Nếu như Samsung tiêu hủy tất cả máy Note7, đây có thể sẽ là thảm họa môi trường

Dân trí Nếu như không có được phương thức hợp lý khi tiêu hủy hàng triệu chiếc Note7 bị thu hồi, đây có thể sẽ trở thành "thảm kịch" đối với môi trường, và sẽ lại khiến Samsung đối mặt với những vấn đề về mặt pháp lý trong tương lai.
>>Trước Galaxy Note7, Samsung đã nhiều lần thu hồi sản phẩm
>>[Infographics] Galaxy Note7 bị khai tử: Những cột mốc "định mệnh"

Nếu như Samsung tiêu hủy tất cả máy Note7, đây có thể sẽ là thảm họa môi trường - 1

Sau nhiều vụ việc dẫn tới cháy nổ mà chiếc Note7 là nguyên nhân chính, vào sáng sớm hôm qua, Samsung đã tuyên bố chính thức ngừng sản xuất và khai tử dòng sản phẩm này. Bên cạnh đó, Samsung cũng đã triển khai đợt hoàn trả lại tiền đối với người dùng Galaxy Note7, đi kèm một vài ưu đãi nhất định.

Samsung cũng tiếp tục khuyên mọi người trả lại máy cho hãng để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Điều này giúp loại bỏ nguy cơ Note7 sẽ tiếp tục gây cháy và làm tổn hại đến những người vẫn còn đang sở hữu dòng điện thoại này.

Một phát ngôn viên cùa Samsung cho biết những chiếc điện thoại Note7 được thu hồi sẽ không được sửa chữa, tân trang, hoặc bán trở lại. "Chúng tôi có một quy trình để xử lý một cách an toàn những chiếc điện thoại không đạt tiêu chuẩn", đại diện này cho biết.

Điều này nghe thì có vẻ đơn giản, tuy nhiên theo giải thích của trang Motherboard, thì Samsung đang đứng trước 2 sự lựa chọn đối với những chiếc Note7 đã thu hồi, và cả 2 đều có thể sẽ mang đến những điều bất lợi cho họ.

Lựa chọn 1: Tái sử dụng linh kiện của Note7

Nếu như Samsung tiêu hủy tất cả máy Note7, đây có thể sẽ là thảm họa môi trường - 2

Lựa chọn thứ nhất đó là Samsung sẽ sử dụng những linh kiện, chi tiết trên khoảng hơn 2 triệu chiếc Note7 được thu hồi để đưa vào dây chuyền sản xuất cho những thế hệ smartphone khác. Với sự lựa chọn này, Samsung có thể cắt giảm được một khoản khá lớn từ chi phí vật liệu, nhưng lại đối mặt với rủi ro trên những chiếc điện thoại trong tương lai khi sử dụng chính nguyên liệu trên một chiếc điện thoại lỗi.

Đáng chú ý, mặc dù có nhiều phân tích cho rằng pin chính là nguyên nhân dẫn tới các vụ cháy nổ trên Galaxy Note7 tuy nhiên theo ông Park Chul-wan, cựu Giám đốc của một công ty về pin cấp cao tại Viện Công nghệ Điện tử Hàn Quốc, thì vẫn còn quá sớm để đưa ra nhận định này.

"Tôi nghĩ pin trên Galaxy Note7 không gặp phải vấn đề gì nghiêm trọng, và có thể nó cũng không phải là nguyên nhân dẫn tới cháy nổ", ông Park phát biểu với tờ NYTimes. "Note 7 sở hữu nhiều tính năng và kiến trúc phức tạp hơn so với bất kỳ chiếc điện thoại nào đã được sản xuất. Trong một cuộc đua để vượt qua iPhone, Samsung dường như đã mang tới quá nhiều sự đổi mới, khiến cho kết cấu của nó dường như vượt qua sự kiểm soát của chính họ."

Điều đáng nói là sau một vụ "khủng hoảng" lớn như vậy cùng Note7, và các khoản lỗ lên tới hàng tỷ USD, liệu Samsung có dám liều lĩnh để tái sử dụng lại linh kiện trên Note7 hay không?

Lựa chọn 2: Tiêu hủy hoàn toàn Note7

Nếu như Samsung tiêu hủy tất cả máy Note7, đây có thể sẽ là thảm họa môi trường - 3

Nếu như không thể tái sử dụng các linh kiện trên Note7, Samsung sẽ phải tiêu hủy chúng. Tuy nhiên việc tiêu hủy hoàn toàn một chiếc điện thoại thông minh lại không hề đơn giản. Cho tới nay, Samsung vẫn chưa đề cập gì tới tác động của quá trình tái chế Note 7 tới môi trường. Công ty cũng đã đưa ra báo cáo về phát triển bền vững và môi trường nhưng lại không bao gồm Note7 trong đó.

