Lừa đảo trên mạng: Gái đẹp càng dễ bị lừa!

Dân trí Không còn nhờ nạp thẻ điện thoại, thẻ game hộ, nhiều đối tượng lừa đảo đã chuyển hướng sang tấn công vào điểm yếu, sự nhẹ dạ cả tin của người dùng để hòng chiếm đoạt số tiền lớn. Người dùng cần thận trọng hơn!
>>Xuất hiện lừa đảo trên Zalo, giả mạo bạn bè để mượn số tiền lớn
>>Những trò lừa đảo trên mạng gây "náo loạn" thời gian qua
>>Hàng loạt fanpage giả mạo Cường Đô la để bán SIM, tặng tiền

Hoa hồng khủng khi nhận hộ tiền!

Nạn nhân trong một vụ lừa đảo mới nhất trên mạng mà Dân trí đề cập đến đó là Yến, một cô gái trẻ đang sinh sống và làm việc tại quận 1, TPHCM. Yến đã bị chiếm đoạt 180 triệu đồng khi tin tưởng vào một người đàn ông chỉ quen biết trên mạng xã hội và chưa hề gặp mặt bao giờ.

Yến kể rằng, một anh chàng da trắng đã gửi lời kết bạn trên mạng xã hội Facebook với cô. Hình đại diện của người đàn ông này mặc áo rằn ri, đeo súng và khá điển trai. Ngay lập tức hút hồn cô ấy. Anh chàng này giới thiệu với cô là anh làm cho quân đội Mỹ và đang chiến đấu ở chiến trường Afghanistan khốc liệt.

Để xây dựng niềm tin cho cô, anh chàng này khoe khoang về gia thế giàu có của mình. Việc đi vào quân đội bởi anh ta thích ra chiến trường để chiến đấu. Anh khen cô đẹp, cô dễ thương, cô là người anh đã choáng váng khi nhìn thấy ảnh, cô là người mà anh vác súng băng qua sa mạc để đi tìm…

Lừa đảo trên mạng đang bủa vây
Lừa đảo trên mạng đang bủa vây

Sau một thời gian 7-10 ngày, củng cố niềm tin và chiếm được trái tim của người đẹp. Anh chàng này bắt đầu tung chiêu dụ dỗ cô gái.

Cô kể: “Anh này nói có một khoản tiền của quân đội, muốn chuyển về nhờ cô mua nhà ở Việt Nam. Anh nói cô nhận giùm, mua giùm và anh sẽ về VN để nhận nó. Nếu đồng ý, anh sẽ cho cô hoa hồng là 300.000 USD (Hơn 6 tỷ đồng). Anh này còn vẽ ra viễn cảnh về một tương lai tươi sáng, về một cuộc hôn nhân đối với cô.”.

Không chần chừ, Yến lập tức đồng ý và bắt đầu rơi vào bẫy mà anh chàng này giăng ra. Câu chuyện lừa đảo bắt đầu từ đây.

Hai ngày sau khi giao kèo, đối tượng trên yêu cầu Yến chuyển 180 triệu đồng làm đối ứng, chuyển cho bên kia để đối tượng này chuyển tiền về. Yến kể, cô tin vào sự quyến rũ và thông minh của mình, ai có thể nào lừa cô, làm tan nát cô… Thế rồi, Yến vét hết số tiền tích cóp bao năm của nhà đi chuyển cho đối tượng trên.

Sau 3 ngày chờ đợi, đối tượng lừa đảo lại tiếp tục gọi cho Yến, cô tưởng tiền đã về. Nhưng không, anh chàng này tiếp tục nói "còn thiếu, chưa lấy tiền được, cần thêm 350 triệu đồng nữa”.

Bất ngờ trước tình hình trên, Yến cho biết, cô tính đi vay thêm để chuyển cho anh chàng điển trai này. Tuy nhiên, có điều gì đó khiến cô thấy không đúng và đi hỏi bạn bè, hóa ra mình đã bị lừa.

