Mang iPhone đi sửa và mất luôn tài khoản e-mail, Facebook cá nhân

Dân trí Sau khi đem iPhone 8 Plus đi sửa chữa và không thoát các tài khoản email, Facebook cá nhân, chị N. Thảo bỗng nhiên bị mất tài khoản, mất quyền kiểm soát tài khoản Gmail, Facebook, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của mình.

Chiếc điện thoại mà chị Thảo mang đi sửa chữa
Chiếc điện thoại mà chị Thảo mang đi sửa chữa

Chị N. Thảo, người sở hữu tài khoản Facebook chuyên về làm bánh khá có tiếng ở TPHCM, bất ngờ gặp vấn đề đau đầu khi tài khoản Facebook và Gmail sở hữu lớn lượng khách hàng quan tâm bị đánh cắp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh của chị.

Trong đơn gửi phản ánh đến Dân trí, chị Thảo trình bày, khoảng 15h ngày 30/7/2018, chị có mang chiếc iPhone 8 Plus đến cửa hàng sửa chữa điện thoại P. T Mobile ở đường Nguyễn Văn Đậu, quận Bình Thạnh, TPHCM để thay nắp lưng sau. Tiếp chị, nhân viên nhận máy và yêu cầu mật khẩu để kiểm tra máy và sau đó yêu cầu chị tháo sim và để lại điện thoại tại đó để sửa.

Đáng chú ý, nhân viên tại đây không nhắc về việc đăng xuất tài khoản Gmail, Facebook và chị không thực hiện việc trên, rồi đưa máy cho nhân viên bởi nghĩ việc thay nắp lưng sẽ rất nhanh. Đến khoảng 2 tiếng sau cùng ngày, nhân viên cửa hàng gọi báo cho chị Thảo là điện thoại khó sửa và hẹn qua ngày hôm sau đến nhận máy.

Sáng 31/7, chị Thảo đến cửa hàng và yêu cầu gặp thợ trực tiếp sửa điện thoại để hỏi tình hình và thời gian bao lâu để sửa xong máy thì nhận được câu trả lời, điện thoại đã được chuyển qua cửa hàng ở đường Trần Quang Khải, quận 1, TPHCM, cùng là chi nhánh của công ty này để sửa vì bên đó chuyên nghiệp hơn.

Chị Thảo bức xúc vì việc mang máy đi và không thông báo, chị đề nghị cho thời gian chính xác để nhận máy thì nhân viên báo 12h30 sẽ xong, tầm 11h30 bên công ty sửa máy gọi chị qua nhận lại thiết bị.

Sau khi nhận máy về, tài khoản Facebook vẫn truy cập bình thường trong 2 ngày, đến khoảng 12h trưa ngày 2/8, Faecbook bất ngờ thông báo có thiết bị lạ cố đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn. "Lập tức tôi tiến hành đổi mật khẩu cho tài khoản Facebook và email xác nhận được gửi về qua tài khoản Gmail của tôi. Truy cập vào Gmail, tôi mới tá hỏa tài khoản Gmail đã bị người khác chiếm dụng và tài khoản này đã bị thoát đăng nhập trên điện thoại. Thậm chí tôi tiến hành cứu lại tài khoản Gmail, thì mật khẩu được gửi về một email xa lạ, không còn thông qua chính số điện thoại của tôi. Đến khoảng 22h đêm ngày 2/8, Facebook tôi bất ngờ thông báo hết phiên đăng nhập và tôi nhập lại tài khoản thì không thể truy cập được". Chị Thảo trình bày.

Chị cho biết, trong đêm đó chị nhờ một người em làm IT để tìm kiếm cách lấy lại Facebook, sau nhiều giờ liền đã lấy lại được tài khoản Facebook, nhưng chỉ sau 1 phút đăng nhập sử dụng thì Facebook lại cảnh báo là đang bị hack. Tiếp tục làm theo các thao tác để cứu nhưng vẫn không thể được. Chị cho biết: "Facebook của mình có đến hơn 10.000 lượt theo dõi và hầu như là khách hàng của chị về bánh ngọt. Trong đêm mất tài khoản chị bối rối không biết làm sao giao bánh cho khách, không biết khách nào đã đặt hàng".Chỉ sau vài ngày, rắc rối này đã gây thiệt hại lớn cho chị về việc kinh doanh.

