Thứ ba, 16/02/2016 - 15:09

Nga siết các công ty Internet của Mỹ

Dân trí

Theo nguồn tin chính thức, các công ty Mỹ bao gồm Google của Alphabet và Apple, Microsoft đã trở thành mục tiêu chính trong loạt hành động của chính phủ Nga.

Vấn đề kinh tế

Ông German Klimenko - Cố vấn internet mới của Nga
Ông German Klimenko - Cố vấn internet mới của Nga

Cố vấn internet mới của Nga, ông German Klimenko nói rằng Google và Apple cần trả nhiều tiền thuế hơn cho chính phủ nước này. Quốc hội đang cân nhắc một khoản thuế lên tới 18% áp dụng vào mức lợi nhuận 3,9 tỷ đô la Mỹ của Google, Apple và các công ty nước ngoài khác hàng năm.

Klimenko nói với Blooberg: “Chúng tôi chăn nuôi những con bò và họ đang vắt sữa nó”. Danh mục sản phẩm ảnh hưởng bao gồm trò chơi, phim ảnh và quảng cáo, giao dịch trực tuyến. Hiện tại thì thuế VAT chỉ được tính cho nội dung kỹ thuật số tạo bởi công ty nội địa. Ông cũng lưu ý rằng mức thuế cao của các công ty internet nước ngoài có thể cải thiện môi trường cạnh tranh cho các công ty internet nội địa như Yandex, Mail.ru. Nga đang tìm kiếm các hướng tạo doanh thu mới khi đất nước phải đối mặt với cuộc suy thoái kinh tế lớn nhất kể từ khi ông Putin nhậm chức lần đầu tiên vào năm 2000, trước việc giá dầu giảm và trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Klimenko cũng gợi ý rằng việc cấm sản phẩm Windows của Microsoft trong môi trường chính phủ cũng là một bước đi cần thiết. Klimenko cũng khẳng định những công ty như Google có thể theo dõi mọi thứ và đáp lại những yêu cầu truy vấn (32.000 lượt một năm) của tổ chức hành pháp Mỹ nhưng không giúp Nga với những yêu cầu tương tự. Việc các công ty từ chối đáp ứng yêu cầu thi hành luật pháp được coi là một “mối đe dọa tiềm năng” tới an ninh quốc gia của Nga.

Cuối cùng, Klimenko lập luận rằng việc nhiều công ty Mỹ tuân thủ các biện pháp trừng phạt đối với việc sáp nhập Crimera bằng việc ngừng tất cả hoạt động kinh doanh cũng là một phần nguyên nhân để Nga đưa ra hành động đáp trả. Một trong số đó là loại bỏ Windows khỏi các văn phòng chính quyền để thay bằng Linux.

Vấn đề chính trị

Chính phủ Nga dưới thời Putin đã thắt chặt hệ thống kiểm soát các phương tiện truyền thông và tìm cách gây ảnh hưởng lên internet cùng các nội dung trực tuyến sau khi chứng kiến hàng loạt cuộc biểu tình lớn nhất từ trước đến nay.

Theo đó, chính phủ đã tìm cách buộc các công Mỹ lưu trữ dữ liệu liên quan đến Nga trên các máy chủ đặt tại đặt tại nước này. Cửa hàng trực tuyến của Apple mở tại Nga vào tháng 6 năm 2014 và đây là con đường bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng Nga thay cho các Apple Store vốn đang tăng trưởng chóng mặt khắp thế giới.

Tháng 9 năm ngoái, Apple đã bắt đầu lưu trữ dữ liệu iCloud trong lãnh thổ Nga để phù hợp với quy định mới của nhà nước Nga. Điều này sẽ giúp các dịch vụ trực tuyến của công ty không bị cấm ở Nga và Apple cũng lưu ý rằng dữ liệu này được mã hóa trên máy chủ nên không thể truy cập bởi các đối tác bên ngoài hay chính bản thân công ty.

Mạnh Tuấn