Tính đến nay, việc tái chế không hiệu quả của smartphone đã khiến những nguyên tố hiếm gần như không thể tái sử dụng được. Đây là các nguyên tố khó tìm chủ yếu được sử dụng để chế tạo ra linh kiện điện tử, và chúng không chỉ đắt về tiền mà còn về cả sức người đã bỏ ra để khai thác.

Chưa kể tới việc nếu như không có được phương thức hợp lý khi tiêu hủy hàng triệu chiếc Note7 bị thu hồi, đây có thể sẽ trở thành "thảm kịch" đối với môi trường, và sẽ lại khiến Samsung đối mặt với những vấn đề về mặt pháp lý trong tương lai.

Nếu như lựa chọn cách tiêu hủy toàn bộ "tàn dư" của Note7, Samsung cũng sẽ đứng trước việc chấp nhận mất đi nhiều hơn những con số trên giấy tờ. Hôm nay, công ty vừa đưa ra thông báo cắt giảm 1/3 dự tính lợi nhuận hàng quý của mình, có thể lên đến 2,3 tỷ USD, do hậu quả từ việc loại bỏ thế hệ smartphone flag-ship của mình.

Samsung liệu có thể đứng lên sau thất bại?

Nếu như Samsung tiêu hủy tất cả máy Note7, đây có thể sẽ là thảm họa môi trường - 4

Cho đến nay, Galaxy Note 7 chắc chắn là một trong những thất bại gây tốn kém nhất trong lịch sử phát triển không chỉ của Samsung, mà cả trong lĩnh vực công nghệ. Nhiều nhà phân tích tin rằng thiệt hại đến thương hiệu và thu nhập tương lai của Samsung sẽ còn kéo dài hơn nữa, cho đến khi nguyên nhân dẫn đến cháy nổ của Note7 được làm sáng tỏ. Một số người khác còn dự đoán rằng số tiền thiệt hại do vấn đề này có thể lên đến 17 tỷ USD cho Samsung.

Ngoài các khoản thiệt hại về tiền, mảng di động của Samsung cũng đứng trước nguy cơ "mất trắng" trong đợt mua sắm cuối năm nay, đồng thời đánh mất thị phần vào tay các đối thủ khác như Apple, LG hoặc Google. Bên cạnh đó, "thất bại của Note7 có thể sẽ khiến Samsung phải khai tử cả dòng Note", một đại diện dấu tên của Samsung đang làm việc tại Nga cho biết.

Nếu đúng như vậy, thì đây sẽ là cái kết "cay đắng" dành cho một trong những dòng sản phẩm nổi tiếng và được ưa chuộng nhất trên thế giới từ nhiều năm. Đáng bất ngờ, quyết định dẫn tới khai tử dòng điện thoại Note7 lại được cộng đồng mạng đánh giá là "điểm sáng" của Samsung trong bối cảnh u ám hiện nay, và cho rằng họ đã dũng cảm để đưa ra quyết định trên. Đa số đều đồng ý rằng hành động này không chỉ giúp gã khổng lồ Hàn Quốc bảo vệ chữ tín mà còn cho thấy Samsung thực sự đặt sự an toàn của người dùng lên trên lợi ích của công ty.

Nguyễn Nguyễn

Tổng hợp

Nếu như Samsung tiêu hủy tất cả máy Note7, đây có thể sẽ là thảm họa môi trường - 5

MỚI NHẤT
Google ra mắt ứng dụng chụp ảnh 360 độ theo phong cách dị thường
Google ra mắt ứng dụng chụp ảnh 360 độ theo phong cách dị thường

(Dân trí) - Google vừa giới thiệu ứng dụng mới với tên gọi Sprayscape cho phép người dùng chụp ảnh 360 độ, nhưng theo một cách hết sức đặc biệt mà khác với những ứng dụng chụp ảnh 360 độ khác hiện nay.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:24

Cách ẩn tên Wifi của bạn để tránh bị “câu trộm”
Cách ẩn tên Wifi của bạn để tránh bị “câu trộm”

