Là thành viên trẻ tuổi nhất trong Hội đồng chấm thi chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019, Trần Huy Vũ (28 tuổi), sáng lập Kyber Network – 1 trong 30 doanh nhân xuất sắc nhất Châu Á đã có những trải lòng thú vị cùng Dân trí khi ngồi ở vị trí “nóng” đặc biệt này.

Trần Huy Vũ (Victor Trần) không phải là cái tên xa lạ trong cộng đồng startup Việt Nam và Châu Á. 28 tuổi, anh hiện là đồng sáng lập của Kyber Network. Không chỉ là công ty tiên phong trong việc ứng dụng nền tảng Blockchain ở Việt Nam, Kyber Network còn gây được tiếng vang, nằm trong top 10 dự án gọi vốn thành công nhất thế giới, với 52 triệu USD.

Năm 2017 Trần Huy Vũ cũng vinh dự là một trong 30 người dưới 30 tuổi có sức ảnh hưởng ở châu Á trong lĩnh vực tài chính - đầu tư mạo hiểm do Forbes bình chọn.Điều thú vị là trong cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm nay, anh cũng góp mặt trong Hội đồng chấm chung khảo và là thành viên BGK trẻ tuổi nhất.

Trước thềm đêm trao giải Nhân tài Đất Việt, nhà sáng lập Kyber Network đã có những trải lòng thú vị với Dân trí về hành trình khởi nghiệp cũng như những cảm xúc khi lần đầu tiên ngồi ghế “nóng” chấm thi Nhân tài Đất Việt.

Người Việt trẻ xuất sắc ở Châu Á kể chuyện ngồi ghế “nóng” Nhân tài Đất Việt 2019 - 1

Anh có gặp áp lực gì không khi là thành viên BGK trẻ tuổi nhất ngồi vào ghế “nóng” giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay?

Trước hết, phải nói rằng đây là một cuộc thi có rất nhiều ý nghĩa, là sân chơi bổ ích cho người trẻ khởi nghiệp và sáng tạo.

Bản thân tôi cảm thấy may mắn khi được mời góp mặt trong Hội đồng BGK để cùng lựa chọn ra các sản phẩm CNTT xuất sắc, ấn tượng nhất.

Thú thật, khi nhận lời tham dự, tôi cảm thấy rất áp lực và có chút hồi hộp. Bởi lẽ, đây là lần đầu tiên tôi tham gia chấm thi Nhân tài Đất Việt, lại là người trẻ tuổi nhất trong khi các thành viên BGK đều là những người thầy, những chuyên gia đầu ngành có chuyên môn uy tín.

Người Việt trẻ xuất sắc ở Châu Á kể chuyện ngồi ghế “nóng” Nhân tài Đất Việt 2019 - 2

Ngồi ở vị trí “cầm cân, nảy mực” của Nhân tài Đất Việt, tôi mới cảm nhận rõ “sức nóng” của cuộc thi. Bản thân tôi đã phải nghiên cứu, đọc rất kỹ từng sản phẩm, trực tiếp trải nghiệm, xem xét tính khả thi để có những đánh giá chính xác nhất.

Rất may là các thầy trong BGK tuy đã lớn tuổi nhưng phong cách rất trẻ trung, nhiệt huyết, làm việc rất nghiêm túc và cũng tạo điều kiện để tôi được phát huy những thế mạnh của mình nên dù là lần đầu tiên chấm thi nhưng tôi nhanh chóng bắt nhịp và cuốn mình vào không khí làm việc tại đây.

Anh đánh giá như thế nào về các sản phẩm lọt vào vòng chung khảo cuộc thi? Bản thân anh có gặp khó khăn gì không trong việc chọn lựa ra các tác phẩm xuất sắc nhất?

