Ngầm "tặng" dịch vụ, nhà mạng tiếp tục điệp khúc "lỗi tại khách hàng"

Dân trí Nhà mạng Vinaphone tiếp tục gây bức xúc cho người dùng khi tự động cài ngầm đến 4, 5 dịch vụ giá trị gia tăng, từ đó vô tư "rút ruột" khách hàng với phí dịch vụ hàng tháng. Khi người dùng thắc mắc, nhà mạng này lại tiếp tục điệp khúc "lỗi tại khách hàng bấm vào đường link quảng cáo".
>>Thêm một nhà mạng bị tố gian lận tiền cước của khách hàng
>>Nhà mạng phải hướng dẫn người dùng kiểm soát dịch vụ giá trị gia tăng
>>Dịch vụ chạy ngầm, nhà mạng đổ thừa khách hàng "nhấp đường link lạ"

Không xem đá bóng vẫn "ưu ái" trang bị dịch vụ thông tin bóng đá

Ông K. N, ngụ quận 8, TPHCM bức xúc: "Tôi không theo dõi đá bóng, không xem thông tin đá bóng thì tôi cài dịch vụ tin nhắn dịch vụ đá bóng để làm gì?".


Ông K. N chia sẻ bức xúc với các dịch vụ được cài đặt trên điện thoại

Ông K. N chia sẻ bức xúc với các dịch vụ được cài đặt trên điện thoại

Ông N, chia sẻ, tiền trong tài khoản hàng tháng cứ vơi đi nhanh, mới nạp tiền chỉ vài ngày đã hết. "Sau khi nghe con cái chia sẻ cách kiểm tra mới thấy thuê bao mình có đến 5 cái dịch vụ từ trên trời rơi xuống mà chẳng hề biết".

"Những dịch vụ giá trị gia tăng lần đầu tiên mới nghe và chưa biết nó là dịch vụ gì, như KALAP, KENH1, VSKILL... Thậm chí là Bongda442 - mà tôi đâu có xem đá bóng". Ông N bức xúc nói.

Tá hỏa, ông N liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà mạng Vinaphone. Theo lời ông kể, tổng đài viên cho biết, các dịch vụ mà ông đang sử dụng được đăng kí do ông bấm vào các đường link quảng cáo trên internet. Các dịch vụ này bắt đầu từ tháng 9 năm nay, có dịch vụ từ cuối tháng 10.

Bức xúc với cách trả lời trên, ông N. "phản pháo", không lẽ click vào đường links quảng cáo là đã cài đặt dịch vụ? Phải chăng nhà mạng đang "gài bẫy" khách hàng? Nếu đăng kí thì cần có tin nhắn báo về để người dùng biết chứ?

Đáp lại, tổng đài viên chỉ biết đổ lỗi đó là do khách hàng click vào và muốn hủy, sẽ được hủy trong ngày hôm nay.

Tiếp tục, ông N. ngay lập tức mở chiếc máy của vợ ông, cũng sử dụng mạng Vinaphone để kiểm tra.

Ông N. lại giật mình, không chỉ ông bị mà cả thuê bao của vợ ông đều được nhà mạng này "ưu ái" đăng ký hộ các dịch vụ. Ngoài dịch vụ giá trị gia tăng Funring, thuê bao của vợ ông có đến 3 dịch vụ lạ.

Theo lời ông kể, 3 cái dịch vụ này đều chẳng liên quan đến công việc lẫn nhu cầu của vợ ông và vợ ông khẳng định chưa bao giờ đăng kí những dịch vụ như vậy.

Rất nhiều người tiêu dùng phản ánh về các dịch vụ giá trị gia tăng tự cài đặt trên máy
Rất nhiều người tiêu dùng phản ánh về các dịch vụ giá trị gia tăng tự cài đặt trên máy

Ngoài ra, một số phản ảnh của người dùng tương tự khi có ít nhất 1 đến 2 dịch vụ chạy ngầm đang được cài đặt trên thuê bao của khách hàng Vinaphone.

