được giới truyền thông ghi lại. Có những câu làm người nghe giật mình, có những câu rất buồn cười và khó hiểu.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 03:38

Lộ thiết kế và cấu hình smartphone đầu tiên chạy nền tảng Tizen
Lộ thiết kế và cấu hình smartphone đầu tiên chạy nền tảng Tizen

(Dân trí) - Hình ảnh và cấu hình của chiếc Z1, chiếc smartphone đầu tiên sử dụng nền tảng Tizen của Samsung vừa bị rò rỉ trên Internet.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 02:37

Những TV độ phân giải 4K siêu nét tốt nhất năm 2014
Những TV độ phân giải 4K siêu nét tốt nhất năm 2014

(Dân trí) - Năm 2014 chứng kiến rất nhiều mẫu TV độ phân giải 4K, còn gọi là Ultra HD, được trình làng. Đặc biệt, thị trường TV 4K năm nay có sự bổ sung đáng chú ý với các sản phẩm màn hình cong siêu nét, dẫn đầu là thương hiệu Samsung.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 02:00

Doanh thu ngành CNTT Việt Nam năm 2014 đạt 27 tỷ USD
Doanh thu ngành CNTT Việt Nam năm 2014 đạt 27 tỷ USD

(Dân trí) - Theo số liệu từ Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT), trong năm 2014, Tổng doanh thu công nghiệp CNTT tiếp tục đạt mức cao, ước tính đạt hơn 27 tỷ USD, các doanh nghiệp phần mềm tiếp tục giữ vững thị trường xuất khẩu.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 12:06

Những thiết bị công nghệ gây bất ngờ nhất trong năm 2014
Những thiết bị công nghệ gây bất ngờ nhất trong năm 2014

(Dân trí) - Năm 2014 chứng kiến sự ra mắt của không ít sản phẩm khiến nhiều người bất ngờ. Bất ngờ ở thiết kế khác thường hay bất ngờ ở việc thay đổi chiến lược kinh doanh... Dưới đây những sản phẩm gây bất ngờ nhất trong năm qua.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 11:08

Hướng dẫn thiết lập lại mật khẩu Apple ID
Hướng dẫn thiết lập lại mật khẩu Apple ID

(Dân trí) - Việc quên tên đăng nhập và mật khẩu của Apple ID thực sự là điều khó chịu với nhiều người dùng, nhất là khi iOS và OS X đang dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, Apple cung cấp nhiều cách giúp bạn phục hồi tên đăng nhập hoặc mật khẩu Apple ID nếu bị quên lãng.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 09:22

Dân văn phòng: Khi Internet là điều không thể thiếu
Dân văn phòng: Khi Internet là điều không thể thiếu

Việc dành ra 8 tiếng một ngày làm việc trong văn phòng khép kín đã tạo ra những thay đổi trong cách những nhân viên văn phòng làm việc và giải trí.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 08:02

Sắp có smartphone, máy tính bảng với bộ nhớ RAM 4GB
Sắp có smartphone, máy tính bảng với bộ nhớ RAM 4GB

(Dân trí) - Smartphone và máy tính bảng trong thời gian tới sẽ sở hữu bộ nhớ RAM lên đến 4GB, giúp cho việc xử lý đa nhiệm tốt hơn và đạt tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh khong thua kém gì máy tính và các máy chủ hiện nay.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 07:30

Tư vấn trực tiếp trên đồng ruộng của nông dân
Tư vấn trực tiếp trên đồng ruộng của nông dân

"Hỏi biết trên đồng" là chương trình lần đầu tiên được thực hiện trực tiếp trên đồng ruộng của bà con. Tại đây, người nông dân sẽ được chuyên gia tư vấn mọi kiến thức trồng trọt và chăn nuôi.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
10 sự kiện CNTT-VT nổi bật trong nước năm 2014
10 sự kiện CNTT-VT nổi bật trong nước năm 2014

(Dân trí) - Năm 2014 khép lại với hàng loạt sự kiện quan trọng trong lĩnh vực CNTT-VT, trong đó có nhiều sự kiện thể hiện sự quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước đối với sự phát triển của ngành này.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 12:01

11 động vật chung thủy nhất thế giới tự nhiên
11 động vật chung thủy nhất thế giới tự nhiên

(Dân trí) - Những động vật được đề cập trong bài viết này luôn đi “có cặp có đôi” và luôn chung thủy trong suốt cuộc đời chúng.

