"Lời giải" cho cuộc cách mạng 4.0: Cần một cơ chế vượt ngoài tư duy truyền thống

Dân trí Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra nhiều cơ hội mới cho cả xã hội nhưng chính sự đổi mới quá nhanh của công nghệ đang để lại một “khoảng trống” trong công tác quản lý các DN công nghệ cao. Khái niệm Sandbox mới xuất hiện được xem như là một công cụ để cơ quan chức năng thử nghiệm nhằm tránh những DN “vượt rào”, gây ảnh hưởng và thất thoát nguồn thu.

Thuật ngữ Sandbox gần đây đang được nhắc tới nhiều như là “lời giải” cho cuộc cách mạng 4.0 và các bài toán pháp lý đặt ra khi cần quản lý các DN xuyên biên giới, xuyên lãnh thổ, như Google, Facebook, YouTube, Grab, AirBnb…

Thực tế ai cũng có thể nhìn thấy rõ khi các DN xuyên biên giới đang phát triển với tốc độ “vũ bão”, trong khi đó, chính sách và pháp luật chưa theo kịp để quản lý và đưa các hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam đi vào quy củ, tránh tạo ra những kẽ hở và khoảng trống cho kẻ xấu cố tình khai thác, dẫn tới phá vỡ quy hoạch kinh tế, thất thu thuế hay nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng tới tình hình an ninh chính trị.

Theo tài liệu của Liên Hợp Quốc, regulatory sandbox mới chính là thuật ngữ đầy đủ, là khung thể chế thí điểm cho phép một số ít doanh nghiệp hoạt động thử nghiệm dưới sự giám sát của các nhà quản lý. Các công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới có thể chạy thử theo một bộ nguyên tắc cụ thể, tuân thủ những yêu cầu giám sát cụ thể và có các phương án dự phòng rủi ro phù hợp.

Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc cũng cho rằng, do cách tiếp cận thí điểm này cũng rất mới, nên tác dụng và hiệu quả của nó cũng chưa được chứng thực, phụ thuộc nhiều vào môi trường pháp lý và khung thể chế của từng quốc gia. Do đó, Liên Hợp Quốc khuyến nghị các Chính phủ cần cân nhắc thận trọng khi lựa chọn các công nghệ, dịch vụ cho phép Sandbox. Ngoài việc dự đoán trước tiềm năng thành công của dịch vụ đó, các nhà quản lý còn cần xác định rõ mục tiêu cần đạt được và những thách thức sẽ phát sinh trong quá trình thí điểm. Điều quan trọng là các chính phủ cũng phải dành nguồn lực đáng kể cho việc giám sát các doanh nghiệp triển khai thí điểm để đảm bảo không có tình trạng xé rào.

Chia sẻ tại Hội thảo Cách mạng công nghiệp 4.0 và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật của Việt Nam, diễn ra ở Hà Nội ngày 24/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về một điều quan trọng khác là phải tư duy làm chính sách, pháp luật trong CMCN 4.0. Xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Muốn thúc đẩy đổi mới sáng tạo thì bản thân chính sách, cơ chế cũng phải sáng tạo. Cần ủng hộ về nguyên tắc việc triển khai các mô hình kinh doanh mới nhưng đồng thời phải kịp thời nâng cao năng lực quản lý, theo kịp với những biến chuyển rất nhanh của tình hình.

Lời giải cho cuộc cách mạng 4.0: Cần một cơ chế vượt ngoài tư duy truyền thống - 1

Thủ tướng chỉ đạo vừa tạo điều kiện cho hoạt động đổi mới sáng tạo được diễn ra thuận lợi, nhưng vừa bảo đảm lợi ích chung của cộng đồng và các yêu cầu về quản lý nhà nước.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi đề nghị các Bộ, Ngành cần khẩn trương rà soát các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành để đánh giá rõ hơn tính tương thích với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và kịp thời có đề xuất hướng tiếp tục bổ sung, hoàn thiện. Trước mắt nên tập trung rà soát, đề xuất khung pháp lý thử nghiệm, và các Nghị định thí điểm của Chính phủ đối với từng ứng dụng cụ thể, vừa tạo điều kiện cho hoạt động đổi mới sáng tạo được diễn ra thuận lợi, nhưng vừa bảo đảm lợi ích chung của cộng đồng và các yêu cầu về quản lý nhà nước nhất là yêu cầu đảm bảo an ninh chính trị, an ninh tài chính và ổn định kinh tế vĩ mô”.

