Muôn vẻ tâm trạng thí sinh trước thử thách cuối cùng của Giải thưởng NTĐV 2018

Dân trí Trước "giờ G", phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi nhanh với một số thí sinh lọt vào vòng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 thuộc nhóm CNTT, hầu hết đều rất hồi hộp. Buổi thi Chung khảo NTĐV 2018 sẽ bắt đầu vào sáng mai 18/11.
>>Điểm danh những sản phẩm số triển vọng lọt vào Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2018

Hội đồng Giám khảo thị sát sản phẩm ít ngày trước khi diễn ra buổi thi Chung khảo.
Hội đồng Giám khảo thị sát sản phẩm ít ngày trước khi diễn ra buổi thi Chung khảo.

Do tính chất là một cuộc thi tầm cỡ, có tiếng vang và giá trị giải thưởng lớn, nên việc các thí sinh hồi hộp, lo lắng trước khi bước vào vòng Chung khảo của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 diễn ra trong ngày mai là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Lo lắng phần thi không được hoàn chỉnh do thời gian chuẩn bị "gấp gáp"

Anh Nghiêm Bá Huấn, trưởng nhóm Sản phẩm mạng phân phối và xử lý hình ảnh thông minh Trixabyte, cho biết nhóm đang gấp rút hoàn thiện và chuẩn bị những bước cuối cùng để chuẩn bị cho buổi thuyết trình ngày mai. Do thời gian từ khi được thông báo lọt vào Chung khảo cho tới khi chính thức diễn ra buổi thi chỉ vỏn vẹn hơn 1 tuần, nên theo anh đánh giá là rất "gấp gáp".

"Nhóm phải thuyết trình bằng slide kết hợp cùng trình diễn các giải pháp công nghệ nên khá lo lắng cho phần thuyết trình ngày mai. Bởi vậy, nhóm đã đã diễn tập nhiều lần để sắp xếp bố cục cho hợp lý, kịp thời gian", anh Huấn chia sẻ về công tác chuẩn bị trước buổi dự thi Chung khảo.

Tâm lý chung các các nhóm thí sinh đó là lo lắng và đang gấp rút chuẩn bị cho phần thuyết trình trước Hội đồng Giám khảo. Một vài nhóm tác giả cho biết đang diễn tập thuyết trình nhiều lần để nhuần nhuyễn, tránh đi sâu vào những chi tiết không cần thiết.
Tâm lý chung các các nhóm thí sinh đó là lo lắng và đang gấp rút chuẩn bị cho phần thuyết trình trước Hội đồng Giám khảo. Một vài nhóm tác giả cho biết đang diễn tập thuyết trình nhiều lần để nhuần nhuyễn, tránh đi sâu vào những chi tiết không cần thiết.

Được biết, bên cạnh phần thuyết trình giới thiệu về sản phẩm, các thí sinh có giải thưởng lọt vào Chung khảo sẽ phải trả lời nhiều câu hỏi trước Hội đồng chấm thi, trong đó có nhiều ý kiến được đưa ra nhằm thử thách bản lĩnh, cũng như khả năng đối đáp của các tác giả.

Do đó, nếu không có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cũng như tâm lý vững vàng, các thí sinh hoàn toàn có thể bị Hội đồng Giám khảo "làm khó", dẫn tới mắc phải sai sót trong phần trình bày hoặc bỏ quên những chi tiết quan trọng.

Phần thuyết trình và hỏi đáp với Hội đồng Giám khảo sẽ là hai mục chính là các thí sinh phải vượt qua trong buổi thi ngày mai.
Phần thuyết trình và hỏi đáp với Hội đồng Giám khảo sẽ là hai mục chính là các thí sinh phải vượt qua trong buổi thi ngày mai.

Anh Phạm Tuấn Anh, trưởng nhóm sản phẩm Thiết bị giám sát thời gian, tư thế và chống cận thông minh - Robot Captain-Eye thì đang bắt gặp một vấn đề khác, đó là phần demo giới thiệu về robot của nhóm.

"Nếu chỉ là thuyết trình phần mềm thì chỉ cần máy tính, máy chiếu hoặc một kết nối server thôi. Nhưng do sản phẩm của bọn mình có liên quan tới phần cứng nên sẽ cần chuẩn bị nhiều chi tiết khác như dây điện, nguồn,... Đôi khi chỉ là những sai sót nhỏ thôi nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của buổi thuyết trình sản phẩm."