Gửi phản ánh đến Dân trí, chị Thảo cũng nói rõ, các tài khoản của chị đều thiết lập bảo mật 2 lớp và khi có sự xâm nhập vào tài khoản thì hệ thống sẽ thông báo ngay lập tức đến điện thoại mà chị đăng kí. Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý đó là việc từ khi nhận điện thoại về từ cửa hàng thì tài khoản Gmail "không cánh mà bay". Từ đó chị đặt giả thuyết là có sự can thiệp từ chính nhân viên sửa chữa điện thoại cho chị.

"Tài khoản Gmail của tôi đều bật bảo mật 2 lớp và khi đổi mật khẩu thì nó sẽ thông báo qua email và mã OTP của điện thoại nhưng khi cầm chính chiếc điện thoại đang lưu giữ email chính sử dụng thì truy cập đổi dễ dàng và chiếm dụng tài khoản." Chị Thảo đặt nghi vấn có thể nhân viên kỹ thuật tại công ty sửa chữa đã cố tình đánh cắp tài khoản của chị.

Thử nghiệm đổi số điện thoại xác minh Gmail

Để tiến hành kiểm tra như lời chị Thảo nói, phóng viên đã thử nghiệm trên chính chiếc điện thoại đang sử dụng. Truy cập vào email Gmail có trên điện thoại, vào tùy chọn cài đặt và mục bảo mật. Tiến tới mục xác minh 2 bước thì máy chuyển ra một trình duyệt web, có sẵn mật khẩu đã lưu trên điện thoại và đăng nhập mà chẳng cần đến mã OTP gửi về điện thoại. Trong thiết lập cài đặt số điện thoại xác minh, phóng viên thêm một số di động mới và nhận mã xác minh OTP. Như vậy, điện thoại hiện đã có 2 số điện thoại để xác minh khi đổi mật khẩu. Tiếp tục tiến hành xóa số điện thoại mặc định trước đã cài đặt để xác minh thì Google cũng không thông báo cho người dùng và xóa một cách dễ dàng. Hiển nhiên số điện thoại còn lại có thể lấy mật khẩu và đổi một cách dễ dàng. Từ đó có thể chiếm lấy tài khoản dễ dàng.

Mang nghi ngờ của mình đến hệ thống công ty trên để làm rõ, theo lời kể của chị thì quản lý cửa hàng một mực khẳng định không có chuyện nhân viên "đánh cắp" mail và Facebook của khách hàng (dù chưa làm việc lại với nhân viên).


Một trong những bằng chứng mà chị Thảo đang cung cấp

Một trong những bằng chứng mà chị Thảo đang cung cấp

Dân trí đã liên hệ xác minh với hệ thống trên và giám đốc công ty này cho biết là có trường hợp trên xảy ra và luôn một mực khẳng định nhân viên của mình không lấy bất cứ tài khoản của khác hàng.

Hiện tại, chị Thảo cho biết đang nhờ bên dịch vụ để cứu tài khoản, tránh thiệt hại nặng nề về mặt kinh tế. Sau khi cứu tài khoản, mọi lịch sử truy cập và các vấn đề khác sẽ được làm rõ hơn. Qua sự việc trên của chị Thảo, người tiêu dùng cũng cần cẩn trọng hơn khi đi sửa chữa, nên thoát tất cả các tài khoản vì những dữ liệu, bí mật cá nhân có thể bị rò rỉ bất cứ lúc nào.

Đây cũng được xem là cảnh báo đối với nhiều người dùng hiện tại, khi trao tay thiết bị của mình đến với các người xa lạ, hoặc đi sửa chữa, nên đồng bộ dữ liệu vào máy tính, thoát tất cả các tài khoản cá nhân lẫn xóa hết các dữ liệu bên trong. Nếu không cẩn thận, những dữ liệu này có thể một ngày nào đó được đăng tải ngập tràn các trang mạng mà người dùng không thể biết từ đâu ra, chưa kể các dữ liệu có thể đem đến một khoản tiền cho các tin tặc...