Tham luận tại hội thảo về mô hình kinh tế mới, kinh tế chia sẻ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Trí Dũng đề nghị các bộ, ngành cần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa mô hình kinh doanh mới và kinh tế truyền thống. Đặc biệt, cần sửa đổi, hoàn thiện và bổ sung các quy định về trách nhiệm của các bên trong mô hình kinh doanh mới, trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước đối với hoạt động của mô hình này.

Nói về môi trường thử nghiệm Sandbox, ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Tienphong, cho rằng Sandbox có ảnh hưởng phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro phá vỡ quy định hiện hành của Nhà nước.  Do đó, để đảm bảo yêu cầu quản lý Nhà nước về Sandbox, cơ quan quản lý cần giới hạn phạm vi và thời gian triển khai công nghệ trong Sandbox; áp dụng biện pháp nhằm hạn chế phạm vi ảnh hưởng của ứng dụng công nghệ trong trường hợp xảy ra lỗi; đảm bảo sự an toàn, ổn định của hệ thống tài chính quốc gia. Đặc biệt, theo ông Hưng, để đảm bảo an toàn an ninh tiền tệ, tài chính, cơ quan quản lý cần đề ra các tiêu chí lựa chọn các tổ chức tín dụng, công ty tài chính và ứng dụng công nghệ được phép tham gia Sandbox; đảm bảo tính rõ ràng, minh bạch và công bằng trong quy trình tuyển chọn.

Tiến sĩ Chu Thị Hoa, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Pháp lý - Bộ Tư pháp, cho rằng với kinh nghiệm và trình độ quản lý hiện nay ở Việt Nam, cơ chế thử nghiệm áp dụng trong phạm vi hạn chế Sandbox cũng có thể là một gợi ý đang tham khảo.

Tuy nhiên, theo bà Hoa, việc áp dụng cơ chế này cho lĩnh vực nào, trong điều kiện nào thì chỉ có được câu trả lời chính xác khi phân tích từng tình huống chính sách cụ thể. Nếu hàng loạt câu hỏi về việc khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, đầu tư, kinh doanh, quản lý tiền mã hoá/tiền ảo... vẫn còn bỏ ngỏ ở Việt Nam như hiện nay thì đây chính là mảnh đất màu mỡ để rủi ro len lỏi khắp ngõ ngách trong cuộc sống. Khoảng trống của luật pháp đã tạo ra “đất” cho một số loại tội phạm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, trong khi chờ các văn bản chính thức được ban hành mới hoặc sửa ở tầm Luật thì Việt Nam có thể xem xét xây dựng khung pháp lý cho cơ chế sandbox, tập trung quy định rõ “không gian và thời gian” Sandbox, cùng với các biện pháp bảo vệ thích hợp vì thử nghiệm thất bại hoàn toàn có thể xảy ra.

“Chỉ nên áp dụng Sandbox cho từng lĩnh vực và trong điều kiện nhất định, sau khi phân tích kỹ từng tình huống chính sách cụ thể, chẳng hạn như trong lĩnh vực tài chính có thể tiềm ẩn nhiều thách thức cho sự ổn định của hệ thống tài chính quốc gia”, bà Hoa nhấn mạnh.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đều có chung quan điểm cho rằng Việt Nam cần có chính sách, luật cho đầu tư mạo hiểm, thử nghiệm Sandbox và cần hoạt động công khai, minh bạch, hiệu quả. Không nên cực đoan theo kiểu thả nổi tự do hoặc cấm triệt để mà chỉ nên cho phép hoạt động trong cơ chế “hạn chế có giám sát”.

Chuyên gia Lê Huy Hoà cũng cho rằng, cần quy định rõ không gian và thời gian thí điểm Sandbox, cũng như có một giải pháp công cụ đủ mạnh, hiệu quả để xây dựng và giám sát cơ chế Sandbox. Phải công khai bằng công nghệ danh sách các doanh nghiệp được chọn thí điểm và dịch vụ thí điểm nào có phát sinh doanh thu cũng cần nộp thuế ngay (như ở Singapore là thu thuế luôn 35% doanh thu), đồng thời hệ thống kiểm soát sẽ cảnh báo ngay khi có đột biến. Khi đó, cơ quan quản lý có thể dừng ngay hoạt động Sandbox của doanh nghiệp để tránh hậu quả lan rộng.

