Thứ năm, 04/03/2021 - 15:05

Ngỡ ngàng với video giả khuôn mặt Tom Cruise như thật

Dân trí

Thu hút hơn 11 triệu lượt xem trên Tiktok, các video sử dụng công nghệ deepfake làm giả khuôn mặt tài tử Tom Cruise khiến chúng ta bối rối giữa ranh giới thật và giả.

Video deepfake làm giả từ khuôn mặt cho tới giọng nói, điệu cười của Tom Cruise khiến cộng đồng mạng hoang mang.

"Tôi sẽ cho bạn xem một phép thuật… Đó là món đồ thật," người với gương mặt của Tom Cruise xuất hiện và nói trước ống kính, trong khi bàn tay nhanh chóng làm ra biến mất đồng xu.

Đây là nội dung của một trong 3 video được đăng tải trên tài khoản Tiktok có tên @deeptomcruise, với đặc điểm chung là trình diễn giọng nói và cử chỉ của người đàn ông mà người xem mặc định coi là tài tử Tom Cruise.

Đến nay, các video đã thu hút hơn 11 triệu lượt xem chỉ sau ít ngày đăng tải, cùng hơn 1 triệu lượt "thả tim", hơn 35.000 bình luận và chia sẻ.

Đa số người xem các đoạn video ngắn này đều bị đánh lừa bởi công nghệ thay đổi khuôn mặt siêu thực, và ngay cả giọng nói của Tom Cruise.

Thậm chí, "điệu cười điên cuồng" nổi tiếng của nam tài tử Hollywood cũng được bắt chước một cách hoàn hảo.

Ngỡ ngàng với video giả khuôn mặt Tom Cruise như thật - 1

Các video deepfake tài tử Tom Cruise thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng Tiktok.

"Đây là một trong những video giả mạo Tom Cruise thực nhất mà tôi từng thấy", một tài khoản TikTok cho biết.

"Tôi cảm thấy may mắn vì video này chỉ mang tính hài hước, vô hại. Nhưng thật đáng lo ngại nếu nó được dùng cho mục đích xấu", một tài khoản khác bình luận.

Ngay cả các chuyên gia am hiểu về deepfake cũng gặp khó khăn trong việc nhận diện video này. Giáo sư Hany Farid của Đại học California tại Berkeley (Mỹ) đánh giá các video "được thực hiện cực kỳ tỉ mỉ", và đây chắc chắn là một trong những đoạn clip deepfake "thực" nhất cho đến nay.

Trong khi đó, Rachel Tobac, Giám đốc điều hành của công ty bảo mật trực tuyến SocialProof  bày tỏ sự lo ngại rằng các video deepfake đã đạt tới cấp độ không thể phát hiện được, và ẩn chứa nhiều mối lo ngại.

Trên thực tế rằng trong vài năm trở lại đây thực sự đã khiến vấn đề về hình ảnh, video trên Internet trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Các video ngày càng được làm hoàn chỉnh, rõ nét với độ phân giải cao, khiến người xem hoang mang, lẫn lộn giữa thật và giả.

Hiện vẫn chưa rõ ai đứng sau các video deepfake được đăng tải. Nhưng chúng nhanh chóng được coi là ví dụ về "mặt tối" đáng lo ngại của công nghệ.

Nguyễn Nguyễn