(Dân trí) - Bạn không muốn những kẻ tò mò “câu trộm” Wifi của mình? Chỉ bạn mới biết sự tồn tại của Wifi nhà mình như một mạng bí mật, tránh sự dòm ngó của hacker. Video sau đây sẽ giúp bạn thực hiện việc ẩn tên mạng Wifi dễ dàng ngay trên smartphone để tránh những ánh mắt của kẻ lạ.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:19

Bộ sưu tập hình nền đẹp mắt đầy màu sắc cho smartphone, máy tính bảng
Bộ sưu tập hình nền đẹp mắt đầy màu sắc cho smartphone, máy tính bảng

(Dân trí) - Bạn muốn làm mới màn hình smartphone và máy tính bảng bằng những hình nền đẹp mắt và đầy màu sắc? Ứng dụng dưới đây sẽ mang đến một bộ sưu tập hình ảnh đa dạng với chất lượng cao, giúp người dùng luôn có những hình nền đẹp trên thiết bị di động của mình.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:16

"Người dùng dịch vụ viễn thông đang bị chiếm đoạt tiền"
"Người dùng dịch vụ viễn thông đang bị chiếm đoạt tiền"

(Dân trí) - Gần một năm sau khi đoạt giải Ba, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 trong lĩnh vực CNTT, ông Trần Long Tiến, sáng lập của Whypay- Ứng dụng cảnh báo cước & nạp tiền điện thoại chia sẻ góc nhìn về thị trường dịch vụ nội dung bát nháo hiện nay.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 06:32

Freetel "tấn công" thị trường smartphone Việt bằng chất lượng Nhật
Freetel "tấn công" thị trường smartphone Việt bằng chất lượng Nhật

Chính thức ra mắt đầu tháng 10/2016, chiếc điện thoại đầu bảng của thương hiệu Freetel đến từ Nhật Bản - Samurai REI được hãng này đặt kỳ vọng sẽ chiếm được tình cảm của người dùng Việt nhờ vào chất lượng cao và giá cạnh tranh.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 06:15

Hãng truyền hình cáp bị phạt 2,3 triệu USD vì thu tiền các dịch vụ không đăng ký
Hãng truyền hình cáp bị phạt 2,3 triệu USD vì thu tiền các dịch vụ không đăng ký

(Dân trí) - Hãng dịch vụ truyền hình cáp Comcast vừa bị Ủy ban Truyền thông Mỹ (FCC) phạt số tiền lên đến 2,3 triệu USD vì đã thu tiền khách hàng vì những dịch vụ và thiết bị mà họ không đăng ký. Đây là án phạt lớn nhất từ trước đến nay nhằm vào một hãng dịch vụ truyền hình cáp.

Thứ năm, 13/10/2016 - 01:57

Nhân viên Apple lấy cắp ảnh riêng tư từ iPhone của khách hàng nữ
Nhân viên Apple lấy cắp ảnh riêng tư từ iPhone của khách hàng nữ

(Dân trí) - Một cửa hàng Apple Store tại Úc đang chịu sự chỉ trích của dư luận sau khi nhân viên tại cửa hàng này đã đánh cắp những hình ảnh riêng tư và cá nhân từ điện thoại của những khách hàng nữ sửa chữa tại đây và “chấm điểm” những khách hàng này dựa trên thân hình của họ.

Thứ năm, 13/10/2016 - 01:55

Vietnamobile chính thức triển khai đầu tư dưới hình thức Công ty Cổ phần
Vietnamobile chính thức triển khai đầu tư dưới hình thức Công ty Cổ phần

(Dân trí) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa trao các Giấy phép viễn thông và băng tần cho Vietnamobile. Mạng di động này chính thức chuyển hoạt động từ hình thức hợp tác kinh doanh sang Công ty cổ phần từ ngày hôm nay 13/10.

Thứ năm, 13/10/2016 - 01:49

Hơn một nửa người Việt được khảo sát lo lắng về lừa đảo ngân hàng trực tuyến
Hơn một nửa người Việt được khảo sát lo lắng về lừa đảo ngân hàng trực tuyến

(Dân trí) - Khảo sát về các mối nguy hại về bảo mật cho người tiêu dùng năm 2016, thực hiện bởi B2B International và Kaspersky Lab cho thấy người dùng Việt đang rất lo ngại về những lừa đảo có thể xuất hiện trên mạng, nhất là lừa đảo ngân hàng trực tuyến.