Phải nói rằng, các sản phẩm lọt vào vòng chung khảo Nhân tài Đất Việt năm nay đều rất xuất sắc và ấn tượng. Các nhóm tác giả có sự đầu tư, chuẩn bị rất kỹ lượng cho sản phẩm. Các bạn cũng có rất nhiều sáng tạo và không ngại tiếp cận với những bài toán khó, vấn đề nhức nhối đang đặt ra trong đời sống, xã hội.

Một số sản phẩm đã đi vào hoạt động, có phân khúc thị trường riêng và bước đầu đạt đươc những thành công nhất định. Tôi thật sự rất ấn tượng và cảm thấy vô cùng hào hứng trước các ý tưởng, sản phẩm của các bạn thí sinh!

Tất nhiên một số tác phẩm vẫn còn những hạn chế nhất định và cần thêm thời gian để hoàn thiện. Nhưng tôi cho rằng những tồn tại này là bình thường, không có gì to tát đối với các Startup khi mới bắt đầu, nhất là lại đang tham gia sân chơi đề cao tiêu chí tìm ra các ý tưởng sáng tạo, có triển vọng để đi xa như Nhân tài Đất Việt.

Khó khăn lớn nhất với tôi cũng như các thành viên BGK là chọn lựa ra các tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, vì như tôi đã nói 19 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo Nhân tài Đất Việt năm nay đều được đầu tư và có chất lượng tốt.

Người Việt trẻ xuất sắc ở Châu Á kể chuyện ngồi ghế “nóng” Nhân tài Đất Việt 2019 - 3

Anh là đồng sáng lập của startup Kyber Network và từng được Forbes bình chọn là một trong 30 người dưới 30 tuổi có sức ảnh hưởng ở châu Á năm 2017 trong lĩnh vực tài chính - đầu tư mạo hiểm. Để đứng ở vị trí này, chắc chắn anh cũng phải trải qua không ít lần thất bại “trầy da, tróc vảy”?

Khi mới tốt nghiệp Đại học, tôi đã 2 lần mở công ty nhưng rồi nhận thất bại cay đắng. Một công ty hoạt động được 3 năm, cũng có sản phẩm chạy ra thị trường; một công ty thì chỉ cầm cự được 1 năm rồi buộc phải đóng cửa. Liên tiếp thất bại, khiến tôi sụp đổ và có chút hoang mang. Giai đoạn khó khăn, khủng hoảng nhất thì bản thân tôi tự nhủ là phải mạnh mẽ đứng lên, làm lại từ con số 0.

Người Việt trẻ xuất sắc ở Châu Á kể chuyện ngồi ghế “nóng” Nhân tài Đất Việt 2019 - 4

Thời điểm đó, tôi từ Sài Gòn trở ra Hà Nội và kết nối lại người bạn thân Đại học là Lưu Thế Lợi. Chúng tôi đã cùng nhau bắt tay thành lập Kyber Network. Khi quyết định lựa chọn mảng blockchain để phát triển thì ở châu Á và trên thế giới những người theo đuổi, nghiên cứu mảng này cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Trong thời gian nghiên cứu, chúng tôi phát triển được một vài công cụ mã hóa nguồn mở và rất bất ngờ khi cộng đồng đón nhận, sử dụng phần mềm của chúng tôi. Họ đưa ra những lời khen và cho rằng đây là một phần mềm hữu ích.

Tuy nhiên, để có những thành công như hiện tại thì Kyber Network cũng phải trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, có lúc lên cao, lúc thì xuống rất sâu. Khó khăn nhất của công ty là sau 9 tháng đầu tiên. Lúc này, Kyber Network từ một công ty có ý tưởng, kêu gọi được vốn phải chuyển mình, định vị ở một vị thế khác.

Giai đoạn chuyển mình này là khoảng thời gian rất khó khăn đối với đội ngũ lãnh đạo của Kyber. Chúng tôi đã phải cùng ngồi lại với nhau đưa ra các giải pháp trong việc vận hành, xây dựng lại nhân lực, đưa ra chiến lược dài hơi để có thể tiến xa trên thị trường.

