Nhà mạng lúng túng "phân loại" tin nhắn rác với tin sạch

Dân trí Cơ quan chủ quản tiếp tục yêu cầu các mạng viễn thông ngăn chặn tin nhắn rác. Các nhà mạng thực thi theo kiểu “mạnh ai nấy chạy”, đã gây ra tình trạng tin rác vẫn hoành hành còn tin sạch của khách hàng thì bị chặn.
>>Tin nhắn rác: Phải làm rõ trách nhiệm nhà mạng
>>Nhà mạng than khó chặn tin nhắn rác ngoại mạng

 Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa diễn ra, cả 3 nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone đều khẳng định đang và sẽ tiếp tục đẩy mạnh xử lý tin nhắn rác.

Đại diện VinaPhone cho biết, nhà mạng này đã triển khai hệ thống có thể chặn online, khóa các tin nhắn dựa trên từ khóa và tần suất. Tùy vào thời điểm và loại hình. Khi hệ thống phát hiện có bất thường sẽ tự động khóa ngay số máy đó (có thời điểm quy định là trên 200 tin nhắn/phút thì hệ thống sẽ khóa).

Phía MobiFone thì thông tin, nhà mạng đã triển khai các biện pháp để chặn tin nhắn rác như: Chặn thuê bao vượt quy định tần suất 30 tin nhắn/phút; chặn hoàn toàn tin nhắn rác được gửi từ các tổng đài nhắn tin nước ngoài; lọc, theo dõi và chặn tin nhắn rác, tin nhắn có nội dung phản cảm từ các số thuê bao, khóa các thuê bao phát tán tin nhắn rác...

Còn Viettel cũng có thời gian đưa ra quy định chặn những thuê bao gửi 52 tin nhắn/phút…

Như vậy, để đáp ứng yêu cầu của Bộ, mỗi nhà mạng đang tự đưa ra một phương thức thực hiện để chống tin nhắn rác theo kiểu “mạnh ai nấy chạy”, tùy thời điểm. Chính sự thiếu đồng bộ này đã gây nên tình trạng tin nhắn rác chưa hạn chế được bao nhiêu, trong khi khách hàng lại bị ngăn chặn dịch vụ không rõ lý do.

Theo báo Tuổi trẻ, anh Lý Văn Khương là một hướng dẫn viên du lịch ở TP.HCM phản ánh: Ngày 1/4 là sinh nhật mình. Sau khi gửi tin nhắn đến khoảng 23-25 người bạn từ 3 giờ chiều mà tới sát giờ sinh nhật vẫn chưa thấy ai hồi âm, anh Khương gọi điện để kiểm tra thì bạn bè anh đều bảo không nhận được.

Rất khó để các nhà mạng chặn tin nhắn rác triệt để. (Ảnh minh họa)
Rất khó để các nhà mạng chặn tin nhắn rác triệt để. (Ảnh minh họa)

Sau đó vì lo lắng điện thoại nhắn một tin mà gửi nhiều người thì bị lỗi nên anh đã cẩn thận nhắn riêng cho từng người, nhưng kết quả là vẫn không ai nhận được. Khi anh Khương gọi điện đến tổng đài để thắc mắc thì mới được thông báo mỗi thuê bao trong ngày chỉ có thể sử dụng tối đa một lượng tin nhắn nhất định, nếu sử dụng vượt quá khung, thuê bao đó sẽ bị đưa vào danh sách lưu ý. 

Phía tổng đài trả lời đó là do hệ thống tự động làm việc và khóa tin nhắn khách hàng. Khi anh Khương yêu cầu nếu có chặn thì tổng đài phải nhắn tin thông báo, giải thích cho khách hàng biết bao nhiêu tin nhắn là vượt mức quy định thì phía nhà mạng đáp rằng đó là thông tin bảo mật, không thể cung cấp cho khách hàng.

Trường hợp của anh Khương không phải là duy nhất. Nhiều người sử dụng dịch vụ của các nhà mạng cho biết bỗng dưng họ bị chặn việc gửi tin nhắn với lý do “vượt hạn mức số lượng tin”. Trong khi đó ở tất cả các mạng di động, khách hàng đều rất bức xúc khi hàng ngày phải nhận nhiều tin nhắn quảng cáo dịch vụ của các nhà mạng.

