Thứ năm, 14/04/2016 - 17:05

Mozilla phát triển dự án mới để thay thế trình duyệt web Firefox?

Dân trí

Firefox từng là trình duyệt web đứng thứ 2 về thị phần và ngấp nghé vươn lên vị trí dẫn đầu, nhưng giờ đây lượng người dùng trình duyệt web này đã sụt giảm nghiêm trọng. Điều này buộc hãng phần mềm Mozilla phải có sự thay đổi.

Hãng phần mềm Mozilla, “cha đẻ” của trình duyệt web Firefox, vừa công bố một dự án mới với tên gọi Tofino, sẽ là dự án phát triển công nghệ mới để thay thế cho trình duyệt web Firefox hiện nay của hãng.

Mozilla cho biết một nhóm 6 chuyên gia của hãng sẽ tập trung vào dự án Tofino để tìm cách làm thế nào “tân trang” lại trình duyệt web của hãng.

mozilla-1-1460619167630
Bản vẽ phác thảo thiết kế giao diện trình duyệt web mới mà Mozilla đang phát triển
Bản vẽ phác thảo thiết kế giao diện trình duyệt web mới mà Mozilla đang phát triển

“Chúng tôi cần một trình duyệt có thể phục vụ chúng ta, cho cả máy tính lẫn di động, phải có sự thay đổi lớn kể từ Firefox 1.0”, Mark Mayo, Phó Chủ tịch phụ trách dự án của Mozilla cho biết. “Chúng tôi đã trì hoãn quá lâu đối với sự đổi mới”.

Sự đổi mới mà Mozilla đề cập đến đó là thay vì tập trung để phát triển bộ xử lý hiện đang được sử dụng trên trình duyệt Firefox, có tên Gecko, Tofino sẽ sử dụng bộ xử lý trình duyệt web có tên Electron do Google phát triển dành cho trình duyệt Chrome của hãng.

Mozilla cho biết vẫn tiếp tục phát triển Firefox và bộ xử lý lõi của trình duyệt này, nhưng nhóm phát triển Tofino sẽ được ưu tiên hơn và tập trung tốc độ phát triển bộ xử lý Electron để giúp Mozilla có thể đuổi kịp Google trên thị trường trình duyệt. Đây được xem là một nỗ lực nhằm thay thế Firefox trong thời gian sớm nhất có thể.

Việc chuyển sang sử dụng bộ xử lý trình duyệt Electron do Google phát triển là động thái cho thấy Mozilla đang hòa cùng xu thế chung của thị trường trình duyệt web. Hiện tại, ngoại trừ Opera vẫn sử dụng bộ xử lý Gecko tương tự như trên Firefox, còn lại các trình duyệt web lớn khác đều đang sử dụng bộ xử lý Electron do Google phát triển.

Biểu đồ thị phần trên thị trường trình duyệt web cho thấy Chrome đang vượt trội hoàn toàn so với các trình duyệt khác
Biểu đồ thị phần trên thị trường trình duyệt web cho thấy Chrome đang vượt trội hoàn toàn so với các trình duyệt khác

Động thái mới nhất này của Mozilla nhằm giúp hãng có thể tìm lại vị thế trên thị trường trình duyệt web trước đây. Theo số liệu thống kê của hãng nghiên cứu thị trường StatCounter, hiện trình duyệt Chrome của Google là trình duyệt web phổ biến nhất thế giới với 47% thị phần, Firefox xếp thứ 3 với 9% thị phần, xếp sau trình duyệt Safari của Apple với 13% thị phần.

Trình duyệt web Internet Explorer của Microsoft, trình duyệt từng có một thời gian dài xếp số một trên thị trường trình duyệt, sau khi bị Microsoft “khai tử” trên phiên bản Windows 10 giờ đây đã bị đẩy xuống thứ 4 trên thị trường trình duyệt, theo báo cáo của StatCounter.

T.Thủy