Thứ ba, 05/06/2018 - 06:29

Mac OS Mojave chính thức ra mắt, cải tiến đáng nể

Dân trí

Đúng như tin đồn, Mac OS mới đã được Apple chính thức ra mắt tại WWDC 2018 với tên gọi Mojave - một sa mạc ở Califonia. Phiên bản mới có nhiều cải tiến đáng kể so với thế hệ Mac OS High Sierra.

Dark Mode
Dark Mode

Cụ thể, Apple lần đầu tiên đưa vào nền tảng Mac OS mới tính năng Dark Mode toàn hệ thống, cho phép máy "biến" hoàn toàn về màu nền tối để bảo vệ mắt người dùng trong đêm tối. Trước đó các hệ điều hành cũ cũng có tính năng này nhưng chỉ áp dụng trên hai thanh công cụ trên và dưới dock.

Một nâng cấp đáng chú ý của Dark Mode đó là khả năng cập nhật hình ảnh theo thời gian thực, khi trời tối, hình nền của máy sẽ ngay lập tức chuyển đổi sang khung cảnh ban đêm. Tức hình nền sẽ chuyển đổi theo đúng thời gian nơi mà người dùng đang ở.

macos_preview_stacks_finder_screen_06042018_inline

Tính năng Stacks - gom các nội dung vào tập tin để làm desktop gọn gàng hơn

Mac OS Mojave mới cũng đưa vào một tính năng khá thú vị và thực tế rất cần với người tiêu dùng đó là khả năng gom những hình ảnh, tập tin vào từng folder khác nhau ngay trên màn hình desktop. Tính năng mới sẽ tự gom lại những hình ảnh hoặc tập tin theo tag, theo ngày hoặc theo nội dung khi người dùng tải về máy tính. Điều này giải quyết được vấn đề màn hình desktop luôn "rối rắm" khi người dùng lâu ngày không dọn dẹp.

Chỉnh sửa ảnh trực tiếp trên Finder
Chỉnh sửa ảnh trực tiếp trên Finder

Đối với Finder, Apple cũng nâng cấp khá mạnh mẽ, đưa vào tính năng có thể chỉnh sửa ảnh trực tiếp mà không nhất thiết phải mở ứng dụng Preview như trước kia. Người dùng có thể gộp tất cả các hình để tạo ra một tập tin PDF gửi bạn bè, đặt password hoặc xoay ngang tất cả các ảnh...

Không chỉ Finder, tính năng Quicklook (nhấn xem nhanh bằng nút Space) cũng tích hợp thêm tính năng chỉnh sửa ảnh mà không cần mở ứng dụng Preview, tiện hơn so với các thế hệ cũ. Thậm chí người dùng còn có thể cắt video ngay trên Quicklook.

Mac OS Mojave chính thức ra mắt, cải tiến đáng nể - 4

Một tính năng khác cũng được Apple làm mới là tính năng chụp ảnh màn hình, người dùng có thể dùng tính năng này để quay lại (ghi hình) màn hình một cách dễ dàng không cần phải mở QuickTime Play với nhiều công đoạn rắc rối.

macos_preview_news_screen_06042018_carousel

Tính năng tin tức mới trên Mac OS

Bên cạnh các tính năng được nâng cấp, Mac OS Mojave mới nhất của Apple cũng được hãng đưa vào các tính năng hoàn toàn mới vốn chỉ có trên các thiết bị di động của hãng. Trong đó, Homekit - ứng dụng điều khiển các thiết bị thông minh trong ngôi nhà lần đầu được đưa lên Mac OS và cho phép điều khiển bằng giọng nói thông qua cô trợ lý ảo Siri. Tính năng News, đọc báo trên iPhone giờ đây cũng đã có trên Mac OS mới.

Đặc biệt hơn, tính năng Continuity, có chia sẻ camera với iPhone và iPad, người dùng có thể chụp ảnh bằng iPhone và ngay lập tức hình ảnh xuất hiện trên máy tính Mac. Apple cũng cho phép scan hình và gửi trực tiếp trên Mac một cách dễ dàng từ iPhone.

Mac OS Mojave chính thức ra mắt, cải tiến đáng nể - 6

FaceTime trên Mac OS cũng tương tự như iOS 12, giúp người dùng có thể trò chuyện với nhiều người cùng một lúc lên đến 32 người.

Ngoài ra, Mac OS mới cũng cải tiến bảo mật tốt hơn thế hệ cũ. Apple cho biết, họ trang bị thêm một tính năng mới yêu cầu cấp quyền đối với các ứng dụng quan trọng đòi hỏi quyền riêng tư để bảo vệ dữ liệu người dùng. Apple cũng cải tiến tính năng bảo mật trên Safari, chặn theo dõi người dùng ngay cả trên nút like của Facebook, để đảm bảo sự riêng tư.

Gia Hưng