Thứ sáu, 14/09/2018 - 15:30

Ngoài Trung Quốc, chỉ có 10 quốc gia sử dụng được chức năng 2 SIM trên iPhone mới

Dân trí

Lần đầu tiên trong lịch sử, Apple đã trang bị chức năng 2 SIM trên các mẫu smartphone của mình, tuy nhiên thay vì sử dụng 2 SIM vật lý, các phiên bản iPhone mới sẽ có một SIM vật lý đi kèm với một SIM điện tử, tuy nhiên chỉ có 10 quốc gia mới có thể sử dụng loại SIM thứ 2 này.

Hỗ trợ 2 SIM là một trong những tính năng được người dùng chờ đợi rất lâu trên các phiên bản iPhone và đến tận bây giờ, sau 11 năm kể từ phiên bản đầu tiên, Apple mới lần đầu tiên trang bị tính năng 2 SIM cho các mẫu smartphone của mình.

Cụ thể cả 3 phiên bản iPhone XS, XS Max và XR mới ra mắt đều được hỗ trợ chức năng 2 SIM, tuy nhiên ngoại trừ thị trường Trung Quốc sẽ hỗ trợ 2 SIM vật lý (cho phép cắm và sử dụng đồng thời 2 SIM), bộ 3 iPhone mới tại các thị trường còn lại sẽ chỉ hỗ trợ một SIM vật lý và một SIM điện tử (eSIM). eSIM là loại SIM điện tử được tích hợp trực tiếp vào thiết bị, được điều khiển thông qua phần mềm và chỉ hoạt động được khi có sự hỗ trợ từ phía nhà mạng.

Chỉ có người dùng tại Trung Quốc mới có thể sử dụng iPhone với 2 SIM vật lý đúng nghĩa
Chỉ có người dùng tại Trung Quốc mới có thể sử dụng iPhone với 2 SIM vật lý đúng nghĩa

Về cơ bản, eSIM mang lại nhiều lợi ích hơn so với SIM truyền thống khi có thể chuyển đổi sang nhà mạng cung cấp khác một cách dễ dàng chỉ bằng cách thiết lập lại phần mềm, tuy nhiên hiện loại SIM này vẫn chưa được hỗ trợ phổ biến.

Theo Apple, hiện tại chỉ có 10 quốc gia hỗ trợ eSIM trên bộ đôi iPhone mới, bao gồm Áo, Croatia, Canada, Cộng hòa Séc, Đức, Hungary, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ. Thậm chí tại Mỹ, không phải mọi nhà mạng đều hỗ trợ eSIM, như Sprint và một số nhà mạng nhỏ vẫn chưa hỗ trợ eSIM, do vậy không phải mọi người tại Mỹ dùng đều có thể sử dụng chức năng 2 SIM trên bộ đôi iPhone mới.

Trước đó Apple đã lần đầu tiên tích hợp SIM điện tử vào chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch thế hệ thứ 3 ra mắt vào năm ngoái và giờ đây hãng đã mang tính năng tương tự lên chiếc smartphone của mình.

Như vậy chỉ có người dùng tại Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông và Ma Cau) sẽ được hưởng ưu thế hơn so với các thị trường khác khi iPhone XS, XS Max và XR tại thị trường này đều hỗ trợ 2 SIM vật lý, cho phép người dùng sử dụng đồng thời 2 SIM, 2 sóng của 2 nhà mạng khác nhau mà không gặp trở ngại nào.

Đây được xem là động thái để Apple chiều lòng người dùng tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới. Trung Quốc cũng là thị trường có lượng người dùng smartphone hỗ trợ 2 SIM lớn thứ 3 thế giới, khi theo báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường IDC, 90% người dùng Trung Quốc đang sở hữu smartphone 2 SIM, xếp sau Philippines (92%) và Ấn Độ (98%).

T.Thủy