Anh Tuấn Anh cũng tỏ ra khá lo lắng, không biết liệu nhóm có đủ sức cạnh tranh với các đối thủ khác trong cùng nhóm Khởi nghiệp hay không?

Muôn vẻ tâm trạng thí sinh trước thử thách cuối cùng của Giải thưởng NTĐV 2018 - 4

Chia sẻ thêm, trưởng nhóm startup 8X đã có những đánh giá tổng quan về các đội dự thi năm nay, đó là nhìn chung có sản phẩm chất lượng rất tốt. "Một vài phần mềm của các đội thi năm nay của những tác giả còn rất trẻ, có lẽ chỉ là 9X, nhưng làm được những sản phẩm theo bản thân mình đánh giá là có chất lượng rất cao", anh Tuấn Anh cho biết. "Các đối thủ khác mới thật sự đáng lo ngại. Tuy nhiên phần nào là thế mạnh của mình thì mình phải cố gắng làm thật tốt thôi".

Anh Vũ Hoài Nam, đại diện của nhóm giải thưởng Trợ lý ảo thông minh trợ giúp sinh viên (PTIT-Chatbot) thuộc nhóm Giải thưởng CNTT Kết nối, di động, cũng chia sẻ do sản phẩm này rất được nhóm kỳ vọng, nên dẫn đến tâm lý hồi hộp và lo lắng không biết có nhận được giải hay không. Đặc biệt là khi các sản phẩm thuộc nhóm này luôn có tính cạnh tranh rất cao.

Nhiều thí sinh rất tự tin

Không ít thí sinh tỏ ra khá tự tin về khâu chuẩn bị cho sản phẩm. Đây hầu như đều là cựu binh từng có kinh nghiệm tham dự giải từ trước, hay thậm chí từng nhận giải.
Không ít thí sinh tỏ ra khá tự tin về khâu chuẩn bị cho sản phẩm. Đây hầu như đều là "cựu binh" từng có kinh nghiệm tham dự giải từ trước, hay thậm chí từng nhận giải.

Trái với tâm lý của phần đông thí sinh đó là rất hồi hộp, lo lắng cho phần thuyết trình và "bảo vệ" sản phẩm của mình trước Hội đồng Chung khảo, thì cũng có những đại diện cho thấy sự tự tin của mình. Đây hầu như là những người đã từng có kinh nghiệm tham gia Giải thưởng NTĐV, hay thậm chí từng đoạt giải.

Điển hình như anh Bùi Quốc Bảo, trưởng nhóm Giải pháp hành chính công VNPOST-PA, thuộc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, cho biết nhóm khá tự tin trước buổi thi Chung khảo ngày mai. "Dưới góc độ cá nhân thì mình đã tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt nhiều rồi, và với sản phẩm này thì mình rất tự tin, vì đã được triển khai rồi và cũng phù hợp với xu thế cải cách hiện nay, hướng tới Chính phủ kiến tạo", anh Bảo chia sẻ.

"Bên cạnh đó, nhóm cũng không đặt nặng vấn đề đạt giải, mà chỉ mong muốn tham gia cuộc thi nhằm có cơ hội truyền bá sản phẩm để xã hội biết thêm về một sản phẩm tiện ích về thủ tục hành chính công", anh cho biết.

Chị Nguyễn Thị Thu Trang, trưởng nhóm giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên Vbee cho biết nhóm đã chuẩn bị kỹ càng và cũng không quá lo lắng về buổi thuyết trình ngày mai. "Đến với một Giải thưởng lớn và tầm cỡ như thế này thì tất nhiên ai cũng mong muốn được giành giải càng cao càng tốt. Nhưng mình quan niệm là mọi thứ chỉ cần cố gắng hết sức và chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ thôi, nên cũng không quá lo lắng".

Tuy nhiên, phần thi Chung khảo vẫn hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thử thách được đặt ra cho các thí sinh.
Tuy nhiên, phần thi Chung khảo vẫn hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thử thách được đặt ra cho các thí sinh.

Là một trong những nhóm tác giả được kỳ vọng sẽ đoạt giải cao, cũng như đã chứng minh được giá trị của sản phẩm trước cuộc thi, anh Nguyễn Hữu Tuất, trưởng nhóm Ứng dụng hệ sinh thái gọi xe FastGo Việt Nam tỏ ra rất tự tin về sản phẩm của mình. "Sự thành công của mô hình mà FastGo theo đuổi đã được chứng minh bởi Uber và Grab, nên nhóm hoàn toàn tự tin sẽ thuyết phục được Hội đồng chấm thi".