Thứ năm, 25/12/2014 - 04:04

Smart TV Samsung sẽ chơi được game PlayStation mà không cần đầu chơi
Smart TV Samsung sẽ chơi được game PlayStation mà không cần đầu chơi

(Dân trí) - Kể từ năm sau, người dùng khi mua một số mẫu smart TV của Samsung có thể chơi game PlayStation của Sony mà không cần phải mua thêm đầu chơi game PlayStation.

Thứ năm, 25/12/2014 - 03:21

Trên tay HTC Desire 820S tại Việt Nam
Trên tay HTC Desire 820S tại Việt Nam

(Dân trí) - HTC tiếp tục bổ sung vào dải sản phẩm của mình trong mùa mua sắm cuối năm mang tên Desire 820s, giúp người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn.

Thứ năm, 25/12/2014 - 02:01

Phó Thủ tướng chỉ đạo “truy quét” tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo
Phó Thủ tướng chỉ đạo “truy quét” tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng tin nhắn rác là vấn đề gây bức xúc trong dư luận và vấn nạn này gây phiền phức đối với tất cả người dùng, kể cả các đại biểu Quốc hội. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT rà soát lại hệ thống tin nhắn rác và truy quét vấn nạn này.

Thứ năm, 25/12/2014 - 12:59

10 sự kiện Khoa học Công nghệ nổi bật năm 2014
10 sự kiện Khoa học Công nghệ nổi bật năm 2014

(Dân trí) - Hiệp định hợp tác Việt Nam và Hoa Kỳ về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân; Sản xuất thép và vật liệu không nung từ bùn đỏ…là những sự kiện nổi bật trong năm 2014 được CLB Nhà báo Khoa học bình chọn.

Thứ năm, 25/12/2014 - 10:52

3 ông lớn VNPT, Viettel, MobiFone lãi “khủng” năm 2014
3 ông lớn VNPT, Viettel, MobiFone lãi “khủng” năm 2014

(Dân trí) - Theo báo cáo doanh thu năm 2014, các ông lớn trên thị trường viễn thông VNPT, Viettel và MobiFone đều đạt lãi khủng dù nền kinh tế vẫn còn suy yếu.

Thứ năm, 25/12/2014 - 10:29

Sắp diễn ra ngày Domain Day Việt Nam 2015
Sắp diễn ra ngày Domain Day Việt Nam 2015

Nối tiếp thành công của Gala Domainer 2013, iNET - Nhà Đăng Ký Tên Miền Quốc Gia Việt Nam tiếp tục tổ chức sự kiện Domain Day 2015 với chủ đề “Thời điểm vàng cho đầu tư”.

Thứ năm, 25/12/2014 - 09:23

Phát hiện loài cá sống sâu nhất thế giới
Phát hiện loài cá sống sâu nhất thế giới

(Dân trí) - Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra loài cá sống ở độ sâu lên đến hơn 5 dặm dưới đáy đại dương, tức hơn 8 km.

Thứ năm, 25/12/2014 - 08:23

Top 10 máy tính bảng mỏng đẹp nhất năm 2014
Top 10 máy tính bảng mỏng đẹp nhất năm 2014

(Dân trí) - Không chỉ chạy đua với những chiếc điện thoại siêu mỏng, trong năm 2014, các nhà sản xuất cũng liên tiếp tung ra thị trường một loạt sản phẩm tablet siêu mỏng ấn tượng dưới 7 mm. Sau đây là những tablet mỏng đẹp nhất năm 2014.

Thứ năm, 25/12/2014 - 01:16

Đại bản doanh của nhóm tin tặc Triều Tiên đặt tại Trung Quốc?
Đại bản doanh của nhóm tin tặc Triều Tiên đặt tại Trung Quốc?

(Dân trí) - Mặc dù Triều Tiên đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận nhưng chính phủ Mỹ mới đây đã chỉ đích danh nước này đứng đằng sau vụ tấn công nhằm vào hãng phim Sony Pictures. Nhóm hacker với biệt danh Unit 121, thuộc quản lý của chính phủ Triền Tiên, được cho là đứng sau chiến dịch tấn công này.

Thứ tư, 24/12/2014 - 04:08

Điểm lại 6 sự kiện thu hút giới truyền thông của Apple trong năm 2014
Điểm lại 6 sự kiện thu hút giới truyền thông của Apple trong năm 2014

(Dân trí) - Ra mắt iPhone 6, iPhone 6 plus, Apple Watch, "đình chiến" với Samsung, Tim Cook công bố giới tính thật là những dấu ấn đáng chú nhất mà Apple để lại trong năm 2014.

Thứ tư, 24/12/2014 - 03:56