Gia Hưng

MỚI NHẤT
VTVCab hợp tác triển khai ứng dụng xem truyền hình trên TV và di động
VTVCab hợp tác triển khai ứng dụng xem truyền hình trên TV và di động

(Dân trí) - Ngày 8/8/2018 tại TPHCM, Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab), Tập đoàn điện tử Asanzo và Công ty cổ phần giải pháp truyền thông thế hệ mới (Next Media) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác về triển khai ứng dụng xem truyền hình trên tivi và điện thoại Asanzo.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:09

Ứng dụng camera tích hợp trí tuệ nhân tạo giúp chụp ảnh đẹp hơn trên smartphone
Ứng dụng camera tích hợp trí tuệ nhân tạo giúp chụp ảnh đẹp hơn trên smartphone

(Dân trí) - Phần lớn smartphone cao cấp hiện nay đều được tích hợp trí tuệ nhân tạo vào camera để giúp nhận diện khung cảnh, đối tượng cần chụp và tự động thiết lập các thông số để chụp được bức ảnh với chất lượng tốt nhất. Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ mang tính năng tương tự lên mọi loại smartphone.

Thứ tư, 08/08/2018 - 05:00

Rò rỉ loạt ảnh hé lộ tính năng mới đáng chú ý trên Galaxy Note 9
Rò rỉ loạt ảnh hé lộ tính năng mới đáng chú ý trên Galaxy Note 9

(Dân trí) - Không chỉ thiết kế, cấu hình mà ngay cả những tính năng mới và nổi bật nhất trên Galaxy Note 9 cũng vừa bị hé lộ trước khi sản phẩm chính thức ra mắt sau khi hàng loạt ảnh quảng cáo cho các tính năng của Galaxy Note 9 vừa bị rò rỉ trên Internet.

Thứ tư, 08/08/2018 - 01:36

Loạt thiết bị công nghệ mới vừa lên kệ tháng 8/2018
Loạt thiết bị công nghệ mới vừa lên kệ tháng 8/2018

(Dân trí) - Ngay từ đầu tháng 8, hàng loạt thiết bị mới đã lên kệ sẵn sàng cho mùa mua sắm sắp tới. Đáng chú ý, lượng sản phẩm mới được giới thiệu nhiều hơn và đa dạng chủng loại hơn sau mỗi tuần.

Thứ tư, 08/08/2018 - 01:24

Ra mắt giải pháp giúp doanh nghiệp ký hợp đồng điện tử an toàn
Ra mắt giải pháp giúp doanh nghiệp ký hợp đồng điện tử an toàn

(Dân trí) - Giải pháp mang tên Trục điện tử kết nối doanh nghiệp ERP được cho là sẽ giải quyết được vấn đề mà 90% doanh nghiệp gặp phải, đồng thời giúp giao kết hợp đồng, ký điện tử tiện lợi và an toàn.

Thứ tư, 08/08/2018 - 11:00

“Đánh thức” tiềm năng của các lập trình viên tương lai
“Đánh thức” tiềm năng của các lập trình viên tương lai

(Dân trí) - Liên tiếp thành công trong 2 cuộc thi lập trình quốc tế SCPC 2017 và 2018, các thí sinh Việt Nam đã cho thấy, nếu tiếp cận đúng hướng, “cơn khát” lập trình viên của chúng ta hoàn toàn có thể được đáp ứng.

Thứ tư, 08/08/2018 - 10:38

Chuyện thật như đùa: Bỏ ra 23 tỷ để mua SIM khủng "8 con số 9"
Chuyện thật như đùa: Bỏ ra 23 tỷ để mua SIM khủng "8 con số 9"

(Dân trí) - Một doanh nhân trong lĩnh vực kinh doanh SIM số đẹp đã bỏ ra gần 1 triệu đô la Mỹ để sở hữu "siêu SIM" 0909999999.

Thứ tư, 08/08/2018 - 10:17

Olympic Tokyo 2020 lần đầu tiên áp dụng nhận diện khuôn mặt
Olympic Tokyo 2020 lần đầu tiên áp dụng nhận diện khuôn mặt

(Dân trí) - Ngay cả khán giả nếu muốn đăng ký vé xem Olympic cũng phải gửi kèm hình ảnh khuôn mặt cho ban tổ chức qua website. Từ đó, các máy quét sẽ kiểm tra thẻ ID và xác minh hình ảnh trong điều kiện thực tế trước khi vào sân vận động.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:18

Honor mang mẫu smartphone chơi game giá 7 triệu đồng về Việt Nam
Honor mang mẫu smartphone chơi game giá 7 triệu đồng về Việt Nam

(Dân trí) - Honor Play là mẫu smartphone mới nhất của Honor chính thức ra mắt tại Việt Nam với giá 6,99 triệu đồng. Mẫu sản phẩm này hướng đến đối tượng giới trẻ và người dùng thích chơi game.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:12

Apple, Google, Facebook - Công ty nào dễ xin vào làm việc hơn?
Apple, Google, Facebook - Công ty nào dễ xin vào làm việc hơn?

