Nhà mạng bước vào cuộc đua OTT: “Miếng bánh” khó nhằn?

Dân trí Dù lợi thế sở hữu số người dùng “khủng” nhưng bước vào cuộc đua trên thị trường dịch vụ nhắn tin miễn phí OTT, các nhà mạng vẫn phải đối mặt với những khó khăn lớn, và rõ ràng đây là “miếng bánh” khó nhằn.

Nhà mạng không “tham chiến” thì chỉ có thể… mất khách hàng

OTT là xu hướng dịch vụ nhắn tin miễn phí và sau khi chứng kiến những cuộc đối đầu khốc liệt, thị trường dường như đã có sự phân định rõ ràng về thứ hạng. Trong đó, dịch vụ OTT nội Zalo đang tạm dẫn đầu thị trường OTT Việt Nam với 20 triệu người dùng, tiếp theo Viber (12 triệu) và Line (4 triệu). 

Tuy nhiên, theo thống kê của GfK tại Việt Nam, Facebook Chat/Messenger mới là dịch vụ được nhiều người sử dụng nhất, với 83% người được hỏi dùng OTT này, 64% dùng Zalo, 45% dùng Viber, 23% dùng Yahoo! Messenger, 20% dùng Skype, 10% dùng Line. 41% những người dùng dịch vụ OTT sử dụng dịch vụ này thường xuyên hơn so với dịch vụ gọi/nhắn tin truyền thống.

Với những con số này, thị trường đã không còn chứng kiến các cuộc chạy đua để tranh giành khách hàng nữa mà các nhà cung cấp đã bắt đầu lựa chọn hướng đi riêng nhằm tìm kiếm doanh thu sau những năm tháng “rót” hàng núi tiền vào các hoạt động truyền thông. Tuy nhiên, cục diện thị trường được cho là sẽ thay đổi sau khi 2 nhà mạng VinaPhone và Viettel chính thức ra mắt dịch vụ OTT của riêng mình lần lượt là VietTalk và Mocha. Trong khi đó, từ giữa năm ngoái cũng đã có thông tin MobiFone đang phát triển ứng dụng OTT của riêng mình.

Viettel chính thức gia nhập thị trường OTT.

Viettel hy vọng bước vào thị trường OTT để doanh thu “chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác”.

Lợi thế đang sở hữu số lượng người dùng khổng lồ trên chính thị trường của mình, các nhà mạng Viettel đang có trong tay tới gần 56 triệu khách hàng, trong khi đó VinaPhone có 26 triệu người dùng. Do đó, Mocha và VietTalk của các nhà mạng dễ dàng tiếp cận tới hàng triệu người dùng, vốn là những con số mơ nước của các dịch vụ OTT khác.

Nói về việc OTT không còn là xu hướng mới, và nhà mạng bước vào cuộc đua này khá chậm trễ, ông Võ Thanh Hải, GĐ Trung tâm Media - Viettel Telecom cho rằng vì tư duy OTT như là 1 mạng di động toàn cầu, nên phải có kết nối với các mạng di động khác của các nước, tạo nên 1 mạng thực kết hợp với ảo, đây là 1 thị trường rộng lớn và có thế áp dụng các mô hình kinh doanh di động vào OTT để tạo ra lợi nhuận trong tương lai.

“Vũ khí của chúng tôi chính là các lợi thế cốt lõi của nhà mạng mà các OTT trên thị trường không có, như biết rõ mạng lưới để làm sản phẩm có chất lượng vượt trội, là sự liên thông giữa người dùng OTT với khách hàng di động, sự kết hợp giữa dịch vụ trên nền OTT và các dịch vụ truyền thống,… và là người đi sau nên phải ép mình sáng tạo hơn, tôi cho đó cũng là lợi thế”.

Đại diện Viettel cũng cho rằng hiện tại ở Việt Nam, trên 85% người dùng 3G đều dùng OTT, và dùng thường xuyên vì tính ưu việt của nó, nhất là khi so sánh với tin nhắn SMS. Có thể nói OTT là 1 tồn tại khách quan và là dịch vụ thay thế ở một mức độ nào đó. OTT không những chạy trên nền 3G mà còn là mạng cố định khi Wi-Fi dần được phủ sóng rộng rãi ở gia đình và nơi công cộng trên quy mô toàn cầu. Doanh thu nhà mạng không những bị giảm mà còn đối mặt với nguy cơ mất cơ sở khách hàng, là tài sản quý nhất của nhà mạng.