Thuê bao 09834… than phiền, liên tục nhận được tin nhắn rác mời chào, quảng cáo đủ loại sản phẩm, từ nhà đất đến thiết bị tiêu dùng, dịch vụ và cả tin nhắn của nhà mạng đang sử dụng. “Ngày còn đỡ, có đêm đang ngủ ngon bỗng điện thoại đổ chuông tin nhắn liên hồi, lật đật mở máy hóa ra tin nhắn từ chính mạng đang dùng kiểu: Viettel tặng bạn 7 ngày sử dụng dịch vụ Isign….Soan DK7…Từ chối QC soan gui 199…”

Liên quan đến vấn đề chặn tin nhắn rác, lãnh đạo Bộ TT&TT nhận định, sau khi có Chỉ thị số 82 về việc ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và tăng cường quản lý thông tin trên mạng, các doanh nghiệp viễn thông đã vào cuộc để ngăn chặn và bước đầu cũng có kết quả và đồng thời cũng đang phát sinh vấn đề gây ảnh hưởng đến khách hàng.

Vị lãnh đạo này cũng nhìn nhận, thực tế hiện doanh nghiệp đang loay hoay trong việc xử lý tin nhắn rác do chưa có văn bản hướng dẫn chính thức của Bộ TT&TT đưa ra tiêu chí xác định tin nhắn rác theo định lượng. Từ đó dẫn đến tình trạng mạnh đơn vị nào thì đơn vị tự ra phương án xử lý tin rác. Cũng do chưa có tiêu chí cụ thể nên các nhà mạng cũng bắt đầu phát sinh hiện tượng “nhìn nhau, thực hiện vừa phải để giữ khách”.

Về vấn đề này, ông Đoàn Xuân Hợp, Phó trưởng phòng Kinh doanh VinaPhone cho rằng, Bộ TT&TT cần xác định rõ thế nào là tin rác để có một định nghĩa thống nhất. 

Theo Thông tư 04 do Bộ TT&TT ban hành trước đây, tin nhắn rác là tin nhắn lừa đảo, tin quảng cáo mà người dùng không muốn nhận. Theo tiêu chí này, tin nhắn lừa đảo có thể dễ nhận biết, nhưng đối với những tin nhắn quảng cáo nhà mạng rất khó xác định được thế nào là “người dùng không muốn nhận”, đồng thời cần có định lượng cụ thể về tin nhắn rác là thế nào, hành vi phát tán thế nào được gọi là tin rác để nhà mạng có cơ sở chặn, còn nếu không xác định đúng thuê bao rác để chặn đúng sẽ ảnh hưởng tới cả doanh nghiệp và người dùng. 

Do đó, cần có những chính sách, giải pháp hữu hiệu, tổng lực để xử lý tin nhắn rác vì số lượng rất nhiều, lại muôn hình vạn trạng, không thể xử lý thủ công.

Đưa ra ý kiến đề đạt tại một cuộc họp lấy ý kiến doanh nghiệp với Bộ TT-TT nhằm ngăn chặn tin nhắn rác, ông Phan Hoàng Đức, Phó TGĐ tập đoàn VNPT kiến nghị: Bộ TT&TT sớm kết nối với cơ sở dữ liệu thông tin của Bộ Công an để doanh nghiệp có thể đối soát, kiểm tra, xác thực thông tin do người dùng khai báo khi đăng ký thuê bao. Về vấn đề này, ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, việc kết nối dữ liệu với Bộ Công An khó có thể triển khai trong vài năm tới. Do đó, trong thời gian tới, nhà mạng vẫn cần nghiêm túc thực hiện các quy định hiện hành, đặc biệt vấn đề sàng lọc thông tin phải làm tốt tại các điểm đăng ký thông tin thuê bao.

Được biết, hiện Cục An toàn thông tin đang gấp rút xây dựng văn bản hướng dẫn cục thể đối với các nhà mạng trong việc thực hiện chặn tin nhắn rác với các tiêu chí cụ thể thế nào là tin nhắn rác, số lượng/thời gian bao nhiêu sẽ ngăn chặn.