Thăm dò ý kiến Bạn có bị nhà mạng cài ngầm dịch vụ Giá trị gia tăng nào không?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.


Không

Cần kiểm tra tài khoản, tự bảo vệ mình

Trước rất nhiều phản ánh của người tiêu dùng về việc nhà mạng đang" gài" khách hàng trong thời gian qua vẫn không giảm bớt. Phải chăng đó là vì lợi nhuận quá cao mà nhiều nhà mạng không nỡ "siết" lại?

Tính đến tháng 8/2016, theo số liệu thống kê của Bộ Thông tin và truyền thông, nhà mạng MobiFone có 34,6 triệu thuê bao di động, VNPT- Vinaphone có đến 20,5 triệu thuê bao, Viettel có gần 63,6 triệu thuê bao. Nếu tính nhẩm 10% trong số được "ưu ái" sử dụng dịch vụ với gói 2.000 đồng/ngày, thì 1 tháng, các nhà mạng thu về một số tiền "siêu khủng".

Bên cạnh đó, trong cuối tháng 9, các nhà mạng cũng đưa ra thông tin dừng hợp tác với các đối tác bẫy khách hàng. Tuy nhiên, thực tế hiện nay còn rất nhiều dịch vụ vẫn vô tư chạy ngầm, móc hầu bao của người tiêu dùng.

Ngoài vấn nạn về tin nhắn rác, việc cài ngầm dịch vụ của nhà mạng Vinaphone vẫn liên tục gây bức xúc cho các thuê bao.

Để tránh có thể phải tiếp tục mất tiền oan, người dùng cần tự bảo vệ mình trước nạn cài dịch vụ ngầm bằng cách soạn tin nhắn theo cú pháp sau:

+ Soạn KT gửi tới 994 của nhà mạng MobiFone,

+ Soạn TC gửi 1228 của nhà mạng Viettel

+ Soạn TK gửi 123 của nhà mạng VinaPhone

Cập nhật ngày 19/11:

PV Dân trí đã liên hệ với VNPT Vinaphone về các trường hợp khách hàng của nhà mạng này phản ánh tới Dân trí.

Đại diện nhà mạng VinaPhone cho biết, sau khi nhận được phản ánh từ báo Dân trí, nhà mạng này đã cho rà soát lại toàn bộ quy trình đăng ký dịch vụ Giá trị gia tăng.

Đối với các thuê bao phản ánh về việc bị cài ngầm dịch vụ, nhà mạng VinaPhone đã kiểm tra lại về phía tổng đài và liên hệ trực tiếp với khách hàng để có phương án giải quyết. VinaPhone đã tiến hành hủy dịch vụ cũng như có phương án cước thỏa đáng đối với những trường hợp xác định được khách hàng đang sử dụng những dịch vụ không mong muốn.

Phía VinaPhone cũng khẳng định rằng họ không tự động kích hoạt dịch vụ cho khách hàng. Toàn bộ quy trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng được nhà mạng này cam đoan là chặt chẽ theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như các cơ quan chức năng có liên quan. Quan điểm của VinaPhone là kiên quyết bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Thông qua báo điện tử Dân trí, nhà mạng VinaPhone cũng mong bạn đọc thông cảm và tiếp tục phản ánh để khắc phục và hoàn thiện dịch vụ, phục vụ khách hàng.

Khách hàng bị cài đặt ngầm dịch vụ không mong muốn có thể gửi thông tin chi tiết kèm hình ảnh về địa chỉ email sucmanhso@dantri.com.vn. Chúng tôi sẽ phản ánh lại những thông tin mà bạn đọc cung cấp tới nhà mạng. Trân trọng cảm ơn!

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Doanh số lao dốc, Nikon cắt giảm 1.000 nhân sự
Doanh số lao dốc, Nikon cắt giảm 1.000 nhân sự

(Dân trí) - Thương hiệu máy ảnh Nikon cho biết chuẩn bị cắt giảm 1.000 công việc tại Nhật, tương ứng với khoảng 10% nhân sự nội địa của hãng. Đây là động thái của Nikon nhằm thoát khỏi khó khăn do doanh số camera ngày càng giảm mạnh.