Khôi Linh

Tag :
MỚI NHẤT
Tuyệt chiêu tạo hiệu ứng màu nổi bật trên nền ảnh đen trắng cực kỳ độc đáo
Tuyệt chiêu tạo hiệu ứng màu nổi bật trên nền ảnh đen trắng cực kỳ độc đáo

(Dân trí) - Bạn muốn thiết kế cho mình một bức ảnh với hiệu ứng độc đáo hoặc muốn giúp cho một đối tượng nào đó trở nên thật nổi bật trên hình ảnh, để khi người khác nhìn vào có thể dễ dàng nhận ra đối tượng trên ảnh? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:32

Viettel ra mắt Công ty Dịch vụ số để thực hiện chiến lược phát triển mới
Viettel ra mắt Công ty Dịch vụ số để thực hiện chiến lược phát triển mới

(Dân trí) - Hôm nay, ngày 26/6, Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel - Tổng Công ty thành viên thứ 8 của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội chính thức được ra mắt nhằm tạo nền móng cho quá trình chuyển dịch số, thực hiện chiến lược phát triển của Viettel trong giai đoạn mới - giai đoạn Kiến tạo xã hội số.

Thứ tư, 26/06/2019 - 03:12

Thực hư video robot bị "hành hạ" và phản kháng lại con người
Thực hư video robot bị "hành hạ" và phản kháng lại con người

(Dân trí) - Đoạn clip được chia sẻ khiến nhiều người ngay lập tức nghĩ đến các bộ phim viễn tưởng, nơi mà robot thoát khỏi quyền kiểm soát của con người và trở thành những cá thể độc lập.

Thứ tư, 26/06/2019 - 02:26

Hacker Trung Quốc bị “tố” đứng sau nhiều vụ tấn công mạng di động trên toàn cầu
Hacker Trung Quốc bị “tố” đứng sau nhiều vụ tấn công mạng di động trên toàn cầu

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu bảo mật cho biết đã tìm thấy những bằng chứng cho thấy các hacker đến từ Trung Quốc đã tấn công vào nhiều hệ thống mạng di động trên toàn cầu để thu thập thông tin về cuộc gọi của nhiều cá nhân. Sự việc xảy ra trong ít nhất 7 năm qua cho đến khi bị phát hiện.

Thứ tư, 26/06/2019 - 02:14

VNPT VinaPhone ra mắt gói cước “cá nhân hoá”
VNPT VinaPhone ra mắt gói cước “cá nhân hoá”

(Dân trí) - Hôm nay, VinaPhone lần đầu tiên ra mắt 2 sản phẩm, dịch vụ mới đáp ứng xu hướng “Cá nhân hóa” các gói cước viễn thông.

Thứ tư, 26/06/2019 - 12:45

Bộ ảnh đẹp như cổ tích của nhiếp ảnh gia dành 10 năm đi hết mọi nẻo đường tổ quốc
Bộ ảnh đẹp như cổ tích của nhiếp ảnh gia dành 10 năm đi hết mọi nẻo đường tổ quốc

(Dân trí) - Mọi thứ từ các nhà thờ kiên cố được xây dựng theo kiến trúc của người Transylvanian Saxons, đồng cỏ trên núi, cho tới các ngôi làng du mục hẻo lánh với phương tiện chính là bò và xe kéo,... mọi thứ đều toát lên vẻ đẹp đầy hoang sơ, nhưng không kém phần cổ kính.

Thứ tư, 26/06/2019 - 10:57

Dùng điện thoại ngoài trời nắng gây ra những tác hại gì?
Dùng điện thoại ngoài trời nắng gây ra những tác hại gì?

(Dân trí) - Dưới điều kiện mức nhiệt cao từ 36-40 độ như miền Bắc trong những ngày gần đây, cần đặc biệt lưu ý việc sử dụng smartphone trực tiếp dưới ánh nắng vì có thể đem đến những hậu quả khôn lường.

Thứ tư, 26/06/2019 - 10:54

Google giới thiệu công cụ cho phép bất kỳ ai cũng có thể tự thiết kế game của riêng mình
Google giới thiệu công cụ cho phép bất kỳ ai cũng có thể tự thiết kế game của riêng mình

(Dân trí) - Để thiết kế một trò chơi điện tử là điều không hề dễ dàng gì, đòi hỏi phải có kiến thức về lập trình và thiết kế đồ họa. Tuy nhiên một công cụ mới được ra mắt của Google sẽ cho phép bất kỳ ai có thể tự thiết kế những tựa game cho riêng mình mà không đòi hỏi bất kỳ kiến thức nào về lập trình và thiết kế đồ họa.