Do vậy nhà mạng nên “tham chiến” để giữ khách hàng và tạo ra giá trị mới cho họ, nếu làm tốt thì doanh thu sẽ “chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác”.

Trong khi ngay từ ban đầu VinaPhone đưa dịch vụ OTT ra thị trường với các gói miễn phí và tính phí với cách thức hoạt động như một mạng xã hội, tương tự như Zalo và có cả tính năng gọi điện với cước phí rẻ hơn 40% so với dịch vụ truyền thống thì Viettel phát triển Mocha theo hướng dịch vụ nhắn tin miễn phí có khả năng chia sẻ các hoạt động mà người dùng đang thực hiện, như nghe nhạc, học tập.

Viettel tỏ ra lạc quan với tính năng cùng nghe nhạc và voice sticker trên Mocha. “Hiện tại người dùng đang có phản hồi rất tốt về tính năng Cùng nghe nhạc và voice sticker mà chỉ Mocha mới có, vài tuần tới những người dùng hiện tại sẽ được mời cập nhật phiên bản mới với những tính năng và cải tiến lớn để phục vụ người dùng, và chắc chắn nó sẽ khác, “sản phẩm phải luôn ở trạng thái beta”, đó là triết lý mới của Viettel”.

Bài toán doanh thu: Có “khó nhằn”?

Tuy vậy, nói về doanh thu, vẫn là bài toán khó nhằn đối với nhà mạng cũng như các OTT khác. Còn nhớ, Zalo, Line và KakaoTalk là những OTT “bạo chi” nhất trong các hoạt động truyền thông. Tại thời điểm 2 năm về trước, không khó để thấy các banner, băng rôn quảng cáo của 3 “đại gia” này tại các nơi công cộng, như sân bay, xe buýt… và cả 3 nhà OTT này cũng đã chi “núi tiền” cho các TVC trên truyền hình vào giờ vàng.

Facebook Messenger là OTT được nhiều người dùng nhất Việt Nam.
Facebook Messenger là OTT được nhiều người dùng nhất Việt Nam.

Dẫu vậy, khi số lượng người dùng đã có, việc tìm kiếm doanh thu của các OTT hoàn toàn không dễ dàng. Line, Kakao Talk gần như đã biến mất trên thị trường, không còn bất kỳ hoạt động truyền thông nào liên quan đến các dịch vụ OTT của mình cũng hiếm gặp các chiến dịch kinh doanh từ dịch vụ này. Trong khi đó, Zalo, là ứng dụng nội đã thành công trong việc “hạ bệ” các ứng dụng ngoại, nhưng việc kinh doanh từ nền tảng này vẫn là một ẩn số.

Đối với nhà mạng, Viettel cho biết cho biết hiện tại nhà mạng này chưa tính đến việc tìm kiếm nguồn thu từ dịch vụ và sẽ tính tới khi đạt mốc từ 10-20 triệu người dùng. Tuy nhiên, dịch vụ OTT là mảnh đất tiềm năng và Viettel đã định hướng trên 10 mô hình kinh doanh để lấy doanh thu từ Mocha, và Mocha không có ý định tìm nguồn doanh thu từ quảng cáo.

Theo tiết lộ của Viettel, có thể nhà mạng quân đội sẽ đưa ra các gói cước cho Mocha với cước phí 10.000-20.000 đồng/tháng. Những ai đăng ký gói cước này có thể sử dụng Mocha thoải mái mà không cần đến gói cước data thông thường.

Dù vậy, việc lựa chọn các gói cước với việc sử dụng miễn phí các ứng dụng OTT khác là một điều không dễ dàng gì khi mà Internet, Wi-Fi đã phủ sóng khắp mọi nơi, không khó để kết nối.

Có vẻ như khó khăn này là điều mà các nhà mạng đã tính trước được nên dường như các nhà mạng đều đang dè chừng và khá cẩn trọng trong các hoạt động truyền thông của mình.