Được biết, anh Nguyễn Hữu Tuất cũng từng đạt giải Nhì tại NTĐV 2016 với Sản phẩm Giải pháp thanh toán thẻ trên thiết bị di động MobilePOS.

Năm nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 có nét mới đó là tăng gấp đôi giá trị Giải thưởng từ 100 triệu đồng đối với Giải Nhất lên thành 200 triệu đồng. Các nhóm giải Nhì, giải Ba, cũng lần luợt được tăng thành 100 triệu đồng và 50 triệu đồng, kèm theo phần thưởng của các đơn vị tài trợ.

Buổi thi Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2018 sẽ chính thức diễn ra vào sáng mai (18/11) với sự tham gia của tất cả 20 nhóm tác giả thuộc lĩnh vực CNTT cùng với Hội đồng Giám khảo. Đây sẽ là màn "thử lửa" cuối cùng đối với các thí sinh, xem họ có đủ bản lĩnh và khả năng để bước lên bục vinh quang nhận Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 hay không.

Hội đồng Giám khảo sau đó sẽ có phiên làm việc, thảo luận và bình chọn ra những sản phẩm xuất sắc, ấn tượng nhất. Kết quả sẽ được công bố vào đêm Trao giải Nhân tài Đất Việt diễn ra vào tối 20/11, trùng với ngày Kỷ niệm Nhà giáo Việt Nam.

Nguyễn Nguyễn

MỚI NHẤT
Instagram làm lộ mật khẩu, màn hình “nốt ruồi” tiếp tục lộ diện
Instagram làm lộ mật khẩu, màn hình “nốt ruồi” tiếp tục lộ diện

(Dân trí) - Instagram làm lộ mật khẩu vì tính năng mới khiến nhiều người lo lắng, Google tự cập nhật số thuê bao đi động 11 số sang 10 số cho người dùng và màn hình "nốt ruồi” lộ diện là những tin tức chính của điểm tin ngày hôm nay.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:36

Chuyển mạng giữ nguyên số: Giá SIM không biến động, sức mua giảm
Chuyển mạng giữ nguyên số: Giá SIM không biến động, sức mua giảm

(Dân trí) - Sau 3 ngày triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số, thị trường SIM trong nước không chỉ không bị ảnh hưởng mà sức mua còn đang chứng kiến sự sụt giảm.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:31

Nhà phê bình phim "nghìn like" bày cách chọn TV chuẩn không cần chỉnh
Nhà phê bình phim "nghìn like" bày cách chọn TV chuẩn không cần chỉnh

(Dân trí) - Sở hữu kho kiến thức đáng kinh ngạc về điện ảnh và được giới trẻ yêu mến nhờ những bài phê bình dí dỏm sâu sắc, Nguyễn Ngọc Thạch đặt ra những yêu cầu vô cùng khắt khe khi chọn mua TV.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:02

Các thiết bị thông minh cho gia đình vừa ra mắt ở Việt Nam
Các thiết bị thông minh cho gia đình vừa ra mắt ở Việt Nam

(Dân trí) - Trong tháng 11 năm nay, nhiều mẫu sản phẩm thông minh cũng đã lên kệ tại thị trường Việt. 2018 được xem là năm tạo đà để sẵn sàng cho năm sau, năm của thế giới hoàn toàn kết nối và các sản phẩm công nghệ cao sẽ tràn ngập thị trường Việt.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:31

Học sinh Hà Nội thích thú trải nghiệm công nghệ 4.0 tại GART Expo 2018
Học sinh Hà Nội thích thú trải nghiệm công nghệ 4.0 tại GART Expo 2018

(Dân trí) - Những công nghệ như in 3D, kính thực tế ảo VR, robot thông minh… đã được đón nhận một cách đầy thích thú bởi các em học sinh tại CLB của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam

Thứ hai, 19/11/2018 - 09:12

Đà Nẵng dùng trí tuệ nhân tạo để xây dựng thành phố thông minh
Đà Nẵng dùng trí tuệ nhân tạo để xây dựng thành phố thông minh

(Dân trí) - Theo lộ trình đề án xây dựng thành phố thông minh ở Đà Nẵng, sắp đến, ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ tiếp tục được mở rộng trong các lĩnh vực công khác, ưu tiên các lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục, môi trường…

Thứ hai, 19/11/2018 - 07:17

Thư giãn với chùm ảnh động những khoảnh khắc thú vị và hài hước
Thư giãn với chùm ảnh động những khoảnh khắc thú vị và hài hước

(Dân trí) - Chùm ảnh động về những khoảnh khắc hài hước và thú vị dưới đây sẽ giúp bạn có được những phút giây thư giãn, thoải mái vào ngày đầu tuần.