Sau khi định hình xong thì rất may là Kyber có bước phát triển rất tốt và hiện có cộng đồng lớn nhất thế giới trong mảng giao dịch tiền điện tử.

Sau khi gọi vốn thành công 52 triệu USD trong tháng 9/2017, Kyber Network hiện đã đạt được những bước tiến mới nào, thưa anh?

Chúng tôi nghiên cứu ra Kyber Network nhằm giải quyết tối ưu bài toán về bảo mật cho người sử dụng.

Trước khi Kyber Network ra đời, thì tại một số sàn giao dịch tập trung đã có những trường hợp tài khoản của khách hàng bị hack và đã có đến hàng trăm triệu USD của người dùng bị đánh mất. Khi sự đã rồi, doanh nghiệp không thể làm gì để giúp khách hàng vì bản chất của đồng tiền mã hóa một khi đã mất đi thì không ai có thể lấy lại được.

Ở Kyber là không một ai ngoài người dùng có thể thực hiện giao dịch trên nền tảng (chỉ duy nhất người đăng ký tài khoản mới có thể thực hiện giao dịch). Điều này giúp người trao đổi tiền được bảo mật ở mức cao nhất.

Có thể nói, việc giải được bài toán nhức nhối trên là thành công lớn nhất của Kyber. Chúng tôi, giúp những người hoàn toàn xa lạ có thể thực hiện giao dịch với nhau mà không cần phải qua trung gian, không cần phải biết đối tác là ai!

Hiện nay chúng tôi cũng tự hào khi Kyber Network được đánh giá là công ty có phong độ, lượng người dùng và giao dịch tài chính phân tán tốt và trong nằm top cao nhất thế giới. Đặc biệt, khi nhắc đến Kyber là mọi người nhắc đến chất lượng, sự uy tín - đây là điều hạnh phúc nhất với chúng tôi.

Người Việt trẻ xuất sắc ở Châu Á kể chuyện ngồi ghế “nóng” Nhân tài Đất Việt 2019 - 5

Anh và các cộng sự bén duyên với công nghệ blockchain từ rất sớm (năm 2016) - thời điểm mà thế giới vẫn chưa công nhận công nghệ này, động lực nào khiến anh duy trì quyết tâm theo đuổi đến tận bây giờ và đạt được nhiều thành tựu to lớn?

Tôi mê công nghệ từ nhỏ và luôn thích theo đuổi những điều mới mẻ. Khi biết đến blockchain, tôi nhận ra đây là một mảnh đất màu mỡ và quá nhiều tiềm năng để phát triển. Nó là công nghệ giúp giải quyết bài toán mà từ trước đến nay loài người chưa giải quyết được, đó là: Niềm tin!

Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống blockchain đổ, những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Nói một cách khác, quyền kiểm soát thông tin tài sản hoàn toàn nằm trong tay mỗi cá nhân và không thể bị can thiệp. Người ta thường ví von rằng xâm nhập vào nền tảng này giống như việc xâm nhập vào hàng chục ngàn máy tính một lúc. Và đây là điều gần như không thể.

Chính vì những tính năng trên mà càng làm, càng hiểu về blockchain tôi lại càng cảm thấy đam mê và bị cuốn mình vào nghiên cứu và phát triển công nghệ này.

Người Việt trẻ xuất sắc ở Châu Á kể chuyện ngồi ghế “nóng” Nhân tài Đất Việt 2019 - 6

Nhân tài Đất Việt năm nay cũng có nhiều nhóm sản phẩm ứng dụng công nghệ blockchain, anh nhận xét như thế nào về các sản phẩm này?

Tôi cảm thấy rất vui là Nhân tài Đất Việt năm nay có rất nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ Blockchain. Điều đó chứng tỏ các bạn trẻ ở Việt Nam đã nhìn ra được tiềm năng, hiệu quả của công nghệ mới này và đang bắt nhịp, hòa cùng với làn sóng công nghệ của thế giới. Nếu các sáng tạo, ý tưởng ứng dụng Blockchain của các bạn được hiện thực hóa thì sẽ giúp giải quyết rất nhiều bài toán nhức nhối đang đặt ra trong xã hội.