Khôi Linh

MỚI NHẤT
Triển lãm Quốc tế công nghệ hình ảnh nhộn nhịp hơn trong ngày thứ 2
Triển lãm Quốc tế công nghệ hình ảnh nhộn nhịp hơn trong ngày thứ 2

(Dân trí) - Triển lãm Quốc tế về Thiết bị chụp hình & Công nghệ hình ảnh 2015 (VIPI) đang diễn ra tại TPHCM ngày thứ 2 có lượng khách tăng đáng kể, gấp đôi so với sáng khai mạc trước đó, tạo nên một bầu không khí nhộn nhịp hơn.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 02:30

Thường xuyên sử dụng thiết bị di động sẽ khiến da sớm bị lão hóa
Thường xuyên sử dụng thiết bị di động sẽ khiến da sớm bị lão hóa

(Dân trí) - Những người thường xuyên sử dụng các thiết bị di động như smartphone hay máy tính bảng có thể gặp phải tình trạng lão hóa sớm, đặc biệt phần da ở cổ bị chảy xệ do thường xuyên cúi xuống để nhìn vào màn hình các thiết bị này.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 02:02

Uber cùng loạt “đại gia xe hơi” của Đức tranh giành Here Maps của Nokia
Uber cùng loạt “đại gia xe hơi” của Đức tranh giành Here Maps của Nokia

(Dân trí) - Uber được cho là mới đưa ra lời đề nghị trị giá 3 tỷ USD để mua lại dịch vụ bản đồ Here của Nokia, chỉ ít ngày sau khi 3 “đại gia” sản xuất xe hơi của Đức hợp tác với Baidu của Trung Quốc cũng đưa ra lời đề nghị tương tự.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 11:16

Sony “kiếm bộn” nhờ iPhone 6/6 Plus của Apple
Sony “kiếm bộn” nhờ iPhone 6/6 Plus của Apple

(Dân trí) - Là nhà cung cấp cảm biến camera cho bộ đôi iPhone 6/6 Plus của Apple, Sony sẽ nhận được số tiền 20USD cho mỗi chiếc iPhone 6/6 Plus được bán ra thị trường. Với số lượng tiêu thụ cực lớn của bộ đôi iPhone này, Sony đã kiếm được một số tiền không nhỏ từ "quả táo".

Thứ sáu, 08/05/2015 - 10:09

ZTE trình làng smartphone không viền với màn hình 2,5D độc đáo
ZTE trình làng smartphone không viền với màn hình 2,5D độc đáo

(Dân trí) - Hãng công nghệ Trung Quốc ZTE vừa trình làng chiếc smartphone cao cấp nhất của mình Nubia Z9, với điểm nhấn là cấu hình mạnh mẽ và màn hình 2,5D với công nghệ tương tác độc đáo.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 08:06

Loạt siêu phẩm công nghệ xách tay đang "hot" tại Việt Nam
Loạt siêu phẩm công nghệ xách tay đang "hot" tại Việt Nam

(Dân trí) - Apple Watch, Macbook 12 inch, LG G4 và chiếc đồng hồ mới nhất G Watch Urbane phiên bản xách tay đang tạo ra cơn sốt tại Việt Nam, và để sở hữu, người dùng phải chi ra số tiền không hề nhỏ.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 06:32

Đập hộp Macbook 12 inch chính hãng sắp bán tại Việt Nam
Đập hộp Macbook 12 inch chính hãng sắp bán tại Việt Nam

(Dân trí) - Những chiếc Macbook 12 inch chính hãng vừa về Việt Nam trước khi máy được bán ra vào ngày 20/5 tới đây.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 01:03

Hướng dẫn cách chặn lời mời chơi game trên Facebook
Hướng dẫn cách chặn lời mời chơi game trên Facebook

(Dân trí) - Nhiều người dùng phải tức giận và thậm chí thẳng tay “unfriend” đối với những bạn bè của mình khi nhận được lời mời chơi game, xin mạng hay vượt ải… trên Facebook. Tuy nhiên, với những cách sau, bạn sẽ chặn đứng ngay những lời mời trên.

