Mẹo hay biến smartphone thành điều khiển từ xa cực hữu ích cho máy tính

Dân trí Bài viết sau sẽ giúp chiếc smartphone hay máy tính bảng (chạy nền tảng Android lẫn iOS) của bạn trở thành thiết bị điều khiển từ xa đa năng cho máy tính, mà qua đó bạn có thể sử dụng thiết bị di động như chuột không dây hay bàn phím để nhập dữ liệu từ xa cho máy tính.
>>Mẹo hay giúp đọc tin nhắn trên Facebook Messenger, WhatsApp... mà người gửi không hay biết

Chuột hoặc bàn phím máy tính bất ngờ hỏng mà bạn chưa kịp mua để thay thế? Bạn muốn dùng máy tính từ xa mà không muốn bỏ tiền ra để mua chuột hay bàn phím không dây? Ứng dụng có tên gọi Unified Remote sẽ giúp biến smartphone/tablet thành thiết bị điều khiển từ xa đa năng cho máy tính.

Unified Remote là ứng dụng miễn phí sẽ biến thiết bị di động chạy Android lẫn iOS (bao gồm smartphone và máy tính bảng) trở thành chuột cảm ứng và bàn phím không dây dành cho máy tính, cho phép người dùng có thể ngồi từ xa để điều khiển máy tính thay vì phải ngồi ở gần.

Ngoài ra, ứng dụng còn cho phép người dùng mở file trên máy tính, khởi động/tắt máy... từ smartphone mà không cần chạm tay vào máy tính.

Lưu ý: để sử dụng chức năng này cả smartphone lẫn máy tính đều phải đang kết nối chung một mạng Wifi.

Hướng dẫn cài đặt và kết nối smartphone/máy tính bảng với máy tính

Đầu tiên, với người dùng Android, bạn download phiên bản miễn phí của ứng dụng tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.3 trở lên). Với người dùng iOS, bạn download ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích iOS 8.0 trở lên).

Tiếp theo, download phiên bản của phần mềm dành cho máy tính tại đây (bao gồm cả phiên bản dành cho Windows và Mac). Đây là phần mềm dùng để kết nối Unified Remote trên smartphone với máy tính của người dùng.

Tiến hành cài đặt ứng dụng trên Android và phần mềm trên máy tính. Cách thức sử dụng phần mềm trên Mac và Windows là tương tự nhau, do vậy bài viết sẽ hướng dẫn cách thức sử dụng đối với máy tính chạy Windows.

Trong quá trình cài đặt phần mềm Unified Remote trên máy tính, bạn nên để nguyên những thiết lập mặc định của phần mềm. Phần mềm có thể yêu cầu người dùng cài đặt thêm một vài thành phần để sử dụng, bạn nhấn nút “Install” (như hình minh họa bên dưới) để đồng ý cài đặt các thành phần này.

Mẹo hay biến smartphone thành điều khiển từ xa cực hữu ích cho máy tính - 1

Sau khi cài đặt, biểu tượng của phần mềm sẽ xuất hiện trên khay hệ thống của máy tính. Bạn có thể kích đúp vào biểu tượng này để truy cập vào trang web quản lý của phần mềm.

Đối với ứng dụng trên smartphone, sau khi cài đặt, trong lần đầu tiên sử dụng, ứng dụng sẽ yêu cầu người dùng đăng nhập vào tài khoản Google để dùng ứng dụng được thuận tiện hơn. Tại đây, bạn có thể nhấn nút “Skip this step” để bỏ qua bước đăng nhập này.

Mẹo hay biến smartphone thành điều khiển từ xa cực hữu ích cho máy tính - 2

Ứng dụng Unified Remote sẽ tự động quét và tìm kiếm máy tính có chung mạng kết nối Wifi với smartphone để người dùng có thể kết nối 2 thiết bị với nhau.

Lưu ý: người dùng phải kích hoạt phần mềm Unified Remote trên máy tính trước mới có thể kết nối 2 thiết bị với nhau. Cả smartphone và máy tính đều phải cùng kết nối vào chung một mạng Wifi.

Sau khi tìm được máy tính cần kết nối, Unified Remote sẽ hiển thị trên giao diện ứng dụng. Bạn nhấn nút “Let’s get started” để bắt đầu dùng smartphone/máy tính bảng như một thiết bị điều khiển từ xa của máy tính.

