Mạng di động đã thay đổi thế nào trong 20 năm phát triển Internet tại Việt Nam?

Dân trí Hiện Việt Nam là một trong 20 quốc gia có số lượng người sử dụng Internet lớn nhất thế giới, ít ai biết đến lịch sử Internet tại Việt Nam và cách nó thay đổi những điều xung quanh chúng ta.
>>Trước và sau khi có Internet, cuộc sống đã thay đổi ra sao?
>>20 năm Internet vào Việt Nam: Cảm giác rất lạ khi lần đầu được gửi e-mail
>>20 năm Internet vào Việt Nam: Internet làm cuộc sống thay đổi đến mức khó tưởng tượng

Sau một thời gian dài nghiên cứu, phát triển, lịch sử Internet Việt Nam ghi nhận ngày 19/11/1997 là ngày mà quốc gia hình chữ S kết nối với xa lộ thông tin của thế giới. Trong suốt gần 20 năm qua, Internet đã có những tác động trực tiếp, làm thay đổi nhiều quan niệm và lối sống của con người Việt Nam.

Theo đó, không chỉ bản thân đường truyền Internet, mà ngay cả mạng di động cũng có những biến chuyển mang tính cách mạng trong suốt thời gian qua, giúp người tiêu dùng Việt Nam hội nhập, tiếp cận ngày một gần hơn với xu thế công nghệ trên thế giới và trong khu vực.

Từ căn bản với mạng thông tin di động 1G

Mạng di động đã thay đổi thế nào trong 20 năm phát triển Internet tại Việt Nam? - 1

1G là mạng thông tin di động không dây cơ bản đầu tiên trên thế giới. Nó là hệ thống giao tiếp thông tin qua kết nối tín hiệu analog được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm đầu thập niên 80s. 1G sử dụng các ăng-ten thu phát sóng gắn ngoài, kết nối theo tín hiệu analog tới các trạm thu phát sóng và nhận tín hiệu xử lý thoại thông qua các module gắn trong máy di động. Chính vì thế mà các thế hệ máy di động đầu tiên trên thế giới có kích thước khá to và cồng kềnh do tích hợp cùng lúc 2 module thu tín hiện và phát tín hiệu như trên.

Tiêu biểu cho thế hệ mạng di động 1G là các thiết bị thu phát tín hiệu analog to và khá kềnh càng. Tuy nhiên khi mạng 1G trở nên phổ biến trên thế giới, thì tại Việt Nam vẫn chưa thực sự được nhiều người biết đến. Vào thời điểm này, hầu hết người Việt đều sử dụng điện thoại bàn với kết nối có dây, chỉ một bộ phận nhỏ được trang bị những chiếc bộ đàm có tần số từ 136-174MHz để liên lạc qua không dây.

Những bước đầu tiên cùng 2G

Mạng di động đã thay đổi thế nào trong 20 năm phát triển Internet tại Việt Nam? - 2

Bước hội nhập đầu tiên của Việt Nam với mạng di động được đánh dấu bằng công nghệ GSM (Global System for Mobile Communication) được sử dụng trên điện thoại di động (khoảng đầu năm 2006), và cũng trùng với thời điểm Internet xuất hiện trên toàn cầu.

Là thế hệ kết nối thông tin di động mang tính cải cách cũng như khác hoàn toàn so với thế hệ đầu tiên, mạng 2G sử dụng các tín hiệu kỹ thuật số thay cho tín hiệu analog của thế hệ 1G và được áp dụng lần đầu tiên tại Phần Lan. Do đó, cũng không lấy làm ngạc nhiêu khi hầu hết điện thoại 2G được sử dụng trên thế giới thời bấy giờ lại là những chiếc Nokia "huyền thoại", đã làm mưa làm gió suốt một thời gian dài cho tới khi bị thay thế hoàn toàn bởi smartphone.