Yến còn cho biết, hiện đối tượng này cũng còn chat (trò chuyện) trên mạng với cô nhưng đó chỉ là trò chuyện “an ủi” và xem như ân huệ cuối cho cô. Chứ việc đòi tiền lại thì hầu như không thể, bởi đó là những đối tượng lừa đảo ở nước ngoài.

Lừa đảo mới nhưng cũng là chiêu thức cũ

Nhìn vào câu chuyện của Yến, có thể thấy sự nhẹ dạ cả tin của cô đã khiến cô mất rơi vào bẫy của những đối tượng lừa đảo, mất đi một khoảng tiền khá lớn. Nhưng có lẽ người trong cuộc mới có thể hiểu được vì sao khi vào vòng xoáy của những đối tượng này khó có thể tỉnh táo để nhìn nhận vấn đề. Đây thực chất cũng là một chiêu thức lừa đảo quen thuộc, nhưng được biến tướng, phù hợp cho từng đối tượng mà chúng muốn giăng bẫy.

Email của các đối tượng lừa đảo trên internet
Email của các đối tượng lừa đảo trên internet

Gần đây nhất là hồi tháng 8 năm nay, Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an đã phát đi cảnh báo về một số đối tượng tự xưng là người nước ngoài gửi email đến người dùng trong nước nội dung nôm na rằng: "Đang sở hữu một số tiền lớn hơn 2 triệu USD, cần đầu tư vào những dự án có lợi nhuận ở nước bạn. Vì tình hình chính trị ở Syria nên sẵn sàng cung cấp 30% số tiền cho bạn để đứng làm người hưởng lợi...".

Ngay khi dẫn dụ được "con mồi", các đối tượng này bịa ra nhiều lý do khác nhau, yêu cầu người bị hại chuyển cho chúng các khoản phí dịch vụ tương ứng, nhằm chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn chung cho kiểu lừa đảo này đó là đánh vào lòng tham, sự cả tin của con người để trục lợi. Vì vậy, nên nhớ rằng, không ai cho không ai bất cứ điều gì, và hãy thật sự cảnh giác với những lời mời gọi trên internet.

Và muôn vàn kiểu lừa đảo cười ra nước mắt

Anh Minh Nhựt (ngụ TPHCM) cho biết, cách đây khoảng 2 ngày, có một số điện thoại lạ gọi đến anh với mục đích để lừa đảo, mượn tiền.

Anh Nhựt kể, ngay khi bắt máy, đầu dây bên kia là một giọng miền Bắc hỏi thăm anh với nội dung: “Alo, chú khoẻ không. Thế có nhớ anh nào Hà Nội không!?”.

Anh Nhựt đáp: "Dạ, em không nhớ rõ lắm. Mà anh mới ngủ dậy à, giọng lạ quá”. Ban đầu cứ nghĩ rằng là một người quen nào đang pha trò. Bất ngờ, đối tượng này tắt máy và không nói thêm lời nào. Ngay lúc này, anh Nhựt cho biết, hay là người quen nào giận, nên chủ động gọi lại.

Rồi ngay cuộc gọi lại, đối tượng trên bắt đầu tung chiêu để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

Anh kể, đối tượng này cứ dụ dỗ anh, kiểu nhớ ai không. Đâm nghi và thận trọng, anh liên tưởng ngay đến việc sẽ bị dụ dỗ mua card điện thoại. Tương kế, tựu kế, anh chủ động đưa đối tượng này vào cái bẫy khác.

“Tôi giả bộ nói đại là anh A, anh B hả? Nó vui sướng nói, là anh B đây, chú làm ăn kiểu gì quên cả anh. Mà anh B là anh mà mình đưa ra để dụ dỗ nó nhận. Thế rồi nó bảo đang đi công tác xa, mượn tạm 3 triệu đồng sẽ trả sau. Trong đầu mình nghĩ, tên này sẽ nhờ mua thẻ cào điện thoại. Việc kêu mượn tiền làm mình mắc cười, chửi đổng 1 phát, nó biết lộ rồi cúp máy”. Anh Nhựt kể.