Mẹo hay biến smartphone thành điều khiển từ xa cực hữu ích cho máy tính - 3

Lưu ý: trong trường hợp sau khi kết nối ứng dụng trên smartphone với máy tính, nếu trên giao diện ứng dụng xuất hiện thông báo “Could not sync”, bạn cần phải khởi động lại ứng dụng (thoát và truy cập trở lại ứng dụng).

Các chức năng điều khiển máy tính từ smartphone/máy tính bảng

Mặc dù ứng dụng bạn đang sử dụng là phiên bản miễn phí, nhưng với phiên bản này cũng đã cung cấp khá đầy đủ những tính năng hữu ích và cần thiết để người dùng có thể biến chiếc smartphone/máy tính bảng thành một điều khiển từ xa đa năng cho chiếc máy tính của mình.

Lưu ý: khi chọn một chức năng, nếu giao diện yêu cầu mua phiên bản chuyên nghiệp hiện ra, bạn nhấn nút “Skip and Continue” để bỏ qua giao diện này và tiếp tục sử dụng phiên bản miễn phí của ứng dụng.

Mẹo hay biến smartphone thành điều khiển từ xa cực hữu ích cho máy tính - 4

Từ giao diện chính của ứng dụng Unified Remote trên smartphone sẽ hiển thị các chức năng để điều khiển máy tính, bao gồm:

- Basic Input: đây là chức năng biến smartphone/máy tính bảng thành chuột và bàn phím không dây cho máy tính. Sau khi truy cập vào chức năng này, bạn có thể lướt ngón tay trên màn hình smartphone để di chuyển chuột của máy tính, nhấp vào màn hình bằng một ngón tay tương ứng với chức năng chuột trái, nhấp vào màn hình bằng 2 ngón tay tương ứng với chức năng chuột phải. Người dùng cũng có thể dùng 2 ngón tay để lướt từ trên xuống dưới tương ứng với chức năng cuộn chuột hoặc có thể dùng 2 ngón tay để phóng to/thu nhỏ giao diện khi duyệt web trên máy tính...

Để sử dụng smartphone làm bàn phím không dây từ xa cho máy tính, bạn nhấn vào biểu tượng bàn phím ở bên dưới, lập tức giao diện bàn phím ảo sẽ hiển thị trên smartphone và bạn có thể sử dụng bàn phím ảo này để gõ văn bản trực tiếp trên máy tính.

Mẹo hay biến smartphone thành điều khiển từ xa cực hữu ích cho máy tính - 5

- File Manager: đây là chức năng cho phép người dùng truy cập và mở file trên máy tính thông qua smartphone. Với chức năng này, bạn có thể truy cập vào ổ cứng trên máy tính, nhấn vào một file có trong danh sách các file hiển thị trên giao diện ứng dụng, lập tức nội dung của file đó sẽ được mở ngay trên máy tính đã được kết nối.

Mẹo hay biến smartphone thành điều khiển từ xa cực hữu ích cho máy tính - 6

- Keyboard: đây là tính năng biến smartphone thành bàn phím cho máy tính, tương tự như tính năng ở mục Basic Input ở trên.

- Media: với chức năng này, người dùng có thể biến chiếc smartphone của mình thành một thiết bị điều khiển chơi nhạc từ xa trên máy tính. Tại đây bạn có thể điều chỉnh âm lượng, chạy hoặc tạm ngừng các file video/nhạc đang chạy trên máy tính... bạn cũng có thể sử dụng chức năng này với các phần mềm chơi nhạc/video trên máy tính hoặc với các trang web xem video như Youtube...

Mẹo hay biến smartphone thành điều khiển từ xa cực hữu ích cho máy tính - 7

- Power: đây là mục cho phép người dùng có thể tắt, khởi động lại, khóa hoặc đưa máy tính về chế độ ngủ... từ smartphone. Nhấn vào các nút tương ứng trên giao diện ứng dụng để ra lệnh cho máy tính.

Mẹo hay biến smartphone thành điều khiển từ xa cực hữu ích cho máy tính - 8

Trên đây là những tính năng mà phiên bản miễn phí của Unified Remote cung cấp cho người dùng, để mở rộng thêm các tính năng, người dùng cần phải mua phiên bản chuyên nghiệp của ứng dụng. Tuy nhiên, nhìn chung phiên bản miễn phí của ứng dụng đã cung cấp đầy đủ các chức năng cần thiết để giúp bạn điều khiển máy tính từ xa, hoặc có thể khai thác smartphone làm chuột và bàn phím cho máy tính trong trường hợp một trong hai thiết bị này đang bị hư hỏng và không thể sử dụng được.

