Luật an ninh mạng chưa hoàn thiện khiến doanh nghiệp "lo ngại sự tồn vong"

Dân trí Từ nhiều thập kỷ nay, vấn đề an toàn môi trường mạng đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đây vẫn còn là một vấn đề khá mới mẻ. Chính vì thế, phần đông người sử dụng mạng ở Việt Nam chưa lường trước được các nguy cơ tiềm ẩn trong môi trường mạng.
>>DN lo ngại luật An ninh mạng chồng chéo với Luật ATTT ban hành năm 2015

Vấn đề an ninh mạng đang dần trở thành một câu hỏi khó, một thách thức với không chỉ các doanh nghiệp mà cả bộ máy quản lý của nhà nước trong việc xử lý thế nào để hạn chế cái xấu và thúc đẩy cái tốt. Để góp phần vào việc tìm kiếm lời giải đó, hôm nay (21/11), Viện Chính sách và Phát triển Truyền thông - thuộc Hội truyền thông số Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm khoa học Luật An ninh mạng và tác động của nó đến các ngành công nghệ, truyền thông và nội dung số.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Minh Hồng - Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam chia sẻ mong muốn cùng các cơ quan chức năng làm rõ khái niệm về an ninh mạng. Cho rằng đây là vấn đề cần được thống nhất để đi đến một khái niệm cụ thể, duy nhất. "Khái niệm về an ninh mạng là một vấn đề được phiên thảo luận quốc hội đề ra, nhưng nội hàm của nó có nhiều điểm trùng lặp với các từ được nhắc đến trước đó như an toàn thông tin, an toàn thông tin mạng, an ninh thông tin, an toàn mạng,..."

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại buổi hội thảo.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại buổi hội thảo.

Trước đây Bộ TT&TT đã xây dựng "Luật An toàn thông tin mạng" được dựa trên nguyên bản là "Luật An toàn thông tin". Một thời gian sau, Quốc hội đã họp và nhất trí do là thông tin ở trên mạng, nên đổi tên thành "An toàn thông tin mạng". Còn khái niệm về "An ninh mạng" là do Bộ Công an đề xuất, chính phủ đã trình và giờ đây đang trong quá trình dự thảo sửa đổi luật.

"Đối với thế giới thì họ chỉ có một khái niệm duy nhất là Cyber Security, tuy nhiên ở Việt Nam thì có nhiều cách gọi khác nhau. Do đó, hoạt động sửa đổi là điều cần thiết để đảm bảo sự hài hòa, nhất trí của hệ thống Luật pháp nhằm tránh việc chồng chéo, khi luật trước đã quy định thì luật sau không cần quy định lại, và nếu có quy định lại thì cũng phải cân nhắc rất kĩ", Thứ trưởng cho biết.

Việc sửa đổi và sớm triển khai Luật An toàn An ninh mạng càng trở nên cấp thiết vì khi xét trên tổng thể, khuôn khổ pháp luật liên quan tới vấn đề này tại Việt Nam đã và đang bị xếp hạng thấp so với nhiều quốc gia có trình độ phát triển tương đương do luật còn nhiều thiếu sót, bất cập. Nhiều báo cáo thậm chí cho rằng Việt Nam chưa đủ để đảm bảo một môi trường số thực sự an toàn, lành mạnh cho người sử dụng.

Luật an ninh mạng vẫn còn nhiều thiếu sót, bất cập dẫn tới nguy cơ trùng lặp, chồng chéo và làm khó doanh nghiệp.
Luật an ninh mạng vẫn còn nhiều thiếu sót, bất cập dẫn tới nguy cơ trùng lặp, chồng chéo và làm khó doanh nghiệp.

Theo chỉ số an ninh mạng (CSI) của năm 2017 được công bố bởi Liên hiệp viễn thông quốc tế (ITU), Việt Nam đứng ở vị trí thứ 101, thấp hơn hầu hết các nước trong khu vực như Indonesia (vị trí thứ 70), Lào (vị trí thứ 77), Campuchia (vị trí thứ 92) hay Mianma (vị trí thứ 100). Trong khi đó một nước cũng thuộc Đông Nam Á là Singapore lại chiếm vị trí số 1, vượt qua cả Mỹ.