Mạng di động đã thay đổi thế nào trong 20 năm phát triển Internet tại Việt Nam? - 3

Mạng 2G mang tới cho người sử dụng di động 3 lợi ích tiến bộ trong suốt một thời gian dài: mã hoá dữ liệu theo dạng kỹ thuật số, phạm vi kết nối rộng hơn 1G và đặc biệt là sự xuất hiện của tin nhắn dạng văn bản đơn giản – SMS. Theo đó, các tin hiệu thoại khi được thu nhận sẽ đuợc mã hoá thành tín hiệu kỹ thuật số dưới nhiều dạng mã hiệu (codecs), cho phép nhiều gói mã thoại được lưu chuyển trên cùng một băng thông, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Song song đó, tín hiệu kỹ thuật số truyền nhận trong thế hệ 2G tạo ra nguồn năng lượng sóng nhẹ hơn và sử dụng các chip thu phát nhỏ hơn, tiết kiệm diện tích bên trong thiết bị hơn… Cũng trong giai đoạn này, người ta bắt đầu thấy những chiếc điện thoại di động có kích thước nhỏ nằm gọn trong lòng bàn tay, kiểu dáng đa dạng,... Cho tới nay thì mạng 2G vẫn được sử dụng làm phương thức liên lạc chính để phục vụ nhu cầu gọi điện, nhắn tin.

Khi mạng di động hội nhập cùng Internet

Mạng di động đã thay đổi thế nào trong 20 năm phát triển Internet tại Việt Nam? - 4

Với sự hội nhập cùng Internet, con người cảm thấy chỉ nghe gọi, nhắn tin SMS trên điện thoại qua 2G là không đủ. Một vài năm sau, GPRS (General Packet Radio Service), hay còn gọi là 2.5G được ra đời với vai trò là là mạng viễn thông đời đầu giúp máy người dùng kết nối được với internet.

Dù có tốc độ khá chậm và cũng đã ra mắt khá lâu nhưng thuật ngữ GPRS chắc chắn đã gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ 7X, 8X khi thực sự mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới, khi lần đầu tiên được biết Internet là gì, cũng như sử dụng GPRS để tải các ứng dụng trò chơi, tải nhạc, gửi văn bản MMS,... trên chiếc BlackBerry hay chiếc Nokia của mình.

Một khái niệm rất dễ bị hiểu lầm với mạng 2.5G, đó là là mạng E, hay EDGE (viết tắt của Enhanced Data rate for GSM Evolution), mà ngay cả giờ đây chúng ta vẫn hay thấy xuất hiện trên smartphone khi đi vào những khu vực sóng 3G yếu, sóng không ổn định. Mạng E trên thực tế là GPRS nâng cao, hay còn gọi là 2.75G (giữa 2.5G & 3G). Đây là giao thức viễn thông làm nền tảng cho sự phát triển của 3G và 4G sau này, tuy có tốc độ kết nối internet chậm nhưng giao thức này vẫn còn phổ biến vì nó là nền tảng phát triển cho 3G và 4G thậm chí là 5G trong tương lai.

Bên cạnh điều chế GMSK, EDGE dùng phương thức điều chế 8-PSK để tăng tốc độ dữ liệu truyền lên thành 384 kbit/s, nhanh hơn khá nhiều so với mạng 2.5G. Nhưng cũng chính vì thế, để triển khai EDGE, các nhà cung cấp mạng phải thay đổi trạm phát sóng BTS cũng như là thiết bị di động so với mạng GPRS.

"Quả bom" 3G

Mạng di động đã thay đổi thế nào trong 20 năm phát triển Internet tại Việt Nam? - 5

3G, viết tắt của 3rd Generation/ UMTS (Universal Mobile Telecomm. System), đóng vai trò là thế hệ truyền thông di động thứ ba, tiên tiến hơn hẳn các thế hệ trước đó. Nó cho phép người dùng di động truyền tải cả dữ liệu thoại và dữ liệu ngoài thoại (tải dữ liệu, gửi email, tin nhắn nhanh, hình ảnh, âm thanh, video clips…

Trong số các dịch vụ của 3G, điện thoại video thường được miêu tả như là lá cờ đầu. Giá tần số cho công nghệ 3G rất đắt tại nhiều nước, nơi mà các cuộc bán đầu giá tần số mang lại hàng tỷ Euro cho các chính phủ. Bởi vì chi phí cho bản quyền về các tần số phải trang trải trong nhiều năm trước khi các thu nhập từ mạng 3G đem lại, nên một khối lượng vốn đầu tư khổng lồ là cần thiết để xây dựng mạng 3G.

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đã rơi vào khó khăn về tài chính và điều này đã làm chậm trễ việc triển khai mạng 3G tại nhiều nước ngoại trừ Nhật Bản và Hàn Quốc, nơi yêu cầu về bản quyền tần số được bỏ qua do phát triển hạ tâng cơ sở IT quốc gia được đặt lên làm vấn đề ưu tiên nhất.

