Người dân chủ động tìm đầu thu khi tắt sóng analog

Theo Cục Tần số Vô tuyến điện, tình hình chuyển đổi từ analog sang truyền hình số mặt đất trong đợt tắt sóng mềm 15/6 diễn tiến thuận lợi. Sở TT&TT Hà Nội cũng có chung nhận xét về phản ứng của người dân Thủ đô khi Hà Nội tắt sóng 3 kênh không thiết yếu.

Đúng 0h ngày 15/6 vừa qua, Hà Nội, TP.HCM và Cần Thơ đã tiến hành ngừng phát sóng một số kênh analog không thiết yếu như VTV6, H2, VTC9, VTV9, VTV Cần Thơ 1, VTV Cần thơ 2...

Tuy nhiên, ngoài ba thành phố lớn này thì còn 19 tỉnh lân cận khác cũng chịu ảnh hưởng của việc tắt sóng tại một số khu vực, đó là: Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Nam, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Vĩnh Long, Hậu Giang, Bình Dương, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, Đồng Nai và Long An.

Tắt sóng mềm thuận lợi


Việc tắt sóng mềm một số kênh analog không thiết yếu tại 3 Thành phố lớn diễn ra khá suôn sẻ.

Việc tắt sóng mềm một số kênh analog không thiết yếu tại 3 Thành phố lớn diễn ra khá suôn sẻ.

Trao đổi với VietNamNet mới đây, đại diện Sở TT&TT Hà Nội cho biết, tình hình hậu tắt sóng mềm trên địa bàn "khá êm ả". Tổng đài hỗ trợ riêng của Sở (435.123.123) mỗi ngày chỉ nhận khoảng 30-40 cuộc điện thoại do người dân gọi đến, và hầu hết chỉ hỏi những vấn đề như mua đầu thu ở đâu, nhờ tư vấn loại đầu thu đủ chất lượng, giá tiền...

"Người dân hầu như không thắc mắc về việc tắt sóng hay phàn nàn về việc không thu xem được chương trình. Nhìn chung Hà Nội đã tắt sóng mềm rất thuận lợi", vị này cho hay. Hiện tại, công tác hỗ trợ đầu thu cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thành phố vẫn đang được gấp rút tiến hành, dù Hà Nội có khởi động muộn hơn một số tỉnh, thành khác trong đợt này. Dự kiến trước ngày 30/6, toàn bộ các hộ trong diện cần hộ trợ trên địa bàn sẽ nhận được đầu thu để có thể thu xem truyền hình số.

Cùng chung quan điểm, đại diện Cục Tần số Vô tuyến điện, đơn vị thường trực của Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình cho biết, phân tích số liệu từ tổng đài hỗ trợ số hóa truyền hình toàn quốc 0511 1022 thì các câu hỏi của người dân "có nội dung khá thông thường", người dân nhìn chung có phản ứng tích cực trước việc tắt sóng. Thị trường đầu thu bình ổn, không có dấu hiệu cháy hàng, sốt hàng ảo, đội giá giống như đợt tắt sóng tại Đà Nẵng - Bắc Quảng Nam.

"Đợt tắt sóng mềm này nhìn chung êm ả, thuận lợi hơn so với đợt thí điểm hồi cuối năm ngoái, do Ban chỉ đạo và các địa phương đã rút ra được nhiều kinh nghiệm, nhất là trong khâu thông tin, tuyên truyền phổ biến tới người dân", Cục Tần số cho hay. Việc Bộ TT&TT nhắn tin cho người dân tại các địa bàn chịu ảnh hưởng trong đợt tắt sóng 15/6, trong đó nêu rõ tổng đài 0511 1022 để người dân liên hệ, xin tư vấn.. cũng đã phát huy được hiệu quả.