Video giới thiệu về cách thức hoạt động của Unified Remote

Phạm Thế Quang Huy

MỚI NHẤT
“Mẹo đọc tin nhắn trên Facebook Messenger mà người gửi không biết” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Mẹo đọc tin nhắn trên Facebook Messenger mà người gửi không biết” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Mẹo hay giúp đọc tin nhắn trên Facebook Messenger, WhatsApp... mà người gửi không hề hay biết; thủ thuật biến smartphone thành điều khiển từ xa hữu ích cho máy tính; những lưu ý để bảo vệ tài khoản Facebook không bị hack... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 03:56

Đà Nẵng thí điểm đưa vào sử dụng Cổng dịch vụ dữ liệu
Đà Nẵng thí điểm đưa vào sử dụng Cổng dịch vụ dữ liệu

(Dân trí) - Chiều 18/10, Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng công bố, đưa vào sử dụng thí điểm Cổng dịch vụ dữ liệu tại địa chỉ www.congdulieu.vn, opendata.danang.gov.vn.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 09:40

HP ProDesk 400 G5 Desktop Mini và màn hình HP P244 23.8 inch: Giải pháp hoàn hảo cho văn phòng
HP ProDesk 400 G5 Desktop Mini và màn hình HP P244 23.8 inch: Giải pháp hoàn hảo cho văn phòng

(Dân trí) - Nếu như những chiếc laptop mang ưu điểm gọn nhẹ dễ di chuyển thì những chiếc máy bàn lại cho hiệu năng ổn định, màn hình lớn đa nhiệm tốt hơn. Chính vì vậy rất nhiều doanh nghiệp vẫn ưu tiên lựa chọn những bộ máy bàn cho văn phòng của mình.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 08:00

Những ứng dụng hữu ích và không thể thiếu trên smartphone của phái đẹp trong ngày 20/10
Những ứng dụng hữu ích và không thể thiếu trên smartphone của phái đẹp trong ngày 20/10

(Dân trí) - Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Dân trí xin giới thiệu đến bạn đọc, đặc biệt là các độc giả nữ, những ứng dụng hữu ích và không thể thiếu trên smartphone để giúp cho cuộc sống của bạn trở nên thuận tiện hơn.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 07:18

Clip “màn bắt rắn rùng rợn và cái kết bất ngờ” khiến dân mạng ngỡ ngàng tuần qua
Clip “màn bắt rắn rùng rợn và cái kết bất ngờ” khiến dân mạng ngỡ ngàng tuần qua

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại màn bắt rắn đầy rùng rợn của một người đàn ông, nhưng cái kết cuối cùng lại khiến nhiều người phải bất ngờ; màn hóa trang Halloween khiến nhiều người phải đứng tim; clip cảnh báo tai nạn thang máy với trẻ em... là những clip ấn tượng và nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 07:15

Amazon lập đội chuyên trách tại Việt Nam, chưa mở văn phòng đại diện
Amazon lập đội chuyên trách tại Việt Nam, chưa mở văn phòng đại diện

(Dân trí) - Amazon Global Selling vừa chính thức công bố thành lập đội ngũ chuyên trách tại Việt Nam nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước có thể kết nối và xuất khẩu các sản phẩm ra thị trường thế giới. Tuy nhiên, ông lớn này chưa mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:22

Bàn ủi hơi nước đứng thông minh giá dưới 4 triệu đồng ra mắt tại Việt Nam
Bàn ủi hơi nước đứng thông minh giá dưới 4 triệu đồng ra mắt tại Việt Nam

(Dân trí) - GSB3951 là mẫu bàn ủi hơi nước đứng mới nhất đến từ thương hiệu điện gia dụng BlueStone chính thức ra mắt tại Việt Nam với giá 3,69 triệu đồng.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:14

Khám phá trụ sở làm việc đáng mơ ước của Shopee
Khám phá trụ sở làm việc đáng mơ ước của Shopee