Thứ năm, 07/05/2015 - 04:12

Canon EOS 5Ds và 5Dsr bán ra từ tháng 7, giá 85,4 triệu đồng
Canon EOS 5Ds và 5Dsr bán ra từ tháng 7, giá 85,4 triệu đồng

(Dân trí) - Canon EOS 5Ds và 5Dsr sẽ lên kệ thị trường vào tháng 7 năm nay với giá 85,4 triệu (chỉ tính body). Trong khi đó, mẫu sản phẩm DSLR khác là 750D và 760D sẽ bán ra trong tháng này tại Việt Nam.

Thứ năm, 07/05/2015 - 03:09

Công nghệ đóng vai trò quan trọng như thế nào trong chiến dịch cứu trợ tại Nepal?
Công nghệ đóng vai trò quan trọng như thế nào trong chiến dịch cứu trợ tại Nepal?

(Dân trí) - Nhiều công nghệ mới đã được áp dụng trong chiến dịch cứu hộ tại Nepal giúp cứu được nhiều người sống sót sau thảm họa. Bên cạnh đó, những khoản tiền lớn cũng đã được quyên góp thông qua những chiến dịch huy động trên mạng xã hội và các diễn đàn trực tuyến.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:31

Thưa thớt khách tham quan triển lãm Quốc tế về công nghệ hình ảnh
Thưa thớt khách tham quan triển lãm Quốc tế về công nghệ hình ảnh

(Dân trí) - So với năm trước, quy mô triển lãm Quốc tế về Thiết bị chụp hình & Công nghệ hình ảnh 2015 (VIPI) nhỏ hơn khá nhiều, thiếu vắng nhiều đơn vị nổi tiếng, thưa thớt khách tham quan ngay từ sáng khai mạc.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:17

Sony ra mắt smartphone “chuyên tự sướng” Xperia C4, lộ thông tin Xperia Z4 cỡ nhỏ
Sony ra mắt smartphone “chuyên tự sướng” Xperia C4, lộ thông tin Xperia Z4 cỡ nhỏ

(Dân trí) - Sony vừa trình làng chiếc smartphone tầm trung mới nhất của hãng, Xperia C4, nhắm đến đối tượng người dùng thích chụp ảnh “tự sướng”. Bên cạnh đó, nhiều thông tin về phiên bản thu nhỏ của Xperia Z4 cũng xuất hiện và nhiều khả năng sản phẩm sẽ ra mắt vào tuần sau.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên mở trang bán hàng online đầu tiên, cấm người nước ngoài
Triều Tiên mở trang bán hàng online đầu tiên, cấm người nước ngoài

(Dân trí) - Triều Tiên bất ngờ mở trang web bán hàng trực tuyến đầu tiên với tên gọi “Okryu”, tuy nhiên, người nước ngoài không được phép sử dụng dịch vụ này.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:25

Ứng dụng hữu ích giúp sử dụng smartphone bằng một tay dễ dàng hơn
Ứng dụng hữu ích giúp sử dụng smartphone bằng một tay dễ dàng hơn

(Dân trí) - Bạn thường xuyên có thói quen sử dụng smartphone chỉ bằng một tay, và cảm thấy vất vả mỗi khi muốn kích hoạt một ứng dụng có biểu tượng nằm khá xa trên màn hình. Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách triệt để.

Thứ năm, 07/05/2015 - 08:06

Chức năng gọi video trên Facebook Messenger có hơn 1 triệu lượt dùng chỉ sau 2 ngày
Chức năng gọi video trên Facebook Messenger có hơn 1 triệu lượt dùng chỉ sau 2 ngày

(Dân trí) - Đầu tuần trước, Facebook cho ra mắt tính năng gọi điện video trên ứng dụng Messenger của hãng. Chỉ 2 ngày sau khi ra mắt, đã có hơn 1 triệu cuộc gọi video được thực hiện qua tính năng này.

Thứ năm, 07/05/2015 - 12:15

Smartphone “siêu bảo mật” với lớp vỏ cứng hơn thép và titan
Smartphone “siêu bảo mật” với lớp vỏ cứng hơn thép và titan

(Dân trí) - Hãng công nghệ có tên Turing Robotics Industries vừa giới thiệu chiếc smartphone mà hãng tự tin tuyên bố sẽ không thể bị hack, đồng thời sở hữu lớp vỏ với chất liệu đặc biệt có độ bền còn cứng hơn thép và titan.