Theo báo cáo này, Việt Nam thuộc nhóm các nước chỉ mới bắt đầu chú ý tới việc xây dựng luật liên quan đến tội phạm mạng và đào tạo nhân lực chống tội phạm mạng.

Trong buổi hội thảo cũng đề cập tới một vấn đề nổi cộm trong thời gian gần đây, khi nhiều chuyên gia cho rằng vì không quản lý tốt được nội dung thông tin nên các hãng như Google, Facebook quyết định không đặt máy chủ tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã có nhận định trong vấn đề này, cho rằng: "Các nhà cung cấp dịch vụ này đã có vô số máy chủ đặt tại nhiều nơi trên thế giới, và nếu chúng ta yêu cầu họ đặt máy chủ tại Việt Nam thì họ cũng chỉ bố trí được một số lượng rất nhỏ. Bên cạnh đó, việc máy chủ đặt tại Việt Nam cũng không lấy gì đảm bảo rằng tất cả những thông tin trên đó là dành cho người Việt Nam."

Thứ trưởng tiếp lời: "Rất nhiều người Việt Nam có tài khoản Google, Facebook cá nhân, tuy nhiên khi nói thông tin của tài khoản đó nằm ở đâu thì chúng ta không hề hay biết. Thật ra là họ sử dụng công nghệ điện toán đám mây hoạt động trên quy mô toàn cầu."

"Do đó nếu cứ quan niệm rằng đặt máy chủ ở Việt Nam thì mới quản lý được thông tin, thì nếu trong tương lai họ có đặt một số máy chủ tại Việt Nam thật, thì sợ rằng chúng ta khó nói với lãnh đạo cấp cao hay với nhân dân rằng có thể quản lý được", Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết.

Buổi hội thảo diễn ra cởi mở, thẳng thắn giữa các diễn giả và đại diện của doanh nghiệp trong việc trao đổi các ý kiến đóng góp hoàn thiện Luật an ninh mạng.
Buổi hội thảo diễn ra cởi mở, thẳng thắn giữa các diễn giả và đại diện của doanh nghiệp trong việc trao đổi các ý kiến đóng góp hoàn thiện Luật an ninh mạng.

Buổi hội thảo cũng xoay quanh tác động của Luật đến các doanh nghiệp trong ngành công nghệ, truyền thông, nội dung số. Qua đó đa phần đại biểu lo ngại về sự trùng lặp, chồng chéo dẫn tới nguy cơ giảm lợi ích của doanh nghiệp thay vì khuyến khích họ phát triển, cũng như đảm bảo quyền lợi an toàn thông tin trong hoạt động kinh doanh.

Đại diện của một doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia buổi hội thảo cho rằng việc Luật An ninh mạng chưa rõ ràng khiến anh "lo ngại sự tồn vong cho doanh nghiệp của mình". "Cách an toàn nhất mà chúng tôi lựa chọn bây giờ là không thuê máy chủ tại Việt Nam, đồng thời dùng phầm mềm quản lý của người dùng của Google đỡ bị ràng buộc trách nhiệm do Luật an ninh mạng tại Việt Nam từ khi ra đời".

Trên thực tế, việc ban hành Luật an toàn thông tin mạng và dự kiến ban hành tiếp Luật an ninh mạng đã thể hiện rõ ý chí và tham vọng của các nhà làm luật ở nước ta trong việc xiết chặt quản lý bằng con đường hành chính truyền thống đối với xã hội và người dân khi tham gia tự do vào các kênh thông tin và đời sống mạng.

Tuy nhiên vẫn còn đó những e ngại rằng nếu thiếu nhìn nhận điềm tĩnh và khách quan về một xu thế vận động không thể cưỡng lại, cũng như thiếu vắng đi các nền tảng lý thuyết, thì rất có thể các vấn đề của đời sống kinh tế - xã hội được tham vọng kiểm soát sẽ càng trở nên phức tạp hơn bởi việc ứng dụng thái quá các công cụ pháp luật đặc biệt trong bối cảnh mà các tiến trình của đời sống ảo đang chi phối toàn cầu mới chỉ bắt đầu.