Tuy nhiên, một số sản phẩm vẫn còn bộc lộ hạn chế trong việc nhìn nhận thị trường, nhiều nhóm cũng chưa có sự am hiểu thực sự về blockchain dẫn đến những lỗ hổng, định hướng phát triển chưa đúng.

Người Việt trẻ xuất sắc ở Châu Á kể chuyện ngồi ghế “nóng” Nhân tài Đất Việt 2019

Blockchain là một ngành rất mới và hứa hẹn là “mảnh đất màu mỡ” cho người trẻ phát triển, anh có lời khuyên nào tới các bạn trẻ Việt Nam startup trong ngành này?

Các bạn startup nếu muốn đi theo con đường này thì trước hết phải thay đổi hướng tiếp cận. Các bạn cần phải hiểu về blockchain, cách vận hành của nó. Khi đã hiểu rồi, thì đưa ra các ý tưởng để giải quyết các bài toán nhức nhối đang đặt ra trong đời sống, xã hội.

Tức là, cách tiếp cận phải đến từ vấn đề, xem vấn đề đó có hợp với blockchain hay không? Chứ không phải là, tôi đang có sản phẩm rồi nhưng vì muốn dùng Blockchain để gây chú ý thì cố ép công nghệ này vào. Đây là hướng tiếp cận sai, không giúp giải quyết vấn đề. Đáng tiếc là rất nhiều đơn vị ở Việt Nam lại đang mắc phải sai lầm này. Hiện nay, cơ hội dành cho các startup về blockchain trên thế giới vẫn còn rất nhiều, nếu các bạn muốn trở thành một công ty tầm cỡ trong lĩnh vực này thì hãy bắt tay ngay và nhớ là phải tìm hiểu thật kỹ về công nghệ và thị trường để có những bước đi đúng đắn.

Bởi lẽ, blockchain là công nghệ rất khác so với các công nghệ đang có trên thị trường, nó cũng có những yêu cầu, ràng buộc riêng. Nếu không hiểu bản chất, không đào sâu nghiên cứu về công nghệ thì rất dễ thất bại.

Năm nay là năm đánh dấu chặng đường 15 năm Nhân tài Đất Việt. Cuộc thi không chỉ là sân chơi mà còn là bệ phóng cho các tài năng ở nhiều lĩnh vực đặc biệt là trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Bản thân anh kỳ vọng gì ở các sản phẩm bước ra từ cuộc thi này?

Người Việt trẻ xuất sắc ở Châu Á kể chuyện ngồi ghế “nóng” Nhân tài Đất Việt 2019 - 7

Nhân tài Đất Việt là sân chơi uy tín, với sự góp mặt của nhiều chuyên gia, cố vấn hàng đầu trong nhiều lĩnh vực. Với góc độ là người trẻ khởi nghiệp, tôi cho rằng các bạn khi tham gia sân chơi này, không chỉ có cơ hội cọ xát mà còn nhận thêm nhiều đóng góp từ Hội đồng BGK. Điều này sẽ giúp các bạn hoàn thiện sản phẩm, từ đó có những chiến lược phát triển xa hơn trong tương lai.

Ngoài ra, những tác phẩm dành giải thưởng Nhân tài Đất Việt cũng giúp định hình được thương hiệu, chứng tỏ được tiềm năng của mình.

Tôi hy vọng điều này sẽ giúp các bạn có thêm cơ hội để tiếp cận và thuyết phục các nhà đầu tư “rót” vốn cho sản phẩm của mình. Việc tìm được nhà đầu tư là điều rất quan trọng và sẽ quyết định đến sự thành bại của các starup!

Xin cảm ơn anh!

Bài: Hà Trang

Ảnh: Trọng Trinh

Thiết kế: Khương Hiền