Thứ tư, 26/06/2019 - 07:41

Bức ảnh “mẹ cầm tay dạy con tập viết ngay trên vỉa hè” khiến dân mạng cảm động
Bức ảnh “mẹ cầm tay dạy con tập viết ngay trên vỉa hè” khiến dân mạng cảm động

(Dân trí) - Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc người mẹ cầm tay con để dạy viết chữ ngay trên vỉa hè tại Sài Gòn đã nhanh chóng “gây sốt” sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội. Nhiều cư dân mạng cho biết đã rất cảm động sau khi nhìn thấy hình ảnh đẹp về tình mẫu tử này.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:42

Bộ trưởng Bộ TT&TT: Các DN xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam
Bộ trưởng Bộ TT&TT: Các DN xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam

(Dân trí) - “Mỗi DN Việt Nam phải mang trong mình khát vọng lớn. Sứ mạng của DN cũng là sứ mạng trong đất nước. Các DN phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Tôi cũng kêu gọi sự tuân thủ pháp luật của VN của các DN xuyên biên giới”, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:53

Đen Vâu ‘soán ngôi’ top 1 trending của ‘cô Mị’ nhờ đoán trúng đề thi Văn 2019
Đen Vâu ‘soán ngôi’ top 1 trending của ‘cô Mị’ nhờ đoán trúng đề thi Văn 2019

(Dân trí) - MV "hai triệu năm” của Đen Vâu đã vươn lên top 1 trending chỉ trong vài giờ vì đoán trúng đề Văn kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thứ ba, 25/06/2019 - 02:27

Thiết kế mới của iPhone XI lộ diện hoàn toàn qua ảnh phụ kiện vỏ bảo vệ
Thiết kế mới của iPhone XI lộ diện hoàn toàn qua ảnh phụ kiện vỏ bảo vệ

(Dân trí) - Dù chưa được ra mắt tuy nhiên hãng chuyên sản xuất phụ kiện cho smartphone Olixar (Anh) đã sẵn sàng bán lớp vỏ bọc bảo vệ cho chiếc smartphone mới của Apple. Hình ảnh thiết kế hoàn chỉnh của iPhone XI đã được lộ diện hoàn toàn qua loạt ảnh phụ kiện của Olixar.

Thứ ba, 25/06/2019 - 01:24

ĐÁNG QUAN TÂM
iPad của Thủ tướng khi dùng hệ thống e-Cabinet được kiểm soát mã độc
iPad của Thủ tướng khi dùng hệ thống e-Cabinet được kiểm soát mã độc

(Dân trí) - Hệ thống thông tin e-Cabinet phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ đã chính thức đi vào hoạt động. Hệ thống này được bảo mật rất cao, từ hệ thống cho đến iPad dành cho Thủ tướng và các thành viên Chính phủ.

Thứ ba, 25/06/2019 - 10:00

Điện thoại 5G của Samsung đạt doanh số 1 triệu tại Hàn Quốc
Điện thoại 5G của Samsung đạt doanh số 1 triệu tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Sau 80 ngày mở bán, doanh số của Samsung Galaxy S10 phiên bản 5G đang đạt được những kỷ lục ngoài mong đợi, với trung bình 15.000 thiết bị được tiêu thụ mỗi ngày.

Thứ ba, 25/06/2019 - 09:21

Bitcoin lần thứ hai vượt qua mốc 11.000 USD: Chưa có dấu hiệu dừng lại
Bitcoin lần thứ hai vượt qua mốc 11.000 USD: Chưa có dấu hiệu dừng lại

(Dân trí) - "Thiên thời, địa lợi", Bitcoin có thể sẽ tiếp tục đạt những kỷ lục "gây sốc" trong một thời gian ngắn sắp tới.

Thứ ba, 25/06/2019 - 09:00

Huawei vẫn mạnh tay đầu tư vào Việt Nam giữa “tâm bão” cấm vận
Huawei vẫn mạnh tay đầu tư vào Việt Nam giữa “tâm bão” cấm vận

(Dân trí) - Mặc cho “mưa to bão táp” trên đất Mỹ, Huawei vẫn đang “rẽ sóng rẽ gió” với những bước đi hiên ngang tại Việt Nam.