(Dân trí) - Muốn làm việc tại những tập đoàn hàng đầu thế giới yêu cầu bạn không chỉ phải có một kiến thức chuyên môn vững chắc, mà còn phải tư duy logic, sáng tạo, thậm chí có phần hơi ... khác người.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:11

Clip “bé trai 6 tuổi bị bắt cóc ngay giữa ban ngày” khiến dân mạng ngỡ ngàng
Clip “bé trai 6 tuổi bị bắt cóc ngay giữa ban ngày” khiến dân mạng ngỡ ngàng

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một bé trai 6 tuổi bị một người lạ mặt tiêp cận và bắt cóc ngay giữa ban ngày, tại nơi đông người, khiến nhiều người xem không khỏi ngỡ ngàng và lo lắng.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:10

Hướng dẫn sao lưu và phục hồi tin nhắn, lịch sử cuộc gọi trên smartphone
Hướng dẫn sao lưu và phục hồi tin nhắn, lịch sử cuộc gọi trên smartphone

(Dân trí) - Đôi khi bạn muốn sao lưu các tin nhắn với nội dung quan trọng để đề phòng smartphone bị hư hỏng hoặc bị mất sẽ làm mất toàn bộ các nội dung tin nhắn trên đó; hoặc bạn muốn chuyển toàn bộ nội dung tin nhắn và lịch sử cuộc gọi từ smartphone cũ sang smartphone mới? Ứng dụng dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Thứ ba, 07/08/2018 - 03:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà mạng đã sẵn sàng chuyển số di động từ 11 số sang 10 số
Nhà mạng đã sẵn sàng chuyển số di động từ 11 số sang 10 số

(Dân trí) - Hầu như các nhà mạng đều khẳng định đã hoàn tất các phương án cũng như các kế hoạch sẵn sàng thực hiện chuyển đổi mã mạng từ ngày 15/9 tới đây.

Thứ ba, 07/08/2018 - 02:01

iPhone quốc tế đồng loạt giảm giá, iPhone khóa mạng lại tăng
iPhone quốc tế đồng loạt giảm giá, iPhone khóa mạng lại tăng

(Dân trí) - Thị trường di động đang chứng kiến một điều nghịch lý khi các mẫu iPhone quốc tế đều đang giảm giá tại Việt Nam để kích cầu thì iPhone khóa mạng lại tăng giá và bán như "tôm tươi".

Thứ ba, 07/08/2018 - 11:27

Android 9.0 P có tên gọi chính thức, bắt đầu phát hành đến người dùng
Android 9.0 P có tên gọi chính thức, bắt đầu phát hành đến người dùng

(Dân trí) - Được hé lộ lần đầu tiên vào đầu tháng 5 vừa qua, giờ đây Google đã chính thức trình làng phiên bản Android mới nhất của hãng, mang số hiệu 9.0 và tên gọi “Pie”. Phiên bản Android mới sẽ được tập trung vào thay đổi cách thức sử dụng của người dùng và tích hợp nhiều tính năng thông minh hơn.

Thứ ba, 07/08/2018 - 10:38

Hé lộ hình ảnh đầu tiên về ứng dụng hẹn hò của Facebook
Hé lộ hình ảnh đầu tiên về ứng dụng hẹn hò của Facebook

(Dân trí) - Ứng dụng hẹn hò - công cụ giúp các thanh niên, nữ tú làm quen rồi đi tới tìm hiểu, đã không còn là một điều quá mới mẻ đối với giới trẻ ngày nay. Tuy nhiên dịch vụ của Facebook có thể sẽ tạo ra cuộc một cách mạng lớn trong cách phát hiện và tiếp cận đối tượng.