Phạm Thanh

MỚI NHẤT
Người dùng phản ứng vì Viettel khống chế thời gian khuyến mại
Người dùng phản ứng vì Viettel khống chế thời gian khuyến mại

(Dân trí) - Trong khi các nhà mạng khác giữ nguyên chính sách duy trì tài khoản khuyến mại, thì riêng Viettel áp dụng “luật” riêng với lý do kích cầu và áp theo luật. Khách hàng phản ứng cho rằng đã bị ảnh hưởng đến quyền lợi.

Thứ tư, 08/04/2015 - 12:59

Có nên mua iPhone 5C "lock Nhật" vào thời điểm hiện nay?
Có nên mua iPhone 5C "lock Nhật" vào thời điểm hiện nay?

(Dân trí) - Người dùng nên cân nhắc nhu cầu sử dụng của bản thân trước khi quyết định mua iPhone lock Nhật dù giá có rẻ hơn nhiều so với bản quốc tế.

Thứ tư, 08/04/2015 - 11:40

Người nước ngoài đầu tiên vào Ban điều hành Tập đoàn FPT là ai?
Người nước ngoài đầu tiên vào Ban điều hành Tập đoàn FPT là ai?

(Dân trí) - Ngày 5/4, Chủ tịch HĐQT ông Trương Gia Bình đã ký quyết định bổ nhiệm ông Uwe Schlager (nguyên Giám đốc FPT Đức) vào vị trí Giám đốc M&A FPT. Đây là người nước ngoài đầu tiên được FPT đưa vào Ban điều hành của Tập đoàn.

Thứ tư, 08/04/2015 - 11:14

CNN: Tin tặc Nga xâm nhập hệ thống thông tin mật của Nhà Trắng
CNN: Tin tặc Nga xâm nhập hệ thống thông tin mật của Nhà Trắng

Ngày 7/4, kênh truyền hình CNN dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết tin tặc Nga đã xâm nhập vào các bộ phận nhạy cảm trong hệ thống máy tính của Nhà Trắng.

Thứ tư, 08/04/2015 - 10:08

Lộ ảnh thực tế hoàn chỉnh smartphone cao cấp Xperia Z4 của Sony
Lộ ảnh thực tế hoàn chỉnh smartphone cao cấp Xperia Z4 của Sony

(Dân trí) - Hàng loạt ảnh thực tế của chiếc smartphone cao cấp đang rất được trông đợi của Sony, Xperia Z4, vừa bị rò rỉ trên Internet cho thấy sản phẩm không có nhiều thay đổi trong thiết kế so với phiên bản Xperia Z3 trước đây.

Thứ tư, 08/04/2015 - 10:04

Bà Chu Thị Thanh Hà thôi giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc FPT
Bà Chu Thị Thanh Hà thôi giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc FPT

(Dân trí) - Ngày 5/4, Hội đồng Quản trị FPT đã ban hành Nghị quyết thông qua đề xuất miễn nhiệm bà Chu Thị Thanh Hà thôi giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc FPT.

Thứ tư, 08/04/2015 - 08:43

Cần chế tài với DN làm lộ thông tin cá nhân khách hàng
Cần chế tài với DN làm lộ thông tin cá nhân khách hàng

Dự thảo Luật An toàn Thông tin nêu rõ, các doanh nghiệp, tổ chức không được phép cung cấp, chia sẻ, phát tán thông tin cá nhân mà họ thu thập, tiếp cận hay kiểm soát được cho bên thứ ba, trừ trường hợp có sự đồng ý của chính cá nhân đó.

Thứ tư, 08/04/2015 - 08:15

Samsung bất ngờ trình làng máy tính bảng tầm trung Galaxy Tab A
Samsung bất ngờ trình làng máy tính bảng tầm trung Galaxy Tab A

(Dân trí) - Sau khi ra mắt dòng smartphone Galaxy A vào năm ngoái, Samsung bất ngờ trình làng thêm dòng máy tính bảng Galaxy Tab A mới, nhắm đến phân khúc tầm trung.