Và cũng chính Nhật Bản là nước đầu tiên đưa 3G vào khai thác thương mại một cách rộng rãi, tiên phong bởi nhà mạng NTT DoCoMo. Tính đến năm 2005, khoảng 40% các thuê bao tại Nhật Bản là thuê bao 3G, và mạng 2G dần đi vào lãng quên trong tiềm thức công nghệ tại Nhật Bản.

Mạng di động đã thay đổi thế nào trong 20 năm phát triển Internet tại Việt Nam? - 6

Trong khi đó tại Việt Nam, dù xuất hiện nhiều trong các đề án hồi cuối năm 2006 đến đầu 2008, nhưng mãi tới tháng 10/2009, mạng 3G mới lần đầu tiên được phủ sóng bởi VinaPhone ở 13 tỉnh, thành phố trên cả nước là: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Tp.HCM, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương và Vũng Tàu. Vào tháng 12/2009, MobiFone cũng tiếp bước VinaPhone để phủ sóng 3G tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Ban đầu 3G được dự kiến là một chuẩn thống nhất trên thế giới, nhưng trên thực tế, thế giới 3G đã bị chia thành 4 phần riêng biệt, đó là UMTS (W-CDMA), CDMA 2000, TD-SCDMA, và Wideband CDMA.

Ngoài ra, người dùng còn quen thuộc với biểu tượng H, hay H+ xuất hiện khá nhiều. Đây thực chất là mạng HSPA, hay 3G tăng cường. Đây chính là giao thức chuẩn 3G khi nó đạt tốc độ internet lên tới 7,2Mbps, giúp cho các thiết bị có hỗ trợ chuẩn này có thể dễ dàng lướt web một cách mượt mà. Với HSPA, người dùng có thể xem video trên YouTube mà không cần bộ nhớ đệm.

Còn H+ là viết tắt của (Evloved High Speed Packet Access) – tăng cường của HSPA giúp cải thiện khoảng 40% so với kí hiệu H bình thường.

4G (LTE) đánh dấu tiêu chuẩn mới cho Internet di động tại Việt Nam

Mạng di động đã thay đổi thế nào trong 20 năm phát triển Internet tại Việt Nam? - 7

4G, là công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ tư, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng lên tới 1 - 1,5 Gbit/s. Trong năm 2017, 4G đã được phủ sóng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước Việt Nam. Tuy nhiên nhìn rộng hơn thì công nghệ này đã được thế giới công nhận và sử dụng tử rất lâu.

Công nghệ 4G được hiểu là chuẩn tương lai của các thiết bị không dây. Các nghiên cứu đầu tiên của NTT DoCoMo cho biết, điện thoại 4G có thể nhận dữ liệu với tốc độ 100 Mbit/s khi di chuyển và tới 1 Gbit/s khi đứng yên, cũng như cho phép người sử dụng có thể tải và truyền lên các hình ảnh, video clips chất lượng cao. Mạng điện thoại 3G hiện tại của DoCoMo có tốc độ tải là 384 Kbit/s và truyền dữ liệu lên với tốc độ 129 Kbit/s.

Tính tới tháng 8/2017, hơn 80.000 trạm thu phát sóng 4G đã và đang được triển khai nhằm mục tiêu phủ sóng 4G trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam, đồng thời triển khai nhiều gói cước hấp dẫn có giá thậm chí rẻ hơn mạng 3G truyền thống, hướng đến một tương lai tất cả người dùng chuyển sang sử dụng mạng 4G, và thậm chí là 5G trong những năm tới.

Nhìn lại toàn bộ chặng đường phát triển của mạng di động tại Việt Nam dưới sự tác động của Internet, có thể thấy rằng chúng ta đã có những thay đổi lớn trong thói quen sử dụng chiếc điện thoại nhỏ bé. Từ những nhu cầu đơn giản như nghe gọi, nhắn tin, giờ đây bất cứ ai đều cần nhiều hơn khi muốn truy cập vào Internet để lướt web, gọi video, lướt Facebook, gửi email, xem video, hay chơi game trực tuyến.

Nếu không có những bước đầu hội nhập đầy khó khăn, đánh dấu sự nỗ lực và nhiệt thành của những nhà mạng cung cấp dịch vụ cùng mục đích mang đến nhiều ưu đãi và làm thay đổi thói quen của người dùng di động Việt Nam, thì có lẽ giờ đây chúng ta đã ở một khoảng cách còn xa hơn nhiều so với sự phát triển chung trên thế giới.