Thứ tư, 06/05/2015 - 06:44

Microsoft tri ân khách hàng với Lumia 430 giá ưu đãi
Microsoft tri ân khách hàng với Lumia 430 giá ưu đãi

Lumia 430 với giá “bình dân” nay còn hấp dẫn hơn với ưu đãi đặc biệt cho người dùng Việt Nam.

Thứ tư, 06/05/2015 - 05:16

Bắt đầu sửa cáp quang AAG, Internet đi quốc tế đình trệ
Bắt đầu sửa cáp quang AAG, Internet đi quốc tế đình trệ

(Dân trí) - Trung tâm điều hành cáp quang AAG (Asia America Gateway) bắt đầu cắt sửa hệ thống cáp quang biển gặp sự cố từ ngày 23/4 vừa qua. Do đó, toàn bộ các kênh Internet quốc tế trên AAG đã bị mất lưu lượng, Internet đi quốc tế gặp khó khăn.

Thứ tư, 06/05/2015 - 05:01

3 nhà mạng lớn triển khai IPv6 từ giữa năm 2016
3 nhà mạng lớn triển khai IPv6 từ giữa năm 2016

(Dân trí) - Cả ba nhà mạng Viettel, MobiFone, VinaPhone đều khẳng định đang giải quyết khó khăn để chuẩn bị sẵn sàng chuyển đổi giao thức IPv6 cho khách hàng 3G và triển khai IPv6 trên mạng 4G LTE từ giữa năm 2016.

Thứ tư, 06/05/2015 - 03:20

Mobiistar tung Prime X phiên bản vàng giá 7,99 triệu đồng
Mobiistar tung Prime X phiên bản vàng giá 7,99 triệu đồng

(Dân trí) - Sau những thông tin rò rỉ vừa qua, chiếc điện thoại mạ vàng đầu tiên của Mobiistar đã sẵn sàng lên kệ thị trường với giá chính hãng gần 8 triệu đồng.

Thứ tư, 06/05/2015 - 02:50

Truyền hình muốn tăng giá nhưng bỏ ngỏ cam kết chất lượng
Truyền hình muốn tăng giá nhưng bỏ ngỏ cam kết chất lượng

(Dân trí) - Với đề xuất của Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam, khách hàng xem truyền hình có thể phải trả thêm tiền phí dịch vụ. Tuy nhiên, phần quy định về chất lượng của kênh truyền hình vẫn đang bỏ ngỏ.

Thứ tư, 06/05/2015 - 02:18

Ý nghĩa chữ “S” trong dòng smartphone Galaxy của Samsung
Ý nghĩa chữ “S” trong dòng smartphone Galaxy của Samsung

(Dân trí) - Galaxy S là dòng smartphone cao cấp nhất hiện nay của Samsung, giúp hãng công nghệ Hàn Quốc tìm được chỗ đứng trên phân khúc smartphone cao cấp. Tuy nhiên, bạn có biết ý nghĩ thực sự của chữ “S” trên dòng sản phẩm này?

Thứ tư, 06/05/2015 - 01:14

Đập hộp Lumia 430 - smartphone rẻ nhất của Microsoft
Đập hộp Lumia 430 - smartphone rẻ nhất của Microsoft

(Dân trí) - Với giá bán chính hãng 1,6 triệu đồng, Lumia 430 là chiếc smartphone chạy nền tảng Windows Phone rẻ nhất hiện nay được bán trên thị trường.

Thứ tư, 06/05/2015 - 12:46

Việt Nam tổ chức ngày hội lớn nhất dành cho khởi nghiệp và công nghệ
Việt Nam tổ chức ngày hội lớn nhất dành cho khởi nghiệp và công nghệ

(Dân trí) - Ngày hội Khởi nghiệp và Công nghệ Việt Nam 2015 (TECHFEST) sẽ được tổ chức tại khuôn viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội trong vòng 3 ngày, từ 15 đến 17 tháng 5 năm 2015.

Thứ tư, 06/05/2015 - 11:41