Thứ năm, 29/08/2013 - 10:49

Nghiên cứu khoa học cho thấy những lợi ích từ tin nhắn thoại

Một nghiên cứu về giao tiếp của nhà nhân chủng học Leslie Seltzer, Đại học Wisconsin, Mỹ cho thấy việc giao tiếp bằng các hình thức bằng giọng nói ảnh hưởng rất tích cực đến việc giảm stress của các nữ sinh.

Nghiên cứu khoa học cho thấy những lợi ích từ tin nhắn thoại


Các cô gái khi đang bị stress có chiều hướng thuyên giảm các hormone gây stress và sản sinh thêm những hormone tạo nên cảm xúc an toàn, thoải mái khi được nói chuyện với mẹ.

Thử nghiệm đã được tiến hành trên 64 nữ sinh được chia thành 4 nhóm chính: một nhóm không được trò chuyện cùng mẹ, một nhóm chỉ nói chuyện qua các hình thức thể hiện âm thanh, một nhóm được trò chuyện trực tiếp mặt đối mặt và một nhóm giao tiếp với mẹ qua các tin nhắn ký tự.

Nhóm nữ sinh được nghe giọng mẹ qua các phương tiện truyền tải giọng nói và gặp trực tiếp đều cho kết quả tốt tương tự nhau. Trong khi những tin nhắn ký tự từ mẹ gửi cho các cô gái nhóm cuối cho thấy lượng hormone gần như không đổi.

Trong một ví dụ khác, hội đồng chăm sóc sức khoẻ người vô gia cư Mỹ, trong năm 2012, Viện đã đổi mới hình thức tiếp cận đối tượng chăm sóc của mình trên 6 thành phố Jacksonville, Miami, Cincinnati, St. Louis, Milwaukee và San Diego. Theo đó, các bệnh nhân vô gia cư mắc bệnh kinh niên có thể tiếp nhận chế độ chăm sóc cá nhân và các phác đồ điều trị riêng thông qua thư thoại và email. Sau một quá trình dài thử nghiệm và đưa vào hoạt động chính thức, hội đồng cho biết đối với các đối tượng lớn tuổi hoặc bệnh nhân, thư thoại là một giải pháp đơn giản để tiếp cận họ và đảm bảo các thông điệp được truyền tải chính xác. Người lớn tuổi và bệnh nhân thường gặp khó khăn khi cần giao tiếp qua các hình thức như email, giấy tờ vì khả năng đọc, tương tác đã trở nên hạn chế.
Việc sử dụng tin nhắn thoại trên Zalo rất đơn giản.

Việc sử dụng tin nhắn thoại trên Zalo rất đơn giản.
 

Với các ứng dụng nhắn tin thoại phổ biến hiện nay như Zalo, thao tác nhắn gửi tin nhắn còn trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Chỉ cần bấm vào biểu tượng micro để ghi âm lời thoại và thả tay ra, vậy là tin nhắn đã được gửi đi. Trong phiên bản mới gần đây, Zalo sử dụng cơ chế gửi tức thời nên tốc độ đã tăng lên đáng kể.

Trào lưu mới nhắn tin thoại đang dần gây ấn tượng với người dùng hơn hình thức nhắn tin ký tự thông thường vốn khô khan, tốn thời gian và có thể gây hiểu nhầm nếu không gõ đủ dấu tiếng Việt. Việc giao tiếp bằng giọng nói tạo ra tính liên kết và tương tác tốt hơn ký tự, thông qua việc thể hiện âm, ngữ điệu và âm điệu vốn duy nhất cho mỗi người. Những ứng dụng như Zalo khá phù hợp cho người dùng lớn tuổi khi giảm tối thiểu các thao tác trên bàn phím yêu cầu độ chính xác cao, phức tạp, phải dùng dấu tiếng Việt cũng như tránh mất thời gian đọc các tin nhắn ký tự nhỏ bé trên màn hình.
Đó là lí do mà rất nhiều sao trong showbiz chọn Lý Nhã Kỳ, Ngọc Trinh, Kathy Uyên thường xuyên sử dụng tin nhắn thoại để liên lạc với người thân của mình.
Là một người khá bận rộn khi vừa mở tiệm spa, chụp hình quảng cáo, giám đốc thương hiệu game, Ngọc Trinh thường xuyên công tác nước ngoài và ít có thời gian ở bên gia đình. Nữ hoàng nội y đã tin tưởng sử dụng tin nhắn thoại trên Zalo để giao tiếp với mẹ kế của mình. "Mỗi tuần, mẹ thường lên ở với tôi hai ngày để nấu những món con gái thích, chăm sóc con gái... (cười). Những lúc khác, tôi điện thoại cho mẹ hoặc hai mẹ con nhắn tin thoại qua Zalo".
Ngọc Trinh thường xuyên sử dụng tin nhắn thoại.
Ngọc Trinh thường xuyên sử dụng tin nhắn thoại.

Ngoài ra, tin nhắn thoại còn có thể được nghe khi người nhận rảnh rỗi và phù hợp với các mục đích quan tâm hằng ngày, chưa cấp thiết đến việc sử dụng cuộc gọi. Tuy vậy, tin nhắn thoại không thể thay thế việc gặp gỡ trò chuyện mỗi ngày. Nếu có điều kiện ở bên những người thân, hãy năng trò chuyện với họ. Còn nếu bạn đang ở xa, bạn có thể xem hình thức nhắn tin thoại như một hình thức giao tiếp đầy tiện lợi. Nếu muốn, bạn có thể nghe đi, nghe lại giọng nói của những người thân ở bất kỳ lúc nào.

Theo Bảo Thanh

Tiền Phong