Thứ hai, 19/11/2018 - 06:51

Chùm ảnh: Màn đấu trí giữa BGK và thí sinh trong buổi thi Chung khảo NTĐV 2018
Chùm ảnh: Màn đấu trí giữa BGK và thí sinh trong buổi thi Chung khảo NTĐV 2018

(Dân trí) - Trong cả ngày 18/11, Hội đồng giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt bắt đầu chấm các sản phẩm lọt Chung khảo. Với những câu hỏi hóc búa, các thí sinh đã phải tìm mọi cách để "đấu trí" với BGK.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 04:13

Chuyên gia FPT cảnh báo nguy cơ an ninh dữ liệu cho doanh nghiệp
Chuyên gia FPT cảnh báo nguy cơ an ninh dữ liệu cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Hàng loạt các cuộc tấn công mạng diễn ra với quy mô lớn, cường độ cao nhắm vào các lĩnh vực trọng yếu, các doanh nghiệp mang tính cạnh tranh cao và đang trên đà phát triển.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 10:00

Chấm Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2018: Thí sinh bị quay như "chong chóng"
Chấm Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2018: Thí sinh bị quay như "chong chóng"

(Dân trí) - Từ sáng 18/11, Hội đồng giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt bắt đầu chấm 20 sản phẩm lọt Chung khảo, để tìm ra những sản phẩm xuất sắc nhất để vinh danh trong đêm trao giải vào ngày 20/11.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 06:50

Clip “các em bé mẫu giáo tập ngồi thiền cực đáng yêu” gây sốt tuần qua
Clip “các em bé mẫu giáo tập ngồi thiền cực đáng yêu” gây sốt tuần qua

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc các em bé ở tuổi mẫu giáo đang tập ngồi thiền, với những phản ứng và tư thế khác nhau nhưng đều rất hài hước và đáng yêu. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như mẹo gấp áo quần cực nhanh và hiệu quả, tuyến đường sắt với khung cảnh đẹp hai bên như trong mơ...

Chủ nhật, 18/11/2018 - 06:23

Lộ kiểu thiết kế hoàn toàn không viền màn hình của Galaxy S10
Lộ kiểu thiết kế hoàn toàn không viền màn hình của Galaxy S10

(Dân trí) - Chiếc smartphone cao cấp Galaxy S10 thế hệ mới của Samsung nhiều khả năng sẽ được trang bị “màn hình vô cực” thế hệ mới, với màn hình tràn ra tận cạnh thiết bị và hoàn toàn không có viền.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 03:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Huawei tự tin soán ngôi số 1 của Samsung trên thị trường smartphone
Huawei tự tin soán ngôi số 1 của Samsung trên thị trường smartphone

(Dân trí) - Sau khi vượt qua Apple để trở thành hãng di động lớn thứ 2 trên thế giới, Huawei tiếp tục khẳng định sẽ “hạ bệ” Samsung và lên ngôi nhà sản xuất smartphone lớn nhất hành tinh vào năm 2020.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 11:28

Giải pháp tiêu dùng thông minh dành cho doanh nghiệp
Giải pháp tiêu dùng thông minh dành cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang cố gắng tìm nhiều giải pháp cắt giảm chi phí để có thể mang lại lợi nhuận tốt nhất. Dưới đây là một số giải pháp nên chú ý: Tối giản hóa bộ máy quản lý doanh nghiệp, cắt giảm chi phí lao động, cắt giảm chi phí cho cước viễn thông hằng tháng,…

Thứ bảy, 17/11/2018 - 11:00

Facebook: Nội bộ lục đục, nhân viên nghi ngờ "bộ sậu" quyền lực
Facebook: Nội bộ lục đục, nhân viên nghi ngờ "bộ sậu" quyền lực

(Dân trí) - Mặc dù được cho là đã trải qua giai đoạn "giông bão" nhất, nhưng dường như Facebook vẫn đang tiếp tục đón những đợt sóng ngầm từ chính bên trong công ty.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 09:36

Những sản phẩm CNTT Khởi nghiệp ấn tượng nhất tại Nhân tài Đất Việt 2018
Những sản phẩm CNTT Khởi nghiệp ấn tượng nhất tại Nhân tài Đất Việt 2018