Thứ hai, 14/11/2016 - 11:40

Tránh "tiền mất, tật mang" khi mua đồ qua mạng
Tránh "tiền mất, tật mang" khi mua đồ qua mạng

(Dân trí) - Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương vừa khuyến cáo người dùng cần cảnh giác khi mua đồ qua Facebook để tránh "tiền mất tật mang".

Thứ hai, 14/11/2016 - 11:20

Trải nghiệm độc đáo Hà Nội qua ảnh 360 độ
Trải nghiệm độc đáo Hà Nội qua ảnh 360 độ

Văn Miếu - Quốc Tử Giám, những cô gái trong tà áo dài tuyệt đẹp hay cảnh mặt hồ xanh biếc giữa rừng cây cổ thụ đang rụng lá vàng cuối thu... được thể hiện khá xuất sắc qua ảnh 360 độ chụp bằng thiết bị Samsung Gear 360 nhỏ gọn.

Thứ hai, 14/11/2016 - 10:50

"Điện tử 4 nút" huyền thoại bị đội giá từ 60 USD lên hơn 1.000 USD
"Điện tử 4 nút" huyền thoại bị đội giá từ 60 USD lên hơn 1.000 USD

(Dân trí) - Có vẻ như số lượng bán ra của NES Classic là không đủ nhiều để đáp ứng cho nhu cầu mua sắm của khách hàng. Bên cạnh đó, do nắm bắt được sức hút lớn của dòng sản phẩm, nhiều người thậm chí đã tạo nhiều tài khoản để mua hàng, sau đó ngay lập tức tung lên với mức giá "trên trời".

Thứ hai, 14/11/2016 - 09:18

Nhiều xu hướng nghe nhạc mới tại triển lãm âm thanh di động PAS 2016
Nhiều xu hướng nghe nhạc mới tại triển lãm âm thanh di động PAS 2016

(Dân trí) - Sự kiện dành cho tín đồ âm nhạc di động - Portable Audio Show 2016 (PAS 2016) đã chính thức diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng 11 tại Hà Nội với sự có mặt của hàng trăm thương hiệu lớn như Sony, Chord, Denon, Klipsch, Beat, Beyerdynamic, Audeze, Fiio, Cowon…

Thứ hai, 14/11/2016 - 08:09

Ông Donald Trump tiết lộ bí quyết đắc cử
Ông Donald Trump tiết lộ bí quyết đắc cử

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump nói rằng, chính mạng xã hội đã giúp ông giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông hứa sẽ hạn chế sử dụng Twitter và Facebook khi nhậm chức.

Thứ hai, 14/11/2016 - 06:48

Giật mình với clip mô tả "thực trạng xấu xí" của thời đại smartphone
Giật mình với clip mô tả "thực trạng xấu xí" của thời đại smartphone

(Dân trí) - Smartphone đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người hiện nay, nhưng kéo theo đó là là những hệ lụy khi quá nhiều người phụ thuộc vào thiết bị di động này. Đoạn clip ngắn dưới đây đã lột tả thực trạng xấu xí của “thời đại smartphone” khiến không ít người phải giật mình.

Thứ hai, 14/11/2016 - 06:41

Cận cảnh nguyên mẫu thực tế của “smartphone xếp hình” đã bị Google bỏ rơi
Cận cảnh nguyên mẫu thực tế của “smartphone xếp hình” đã bị Google bỏ rơi

(Dân trí) - Tháng 9 vừa qua Google xác nhận đã “khai tử” Project Ara, dự án đầy hứa hẹn để phát triển chiếc smartphone “xếp hình” có khả năng nâng cấp phần cứng như trên máy tính. Mới đây, hình ảnh nguyên mẫu thực tế của chiếc smartphone thuộc dự án này đã bị rò rỉ cho thấy dự án đã suýt trở thành hiện thực.