Và một câu chuyện khác gần đây đó là việc giả mạo doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (hay còn gọi là Cường Đô La) để đi tặng thẻ cào cho người dùng. Yêu cầu hết sức đơn giản, chỉ cần like (thích) fanpage có tên Cường Dollar và để lại số điện thoại, sẽ được tặng thẻ cào 50 ngàn đồng.

Giả mạo doanh nhân Nguyễn Quốc Cường để lôi kéo cộng đồng
Giả mạo doanh nhân Nguyễn Quốc Cường để lôi kéo cộng đồng

Cụ thể, đối tượng làm ra fanpage này sử dụng hình ảnh của doanh nhân Quốc Cường và đăng tải một thông tin cũng không kém phần gây sốc: ““Là đàn ông, nói được thì phải làm được. Tôi chơi như thế nào thì cả nước Việt Nam này biết rồi nha. Mấy cha nói tặng thẻ cho người ta mà không làm được thì chất cũng chỉ đến thế mà thôi. Cường sẽ tặng thẻ cào 50k cho người nào chia sẻ status này của Cường. Thằng đàn ông nói là làm…” Nội dung trên Fanpage giả mạo được chia sẻ chóng mặt trong vài ngày gần đây. Đã có hơn 100 nghìn người mắc bẫy và tất nhiên không ai trong số đó nhận được bất cứ số tiền 50 ngàn đồng mà đối tượng lừa đảo giăng ra.

Ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của mình, đại diện quản lý trang cá nhân của doanh nhân đã ngay lập tức lên tiếng cảnh báo người dùng tránh rơi vào bẫy.

Đại diện quản lý trang của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường cũng cảnh báo, người dùng không nên cung cấp số điện thoại cá nhân, share và like những nội dung trên các trang lừa đảo. Việc làm này sẽ khiến thông tin người dùng bị rò rỉ và tạo ra những kẻ hở cho những đối tượng lừa đảo chiếm dụng.

Những số điện thoại đưa công khai sẽ được các đối tượng sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn có thể sử dụng để áp dụng chiêu thức lừa anh Nhựt như đã kể trên.

Vì vậy, qua các vụ lừa đảo gần đây trên internet, tình hình đang trở nên biến tướng vô cùng tinh vi. Người dùng nên thận trọng và hãy cảnh báo đến bạn bè, thông báo đến cơ quan chức năng khi có những dấu hiệu khả nghi. Đây là một hành động thiết thực để đẩy lùi nạn lừa đảo trên internet hiện nay.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Những mẹo hay để tận dụng smartphone mà có thể bạn chưa biết
Những mẹo hay để tận dụng smartphone mà có thể bạn chưa biết

(Dân trí) - Bên cạnh công dụng chính là liên lạc, kết nối Internet hay giải trí, người dùng còn có thể tận dụng để biến smartphone thành những thiết bị hữu ích như máy đo nhịp tim, máy scan hay là... chuyên gia tư vấn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tận dụng smartphone theo những cách mà bạn có thể chưa từng nghĩ đến.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 02:26

Sony Show 2017 hút khách nhờ loạt sản phẩm công nghệ ấn tượng
Sony Show 2017 hút khách nhờ loạt sản phẩm công nghệ ấn tượng

(Dân trí) - Là một trong những sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất tại Việt Nam, Sony Show 2017 quy tụ những phát kiến công nghệ mới nhất của Sony vừa được giới thiệu tại triển lãm IFA 2017, kết hợp cùng nhiều hoạt động hấp dẫn tạo nên sân chơi đầy lý thú cho các tín đồ công nghệ.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 01:00

Bạn có biết ý nghĩa đằng sau tên gọi các hãng công nghệ?
Bạn có biết ý nghĩa đằng sau tên gọi các hãng công nghệ?