Nguyễn Nguyễn

MỚI NHẤT
"Người đàn bà thép trong giới công nghệ" bất ngờ tuyên bố rời HP
"Người đàn bà thép trong giới công nghệ" bất ngờ tuyên bố rời HP

(Dân trí) - Một trong những CEO nổi tiếng nhất tại thung lũng Silicon từ những thập niên 90 là Meg Whitman đang chuẩn bị rời khỏi vai trò lãnh đạo sau nhiều năm đóng góp cho công ty và giới công nghệ tại thung lũng Silicon.

Thứ tư, 22/11/2017 - 03:33

Loạt thiết bị công nghệ mới ra mắt trong tháng 11 tại Việt Nam
Loạt thiết bị công nghệ mới ra mắt trong tháng 11 tại Việt Nam

(Dân trí) - Bên cạnh các thiết bị di động, trong tháng 11 năm nay thị trường công nghệ Việt cũng sôi động không kém với loạt thiết bị công nghệ mới, ra mắt sẵn sàng mùa mua sắm cuối năm.

Thứ tư, 22/11/2017 - 03:21

VNPT và Tổng cục du lịch ký kết thỏa thuận hợp tác
VNPT và Tổng cục du lịch ký kết thỏa thuận hợp tác

(Dân trí) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa ký kết hợp tác với Tổng cục du lịch nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam, đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trên cơ sở nhu cầu và thế mạnh hiện có. Lễ ký kết diễn ra sáng 22/11 tại Hà Nội.

Thứ tư, 22/11/2017 - 02:03

Uber trả tiền để "giấu nhẹm" vụ để lộ thông tin 57 triệu người dùng
Uber trả tiền để "giấu nhẹm" vụ để lộ thông tin 57 triệu người dùng

(Dân trí) - Uber đang phải đối mặt với một trong những vụ tấn công nghiêm trọng sau khi để lộ hơn 57 triệu thông tin người dùng bao gồm cả hành khách và người lái xe. Vụ tấn công được xác định là xảy ra vào tháng 10/2016, và Uber đã chọn cách trả tiền cho hacker để "giấu nhẹm" vụ việc cho tới tận bây giờ.

Thứ tư, 22/11/2017 - 01:29

10 nhân vật ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam
10 nhân vật ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam

(Dân trí) - Hiệp hội Internet Việt Nam, các nhà báo CNTT đã tiến hành bình chọn và công bố 10 nhân vật được đánh giá là có nhiều đóng góp cho phát triển Internet Việt Nam trong 1 thập kỷ (2007 – 2017).

Thứ tư, 22/11/2017 - 01:16

Ảnh thiết kế hoàn chỉnh Galaxy S9 bị lộ diện
Ảnh thiết kế hoàn chỉnh Galaxy S9 bị lộ diện

(Dân trí) - Mặc dù phải đến tận năm sau Galaxy S9 mới được trình làng nhưng những thông tin về chiếc smartphone cao cấp này đã dần xuất hiện nhiều hơn. Mới đây hình ảnh hoàn chỉnh được cho là của Galaxy S9 vừa bị rò rỉ.

Thứ tư, 22/11/2017 - 12:59

VTV bắt đầu áp dụng công nghệ thực tế ảo trên các chương trình truyền hình
VTV bắt đầu áp dụng công nghệ thực tế ảo trên các chương trình truyền hình

(Dân trí) - VTVcab là đơn vị truyền hình đầu tiên tại Việt Nam và thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á ứng dụng sản xuất chương trình dựa trên công nghệ tăng cường thực tế ảo (AR) mang đến trải nghiệm mới lạ, hấp dẫn cho khán giả trước màn ảnh nhỏ.

Thứ tư, 22/11/2017 - 09:00

Mạng di động đã thay đổi thế nào trong 20 năm phát triển Internet tại Việt Nam?
Mạng di động đã thay đổi thế nào trong 20 năm phát triển Internet tại Việt Nam?

(Dân trí) - Hiện Việt Nam là một trong 20 quốc gia có số lượng người sử dụng Internet lớn nhất thế giới, ít ai biết đến lịch sử Internet tại Việt Nam và cách nó thay đổi những điều xung quanh chúng ta.