Tại Hải Phòng, một trong 4 thành phố lớn chính thức tắt sóng analog hoàn toàn vào ngày 15/8 (Hải Phòng không tắt sóng mềm trong đợt 15/6), công tác hỗ trợ đầu thu cũng đang diễn ra khá khẩn trương. Được biết, liên danh VTC Digital – VNPost là hai đơn vị trúng thầu cung cấp đầu thu truyền hình số DVB-T2 trên địa bàn thành phố. Hiện tại, VNPost Hải Phòng đã triển khai lắp đặt đầu thu ở 14 quận huyện và có địa điểm bảo hành gắn với các bưu cục để người dân nghèo dễ dàng nhận được sự tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật khi cần.

Tuy vậy, cũng giống như Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam trước đây, Hải Phòng vẫn còn có một số khu vực lõm sóng truyền hình dù về cơ bản, phần lớn các khu vực được phủ sóng DVB-T2 đều bảo đảm thu phát truyền hình kỹ thuật số.

Người dân tiếp nhận

Là Tổng đài hỗ trợ chính thức của Đề án số hóa truyền hình, Tổng đài 0511 1022 đặt tại Đà Nẵng đã nhận được 821 cuộc gọi riêng trong ngày 15/6, ngày tắt sóng mềm đầu tiên. Các cuộc gọi xuất phát từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Hưng Yên, Long An, Hà Nội, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Cần Thơ, Bắc Ninh, Hậu Giang, Đồng Tháp, Hải Dương... Thậm chí một số người dân ở các địa bàn chưa bị ảnh hưởng trong đợt tắt sóng mềm như Tuyên Quang, Biên Hòa, An Giang, Bạc Liêu, Phú Thọ cũng đã chủ động gọi đến Tổng đài để hỏi thông tin.


Tổng đài 0511 1022 nhận được hơn 800 cuộc gọi trong ngày 15/6

Tổng đài 0511 1022 nhận được hơn 800 cuộc gọi trong ngày 15/6

"Đa số các cuộc gọi hỏi thông tin về việc tắt sóng mềm, hỏi về truyền hình số mặt đất, hoặc thắc mắc liệu họ đang xem truyền hình cáp/đầu thu truyền hình trả tiền thì có bị ảnh hưởng hay không. Một số ít xin tư vấn về kỹ thuật do đầu thu hoặc TV tích hợp DVB-T2 của họ bắt tín hiệu không ổn định. Số khác hỏi địa chỉ mua đầu thu, các thương hiệu đầu thu uy tín, xin tư vấn về giá cả đầu thu... ", đại diện Tổng đài chia sẻ.

Liên quan đến chất lượng tín hiệu số trên địa bàn Đà Nẵng sau gần 8 tháng chuyển đổi, Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết các đầu thu số do Thành phố hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vẫn hoạt động ổn định. Sóng truyền hình cơ bản đáp ứng nhu cầu xem của người dân, song tại một số khu vực bị che chắn (nhà cao tầng, đồi, núi) thì chất lượng sóng chưa như mong muốn. Sở TT&TT đã và đang đề nghị Trung tâm Kỹ thuật Truyền dẫn phát sóng, Đài Truyền hình Việt Nam nghiên cứu để hiệu chỉnh vùng phủ sóng đồng thời có phương án tăng cường các trạm phát lặp nhằm bảo đảm yêu cầu thu xem truyền hình của người dân.

Một số kinh nghiệm cũng được sở Đà Nẵng chia sẻ với các địa phương tiến hành tắt sóng trong đợt này, đó là các hộ được hỗ trợ thuộc diện hộ nghèo (người già, người bệnh, khó khăn trong việc làm, thu nhập thấp, …) nên có nhiều hạn chế, bất cập trong quá trình quản lý, sử dụng. Vì vậy, trong quá trình hỗ trợ, lắp đặt đầu thu, nhân viên lắp đặt cần hướng dẫn cụ thể cách thức sử dụng, bảo hành thiết bị (dán số điện thoại bảo hành, hỗ trợ kỹ thuật lên vỏ hộp đầu thu), nhất là các số điện thoại để liên lạc bảo hành. Ngoài ra, trong nội dung tập huấn lắp đặt đầu thu cho các trưởng thôn cũng cần hướng dẫn cách thức lắp đặt, bảo hành.