Thứ năm, 13/10/2016 - 11:38

Nhà bán lẻ "tung chiêu" bán Oppo F1s trả trước 0 đồng trước sức nóng của thị trường
Nhà bán lẻ "tung chiêu" bán Oppo F1s trả trước 0 đồng trước sức nóng của thị trường

Thị trường di động Việt tiếp tục sôi động ở phân khúc tầm trung khi hàng loạt sản phẩm ra mắt với mức giá ưu đãi cao. Cạnh tranh giữa các nhà bán lẻ cũng không kém phần khốc liệt khi tìm cách lôi kéo khách hàng và mới đây, FPTShop đã tung ra "chiêu" bán hàng trả góp 0 đồng với sản phẩm đang “hot” là F1s.

Thứ năm, 13/10/2016 - 11:33

iPhone 6S sẽ "tụt giá" vì bản dung lượng 32 GB sắp lên kệ
iPhone 6S sẽ "tụt giá" vì bản dung lượng 32 GB sắp lên kệ

(Dân trí) - Theo một nhà phân phối chính thức của Apple tại Việt Nam, iPhone 6S phiên bản 32 GB mới nhất của Apple sẽ bán ra trong tháng 11 tới đây với giá 15,59 triệu đồng. Điều này sẽ kéo theo iPhone 6S sẽ giảm giá.

Thứ năm, 13/10/2016 - 11:24

Độc đáo những chiếc loa làm từ gốm sứ thủ công
Độc đáo những chiếc loa làm từ gốm sứ thủ công

(Dân trí) - Những chiếc bình gốm được sử dụng để chế tạo thủ công thành những cặp loa độc đáo, mang tính thẩm mỹ cao.

Thứ năm, 13/10/2016 - 10:48

ĐÁNG QUAN TÂM
TP.HCM tăng cường năng lực phòng thủ trước tấn công mạng
TP.HCM tăng cường năng lực phòng thủ trước tấn công mạng

Năm nay, cuộc diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin năm 2016 được tổ chức tại Công Viên Phần mềm Quang Trung với 3 tình huống gồm: Tấn công chiếm quyền điều khiển hệ thống thông tin thông qua việc khai thác lỗ hổng website, Tấn công hệ thống thông tin qua lây nhiễm mã độc ứng dụng di động(xâm nhập hệ thống thông qua lỗ hổng trên thiết bị di động nền tảng Android) và khai thác, đánh cắp thông tin cá nhân và điều khiển máy nạn nhân, mã hóa dữ liệu.

Thứ năm, 13/10/2016 - 10:03

Trước Galaxy Note7, Samsung đã nhiều lần thu hồi sản phẩm
Trước Galaxy Note7, Samsung đã nhiều lần thu hồi sản phẩm

(Dân trí) - Samsung đã buộc phải ngừng sản xuất và thu hồi chiếc smartphone Galaxy Note7 trên thị trường toàn cầu vì lỗi gây nguy cơ cháy nổ chưa thể khắc phục được. Đây không phải là lần đầu tiên hãng này phải thu hồi sản phẩm với một số lượng lớn.

Thứ năm, 13/10/2016 - 07:34

Samsung tặng chủ nhân Galaxy Note7 hộp chống cháy để gửi trả sản phẩm
Samsung tặng chủ nhân Galaxy Note7 hộp chống cháy để gửi trả sản phẩm

(Dân trí) - Lo ngại những chiếc Galaxy Note7 có thể bị bốc cháy hoặc phát nổ khi người dùng gửi trả sản phẩm qua đường hàng không, Samsung đã gửi tặng một vài người sở hữu sản phẩm một món quà đặc biệt: găng tay và hộp chống cháy.

Thứ năm, 13/10/2016 - 07:24

Cách sao lưu khẩn cấp dữ liệu trước khi trả Galaxy Note 7
Cách sao lưu khẩn cấp dữ liệu trước khi trả Galaxy Note 7

(Dân trí) - Trước khi trả lại Samsung Galaxy Note 7, sao lưu dữ liệu là một bước vô cùng quan trọng mà bạn không thể bỏ qua để tránh mất mát thông tin cá nhân hoặc bị lợi dụng. Chỉ cần với vài thao tác, không cần phần mềm, bạn hoàn toàn có thể sao lưu dữ liệu để copy ra máy tính của mình. Video sau đây sẽ giúp các bạn làm điều đó.

Thứ năm, 13/10/2016 - 07:19

Galaxy S7 và S7 edge gánh trọng trách sau "cơn ác mộng" Note7
Galaxy S7 và S7 edge gánh trọng trách sau "cơn ác mộng" Note7

(Dân trí) - Trước những sự cố không thể khắc phục được khiến Galaxy Note7 có nguy cơ gây cháy, nổ buộc Samsung phải “khai tử” sản phẩm này, giờ đây hãng công nghệ Hàn Quốc buộc phải đẩy mạnh sản xuất Galaxy S7 cùng các smartphone giá rẻ để cắt giảm khoản lỗ do Galaxy Note7 gây ra.