Nguyễn Nguyễn

MỚI NHẤT
Đánh giá Galaxy J7+: Smartphone tầm trung camera kép thứ 2 của Samsung
Đánh giá Galaxy J7+: Smartphone tầm trung camera kép thứ 2 của Samsung

(Dân trí) - Samsung Galaxy J7+ là một trong những smartphone tầm trung của Samsung sở hữu hệ thống camera kép như nhiều sản phẩm cao cấp cho phép xóa phông như máy ảnh chuyên nghiệp, kết hợp với đó là thiết kế vỏ kim loại nguyên khối.

Thứ năm, 23/11/2017 - 08:10

Bộ ảnh hoài niệm về những ngày đầu sử dụng Internet tại Việt Nam
Bộ ảnh hoài niệm về những ngày đầu sử dụng Internet tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 19/11/1997 đánh dấu thời điểm Việt Nam chính thức hòa mạng Internet với thế giới, tuy nhiên đến đầu những năm 2000, Internet mới dần trở nên phổ biến hơn tại nước ta. Nếu đã từng sử dụng Internet và những năm 2000, những hình ảnh dưới đây chắc chắn sẽ rất quen thuộc với bạn.

Thứ năm, 23/11/2017 - 06:46

Đổ xăng, mua hoa, cắt tóc…và thanh toán bằng Samsung Pay
Đổ xăng, mua hoa, cắt tóc…và thanh toán bằng Samsung Pay

Đạt 100,000 lượt đăng kí và 50,000 lượt giao dịch trong vòng chưa đầy 2 tháng kể từ ngày ra mắt, tất cả vẫn là chưa đủ đối với Samsung Pay.

Thứ năm, 23/11/2017 - 06:11

Triển khai 5G: Đâu mới là “mảnh đất màu mỡ” cho các nhà mạng?
Triển khai 5G: Đâu mới là “mảnh đất màu mỡ” cho các nhà mạng?

(Dân trí) - Mạng 4G vừa mới được chính thức triển khai tại Việt Nam, trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu thử nghiệm để đưa công nghệ tốc độ lên tới Gigabit đến với các thiết bị di động. Chuyên gia cho rằng không còn quá sớm để nói về 5G tại Việt Nam.

Thứ tư, 22/11/2017 - 05:14

Bộ trưởng Bộ TT&TT: "Nên tạo điều kiện cho DN Việt bình đẳng với DN ngoại"
Bộ trưởng Bộ TT&TT: "Nên tạo điều kiện cho DN Việt bình đẳng với DN ngoại"

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng hiện nay có chính sách của Việt Nam gần như bảo hộ ngược cho doanh nghiệp (DN) nước ngoài trong khi đó doanh nghiệp trong nước bị quản lý chặt chẽ hơn.

Thứ tư, 22/11/2017 - 03:49

"Người đàn bà thép trong giới công nghệ" bất ngờ tuyên bố rời HP
"Người đàn bà thép trong giới công nghệ" bất ngờ tuyên bố rời HP

(Dân trí) - Một trong những CEO nổi tiếng nhất tại thung lũng Silicon từ những thập niên 90 là Meg Whitman đang chuẩn bị rời khỏi vai trò lãnh đạo sau nhiều năm đóng góp cho công ty và giới công nghệ tại thung lũng Silicon.

Thứ tư, 22/11/2017 - 03:33

Loạt thiết bị công nghệ mới ra mắt trong tháng 11 tại Việt Nam
Loạt thiết bị công nghệ mới ra mắt trong tháng 11 tại Việt Nam

(Dân trí) - Bên cạnh các thiết bị di động, trong tháng 11 năm nay thị trường công nghệ Việt cũng sôi động không kém với loạt thiết bị công nghệ mới, ra mắt sẵn sàng mùa mua sắm cuối năm.

Thứ tư, 22/11/2017 - 03:21

VNPT và Tổng cục du lịch ký kết thỏa thuận hợp tác
VNPT và Tổng cục du lịch ký kết thỏa thuận hợp tác

(Dân trí) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa ký kết hợp tác với Tổng cục du lịch nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam, đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trên cơ sở nhu cầu và thế mạnh hiện có. Lễ ký kết diễn ra sáng 22/11 tại Hà Nội.

