Thứ tư, 10/04/2019 - 14:43

“Người tiền nhiệm” của iPhone trông như thế nào?

Dân trí

Sản phẩm được mệnh danh là “người tiền nhiệm” của iPhone chưa từng được Apple công bố và mở bán ra thị trường một cách chính thức. Do đó, rất ít người biết đến sự tồn tại của nó. Mới đây, một video giới thiệu về thiết bị này đã bất ngờ được chia sẻ trên mạng.

Tại sự kiện Macworld Boston năm 1993, Apple giới thiệu một nguyên mẫu kết hợp giữa điện thoại và máy fax với tên gọi đầy đủ là Wizzy Active Lifestyle Telephone (W.A.L.T). Đây được xem là dòng điện thoại để bàn đầu tiên của Apple, hay nói cách khác - chính là “người tiền nhiệm” của những chiếc iPhone.

Tuy nhiên, sản phẩm này lại chưa từng được Apple công bố và mở bán ra thị trường. Do đó, rất ít người biết đến sự tồn tại của W.A.L.T, hoặc cùng lắm chỉ nhìn thấy một vài ảnh chụp được dán ở đâu đó.

Mãi tới gần đây, “thiết bị bí ẩn” từ những ngày đầu của Apple bỗng nhiên xuất hiện trở lại, và thậm chí có hẳn một video được chia sẻ trên YouTube nói về cách thức hoạt động của nó. 

Clip giới thiệu Apple WALT - thiết bị được xem là tiền nhiệm của iPhone, được giới thiệu lần đầu năm 1993.

Sở hữu công nghệ và phần cứng cũ kĩ, chiếc W.A.L.T phải mất khá lâu mới có thể khởi động. Máy chạy hệ điều hành Mac System 6 với màn hình cảm ứng. Bên cạnh chức năng của một máy fax, W.A.L.T còn hệ thống đăng nhập bằng ID, tích hợp sổ liên lạc danh bạ, tuỳ biến nhạc chuông, và truy cập hệ thống ngân hàng online.

Như trong đoạn clip, W.A.L.T có một dãy phím nằm phía trên màn hình với nhiều chức năng khác nhau. Một điểm khá thú vị đó là màn hình của W.A.L.T có thể được tuỳ biến thông qua một bút cảm ứng stylus, mặc dù xử lý khá chậm chạp và kém hiệu quả.

“Người tiền nhiệm” của iPhone trông như thế nào? - 1

Theo MacRumors, chiếc W.A.L.T này được thiết kế bởi công ty điện thoại BellSound, và những phần của nó được ghép lại từ các linh kiện lấy trên mẫu máy tính PowerBook 100 của Apple (sản xuất bởi Sony).

Trong một bản hướng dẫn khá sơ lược đi kèm W.A.L.T, có những chú thích có thể khiến người ta ...phì cười như “Không được đặt W.A.L.T tại nơi có nước”, hay “Không được làm rơi W.A.L.T”.

“Người tiền nhiệm” của iPhone trông như thế nào? - 2

Được biết, dự án về W.A.L.T. từng bị Apple ngừng triển khai, và cuối cùng đã không phát hành. Tuy nhiên, các nguyên mẫu còn sót lại đã mang đến cho chúng ta một cái nhìn thú vị về những giai đoạn phát triển của Apple từ hơn 25 năm trước.

Nguyễn Nguyễn

Theo MacRumors