Thứ sáu, 21/06/2019 - 17:40

Liệu Apple có đến Việt Nam sau khi “chia tay” Trung Quốc?

Dân trí

Sau hàng loạt thông tin sẽ chia tay thị trường Trung Quốc để dịch chuyển sản xuất đến Đông Nam Á, liệu Apple có chọn Việt Nam làm trạm dừng tiếp theo?

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều nguồn tin cho hay Apple đã bàn bạc với các nhà cung cấp, đối tác sản xuất về kế hoạch chuyển 15- 30% hoạt động sản xuất tại Trung Quốc sang một số quốc gia Đông Nam Á.

Theo Nikkei, trong các quốc gia đang được Apple xem xét trong kế hoạch đa dạng hóa sản xuất iPhone thì Việt Nam và Ấn Độ là 2 cái tên được tin sẽ là "điểm đến" của Apple.

Liệu Apple có đến Việt Nam sau khi chia tay Trung Quốc?

Apple đang lên kế hoạch chuyển dịch sản xuất tại Trung Quốc sang một số quốc gia Đông Nam Á

Tại cuộc Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều ngày 20/6, khi truyền thông quốc tế đặt câu hỏi: “Apple đã có động thái làm việc nào với Việt Nam hay có thỏa thuận cụ thể nào hay chưa?”, người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết là hiện chưa có thông tin nào về việc Apple có thỏa thuận đối với phía Việt Nam và sẽ chuyển câu hỏi tới Bộ Công Thương.

Tuy nhiên, người Phát ngôn cũng có khẳng định: “Việt Nam hoan nghênh đầu tư cũng như kinh doanh nước ngoài tại Việt Nam trên cơ sở tôn trọng đầy đủ quy định của Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế”.

Liệu Apple có đến Việt Nam sau khi chia tay Trung Quốc?

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang gây ảnh hưởng không nhỏ lên các tập đoàn, công ty của cả hai bên

Có thể thấy cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang gây ảnh hưởng không nhỏ lên các tập đoàn, công ty của cả hai bên. Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Huawei khi bị thị trường Mỹ “nghỉ chơi”, tiếp theo đó Google cũng đã dịch chuyển một số dây chuyền sản xuất các thiết bị nhiệt độ thông minh Nest cùng với phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc. Và giờ đến Apple cũng bắt đầu tiếp bước rút chân ra khỏi thị trường tỷ dân màu mỡ này.

Nhiều nguồn tin cho biết, dù cuộc chiến thương mại giữa 2 nước Mỹ - Trung có được giải quyết thì Apple cũng sẽ rút khỏi Trung Quốc bởi họ đã nhìn ra được những rủi ro khi phụ thuộc quá nhiều vào dây chuyền sản xuất ở nước này.

Liệu Apple có đến Việt Nam sau khi chia tay Trung Quốc?

Nếu Apple về Việt Nam có thể giải quyết được vấn đề việc làm cho hàng ngàn lao động

Nếu thực sự Apple chọn Việt Nam là trạm dừng chân tiếp theo, đây sẽ vừa là thách thức, vừa là cơ hội. Chúng ta không chỉ phải cung cấp lực lượng lao động lành nghề cho Apple mà còn phải xây dựng được một hệ sinh thái phức tạp và bao quát với các nhà cung ứng thành phần, hậu cần ở trong và xung quanh các địa điểm sản xuất. Nhưng nếu thực hiện được điều này, chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề việc làm cho hàng ngàn lao động.

Như Quỳnh