Thứ tư, 12/10/2016 - 03:25

Lộ ảnh nguyên mẫu xe tự lái thế hệ mới của Google
Lộ ảnh nguyên mẫu xe tự lái thế hệ mới của Google

(Dân trí) - Những hình ảnh đầu tiên về nguyên mẫu xe tự lái thế hệ mới của Google, một sản phẩm hợp tác giữa Google và hãng xe Fiat-Chrysler vừa bị rò rỉ trên Internet, cho thấy sản phẩm đã sẵn sàng để lăn bánh trên đường.

Thứ tư, 12/10/2016 - 03:12

Sức khỏe của ngành công nghiệp máy tính 2 năm nay ra sao?
Sức khỏe của ngành công nghiệp máy tính 2 năm nay ra sao?

(Dân trí) - Trái ngược với sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị thông minh cầm tay, thì ngành công nghiệp máy tính (PC) đã ghi nhận giảm sút một cách "thảm hại" trong 2 năm trở lại đây

Thứ tư, 12/10/2016 - 03:01

[Infographics] Galaxy Note7 bị khai tử: Những cột mốc "định mệnh"
[Infographics] Galaxy Note7 bị khai tử: Những cột mốc "định mệnh"

(Dân trí) - Ra mắt ngày 2/8 và đến tay người dùng từ 19/8 với nhiều đột phá và được đặt kỳ vọng lớn nhưng thật đáng tiếc, Galaxy Note7 đã sớm phải chấm dứt vòng đời ngắn ngủi của mình. Ngày 11/10, hãng Samsung đã chính thức phải "khai tử" Galaxy Note7 chỉ sau khi ra mắt có 2 tháng 9 ngày bởi nguy cơ cháy nổ trên những sản phẩm này không có được giải pháp xử lý triệt để.

Thứ tư, 12/10/2016 - 11:13

Google và Apple "thắng đậm" sau khủng hoảng của Samsung?
Google và Apple "thắng đậm" sau khủng hoảng của Samsung?

(Dân trí) - Vụ khủng khoảng gần đây của hãng điện tử Samsung đối với dòng điện thoại Note7 đã để lại phía sau một lỗ hổng lớn với hàng triệu người dùng smartphone ở phân khúc cao cấp đang tìm kiếm một sự thay thế. Rõ ràng, ứng cử viên tốt nhất tại thời điểm nay phải kể tới iPhone 7, thế nhưng sản phẩm mới ra mắt của Google là Pixel cũng đang cho thấy sức hút mạnh mẽ của mình

Thứ tư, 12/10/2016 - 10:59

"Cơn ác mộng" của Samsung và tác động tới kinh tế Việt Nam
"Cơn ác mộng" của Samsung và tác động tới kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - Nền kinh tế Việt Nam "trông" vào Samsung rất nhiều, mỗi biến động của Samsung đều tác động tới Việt Nam. Theo đó, việc Note 7 dừng sản xuất chắc chắn sẽ tác động tới nền kinh tế nói chung và kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam nói riêng.

Thứ tư, 12/10/2016 - 09:57

Blackberry Passport phiên bản Qwerty "sập giá" về Việt Nam
Blackberry Passport phiên bản Qwerty "sập giá" về Việt Nam

(Dân trí) - Đúng như nguồn tin cách đây vài ngày của Dân trí, Blackberry Passport phiên bản quốc tế với bàn phím chuẩn Qwerty đã có mặt tại Việt Nam vào tối 11/10. Giá bán của sản phẩm này cao hơn một chút so với phiên bản bàn phím Azerty trước đó.

Thứ tư, 12/10/2016 - 07:25

Mẹo dùng đèn flash trên smartphone… săn vi khuẩn vô hình ngay tại nhà
Mẹo dùng đèn flash trên smartphone… săn vi khuẩn vô hình ngay tại nhà

(Dân trí) - Không cần phòng thí nghiệm, chỉ với các dụng cụ đơn giản gồm hai chiếc bút dạ, băng dính và một chiếc smartphone có đèn flash, bạn đã có thể biến chiếc smartphone của mình thành dụng cụ phát hiện vi khuẩn mà mắt thường không nhìn thấy được ngay tại nhà.

Thứ tư, 12/10/2016 - 07:20