Theo Vietnamnet

MỚI NHẤT
Kính thời trang tích hợp bộ truyền âm thanh "như phim viễn tưởng" lên kệ
Kính thời trang tích hợp bộ truyền âm thanh "như phim viễn tưởng" lên kệ

(Dân trí) - Thiết bị độc đáo này sử dụng công nghệ truyền sóng âm thanh trực tiếp qua hộp sọ vào đến màng nhĩ, thay vì đặt ở vành tai như những kiểu tai nghe truyền thống.

Thứ tư, 22/06/2016 - 08:14

Công nghệ đã biến đổi một chiếc TV như thế nào?
Công nghệ đã biến đổi một chiếc TV như thế nào?

Sự phát triển của công nghệ hiển thị đang thúc đẩy quá trình tiến hoá của TV. Từ một thiết bị cồng kềnh cách đây hơn thập kỷ, TV hiện còn mỏng hơn cả 1 chiếc smartphone hay thậm chí uốn dẻo như tờ giấy.

Thứ tư, 22/06/2016 - 08:00

Hacker âm thầm chống lại IS bằng... nội dung khiêu dâm
Hacker âm thầm chống lại IS bằng... nội dung khiêu dâm

(Dân trí) - Một hacker đang âm thầm chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Tự xưng (IS) bằng cách chiếm đoạt nhiều tài khoản mạng xã hội của các thành viên Tổ chức này, sau đó đăng tải những nội dung khiêu dâm cũng như những nội dung tôn vinh người đồng tính, như một cách để trêu ngươi IS.

Thứ tư, 22/06/2016 - 12:39

Loạt smartphone vừa lên kệ thị trường Việt trong tháng 6/2016
Loạt smartphone vừa lên kệ thị trường Việt trong tháng 6/2016

(Dân trí) - Thị trường Việt tháng này tiếp tục đón nhận loạt sản phẩm mới, đa phần hướng đến phân khúc phổ thông với mức giá tốt cùng cấu hình mạnh. Bên cạnh đó, ở phân khúc cao cấp, Samsung cũng tung ra chiếc Galaxy S7 edge màu hồng mới nhất của hãng tại VN.

Thứ tư, 22/06/2016 - 11:11

Tencent vung 8.57 tỷ USD mua 'cha đẻ' Clash of Clans
Tencent vung 8.57 tỷ USD mua 'cha đẻ' Clash of Clans

Tencent, đại gia game đình đám của Trung Quốc, thể hiện rõ tham vọng khi thâu tóm Supercell, hãng sở hữu tựa game di động ăn khách toàn cầu Clash of Clans.

Thứ tư, 22/06/2016 - 10:40

Xperia X Performance xách tay về VN giá 14,5 triệu đồng
Xperia X Performance xách tay về VN giá 14,5 triệu đồng

(Dân trí) - Chỉ sau 6 ngày ra mắt trên toàn thế giới, Sony Xperia X Performance cũng đã có mặt tại Việt Nam theo con đường xách tay với giá chào bán lên đến 14,5 triệu đồng. Một mức giá đầy cạnh tranh khi so với các đối thủ cùng phân khúc.

Thứ tư, 22/06/2016 - 10:34

Bản quyền một năm phí gói bảo mật danh tiếng AVG Internet Security 2016
Bản quyền một năm phí gói bảo mật danh tiếng AVG Internet Security 2016

(Dân trí) - AVG là hãng bảo mật danh tiếng và được nhiều người yêu thích trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cơ hội sở hữu bản quyền gói bảo mật AVG Internet Security 2016 mới nhất với hạn dùng lên đến 1 năm.

Thứ tư, 22/06/2016 - 05:00

Áp dụng CNTT vào y tế là chủ đề chính của Vietnam ICT Outlook 2016
Áp dụng CNTT vào y tế là chủ đề chính của Vietnam ICT Outlook 2016

(Dân trí) - VIO 2016 năm nay sẽ mang đến cái nhìn tổng quan về y tế thông minh, đồng thời cung cấp các xu hướng mới về ứng dụng CNTT trong y tế.