(Dân trí) - Trụ sở mới của Shopee ở Singapore được thiết kế hiện đại, nhân viên làm việc trong môi trường có tính kết nối và tương tác cao nhờ không gian mở.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:05

Lộ thời điểm ra mắt Galaxy Fold 2 cùng thiết kế gập mới mẻ
Lộ thời điểm ra mắt Galaxy Fold 2 cùng thiết kế gập mới mẻ

(Dân trí) - Sau thành công của phiên bản Galaxy Fold đầu tiên, Samsung được cho là đã sẵn sàng để ra mắt phiên bản Galaxy Fold thế hệ thứ 2. Tuy nhiên, thay vì sở hữu kiểu gập đôi theo chiều dọc như phiên bản cũ, Galaxy Fold 2 sẽ có kiểu gập đôi theo chiều ngang mới mẻ hơn.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 09:24

Facebook bị “đá văng” khỏi top 10 thương hiệu lớn nhất thế giới
Facebook bị “đá văng” khỏi top 10 thương hiệu lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Sau hàng loạt vụ bê bối làm lộ thông tin người dùng, Facebook đã bị “hất văng” khỏi top 10 thương hiệu có giá trị lớn nhất thế giới. Trong khi đó, Apple đã có năm thứ 7 liên tiếp giành ngôi quán quân trong danh sách những thương hiệu được định giá cao nhất hành tinh.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 07:01

Huawei Watch GT 2 chính thức ra mắt, giá từ 5,5 triệu đồng
Huawei Watch GT 2 chính thức ra mắt, giá từ 5,5 triệu đồng

(Dân trí) - Mẫu đồng hồ thông minh Watch GT thế hệ 2 đã chính thức ra mắt tại Việt Nam với giá khởi điểm từ 5,5 triệu đồng

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:57

iPhone 11 khóa mạng Mỹ gây "sốt" ở Việt Nam, giá hơn 13 triệu đồng
iPhone 11 khóa mạng Mỹ gây "sốt" ở Việt Nam, giá hơn 13 triệu đồng

(Dân trí) - Rẻ hơn từ 5-7 triệu so với bản quốc tế, iPhone 11 khóa mạng (hay còn gọi là máy lock) đang thu hút sự chú ý của cộng đồng iFan với mức giá hấp dẫn dành cho một chiếc iPhone đời mới.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Lộ “điểm yếu chết người” trên tính năng mở khóa bằng gương mặt của Pixel 4
Lộ “điểm yếu chết người” trên tính năng mở khóa bằng gương mặt của Pixel 4

(Dân trí) - Google đã trang bị cho bộ đôi smartphone Pixel 4 và 4 XL mới ra mắt tính năng mở khóa bằng gương mặt Face Unlock, được xem là câu trả lời cho tính năng Face ID trên iPhone. Tuy nhiên, một “điểm yếu chết người” vừa được phát hiện trên tính năng Face Unlock có thể khiến Google phải nhanh chóng tung bán vá lỗi cho sản phẩm của mình.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 02:14

Smartphone cao cấp nào bị mất giá nhiều nhất sau một thời gian sử dụng?
Smartphone cao cấp nào bị mất giá nhiều nhất sau một thời gian sử dụng?

(Dân trí) - Bên cạnh yếu tố cấu hình, tính năng... thì một đặc điểm khiến nhiều người quan tâm khi lựa chọn một chiếc smartphone cao cấp đó là khả năng giữ giá sau một thời gian sử dụng khi cần bán lại và nâng cấp máy. Vậy smartphone cao cấp của thương hiệu nào giữ giá tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ cho câu trả lời.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 02:02

Giới trẻ sáng tạo nhật ký theo phong cách “selfie không chạm”
Giới trẻ sáng tạo nhật ký theo phong cách “selfie không chạm”

(Dân trí) - Những hình ảnh chia sẻ trên MXH hiện nay có thể giúp giới trẻ truyền đạt vô vàn thông điệp khác nhau, thậm chí còn có thể ghi lại cả ngày dài bằng vô vàn hình thức sáng tạo.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 11:00

Nghịch lý giá iPhone 11 Pro lại đắt hơn cả iPhone 11 Pro Max
Nghịch lý giá iPhone 11 Pro lại đắt hơn cả iPhone 11 Pro Max

