Thứ sáu, 10/03/2017 - 12:19

Nhà khoa học nổi tiếng lo ngại công nghệ sẽ phá hủy nhân loại

Dân trí

Nhà khoa học, vật lý học nổi tiếng người Anh Stephen Hawking vừa bày tỏ sự lo ngại về tương lai của nhân loại nếu không thể quản lý và kiểm soát công nghệ.

Trả lời trong bài phỏng vấn của The Times, ông Hawking một lần nữa bày tỏ sự lo ngại về tương lai của con người khi công nghệ phát triển vượt quá mức kiểm soát. Trước đó, Hawking cũng từng nhiều lần cảnh báo sự nguy hiểm về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo.

“Kể từ khi nền văn minh bắt đầu, sự xâm lược đã có ích vì nó có những lợi thế sống còn nhất định”, Stephen Hawking chia sẻ. “Tuy nhiên, bây giờ công nghệ đã tiến triển ở tốc độ mà sự xâm lược này có thể tiêu diệt chúng ta bằng chiến tranh hạt nhân hoặc sinh học. Chúng ta cần phải kiểm soát được bản năng kế thừa này bằng logic và lý trí của chúng ta”.

Giáo sư danh tiếng Stephen Hawking đã từng rất nhiều lần cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo
Giáo sư danh tiếng Stephen Hawking đã từng rất nhiều lần cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo

Giáo sư vật lý học của trường Đại học Cambridge này nhận định rằng con người đã phát triển được những công nghệ có thể phá hủy cả trái đất và nhân loại, do đó cần phải quản lý kiểm soát những công nghệ này để điều xấu nhất không thể xảy ra.

Trước đó, nhà khoa học thiên tài này cũng đã từng đưa ra lời cảnh báo về robot và trí tuệ nhân tạo có thể xóa sạch nhân loại và rời bỏ trái đất sẽ là sự lựa chọn duy nhất của con người, tương tự như trong những bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhà khoa học này cũng nhận định rằng Trái đất đang dần trở thành một nơi nguy hiểm để sống vì những mối đe dọa của chiến tranh và bệnh tật.

“Tôi tin rằng cuộc sống trên trái đất đang ngày càng có nguy cơ bị tàn phá bởi một thảm họa, như một cuộc chiến tranh hạt nhân đột ngột, virus biến đổi gen hoặc các mối nguy hiểm khác”, giáo sư Hawking chia sẻ. “Tôi nghĩ rằng nhân loại sẽ không có tương lai nếu không đi vào không gian”.

Đặc biệt, Hawking nhấn mạnh rằng hầu hết những mối đe dọa lớn mà nhân loại phải đối mặt trong tương lai đều đến từ sự tiến bộ của công nghệ.

“Chúng ta sẽ không ngừng hoặc đi ngược lại các tiến bộ, do đó chúng ta cần phải nhận ra những nguy hiểm và kiểm soát chúng”, Hawking từng nhấn mạnh trong bài diễn thuyết của mình.

Đáng chú ý, Stephen Hawking không phải là người duy nhất bày tỏ sự lo ngại về tương lai của con người sẽ bị trí tuệ nhân tạo kiểm soát và thậm chí phá hủy. CEO hãng xe điện Tesla Elon Musk cũng từng nhiều lần bày tỏ lo ngại về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và nhận định rằng trong tương lai trí tuệ nhân tạo sẽ còn nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân.

Vào tháng 7 năm ngoái, Giáo sư Hawking và Elon Musk dẫn đầu 1.000 chuyên gia về công nghệ robot đã ký vào một bức thư ngỏ cảnh báo rằng “trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành vũ khí nguy hiểm trong tương lai”, để nêu cao cảnh giác về mối đe dọa của trí tuệ nhân tạo với con người.

Bản thân Elon Musk cũng đang đầu tư mạnh vào SpaceX, công ty hàng không tư nhân do Musk làm chủ để hiện thực hóa đưa con người lên sinh sống tại các hành tinh khác bên ngoài trái đất để đề phòng một tương lai như giáo sư Hawking đã dự đoán.

T.Thủy
Tổng hợp