Thứ tư, 08/04/2015 - 07:52

Đập hộp Asus FonePad 7 thế hệ mới vừa bán ra thị trường Việt
Đập hộp Asus FonePad 7 thế hệ mới vừa bán ra thị trường Việt

(Dân trí) - FonePad 7 (FE171CG) là phiên bản nâng cấp tiếp theo của dòng FonePad vừa chính thức lên kệ thị trường Việt với giá bán chính hãng là 4,49 triệu đồng.

Thứ tư, 08/04/2015 - 07:49

Intel chính thức giới thiệu vi xử lý thế hệ thứ 5 tại Việt Nam
Intel chính thức giới thiệu vi xử lý thế hệ thứ 5 tại Việt Nam

(Dân trí) - Chiều qua (7/4), Intel Việt Nam đã chính thức giới thiệu đến người tiêu dùng trong nước bộ vi xử lý mới nhất Intel Core thế hệ thứ 5 với những cải tiến về hiệu năng hoạt động và đồ họa.

Thứ tư, 08/04/2015 - 07:25

Màn hình cong của Galaxy S6 edge có tác dụng gì?
Màn hình cong của Galaxy S6 edge có tác dụng gì?

(Dân trí) - Galaxy S6 edge gây ấn tượng là smartphone màn hình cong 2 cạnh đầu tiên trên thế giới, tuy nhiên màn hình cong này có thể thực hiện được những tính năng gì thì không nhiều người được biết. Dưới đây là những điều người dùng có thể khai thác từ màn hình cong của Galaxy S6 edge.

Thứ ba, 07/04/2015 - 10:45

Paul Walker đã “hồi sinh” như thế nào trong “Fast & Furious 7”?
Paul Walker đã “hồi sinh” như thế nào trong “Fast & Furious 7”?

(Dân trí) - Sự ra đi đột ngột của nam diễn viên Paul Walker vào năm 2013, khi “Fast & Furious 7” đang trong quá trình quay, tưởng chừng khiến bộ phim phải bỏ lỡ giữa chừng. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của công nghệ máy tính, Paul Walker vẫn hoàn thành vai diễn trong bộ phim “bom tấn” này.

Thứ ba, 07/04/2015 - 02:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Đập hộp Blackberry Passport đỏ chính hãng tại Việt Nam
Đập hộp Blackberry Passport đỏ chính hãng tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau phiên bản màu đen và trắng, Blackberry đã chính thức đưa về thị trường phiên bản Pasport màu đỏ với giá chính hãng là 14,99 triệu đồng.

Thứ ba, 07/04/2015 - 01:30

Samsung "đáp trả" với màn tra tấn bẻ cong Galaxy S6 edge
Samsung "đáp trả" với màn tra tấn bẻ cong Galaxy S6 edge

(Dân trí) - Công ty chuyên cung cấp các dịch vụ bảo hành cho các thiết bị điện tử tiêu dùng SquareTrade (Mỹ) đã thử nghiệm bẻ cong chiếc smartphone Galaxy S6 edge mới nhất của Samsung và nhận thấy sản phẩm cũng dễ bị bẻ cong như iPhone 6 Plus của Apple. Tuy nhiên, Samsung đã nhanh chóng “đáp trả”.

Thứ ba, 07/04/2015 - 12:01

Gặp người đàn ông trong “cuộc chiến” 60 tỷ USD của Google
Gặp người đàn ông trong “cuộc chiến” 60 tỷ USD của Google

(Dân trí) - Trong năm qua, doanh thu từ bộ phận quảng cáo của Google đã giúp hãng khổng lồ thu về trên 60 tỷ USD. Và, người đàn ông thầm lặng đứng sau “cuộc chiến” trên thị trường quảng cáo đó là Sridhar Ramaswamy.

Thứ ba, 07/04/2015 - 11:53

Đập hộp Lumia 640 XL mới nhất của Microsoft vừa bán ra thị trường
Đập hộp Lumia 640 XL mới nhất của Microsoft vừa bán ra thị trường

(Dân trí) - Lumia 640 XL đã chính thức lên kệ thị trường kể từ hôm qua với giá bán chính hãng là 4,99 triệu đồng. Đây cũng là chiếc phablet đầu tiên của Microsoft với màn hình lên tới 5,7 inch.