(Dân trí) - Tưởng chừng đó là sự nhầm lẫn về giá bán nhưng thực tế, một phiên bản iPhone 11 Pro đang đắt hơn iPhone 11 Pro Max đến 200 ngàn đồng.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 09:30

"Sói và sóc" đoạt giải nhất trong cuộc thi Nhiếp ảnh động vật hoang dã 2019
"Sói và sóc" đoạt giải nhất trong cuộc thi Nhiếp ảnh động vật hoang dã 2019

(Dân trí) - Khoảnh khắc có một không hai như trong bộ phim hoạt hình giữa chú sói và sóc được nhiếp ảnh gia ghi lại một cách hoàn hảo trong một bức ảnh ấn tượng.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 08:57

Doanh thu Huawei vẫn tiếp tục tăng bất chấp lệnh cấm từ Mỹ
Doanh thu Huawei vẫn tiếp tục tăng bất chấp lệnh cấm từ Mỹ

(Dân trí) - Khó khăn ở mảng di động rõ ràng không đủ sức làm khó gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, do hãng này vẫn duy trì tốt vào cơ sở hạ tầng ICT và các thiết bị thông minh.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 08:18

Chết cười với cảnh hậu trường không ai ngờ của những bức ảnh chân dung đẹp mắt
Chết cười với cảnh hậu trường không ai ngờ của những bức ảnh chân dung đẹp mắt

(Dân trí) - Để có được những bức ảnh đẹp, đôi khi các nhiếp ảnh gia có thể tận dụng những khung cảnh, vật dụng sẵn có. Chùm ảnh dưới đây cho thấy hậu trường của những bức ảnh chân dung đẹp mắt, có thể khiến bạn phải bất ngờ.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:59

Laptop HP 348 G5 (7XJ58PA) – Lựa chọn tối ưu chi phí cho doanh nghiệp
Laptop HP 348 G5 (7XJ58PA) – Lựa chọn tối ưu chi phí cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Kế thừa những tiêu chí như độ bền cao, hoạt động ổn định bền bỉ, bảo mật cao của hai đàn anh HP EliteBook và HP ProBook, nhưng HP 348 G5 có mức giá mềm hơn khá nhiều, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư các văn phòng, doanh nghiệp startup.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:05

“Đọ tài cao thấp” về chất lượng ảnh chụp trên Pixel 4 và iPhone 11 Pro
“Đọ tài cao thấp” về chất lượng ảnh chụp trên Pixel 4 và iPhone 11 Pro

(Dân trí) - Smartphone mang thương hiệu Pixel của Google luôn được đánh giá là một trong những smartphone chụp ảnh đẹp nhất thị trường. Vậy với mẫu smartphone Pixel 4 mới được ra mắt, chất lượng ảnh chụp thế nào khi so với iPhone 11 Pro, mẫu smartphone cao cấp mới nhất của iPhone? Hãy cùng đi tìm câu trả lời.

Thứ năm, 17/10/2019 - 04:02

Lượng đặt hàng iPhone 11 chính hãng đạt mức  "khủng"
Lượng đặt hàng iPhone 11 chính hãng đạt mức "khủng"

(Dân trí) - Dù đang rớt xuống vị trí thứ 4 nhà sản xuất di động chiếm thị phần lớn nhất tại Việt Nam nhưng các dữ liệu gần đây cho thấy Apple sẽ trở lại và tăng trưởng mạnh ngay trong tháng 11/2019.

Thứ năm, 17/10/2019 - 03:13

Samsung 68: Điểm nhấn khác biệt khẳng định tâm huyết của Samsung tại Việt Nam
Samsung 68: Điểm nhấn khác biệt khẳng định tâm huyết của Samsung tại Việt Nam

(Dân trí) - Samsung 68 không chỉ là triển lãm trải nghiệm công nghệ mà còn là không gian văn hoá và kết nối mang đậm chất địa phương.

Thứ năm, 17/10/2019 - 03:00

Người dùng kêu trời vì  xuất hiện website khoá iCloud, biến iPhone thành “cục gạch”
Người dùng kêu trời vì xuất hiện website khoá iCloud, biến iPhone thành “cục gạch”

(Dân trí) - iPhone, iPad, MacBook,.. đều có thể trở thành cục gạch nếu chủ nhân để lộ mã IMEI cho kẻ gian, và quên không bật tính năng Find My để xác định vị trí thiết bị.

Thứ năm, 17/10/2019 - 02:38