Thứ hai, 21/10/2019 - 09:38

Người dùng iPhone Việt xôn xao vì bị tống tiền bằng Bitcoin

Dân trí

Chiều 20/10, website khóa iCloud trên iPhone tiếp tục chuyển sang hình thức tống tiền những người dùng đã bị "nhiễm", yêu cầu họ phải thanh toán Bitcoin để mở khoá thiết bị của mình.

Người dùng iPhone Việt xôn xao vì bị tống tiền bằng Bitcoin - 1

Ngày 17/10, cộng đồng người dùng iPhone đã xôn xao trước sự việc một website có địa chỉ minarelock.com bất ngờ xuất hiện và có thể khoá tài khoản iCloud trên iPhone, iPad, và những thiết bị khác của Apple, miễn là có được số IMEI/Serial Number của thiết bị.

Do việc truy cập và sử dụng website này là hoàn toàn miễn phí, nên nhiều kẻ xấu đã lợi dụng nó nhằm mục đích gây phiền nhiễu, phá hoại đối với những người dùng khác.

Diễn biến của sự việc tiếp tục trở nên phức tạp khi trong chiều qua (20/10), Minarelock tiếp tục chuyển sang hình thức tống tiền những người dùng đã bị khoá iCloud, yêu cầu họ trả tiền để mở khoá thiết bị của mình.

"Nếu muốn mở khóa thiết bị, hãy nhập số IMEI xuống ô dưới đây, và nhấn xác nhận. bạn cũng sẽ phải trả thêm một ít Bitcoin (BTC) để mở khóa nó", Minarelock gửi đi thông báo trên trang chủ.

Người dùng iPhone Việt xôn xao vì bị tống tiền bằng Bitcoin - 2

Website minarelock.com tống tiền những người dùng đã bị khoá iCloud, yêu cầu họ trả Bitcoin để mở khoá thiết bị của mình.

Được biết, từ lâu, việc sử dụng Bitcoin hay các đơn vị thanh toán tiền điện tử để che giấu danh tính thật của kẻ chủ mưu, qua mặt cơ quan chức năng, là một điều khá dễ gặp sau khi xảy ra các vụ tấn công nhằm khóa, hay chiếm quyền điều khiển thiết bị.

Dựa trên một hình ảnh được người dùng chia sẻ trên các hội nhóm, có thể thấy sau khi thực hiện các bước như trên, họ sẽ bị yêu cầu phải trả khoảng 0.00882238 Bitcoin, tương đương 1,6 triệu đồng, để thực hiện mở khóa.

Người dùng iPhone Việt xôn xao vì bị tống tiền bằng Bitcoin - 3

Số tiền phải trả để mở khóa iCloud sau khi làm theo các bước hướng dẫn của website.

Tuy nhiên theo thông tin chúng tôi nhận được, Apple có thể hỗ trợ mở khoá iCloud cho những nạn nhân của website minarelock.com một cách hoàn toàn miễn phí, thay vì phải trả tiền cho hacker.

Theo đó, người dùng có thể liên hệ với tổng đài tiếng Việt của Apple là 18001127 (miễn phí, thời gian hoạt động 9h-18h từ T2-T6) để được hỗ trợ. Ngoài ra, người dùng cũng có thể yêu cầu trợ giúp qua website của Apple tại đường link này .

Dẫu vậy, người dùng cũng cần lưu ý rằng Apple sẽ chỉ nhận mở khoá iCloud đối với những trường hợp iPhone bị khoá iCloud bởi website minarelock.com, và không bao gồm các trường hợp khác. Apple cũng sẽ từ chối mở khóa iCloud nếu như người dùng không có bằng chứng rõ ràng về quyền sở hữu thiết bị.

Nguyễn Nguyễn