Thứ hai, 14/11/2016 - 06:35

"Bí kíp" đơn giản giúp cuộn dây tai nghe không bị rối
"Bí kíp" đơn giản giúp cuộn dây tai nghe không bị rối

(Dân trí) - Bạn thường xuyên cảm thấy bực mình khi tai nghe của mình liên tục bị rối? Phải làm thế nào để quấn tai nghe không bị rối khi đang vội? Video sau đây sẽ giúp bạn làm việc đó.

Thứ hai, 14/11/2016 - 06:30

Ngày hội Khởi nghiệp 2016 thu hút hàng nghìn người tham dự
Ngày hội Khởi nghiệp 2016 thu hút hàng nghìn người tham dự

(Dân trí) - Ngày thứ hai của Ngày hội Khởi nghiệp 2016 (Techfest 2016) có số lượng người tham dự vẫn rất đông. Tham dự có khoảng 100 nhà đầu tư trong nước và quốc tế, 100 doanh nghiệp khởi nghiệp.

Thứ hai, 14/11/2016 - 06:24

Hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp và ngư nghiệp
Hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp và ngư nghiệp

(Dân trí) - Vượt qua 260 sản phẩm dự thi trong lĩnh vực CNTT, hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp và ngư nghiệp của nhóm tác giả Đỗ Trần Anh, Huỳnh Nhật Hoàng, Huỳnh Trí An đến từ Công ty TNHH Farmtech Việt Nam (Farmtech) là một trong 20 sản phẩm lọt vào chung khảo NTĐV 2016.

Thứ hai, 14/11/2016 - 06:17

iPhone 7/7Plus chính hãng tạo nên kỷ lục mới tại Việt Nam
iPhone 7/7Plus chính hãng tạo nên kỷ lục mới tại Việt Nam

Chỉ sau 24 tiếng mở bán chính thức, hơn 10.000 máy iPhone 7 và 7 Plus chính hãng đã đến tay người dùng đặt mua sản phẩm tại Thế giới Di động. Đây là một con số đáng mơ ước và tạo nên một kỷ lục mới cho nhà bán lẻ này.

Thứ hai, 14/11/2016 - 05:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹo xóa ngay những vết xước nhỏ trên điện thoại
Mẹo xóa ngay những vết xước nhỏ trên điện thoại

(Dân trí) - Điện thoại của bạn đang bị một vài vết xước mất thẩm mỹ trên màn hình hoặc lưng của máy? Bạn phải làm gì để loại bỏ các vết xước khó chịu này? Video sau đây sẽ giúp bạn xử lý các vết xước chỉ mất ít phút với những dụng cụ đơn giản.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 07:02

Clip "hot" trên mạng tuần qua: Kịp thời chặn "ma men" đang đánh võng
Clip "hot" trên mạng tuần qua: Kịp thời chặn "ma men" đang đánh võng

(Dân trí) - Nhận thấy hai người đàn ông đi xe máy không đội mũ bảo hiểm và lạng lách do say rượu, những người tham gia giao thông trên đường đã lập tức can thiệp và chặn chiếc xe này lại để tránh gây tai nạn cho hai người trên xe và những người xung quanh. Hành động đẹp này đã được nhiều người cảm phục...

Chủ nhật, 13/11/2016 - 06:30

Mark Zuckerberg bị "báo tử" trên Facebook
Mark Zuckerberg bị "báo tử" trên Facebook

Không chỉ Mark Zuckerberg mà hàng loạt người dùng đã bị "báo tử" trên trang cá nhân, fanpage của mình.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 06:21

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam "điểm danh" 10 mong muốn của các Startup Việt
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam "điểm danh" 10 mong muốn của các Startup Việt

(Dân trí) - “Chúng ta cứ nói quốc gia khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo… nhưng cụ thể cần phải làm gì thì rất nhiều người chưa biết. Chính vì thế tôi đề nghị các bộ, ngành, các cơ quan cùng nhau hành động để cho những chủ trương của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ thành hiện thực” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ tại Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 04:13

Nhiếp ảnh gia Nhà Trắng chia sẻ 55 bức ảnh yêu thích nhất về ông Obama
Nhiếp ảnh gia Nhà Trắng chia sẻ 55 bức ảnh yêu thích nhất về ông Obama