(Dân trí) - Các hãng công nghệ lớn như Apple, Samsung, Google hay Microsoft... đã rất quen thuộc và nổi tiếng trên khắp thế giới. Tuy nhiên xuất xứ tên gọi của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới này thì không phải ai cũng biết. Cùng khám phá qua bài trắc nghiệm dưới đây.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 11:00

Nhận quà liền tay cùng MobiFone NEXT
Nhận quà liền tay cùng MobiFone NEXT

Nhằm mang tới cho khách hàng những dịch vụ tiện ích và hấp dẫn nhất, từ 3/10 – 30/12/2017, MobiFone triển khai CTKM “Nhận Quà Liền Tay” với nhiều giải thưởng giá trị thông qua việc mua các gói tin tức trực tiếp trên ứng dụng MobiFone NEXT.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 09:00

Nhà mạng gấp rút chuẩn bị hạ tầng cho Diễn đàn APEC 2017
Nhà mạng gấp rút chuẩn bị hạ tầng cho Diễn đàn APEC 2017

(Dân trí) - Nhiều hạng mục hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin đang được Viettel gấp rút hoàn thành để phục vụ cho Tuần lễ Hội nghị Cấp cao APEC 2017 sắp diễn ra tại Đà Nẵng vào ngày 6/11 tới đây.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 09:00

Những câu nói truyền cảm hứng “bất hủ” của Steve Jobs
Những câu nói truyền cảm hứng “bất hủ” của Steve Jobs

(Dân trí) - Steve Jobs là một trong những CEO thành công nhất thế giới. Bên cạnh cuộc cách mạng ông đã thực hiện với Apple thì những câu nói truyền cảm hứng “bất hủ” chính là tài sản tinh thần to lớn nhất mà Jobs đã để lại cho nhân loại.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 08:31

B&O đưa dòng loa "độc nhất" về Việt Nam
B&O đưa dòng loa "độc nhất" về Việt Nam

(Dân trí) - Thương hiệu âm thanh nổi tiếng Bang & Olufsen (B&O) vừa ra mắt sản phẩm mới mang tên BeoSound Shape tại thị trường Việt Nam hướng đến đối tượng người dùng muốn trải nghiệm ân thanh cao cấp cùng kiểu dáng thiết kế thú vị và những tính năng kết nối không dây độc đáo.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 08:07

Thất thoát 800 triệu đồng, CEO 8X người Việt khởi nghiệp tìm hướng đi
Thất thoát 800 triệu đồng, CEO 8X người Việt khởi nghiệp tìm hướng đi

(Dân trí) - Những yếu kém trong quy trình quản lý hàng hoá, kiểm kho lỏng lẻo dẫn đến việc thất thoát hơn 800 triệu đồng cho công ty bán rau, Nguyễn Anh Hoa - CEO của EZ Solution đã quyết tâm đi tìm giải pháp và khởi nghiệp thành công với dự án mới.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 07:07

Đập hộp Vivo V7+ chính hãng giá 8 triệu đồng tại Việt Nam
Đập hộp Vivo V7+ chính hãng giá 8 triệu đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Vivo V7+ là mẫu smartphone tầm trung sở hữu màn hình tràn viền đầu tiên tại Việt Nam đã lên kệ thị trường với giá 7,99 triệu đồng. Máy còn nổi bật với camera selfie lên đến 24 MP và trang bị flash trợ sáng.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 06:51

iPhone 8 bán dưới 18 triệu đồng, iPhone 8 Plus giảm tiếp 1 triệu đồng
iPhone 8 bán dưới 18 triệu đồng, iPhone 8 Plus giảm tiếp 1 triệu đồng

(Dân trí) - Các mẫu iPhone mới đang có mức giảm khá mạnh khi mỗi phiên bản bán ra đã giảm đến hơn 1 triệu đồng so với vài ngày trước đó. Điều này khiến cho sức mua sản phẩm tăng mạnh trở lại.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 06:39

Đọ cấu hình Pixel 2 và Pixel 2 XL với bộ đôi iPhone 8 của Apple
Đọ cấu hình Pixel 2 và Pixel 2 XL với bộ đôi iPhone 8 của Apple

(Dân trí) - Google trang bị cho bộ đôi smartphone Pixel và Pixel XL một cấu hình mạnh mẽ hàng đầu hiện nay. So với bộ đôi iPhone 7 và 7 Plus của Apple, thiết bị nào mạnh mẽ hơn? Cùng xem bảng so sánh dưới đây.

