Thứ hai, 27/06/2005 - 08:38

Máy chơi nhạc chụp ảnh 2 "mê" đầu tiên

Samsung YP-D1 là máy chơi nhạc MP3 đầu tiên được tích hợp camera 2 Megapixel cùng với những tính năng chụp ảnh cao cấp. Kiểu dáng mang tính đột phá, màn hình lớn, khả năng bắt sóng FM và chiếu video cũng là những điểm đáng chú ý của máy.

Những sản phẩm máy chơi nhạc MP3 được tích hợp camera đã xuất hiện khá lâu trên thị trường. Tuy nhiên, độ phân giải ảnh ở những phiên bản này đa số chỉ dừng lại ở con số 0,3 Megapixel hoặc cao hơn nữa là 1,3 Megapixel. Samsung mới đây tuyên bố họ sắp tung ra YP-D1, máy chơi nhạc MP3 có máy ảnh dùng cảm biến CMOS 2 Megapixel. Kiểu dáng của sản phẩm này được lấy cảm hứng từ những phiên bản điện thoại thân máy thẳng đang được ưa chuộng trên thị trường.

Máy chơi nhạc chụp ảnh 2 "mê" đầu tiên - 1

Với khối lượng 63 g, trông YP-D1 tương đối khác biệt với các máy chơi nhạc MP3 khác của Samsung. Thoạt nhìn, bạn có thể nhầm tưởng đây là một chiếc điện thoại di động. Chiếm phần lớn diện tích mặt trước thân máy là màn hình 1,8 inch (45,7 mm), hiển thị được 262.000 màu. Được ứng dụng các công nghệ chế tạo màn hình mới nhất của Samsung, màn hình TFT LCD này cho phép bạn xem những hình ảnh màu sắc sống động và trung thực. Phía dưới màn hình là 3 nút điều khiển chức năng nghe nhạc, đó là nút điều chỉnh hướng (ở giữa) và 2 nút nhảy bài (2 bên). YP-D1 có thể chơi được các định dạng MP3, Ogg Vorbis và WMA.

Ở chế độ chụp ảnh, bạn phải cầm máy theo chiều ngang.

Ở chế độ chụp ảnh, bạn phải cầm máy theo chiều ngang.

Đa số các máy chơi nhạc MP3 được tích hợp camera không có nhiều tính năng ở chế độ chụp ảnh. Nhưng YP-D1 thì lại khác. Thiết bị chơi nhạc này gây ấn tượng với zoom số 2x, chức năng cân bằng ánh sáng trắng (tự động, đèn huỳnh quang, nắng, mây), các hiệu ứng màu (đen trắng, sương, giả cổ, âm bản). Máy cũng có chế độ chụp liên tiếp 3 ảnh với tốc độ 3 hình/giây. Có thể nói YP-D1 là thiết bị có khả năng lưu trữ mạnh nhờ có bộ nhớ trong lên tới 2 GB và tương thích với 4 loại thẻ nhớ.

Nút chơi nhạc kiêm nút nguồn, nút truy cập menu và nút bấm chụp.

Nút chơi nhạc kiêm nút nguồn, nút truy cập menu và nút bấm chụp ảnh.

Tuy nhiên, tốc độ làm việc của camera không được nhanh lắm, đây cũng là điều dễ hiểu. Thời gian khởi động là 5 giây. Khi chụp những đối tượng chuyển động, thời gian trễ cửa trập là 1 giây. Thời gian chờ giữa 2 lần chụp là 2,5 giây. Đèn flash có tầm hoạt động 0,5 m nên không hiệu quả lắm khi chụp đêm. Thời gian chờ khi chụp có bật đèn flash là 5 giây.

Ngoài chip thu sóng FM, YP-D1 còn được trang bị máy chiếu video MPEG-4/MJPEG, chương trình duyệt ảnh và văn bản cùng với cổng USB 2.0. Máy có bộ cân bằng âm thanh 7 dải và 7 chế độ thiết lập cân bằng âm thanh (cổ điển, blue, ballad, jazz, nhạc nhảy, house và rock). Tuy nhiên, Samsung chỉ tích hợp cho sản phẩm mới của mình loa stereo mono nên âm thanh hơi bị méo khi ra loa, đặc biệt rõ nét khi nghe những bài hát có âm bass mạnh. Âm treble nghe rõ và sắc. Tốc độ truyền dữ liệu đạt 7,65 MB/giây. Pin của máy cho phép chơi nhạc liên tục trong 12 giờ, hơi ngắn so với nhiều máy chơi nhạc MP3 dùng thẻ nhớ khác.

Theo Số Hóa