Thứ ba, 07/04/2015 - 09:34

Đập hộp máy ảnh Fujifilm X-A2 vừa bán ra thị trường Việt
Đập hộp máy ảnh Fujifilm X-A2 vừa bán ra thị trường Việt

(Dân trí) - Fujifilm X-A2 là máy ảnh không gương lật thay đổi ống kính mới nhất thuộc X-series của Fuji. So với phiên bản tiền nhiệm X-A1, nâng cấp đáng kể nhất trên X-A2 là màn hình LCD có thể lật ngược ra phía trước với góc 175 độ phục vụ nhu cầu chụp ảnh “tự sướng” dễ dàng hơn.

Thứ ba, 07/04/2015 - 08:50

Google đã giảm được một nửa lượng mã độc trên Android trong năm 2014
Google đã giảm được một nửa lượng mã độc trên Android trong năm 2014

(Dân trí) - Android là nền tảng di động nguy hiểm nhất hiện nay khi hầu hết các loại mã độc di động đều nhắm đến nền tảng này. Bản thân Google cũng đang rất tích cực để giúp nền tảng di động của mình trở nên an toàn hơn.

Thứ ba, 07/04/2015 - 06:41

Gộp các tính năng hữu ích trên Android vào chung một ứng dụng duy nhất
Gộp các tính năng hữu ích trên Android vào chung một ứng dụng duy nhất

(Dân trí) - Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp gộp các chức năng cần thiết nhất trên thiết bị Android vào một vị trí duy nhất, giúp người dùng có thể dễ dàng truy cập các chức năng cần thiết này ở bất kỳ đâu khi đang sử dụng smartphone chạy Android.

Thứ ba, 07/04/2015 - 06:07

AOC bán ra thị trường màn hình máy tính bảo vệ mắt
AOC bán ra thị trường màn hình máy tính bảo vệ mắt

Không ngừng phát triển về công nghệ màn hình, AOC mang đến cho người dùng một giải pháp an toàn cho sức khỏe bằng công nghệ Anti-Blue-Light (ABL) giảm đến 90% tác nhân hại cho mắt.

Thứ ba, 07/04/2015 - 02:16

 Khai trương Cổng Thông tin điện tử Quốc hội
Khai trương Cổng Thông tin điện tử Quốc hội

(Dân trí) - Sáng 6/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã ấn nút khai trương Cổng thông tin điện tử Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam. Cổng thông tin này chính thức hoạt động tại địa chỉ www.quochoi.vn.

Thứ hai, 06/04/2015 - 05:30

Cận cảnh bàn phím không dây có thể kết nối 3 thiết bị cùng lúc
Cận cảnh bàn phím không dây có thể kết nối 3 thiết bị cùng lúc

(Dân trí) - Với khả năng kết nối cùng lúc 3 thiết bị và dễ dàng chuyển đổi qua lại lẫn nhau, Logitech K480 là một bàn phím không dây Bluetooth khá tiện dụng hiện nay.

Thứ hai, 06/04/2015 - 05:13

Samsung có thể giúp Apple thoát án nửa tỷ USD
Samsung có thể giúp Apple thoát án nửa tỷ USD

(Dân trí) - Ban bồi thẩm đoàn tại toà án Mỹ sẽ xem xét đề nghị của Samsung về bằng sáng chế của công ty Smartflash. Nếu Samsung thắng thế, Apple sẽ thoát án phạt 533 triệu USD vì đã thua kiện trong một phiên toà kéo dài 4 năm nay.

Thứ hai, 06/04/2015 - 03:29

 Những smartphone có bộ nhớ "khủng" nhất hiện nay
Những smartphone có bộ nhớ "khủng" nhất hiện nay

(Dân trí) - Với 128 GB bộ nhớ sẵn có trên những chiếc samrtphone, bạn sẽ có nhiều hơn không gian lưu trữ phim ảnh, tài liệu..

Thứ hai, 06/04/2015 - 02:57