Thứ ba, 25/06/2019 - 09:00

Bí quyết chọn mua điều hòa cho người tiêu dùng thông thái
Bí quyết chọn mua điều hòa cho người tiêu dùng thông thái

(Dân trí) - Mùa hè 2019 là một trong những mùa nắng nóng kỷ lục trong suốt nhiều năm qua, tình hình nắng nóng vẫn còn tiếp tục xảy ra trong nửa cuối tháng 6 và nửa đầu tháng 7. Theo đó nhu cầu mua sắm điều hòa không khí cũng tăng mạnh hơn bao giờ hết.

Thứ ba, 25/06/2019 - 08:00

Chán cảnh xếp hàng thanh toán, rinh ngay “Siêu thị tại gia” cho gia đình
Chán cảnh xếp hàng thanh toán, rinh ngay “Siêu thị tại gia” cho gia đình

(Dân trí) - Tủ lạnh Olive Glass Door Sharp đủ lớn để trở thành “siêu thị tại gia” giúp bạn thoát khỏi cảnh xếp hàng và chờ quầy tính tiền đông đúc.

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:00

Bi hài khoảnh khắc cha rơi vào tình huống oái oăm, con trai... móc smartphone ra để chụp ảnh
Bi hài khoảnh khắc cha rơi vào tình huống oái oăm, con trai... móc smartphone ra để chụp ảnh

(Dân trí) - Trong khi người cha bị kẹt đầu vào giữa những thanh sắt của một chiếc ghế đẩu và không có cách nào để gỡ chiếc ghế ra khỏi đầu, thì cậu con trai nhỏ tuổi của người này lại... sử dụng smartphone để chụp ảnh và quay phim tình huống oái oăm của cha mình một cách đầy thích thú.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:41

Dell Latitude lên kệ với diện mạo mới – Phiên bản nâng cấp đáng giá cho mùa hè năm nay
Dell Latitude lên kệ với diện mạo mới – Phiên bản nâng cấp đáng giá cho mùa hè năm nay

(Dân trí) - Tháng 6 này, dòng laptop Latitude của Dell đã trở lại với các phiên bản mới ấn tượng hơn. Sự xuất hiện của ổ cứng SSD 256GB, Ram 8GB đi cùng bộ xử lí Intel thế hệ thứ 8 nhưng chỉ trong mức giá khoảng 15 triệu đồng là những điểm mạnh sẽ giúp Dell Latitude 3000 có mặt trong Top sản phẩm doanh thu của Synnex FPT cuối năm nay.

Thứ ba, 25/06/2019 - 05:00

Mỹ phải "trả" 1 tỷ USD để "loại bỏ" Huawei
Mỹ phải "trả" 1 tỷ USD để "loại bỏ" Huawei

(Dân trí) - Để loại bỏ và thay thế hoàn toàn các linh kiện, thiết bị của Huawei ra khỏi các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông tại Mỹ, chính phủ nước này có thể phải tiêu tốn số tiền lên đến 1 tỷ USD.

Thứ hai, 24/06/2019 - 02:02

Bill Gates tiết lộ về sai lầm lớn nhất của đời mình
Bill Gates tiết lộ về sai lầm lớn nhất của đời mình

(Dân trí) - Ít ai có thể thành công mà không gặp sai lầm và thất bại, ngay cả với người giàu thứ 2 thế giới, sở hữu khối tài sản lên đến 102,9 tỷ USD như Bill Gates. Mới đây ông đã tiết lộ về sai lầm lớn nhất của đời mình.

Thứ hai, 24/06/2019 - 01:55

FedEx tiếp tục "nhầm lẫn" và từ chối chuyển bưu kiện điện thoại Huawei
FedEx tiếp tục "nhầm lẫn" và từ chối chuyển bưu kiện điện thoại Huawei

(Dân trí) - Là một công ty chuyển phát toàn cầu uy tín, song FedEx đã liên tục bị dính vào những vụ rắc rối với bưu kiện của Huawei trong một vài tuần trở lại đây.

Thứ hai, 24/06/2019 - 10:31

Người Nhật sáng chế robot "làm việc" ngoài ruộng lúa
Người Nhật sáng chế robot "làm việc" ngoài ruộng lúa

(Dân trí) - Đây được xem là một giải pháp pha trộn thú vị giữa các tập tục trong quá khứ và công nghệ hiện đại để giải quyết bài toán trong nông nghiệp.

Thứ hai, 24/06/2019 - 09:07