Thứ ba, 07/08/2018 - 10:02

Chủ tịch Đà Nẵng: "Xây dựng thành phố thông minh, cần một cách làm thông minh"
Chủ tịch Đà Nẵng: "Xây dựng thành phố thông minh, cần một cách làm thông minh"

(Dân trí) - Chiều 6/8, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu như trên tại lễ ký kết của chính quyền thành phố với đối tác xây dựng thành phố thông minh trong giai đoạn 2018 - 2020 là VNPT.

Thứ ba, 07/08/2018 - 07:45

Video: Bật mí những kiểu chụp ảnh theo phong cách "ảo thuật gia"
Video: Bật mí những kiểu chụp ảnh theo phong cách "ảo thuật gia"

(Dân trí) - Cùng tham khảo những mẹo chụp ảnh theo phong cách khác lạ nếu như bạn đã quá nhàm chán với những kiểu ảnh phổ biến như selfie, chụp xóa phông, chụp góc rộng,... mà chúng ta vẫn thấy "nhan nhản" trên các trang mạng xã hội.

Thứ ba, 07/08/2018 - 06:19

Cảnh báo trò chơi kỳ lạ xúi giục người chơi tự sát lan truyền trên mạng xã hội
Cảnh báo trò chơi kỳ lạ xúi giục người chơi tự sát lan truyền trên mạng xã hội

(Dân trí) - Cảnh sát tại một số quốc gia như Argentina, Mexico, Tây Ban Nha... vừa đưa ra lời cảnh báo với các bậc phụ huynh về sự xuất hiện của một trò chơi được lan truyền trên mạng xã hội khiến những người chơi tự kết liễu đời mình. Một bé gái người Argentina đã trở thành nạn nhân đầu tiên của trò chơi này.

Thứ ba, 07/08/2018 - 06:16

“Biến smartphone thành máy scan hình ảnh, tài liệu” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Biến smartphone thành máy scan hình ảnh, tài liệu” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Những ứng dụng biến smartphone thành máy scan để đưa những văn bản, tài liệu hay hình ảnh trên giấy vào smartphone; ứng dụng giúp rút ngắn thời gian sạc pin trên smartphone; thủ thuật bảo vệ hình ảnh, tin nhắn riêng tư trên smartphone... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 06/08/2018 - 03:27

Xu hướng xã hội thay đổi trải nghiệm smartphone của người dùng như thế nào?
Xu hướng xã hội thay đổi trải nghiệm smartphone của người dùng như thế nào?

(Dân trí) - Mức sống tăng cao, nhu cầu kết nối mọi nơi mọi lúc và xu hướng cá nhân hóa trên mạng xã hội, khiến người dùng chịu chi hơn cho các dòng smartphone hiệu năng mạnh mẽ.

Thứ hai, 06/08/2018 - 03:10

Người Việt đang rất chuộng đồ điện gia dụng nhập khẩu Thái Lan
Người Việt đang rất chuộng đồ điện gia dụng nhập khẩu Thái Lan

(Dân trí) - Đồ điện gia dụng Thái Lan tăng trưởng mạnh, vượt Trung Quốc, do tâm lý người Việt thích dùng hàng Thái vừa đảm bảo chất lượng, lại có mức giá dễ tiếp cận. Trong khi đó thì hàng xuất khẩu Nhật lại giảm mạnh.

Thứ hai, 06/08/2018 - 02:41

Apple sẽ ra mắt iPhone đặc biệt dành riêng cho thị trường Trung Quốc?
Apple sẽ ra mắt iPhone đặc biệt dành riêng cho thị trường Trung Quốc?

(Dân trí) - Nhiều khả năng Apple không chỉ ra mắt 3 mà có đến 4 phiên bản iPhone khác nhau trong năm 2018, trong đó phiên bản iPhone đặc biệt hỗ trợ 2 SIM, 2 sóng sẽ chỉ dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

Thứ hai, 06/08/2018 - 11:20

Tại sao điện thoại iPhone và Android ngày càng đắt đỏ?
Tại sao điện thoại iPhone và Android ngày càng đắt đỏ?

(Dân trí) - Việc bỏ ra hàng nghìn USD để mua điện thoại không còn là điều khiến người ta cảm thấy nực cười nữa mà đang trở thành một điêu rất bình thường.

Thứ hai, 06/08/2018 - 09:51