Thứ ba, 21/06/2016 - 11:23

Smartphone Trung Quốc chiếm ưu thế trên thị trường smartphone toàn cầu
Smartphone Trung Quốc chiếm ưu thế trên thị trường smartphone toàn cầu

(Dân trí) - Các thương hiệu smartphone đến từ châu Á chiếm đến 11 trong tổng số 12 vị trí trong danh sách những hãng smartphone lớn nhất thế giới, theo báo cáo mới được công bố của hãng nghiên cứu thị trường IC Insights. Apple là thương hiệu smartphone duy nhất ngoài châu Á có mặt trong danh sách này.

Thứ ba, 21/06/2016 - 02:16

Mua smartphone nào dưới 4 triệu trong tháng 6?
Mua smartphone nào dưới 4 triệu trong tháng 6?

(Dân trí) - Tại thời điểm hiện nay, 4 triệu được cho là một mức giá phù hợp để người dùng sở hữu cho mình một chiếc smartphone vừa tiền, nhưng vẫn đáp ứng được hầu hết các chức năng phục vụ công việc, giải trí cần thiết.

Thứ ba, 21/06/2016 - 02:10

Microsoft khẳng định Chrome tốn pin hơn 53% so với trình duyệt Edge
Microsoft khẳng định Chrome tốn pin hơn 53% so với trình duyệt Edge

(Dân trí) - Trong một khảo sát mới đây, Microsoft khẳng định rằng trình duyệt của họ có mức độ tiêu thụ pin trên laptop thấp hơn rất nhiều so với các đối thủ cạnh tranh như Chrome, Firefox hay Safari

Thứ ba, 21/06/2016 - 11:15

Apple đăng ký bằng sáng chế iPhone với màn hình 360 độ bọc xung quanh
Apple đăng ký bằng sáng chế iPhone với màn hình 360 độ bọc xung quanh

(Dân trí) - Với bằng sáng chế dành cho kiểu dáng màn hình 360 độ, Apple hứa hẹn sẽ mang đến các thế hệ iPhone, hay thậm chí là iPad với nhiều đột phá về thiết kế trong tương lai.

Thứ ba, 21/06/2016 - 11:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Đài Loan đăng quang ngôi vô địch giải đấu Mobile Esports đầu tiên tại VN
Đài Loan đăng quang ngôi vô địch giải đấu Mobile Esports đầu tiên tại VN

(Dân trí) - Falcon Dual Masters, giải đấu Mobile Esports đầu tiên đẳng cấp quốc tế đã khép lại tại Cung thể thao Quần Ngựa khi đại diện của Việt Nam để thua đáng tiếc. Đội Lonely Sevenman đến từ Đài Loan đã chính thức đăng quang.

Thứ ba, 21/06/2016 - 09:05

Tìm hiểu về các ứng dụng Live Stream
Tìm hiểu về các ứng dụng Live Stream

Với sự phát triển của các thiết bị di động, đặc biệt là chức năng camera ngày càng được cải tiến đồng thời với số lượng người dùng tăng lên, những ứng dụng Live tream ra đời đã giúp ích rất nhiều cho cuộc sống hiện đại, mặc dù vẫn còn những mặt trái.

Thứ ba, 21/06/2016 - 07:12

Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua
Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Vô hiệu hóa chức năng Touchpad khi gõ bàn phím trên laptop, những ứng dụng tốt nhất trên nền tảng iOS, tạo clip slide trình diễn ảnh trên smartphone... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật nhất tuần qua.

Thứ ba, 21/06/2016 - 06:51

Giật mình trước những chiếc điện thoại nhái giống hệt iPhone
Giật mình trước những chiếc điện thoại nhái giống hệt iPhone

(Dân trí) - Trung Quốc từ lâu đã quá nổi tiếng về việc sản xuất những món hàng giả, hàng nhái với ngoại hình hay thậm chí là nhiều chi tiết bên trong giống y đúc với các phiên bản chính thức - nhưng lại có giá bán rẻ hơn rất nhiều.