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:31

"Nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trước khi hết hạn" là thủ thuật nổi bật tuần qua
"Nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trước khi hết hạn" là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Microsoft cho người dùng cơ hội nâng cấp miễn phí lên Windows 10 đến ngày 31/12/2017, trình duyệt Firefox bị “khai tử” và thay bằng phiên bản mới nhanh hơn gấp 2 lần, ứng dụng giải toán cực hay của tác giả người Việt... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:11

Top 10 thiết bị công nghệ của năm 2017 - Bất ngờ vị trí đầu tiên
Top 10 thiết bị công nghệ của năm 2017 - Bất ngờ vị trí đầu tiên

(Dân trí) - Tạp chí TIME danh tiếng vừa công bố danh sách 10 thiết bị công nghệ tốt nhất trong năm 2017. Điều bất ngờ là iPhone X lại không được đứng đầu trong danh sách này, mà chỉ đứng ở vị trí thứ 2. Sản phẩm thứ 2 của Apple lọt vào top 10 là Apple Watch Series 3, đây cũng là thiết bị đeo thông minh duy nhất nằm trong top 10.

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:07

Ngủ quên, chồng bị vợ dùng vân tay mở khóa smartphone và phát hiện động trời
Ngủ quên, chồng bị vợ dùng vân tay mở khóa smartphone và phát hiện động trời

(Dân trí) - Một chuyến bay thương mại đã phải hạ cánh khẩn cấp vì một lý do hết sức hy hữu, khi hai hành khách là một cặp vợ chồng đã cãi nhau kịch liệt vì người vợ dùng vân tay của chồng đang ngủ say trên chuyến bay để mở khóa smartphone và phát hiện ra các bằng chứng ngoại tình của chồng mình.

Thứ tư, 22/11/2017 - 06:44

Sắp diễn ra sự kiện trình diễn âm thanh hi-end di động lớn nhất Việt Nam
Sắp diễn ra sự kiện trình diễn âm thanh hi-end di động lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Sự kiện Portable Audio Show (P.A.S) sẽ diễn ra trong ngày 25-26/11 tại Hà Nội, với sự góp mặt của hàng chục thương hiệu và hàng trăm mẫu sản phẩm mới nhất trên thị trường tai nghe - loa di động.

Thứ ba, 21/11/2017 - 07:49

ĐÁNG QUAN TÂM
"Không ai đoán được Internet phát triển toàn diện như hiện nay"
"Không ai đoán được Internet phát triển toàn diện như hiện nay"

(Dân trí) - "Thời kỳ đó, khi Internet chính thức vào Việt Nam năm 1997, gần như không ai có thể đoán được nó phát triển toàn diện như hiện nay", ông Nguyễn Văn Đạo, Cố vấn cấp cao - Nguyên Phó tổng giám đốc Samsung Vina, chia sẻ.

Thứ ba, 21/11/2017 - 04:27

iPhone X xách tay giảm giá về ngang giá chính hãng
iPhone X xách tay giảm giá về ngang giá chính hãng

(Dân trí) - Đúng dự đoán, ngay sau tuần giữ giá bình ổn ở mức trên 36 triệu đồng, iPhone X xách tay đang được điều chỉnh giá về ngang với hàng chính hãng trước thời điểm bán ra đầu tháng 12 tới.

Thứ ba, 21/11/2017 - 02:30

Những khoảnh khắc chụp ảnh "vô tình" trở thành nghệ thuật
Những khoảnh khắc chụp ảnh "vô tình" trở thành nghệ thuật

(Dân trí) - Đừng tưởng chỉ cần có con mắt nghệ thuật và một chiếc máy ảnh xịn để tác nghiệp là có thể chụp được ảnh đẹp. Bạn còn cần yếu tố may mắn và nắm bắt thời điểm nữa.

Thứ ba, 21/11/2017 - 02:00

5 tỷ phú trẻ chưa đến 18 tuổi "thành danh" nhờ mạng xã hội
5 tỷ phú trẻ chưa đến 18 tuổi "thành danh" nhờ mạng xã hội

(Dân trí) - Sự lan tỏa của mạng xã hội cũng như Internet đã trao cơ hội cho rất nhiều người trẻ tuổi, và không ít trong số họ đã tự biến mình trở thành tỷ phú nhờ nắm bắt được xu thế của cộng đồng.