Thứ năm, 05/10/2017 - 04:40

Google liên tục "đá xoáy" Apple tại sự kiện ra mắt sản phẩm mới
Google liên tục "đá xoáy" Apple tại sự kiện ra mắt sản phẩm mới

(Dân trí) - Google đã đưa ra nhiều câu chuyện hài hước liên quan tới Apple và dòng sản phẩm iPhone tại sự kiện ra mắt Pixel 2. Gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm liên tục "đá xoáy" và hướng sự chú ý của người xem vào các tính năng như camera kép, màu sắc, không gian lưu trữ và một vài các tính năng khác có trên iPhone.

Thứ năm, 05/10/2017 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm 2 chiếc iPhone 8 Plus mới bị bung màn hình, lỗi do đâu?
Thêm 2 chiếc iPhone 8 Plus mới bị bung màn hình, lỗi do đâu?

(Dân trí) - Sau 2 trường hợp iPhone 8 Plus bị bung màn hình ở Đài Loan và Nhật Bản, mới đây thêm 2 trường hợp tương tự xảy ra ở các thị trường phương Tây, mà trước đây Apple khẳng định chưa ghi nhận được trường hợp nào, đó là một chiếc iPhone 8 Plus ở Canada và một ở Hy Lạp.

Thứ năm, 05/10/2017 - 11:15

Đầu tư máy in số lượng lớn, doanh nghiệp đắn đo gì?
Đầu tư máy in số lượng lớn, doanh nghiệp đắn đo gì?

Trang bị máy in số lượng lớn cho hoạt động hàng ngày là một bài toán khó cho doanh nghiệp. Giải pháp của các nhà quản lý trước đề bài này là gì? Chọn lựa những loại máy in chi phí tiết kiệm ban đầu hay đầu tư một hệ thống chuyên nghiệp lâu dài? Hãy cùng xem sự chọn lựa của chuỗi Phòng khám DHA Medic.

Thứ năm, 05/10/2017 - 11:00

Trụ sở mới "ngốn" của Apple bao nhiêu tiền?
Trụ sở mới "ngốn" của Apple bao nhiêu tiền?

(Dân trí) - Dự án "tỷ USD" cùng kiến trúc độc đáo và hiện đại của Apple vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng lần đầu tiên đi vào sử dụng hồi tháng 9 tại sự kiện ra mắt iPhone mới.

Thứ năm, 05/10/2017 - 08:55

Một số mẹo nhỏ hữu ích cho dân công nghệ
Một số mẹo nhỏ hữu ích cho dân công nghệ

(Dân trí) - Những mẹo trong video sau đây có thể rất quen thuộc nhưng không hẳn ai cũng biết cách áp dụng đúng lúc đúng chỗ. Hãy tham khảo, có thể bạn chưa biết…

Thứ năm, 05/10/2017 - 08:22

Cận cảnh bộ đôi smartphone cao cấp Pixel 2 vừa ra mắt của Google
Cận cảnh bộ đôi smartphone cao cấp Pixel 2 vừa ra mắt của Google

(Dân trí) - Google vừa chính thức trình làng bộ đôi smartphone mới nhất Pixel 2 và Pixel 2 XL do chính hãng phát triển, được nâng cấp cấu hình mạnh mẽ cùng hàng loạt tính năng ấn tượng. Cùng nhìn cận cảnh vào bộ đôi smartphone cao cấp vừa trình làng này.