(Dân trí) - Pete Souza, nhiếp ảnh gia chính thức của Nhà Trắng, người đã chụp gần 2 triệu bức ảnh trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp của Tổng thống Barack Obama, đã chia sẻ 55 hình ảnh mà nhiếp ảnh gia này yêu thích nhất về vị Tổng thống sắp mãn nhiệm.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 10:58

"Thật điên rồ khi nghĩ Facebook làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử"
"Thật điên rồ khi nghĩ Facebook làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử"

(Dân trí) - Trước những nhận định và chỉ trích về việc những nội dung chia sẻ trên Facebook đã làm ảnh hưởng đến sự lựa chọn cuối cùng của các cử tri Mỹ, từ đó kéo theo sự thay đổi trong kết quả bỏ phiếu tại quốc gia này, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã lên tiếng phủ nhận.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 10:54

Lại một chiếc iPhone 7 Plus phát nổ sau khi bị rơi
Lại một chiếc iPhone 7 Plus phát nổ sau khi bị rơi

(Dân trí) - Có vẻ như hình ảnh chiếc smartphone phát nổ đang dần trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây, đặc biệt là sau khi Samsung gặp "hạn" với Note7, thì Apple cũng đang ghi nhận những trường hợp iPhone 7 và iPhone 7 Plus phát nổ.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 10:50

Tuyển tập video mẹo vặt công nghệ tuần 5-11/11
Tuyển tập video mẹo vặt công nghệ tuần 5-11/11

(Dân trí) - Làm sao để chụp ảnh pro hơn với iPhone, khắc phục lỗi không thể kết nối internet khi đường truyền vẫn bình thường… là những video thủ thuật hấp dẫn nhất tuần qua trên Dân trí.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 09:12

Nên mua laptop mini hay Chromebook giá rẻ?
Nên mua laptop mini hay Chromebook giá rẻ?

(Dân trí) - Anh Đạt, bạn đọc báo Dân trí đang có nhu cầu muốn mua một chiếc máy tính xách tay nhỏ gọn để mang theo mỗi khi đi công tác. Do tính chất công việc yêu cầu di chuyển nhiều, nên anh đang phân vân không biết nên mua một chiếc laptop mini chạy Windows, hay dùng thử Chromebook - một dòng sản phẩm đang rất được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 06:35

HTC "học" Apple ra smartphone Bolt cao cấp không lỗ cắm tai nghe 3,5mm
HTC "học" Apple ra smartphone Bolt cao cấp không lỗ cắm tai nghe 3,5mm

(Dân trí) - Sau khi Apple loại bỏ giắc cắm phone 3,5mm trên bộ đôi iPhone 7/7 Plus, đây dường như được xem là một tính năng mới để các hãng smartphone khác noi theo. Gần đây nhất là chiếc smartphone Bolt vừa được ra mắt của HTC cũng đã loại bỏ đi cổng kết nối quen thuộc này.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 06:28

Phần mềm tạo video trình diễn ảnh chuyên nghiệp với hiệu ứng đẹp mắt
Phần mềm tạo video trình diễn ảnh chuyên nghiệp với hiệu ứng đẹp mắt

(Dân trí) - Bạn muốn tạo video trình diễn chứa những hình ảnh đẹp để trình chiếu trong những dịp đặc biệt hay chia sẻ với bạn bè? Phần mềm chuyên nghiệp dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó một cách dễ dàng, với các bước xử lý đều được tiến hành tự động và nhanh chóng.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 06:18

FujiFilm trình làng mẫu máy ảnh không gương lật X-A3 tại Việt Nam
FujiFilm trình làng mẫu máy ảnh không gương lật X-A3 tại Việt Nam

(Dân trí) - FujiFilm đã chính thức công bố bán ra mẫu X-A3 mới nhất của hãng tại Việt Nam với giá 14 triệu đồng. Dòng sản phẩm máy ảnh không gương lật này hướng đến đối tượng trẻ tuổi với thiết kế trẻ trung và nhiều màu sắc.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 06:16