Thứ tư, 22/11/2017 - 02:03

Uber trả tiền để "giấu nhẹm" vụ để lộ thông tin 57 triệu người dùng
Uber trả tiền để "giấu nhẹm" vụ để lộ thông tin 57 triệu người dùng

(Dân trí) - Uber đang phải đối mặt với một trong những vụ tấn công nghiêm trọng sau khi để lộ hơn 57 triệu thông tin người dùng bao gồm cả hành khách và người lái xe. Vụ tấn công được xác định là xảy ra vào tháng 10/2016, và Uber đã chọn cách trả tiền cho hacker để "giấu nhẹm" vụ việc cho tới tận bây giờ.

Thứ tư, 22/11/2017 - 01:29

10 nhân vật ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam
10 nhân vật ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam

(Dân trí) - Hiệp hội Internet Việt Nam, các nhà báo CNTT đã tiến hành bình chọn và công bố 10 nhân vật được đánh giá là có nhiều đóng góp cho phát triển Internet Việt Nam trong 1 thập kỷ (2007 – 2017).

Thứ tư, 22/11/2017 - 01:16

Ảnh thiết kế hoàn chỉnh Galaxy S9 bị lộ diện
Ảnh thiết kế hoàn chỉnh Galaxy S9 bị lộ diện

(Dân trí) - Mặc dù phải đến tận năm sau Galaxy S9 mới được trình làng nhưng những thông tin về chiếc smartphone cao cấp này đã dần xuất hiện nhiều hơn. Mới đây hình ảnh hoàn chỉnh được cho là của Galaxy S9 vừa bị rò rỉ.

Thứ tư, 22/11/2017 - 12:59

VTV bắt đầu áp dụng công nghệ thực tế ảo trên các chương trình truyền hình
VTV bắt đầu áp dụng công nghệ thực tế ảo trên các chương trình truyền hình

(Dân trí) - VTVcab là đơn vị truyền hình đầu tiên tại Việt Nam và thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á ứng dụng sản xuất chương trình dựa trên công nghệ tăng cường thực tế ảo (AR) mang đến trải nghiệm mới lạ, hấp dẫn cho khán giả trước màn ảnh nhỏ.

Thứ tư, 22/11/2017 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
"Nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trước khi hết hạn" là thủ thuật nổi bật tuần qua
"Nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trước khi hết hạn" là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Microsoft cho người dùng cơ hội nâng cấp miễn phí lên Windows 10 đến ngày 31/12/2017, trình duyệt Firefox bị “khai tử” và thay bằng phiên bản mới nhanh hơn gấp 2 lần, ứng dụng giải toán cực hay của tác giả người Việt... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:11

Top 10 thiết bị công nghệ của năm 2017 - Bất ngờ vị trí đầu tiên
Top 10 thiết bị công nghệ của năm 2017 - Bất ngờ vị trí đầu tiên

(Dân trí) - Tạp chí TIME danh tiếng vừa công bố danh sách 10 thiết bị công nghệ tốt nhất trong năm 2017. Điều bất ngờ là iPhone X lại không được đứng đầu trong danh sách này, mà chỉ đứng ở vị trí thứ 2. Sản phẩm thứ 2 của Apple lọt vào top 10 là Apple Watch Series 3, đây cũng là thiết bị đeo thông minh duy nhất nằm trong top 10.

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:07

Ngủ quên, chồng bị vợ dùng vân tay mở khóa smartphone và phát hiện động trời
Ngủ quên, chồng bị vợ dùng vân tay mở khóa smartphone và phát hiện động trời

(Dân trí) - Một chuyến bay thương mại đã phải hạ cánh khẩn cấp vì một lý do hết sức hy hữu, khi hai hành khách là một cặp vợ chồng đã cãi nhau kịch liệt vì người vợ dùng vân tay của chồng đang ngủ say trên chuyến bay để mở khóa smartphone và phát hiện ra các bằng chứng ngoại tình của chồng mình.

Thứ tư, 22/11/2017 - 06:44

Sắp diễn ra sự kiện trình diễn âm thanh hi-end di động lớn nhất Việt Nam
Sắp diễn ra sự kiện trình diễn âm thanh hi-end di động lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Sự kiện Portable Audio Show (P.A.S) sẽ diễn ra trong ngày 25-26/11 tại Hà Nội, với sự góp mặt của hàng chục thương hiệu và hàng trăm mẫu sản phẩm mới nhất trên thị trường tai nghe - loa di động.