(Dân trí) - Vượt qua rất nhiều đối thủ “nặng ký” và giàu tiềm năng, 10 sản phẩm CNTT Khởi nghiệp ấn tượng và xuất sắc nhất dưới đây đã được Hội đồng Giám khảo tuyển chọn để có cơ hội được vinh danh tại đêm trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 08:08

Ngày đầu chuyển mạng giữ số: khách đi hỏi là chính
Ngày đầu chuyển mạng giữ số: khách đi hỏi là chính

(Dân trí) - Kết thúc ngày đầu chuyển mạng giữ nguyên số, lượng người thực tế đến cửa hàng cực ít và hầu như trong số đó, họ chỉ hỏi xem có ưu đãi gì hay không và các thủ tục chuyển đổi như thế nào.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 08:52

Chính thức triển khai chuyển mạng giữ nguyên số, những chi tiết khủng của Huawei Mate 20 RS
Chính thức triển khai chuyển mạng giữ nguyên số, những chi tiết khủng của Huawei Mate 20 RS

(Dân trí) - Chính thức triển khai chuyển mạng giữ nguyên số, Facebook bác bỏ thông tin buộc nhân viên dùng điện thoại Android, lộ thiết kế của Galaxy S10, những chi tiết khủng của Huawei Mate 20 RS...là những tin tức có trong điểm tin công nghệ 16/11.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 08:45

Phạt DN viễn thông "mập mờ" giá cước cuộc gọi tới tổng đài nội dung
Phạt DN viễn thông "mập mờ" giá cước cuộc gọi tới tổng đài nội dung

(Dân trí) - Thanh tra Bộ TT&TT vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính các công ty viễn thông, gồm công ty TNHH Truyền thông và Dịch vụ trực tuyến DGM Việt Nam, công ty TNHH Công nghệ và Truyền thông Thiên Lộc.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 04:51

Clip “cô gái lái xe băng qua biển lửa do cháy rừng” khiến dân mạng kinh hãi
Clip “cô gái lái xe băng qua biển lửa do cháy rừng” khiến dân mạng kinh hãi

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một cô gái lái chiếc xe của mình băng qua một biểu lửa bao trùm bởi vụ cháy rừng nghiêm trọng tại bang California (Mỹ) khiến nhiều người xem không khỏi rùng mình.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 02:13

“Giận dỗi” Apple, CEO Facebook ép buộc thuộc cấp phải sử dụng smartphone chạy Android?
“Giận dỗi” Apple, CEO Facebook ép buộc thuộc cấp phải sử dụng smartphone chạy Android?

(Dân trí) - “Giận dỗi” trước những bình luận không hay của CEO Tim Cook về Facebook sau hàng loạt vụ làm rò rỉ thông tin người dùng, CEO Mark Zuckerberg của mạng xã hội này được cho là đã ép buộc các giám đốc dưới cấp của mình phải chuyển sang sử dụng smartphone chạy Android, thay vì iPhone. Vậy thực hư thông tin này như thế nào?

Thứ sáu, 16/11/2018 - 10:56

Các sao Việt đi đầu xu hướng "nhà 4.0"
Các sao Việt đi đầu xu hướng "nhà 4.0"

(Dân trí) - Luôn xây dựng một phong cách sống thời thượng, các sao Việt không ngại chi tiền cho “ngôi nhà thông minh” theo xu hướng 4.0.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 10:53

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Công nghệ 5G là cơ hội để Việt Nam thay đổi thứ hạng
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Công nghệ 5G là cơ hội để Việt Nam thay đổi thứ hạng

(Dân trí) - Tại buổi Tọa đàm chuyên đề “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực viễn thông” do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chủ trì diễn ra sáng 14/11, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã có bài phát biểu bao quát về công nghệ 5G cũng như cơ hội bứt phá của Việt Nam. Dân trí xin đăng tải toàn văn bài phát biểu này.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 09:47

Smartphone mới ra Nokia 3.1 Plus được bán độc quyền trên Shopee với giá cực sốc
Smartphone mới ra Nokia 3.1 Plus được bán độc quyền trên Shopee với giá cực sốc

(Dân trí) - Được bán độc quyền trên trang thương mại điện tử Shopee, người dùng sẽ có cơ hội sở hữu ngay smartphone Nokia 3.1 Plus với giá cực sốc 3,399,000 VNĐ chỉ trong 3 ngày 15, 16, 17/11,2018 vào khung giờ từ 09:00 – 13:00. Sau thời gian này, sản phẩm sẽ trở về với mức giá 3,890,000 VNĐ.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 09:30