Thứ năm, 05/10/2017 - 07:25

Làm mới văn phòng với màn hình viền siêu mỏng vừa ra mắt của HP
Làm mới văn phòng với màn hình viền siêu mỏng vừa ra mắt của HP

Nói về HP EliteDisplay E-Series 2017 (E233, E243 và E273q) có thể gói gọn trong hai từ “siêu mỏng” và “sành điệu” cùng nhiều tính năng ưu việt, hình ảnh sắc nét với dải màu hiển thị rộng hơn.

Thứ năm, 05/10/2017 - 07:20

Google trình làng bộ đôi Pixel 2 - Cấu hình “khủng”, camera “1 mà 2”
Google trình làng bộ đôi Pixel 2 - Cấu hình “khủng”, camera “1 mà 2”

(Dân trí) - Đúng như dự kiến, Google đã tiếp tục trình làng phiên bản nâng cấp của bộ đôi smartphone mang thương hiệu Pixel của hãng tại sự kiện đặc biệt diễn ra vào rạng sáng 5/10 (theo giờ Việt Nam). Bộ đôi sản phẩm nổi bật với cấu hình mạnh mẽ và hàng loạt tính năng ấn tượng và đặc biệt được thiết kế hoàn toàn bởi Google.

Thứ năm, 05/10/2017 - 07:19

Công ty game tung ra chiêu mặc bikini, miễn phí trà sữa gây phản cảm
Công ty game tung ra chiêu mặc bikini, miễn phí trà sữa gây phản cảm

(Dân trí) - Chỉ cần mặc bikini đến quán trà sữa, người chơi sẽ được giảm 100% hóa đơn khi mua. Đây là một chiêu marketing mới của VTC Mobile, đang gây ra sức bức xúc trên internet và khiến cho các cơ quan chức năng phải nhập cuộc.

Thứ năm, 05/10/2017 - 07:06

Chết cười với tin nhắn của các ông bố vui tính nhất quả đất
Chết cười với tin nhắn của các ông bố vui tính nhất quả đất

(Dân trí) - Người ta thường nói: “Con gái khi lớn lên sẽ trở thành phụ nữ, còn với con trai thì họ chỉ đơn giản là lớn hơn mà thôi”, những đoạn tin nhắn hài hước của các ông bố vui tính dưới đây sẽ khiến bạn nhận ra rằng câu nói trên quả thật là một chân lý!

Thứ năm, 05/10/2017 - 07:02

Đánh giá chi tiết máy ảnh Fujifilm X-E3
Đánh giá chi tiết máy ảnh Fujifilm X-E3

5 năm trước, Fujifilm đã giới thiệu đến toàn thế giới chiếc máy ảnh X-E1, một chiếc máy ảnh thuộc dòng trung cấp mang kiểu dáng Rangefinder. Đến gần đây, một phiên bản nâng cấp mới của dòng X-E cũng đã được trình làng mang theo những thay đổi rất lớn về thiết kế và hiệu năng.

Thứ năm, 05/10/2017 - 07:00

Ứng dụng giúp tối ưu và kéo dài thời lượng pin cho smartphone
Ứng dụng giúp tối ưu và kéo dài thời lượng pin cho smartphone

(Dân trí) - Kéo dài thời lượng pin sử dụng trên các thiết bị di động luôn là mong muốn hàng đầu của mọi người dùng. Ứng dụng dưới đây được phát triển bởi hãng bảo mật danh tiếng Avast sẽ giúp bạn tối ưu và kéo dài thời lượng pin trên smartphone, máy tính bảng một cách đáng kể.

Thứ tư, 04/10/2017 - 03:55

Cuộc chiến "rúng động" làng công nghệ giữa Google và Amazon
Cuộc chiến "rúng động" làng công nghệ giữa Google và Amazon

(Dân trí) - Người là "chuyên gia tìm kiếm", kẻ là "ông trùm mua sắm online, nhưng cả Google và Amazon đang bị cuốn vào một cuộc chiến mà không ai muốn làm kẻ thất bại.

Thứ tư, 04/10/2017 - 03:27