Thứ ba, 21/11/2017 - 07:49

Luật an ninh mạng chưa hoàn thiện khiến doanh nghiệp "lo ngại sự tồn vong"
Luật an ninh mạng chưa hoàn thiện khiến doanh nghiệp "lo ngại sự tồn vong"

(Dân trí) - Từ nhiều thập kỷ nay, vấn đề an toàn môi trường mạng đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đây vẫn còn là một vấn đề khá mới mẻ. Chính vì thế, phần đông người sử dụng mạng ở Việt Nam chưa lường trước được các nguy cơ tiềm ẩn trong môi trường mạng.

Thứ ba, 21/11/2017 - 06:01

"Không ai đoán được Internet phát triển toàn diện như hiện nay"
"Không ai đoán được Internet phát triển toàn diện như hiện nay"

(Dân trí) - "Thời kỳ đó, khi Internet chính thức vào Việt Nam năm 1997, gần như không ai có thể đoán được nó phát triển toàn diện như hiện nay", ông Nguyễn Văn Đạo, Cố vấn cấp cao - Nguyên Phó tổng giám đốc Samsung Vina, chia sẻ.

Thứ ba, 21/11/2017 - 04:27

iPhone X xách tay giảm giá về ngang giá chính hãng
iPhone X xách tay giảm giá về ngang giá chính hãng

(Dân trí) - Đúng dự đoán, ngay sau tuần giữ giá bình ổn ở mức trên 36 triệu đồng, iPhone X xách tay đang được điều chỉnh giá về ngang với hàng chính hãng trước thời điểm bán ra đầu tháng 12 tới.

Thứ ba, 21/11/2017 - 02:30

Những khoảnh khắc chụp ảnh "vô tình" trở thành nghệ thuật
Những khoảnh khắc chụp ảnh "vô tình" trở thành nghệ thuật

(Dân trí) - Đừng tưởng chỉ cần có con mắt nghệ thuật và một chiếc máy ảnh xịn để tác nghiệp là có thể chụp được ảnh đẹp. Bạn còn cần yếu tố may mắn và nắm bắt thời điểm nữa.

Thứ ba, 21/11/2017 - 02:00

5 tỷ phú trẻ chưa đến 18 tuổi "thành danh" nhờ mạng xã hội
5 tỷ phú trẻ chưa đến 18 tuổi "thành danh" nhờ mạng xã hội

(Dân trí) - Sự lan tỏa của mạng xã hội cũng như Internet đã trao cơ hội cho rất nhiều người trẻ tuổi, và không ít trong số họ đã tự biến mình trở thành tỷ phú nhờ nắm bắt được xu thế của cộng đồng.

Thứ ba, 21/11/2017 - 09:18

Công ty cho thuê bộ phát Wi-Fi lớn ở Đài Loan “tấn công” thị trường Việt
Công ty cho thuê bộ phát Wi-Fi lớn ở Đài Loan “tấn công” thị trường Việt

(Dân trí) - Wi-Ho!, công ty cung cấp các giải pháp bộ định tuyến Wi-Fi cho nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới như Mỹ, Úc, châu Âu, châu Á đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam.

Thứ ba, 21/11/2017 - 09:00

Dân mạng tìm kiếm “anh hùng vô danh” cứu người đàn ông mù khỏi bị tàu tông
Dân mạng tìm kiếm “anh hùng vô danh” cứu người đàn ông mù khỏi bị tàu tông

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một người đàn ông tốt bụng đã kịp thời ngăn cản một người đi bộ mù băng qua đường sắt khi đoàn tàu đang lao đến đang “gây sốt” trên mạng xã hội. Nhiều cư dân mạng đang cố gắng tìm kiếm danh tính của “người anh hùng” này.

Thứ ba, 21/11/2017 - 07:39

Internet đã làm thay đổi cuộc đời tôi như thế nào?
Internet đã làm thay đổi cuộc đời tôi như thế nào?

(Dân trí) - Không có điều kiện để tiếp cận sớm với Internet, tuy nhiên khi đã có điều kiện để tiếp cận và sử dụng, nhờ vào Internet, tôi đã có được những cơ hội tuyệt vời để mở mang kiến thức, làm giàu và có được một cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn...

Thứ ba, 21/11/2017 - 07:07