Thứ ba, 21/11/2017 - 09:18

Công ty cho thuê bộ phát Wi-Fi lớn ở Đài Loan “tấn công” thị trường Việt
Công ty cho thuê bộ phát Wi-Fi lớn ở Đài Loan “tấn công” thị trường Việt

(Dân trí) - Wi-Ho!, công ty cung cấp các giải pháp bộ định tuyến Wi-Fi cho nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới như Mỹ, Úc, châu Âu, châu Á đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam.

Thứ ba, 21/11/2017 - 09:00

Dân mạng tìm kiếm “anh hùng vô danh” cứu người đàn ông mù khỏi bị tàu tông
Dân mạng tìm kiếm “anh hùng vô danh” cứu người đàn ông mù khỏi bị tàu tông

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một người đàn ông tốt bụng đã kịp thời ngăn cản một người đi bộ mù băng qua đường sắt khi đoàn tàu đang lao đến đang “gây sốt” trên mạng xã hội. Nhiều cư dân mạng đang cố gắng tìm kiếm danh tính của “người anh hùng” này.

Thứ ba, 21/11/2017 - 07:39

Internet đã làm thay đổi cuộc đời tôi như thế nào?
Internet đã làm thay đổi cuộc đời tôi như thế nào?

(Dân trí) - Không có điều kiện để tiếp cận sớm với Internet, tuy nhiên khi đã có điều kiện để tiếp cận và sử dụng, nhờ vào Internet, tôi đã có được những cơ hội tuyệt vời để mở mang kiến thức, làm giàu và có được một cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn...

Thứ ba, 21/11/2017 - 07:07

Tại sao nên đầu tư tổng đài di động?
Tại sao nên đầu tư tổng đài di động?

Trong khảo sát mới nhất về dịch vụ chăm sóc khách hàng của AC Nielsen năm 2016, kết quả cho thấy hotline tổng đài là kênh tương tác khách hàng hiệu quả và nhanh nhất.

Thứ ba, 21/11/2017 - 07:00

Đánh giá Oppo F5: Đem xu hướng công nghệ mới màn hình tràn và selfie A.I vào sản phẩm
Đánh giá Oppo F5: Đem xu hướng công nghệ mới màn hình tràn và selfie A.I vào sản phẩm

Oppo đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong loạt sản phẩm cuối năm 2017 khi lần đầu tiên đưa vào màn hình tràn vào các sản phẩm phiên bản tầm trung, một xu hướng được dự báo là chủ đạo trong năm 2018. Hãng cũng lần đầu tiên “lồng” trí tuệ nhân tạo vào camera để cải thiện các bức ảnh tốt hơn...

Thứ ba, 21/11/2017 - 06:13

Trụ sở Apple Park chính thức mở cửa cho khách tới tham quan
Trụ sở Apple Park chính thức mở cửa cho khách tới tham quan

(Dân trí) - Sau một thời gian dài xây dựng và hoàn thiện, cuối cùng thì dự án vĩ đại của Steve Jobs đã rộng mở cánh cửa để giới thiệu tới công chúng "công trình tòa nhà văn phòng đẹp nhất trên thế giới."

Thứ hai, 20/11/2017 - 05:13

Loạt thiết bị di động mới bán ra nửa cuối tháng 11/2017
Loạt thiết bị di động mới bán ra nửa cuối tháng 11/2017

(Dân trí) - Trong nửa cuối tháng 11, những thiết bị di động tầm trung và cận cao cấp tiếp được các hãng tung ra, đón đầu mùa mua sắm năm nay. Dưới đây là những cái tên sắp bán ra và đã bán ra từ giữa tháng 11.

Thứ hai, 20/11/2017 - 01:15

SIM ghép thần thánh “tái xuất", thị trường iPhone khóa mạng lại nóng lên
SIM ghép thần thánh “tái xuất", thị trường iPhone khóa mạng lại nóng lên

(Dân trí) - Sau hơn 1 tháng im ắng, thị trường iPhone khóa mạng bất ngờ sôi động trở lại khi xuất hiện phiên bản SIM ghép "thần thánh” chuẩn mới. Tuy nhiên, giá SIM ghép cao khiến cho nhiều người chùn chân.

Thứ hai, 20/11/2017 - 12:51