Thứ hai, 20/06/2016 - 12:45

Facebook giới thiệu tính năng quảng cáo dựa theo địa điểm
Facebook giới thiệu tính năng quảng cáo dựa theo địa điểm

(Dân trí) - Quảng cáo theo địa điểm (Local Awareness Ads) được Facebook tạo ra nhằm đưa mọi người tới cửa hàng thực tế của bạn, cho dù bạn chỉ có một hay hàng ngàn cửa hàng tại các địa điểm khác nhau. Điều này giúp cho nhiều người có thể kinh doanh và kết nối những người khác có nhu cầu mua sắm.

Thứ hai, 20/06/2016 - 12:27

Hai hacker được vinh danh vì... đột nhập thành công trang web Lầu Năm Góc
Hai hacker được vinh danh vì... đột nhập thành công trang web Lầu Năm Góc

(Dân trí) - Hai hacker, trong đó có một hacker mới 18 tuổi, đã được Lầu Năm Góc vinh danh vì xâm nhập thành công vào trang web của cơ quan này, như một phần của chương trình tìm kiếm các lỗ hổng bảo mật trên hệ thống của Lầu Năm Góc.

Thứ hai, 20/06/2016 - 12:25

Bản thử nghiệm ứng dụng Facebook “chính hãng” trên Windows 10 Mobile được phát hành
Bản thử nghiệm ứng dụng Facebook “chính hãng” trên Windows 10 Mobile được phát hành

(Dân trí) - Facebook, ứng dụng phổ biến nhất trên nền tảng Android lẫn iOS, sắp được có mặt trên nền tảng Windows 10 Mobile của Microsoft. Hiện phiên bản thử nghiệm do chính Facebook phát triển dành cho Windows 10 Mobile đã được hãng tung ra.

Thứ hai, 20/06/2016 - 07:26

Những sự kiện công nghệ đáng chú ý tuần qua
Những sự kiện công nghệ đáng chú ý tuần qua

(Dân trí) - Apple trình làng iOS 10, Microsoft thực hiện thương vụ lớn nhất trong lịch sử của công ty, “sát thủ iPhone” thế hệ mới chính thức trình làng... là những điểm nhấn công nghệ đáng chú ý tuần qua.

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:42

iOS 10 đã bị Jailbreak sau vài ngày ra mắt
iOS 10 đã bị Jailbreak sau vài ngày ra mắt

(Dân trí) - Phiên bản thử nghiệm iOS 10 dành cho các lập trình viên chỉ mới được tung ra vài ngày trở lại đây đã bị hacker iH8sn0w bẻ khóa một cách dễ dàng.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 06:12

Săn đồ hi-end giảm giá tại Triển lãm thiết bị âm thanh Vietnam AV Show 2016
Săn đồ hi-end giảm giá tại Triển lãm thiết bị âm thanh Vietnam AV Show 2016

(Dân trí) - Triển lãm Thiết bị Nghe Nhìn Việt Nam –Vietnam AV Show 2016 đã chính thức khai mạc tại TPHCM vào sáng nay 18/6. Đây là lần đầu tiên tất cả các đơn vị đều đồng loạt mang đến những thiết bị có mức chiết khấu tốt đến triển lãm.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 06:09

Cáp quang biển AAG sắp bảo trì vào ngày 22/6
Cáp quang biển AAG sắp bảo trì vào ngày 22/6

(Dân trí) - Ngày 22/6, cáp quang biển AAG (Asia America Gateway) dự kiến sẽ được bảo trì, Internet đi quốc tế sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian này.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 06:06

Clip “Khoảnh khắc cha là người hùng của con” ấn tượng nhất Internet tuần qua
Clip “Khoảnh khắc cha là người hùng của con” ấn tượng nhất Internet tuần qua

(Dân trí) - Nhân dịp ngày của cha (ngày chủ nhật thứ ba của tháng 6), đoạn clip ghi lại những khoảnh khắc khi cha trở thành người hùng của con gấy ấn tượng mạnh trên Internet.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 05:54