Nhà sáng lập Huawei không ủng hộ chống iPhone ở Trung Quốc

Dân trí Đối với hầu hết mọi người, trả đũa dường như là một bản năng khi chúng ta bị đối xử không công bằng. Tuy nhiên, nhà sáng lập kiêm CEO của Huawei, Ren Zhengfei lại có một cách nghĩ khác.
>>Doanh số Huawei tăng 130% tại Trung Quốc sau khi Mỹ ban hành lệnh cấm
>>Huawei đăng ký bản quyền hệ điều hành Hong Meng OS, sẵn sàng “đấu” Android
>>Tổng thống Trump hé lộ khả năng dỡ bỏ lệnh cấm dành cho Huawei

Theo báo cáo từ Bloomberg, bất chấp mọi hành động chống lại Huawei từ chính phủ cho đến các tập đoàn ở Mỹ, người sáng lập Huawei - ông Nhậm Chính Phi không muốn chính phủ Trung Quốc trả đũa Apple như nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán.

Khi vận mệnh của một công ty bị đặt giữa cuộc chiến "không khoan nhượng"

Nhà sáng lập Huawei không ủng hộ chống iPhone ở Trung Quốc - 1

Khởi nguồn của mọi vấn đề bắt đầu vào ngày 16/5, khi chính quyền ông Trump bất ngờ đưa Huawei vào "danh sách đen" của Bộ thương mại Mỹ. Điều này ngăn cản Huawei nhận được sự hợp tác, cũng như có được giấy phép kinh doanh với các công ty công nghệ ở Mỹ.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, đây được xem là động thái quyết liệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc hạn chế sự phát triển đối với Huawei và rộng hơn là nền kinh tế Trung Quốc. Nói cách khác, đây là một hệ quả tất yếu của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vốn đã nhen nhóm từ tháng 8 năm ngoái, và ngày càng có dấu hiệu trở nên căng thẳng khi các bên không chịu ngồi vào bàn đàm phán.

Nhà sáng lập Huawei không ủng hộ chống iPhone ở Trung Quốc - 2

Rõ ràng mặc dù có thể tự sản xuất chip và phần mềm, song Huawei vẫn đang phụ thuộc phần lớn vào dây chuyền cung cấp ở Mỹ đối với các sản phẩm của mình.

Do đó, việc hủy bỏ hợp tác giữa Mỹ và Huawei đã đẩy công ty rơi vào tình thế khó khăn hơn bao giờ hết. Ngay sau khi quyết định của Mỹ được đưa ra, một loạt đối tác quan trọng của Huawei như Google, Qualcomm, ARM đã tuyên bố chấm dứt hợp tác với Huawei.

Nhiều nhà mạng lớn tại châu Á, châu Âu, cũng rục rịch ngừng các chiến dịch quảng bá cho Huawei, ngừng đơn đặt hàng, và giảm giá một loạt sản phẩm của hãng vì sợ "ế".

Theo báo cáo từ Bloomberg, Huawei sẵn có các linh kiện để hoạt động trong khoảng một năm nữa. Tuy nhiên, họ sẽ sớm phải tìm kiếm các nhà cung cấp linh kiện đáng tin cậy để thay thế. Trong năm ngoái, số tiền được Huawei chi cho các hoạt động mua bán linh kiện ở Mỹ lên tới 11 tỷ USD, cho thấy sự quan trọng của mối quan hệ hợp tác vừa bị phá bỏ này.

Nhà sáng lập Huawei không ủng hộ chống iPhone ở Trung Quốc - 3

Một bộ phận người tiêu dùng Trung Quốc ngay lập tức có phản ứng khi Huawei bị cấm vận. Họ đăng tải lên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội về việc thay thế iPhone bằng điện thoại Huawei. Một người Trung Quốc thậm chí nói rằng thật xấu hổ khi ra đường và rút một chiếc iPhone ra khỏi túi, trong khi những người khác đều đang mang một thiết bị với nhãn hiệu của Huawei.

Tuy nhiên, người sáng lập của Huawei đã chọn những lời tử tế khi nói về đối thủ của mình. "iPhone có một hệ sinh thái tốt và khi gia đình tôi ra nước ngoài, tôi vẫn mua cho họ những chiếc iPhone", ông Ren chia sẻ. "Vì vậy, sẽ là khá hẹp hòi nghĩ rằng tình yêu dành cho Huawei là phải yêu điện thoại của Huawei".

Nhà sáng lập Huawei không ủng hộ chống iPhone ở Trung Quốc - 4

Chủ tịch của Huawei ký thỏa thuận "không gián điệp" với bất kỳ quốc gia nào

Nhà sáng lập Huawei không ủng hộ chống iPhone ở Trung Quốc - 5

Trong một tuyên bố mới đây, ông Nhậm Chính Phi thừa nhận rằng việc Mỹ đưa Huawei vào "danh sách đen" đã gây tổn hại cho công ty. Người sáng lập Huawei nói rằng điều này đã làm gián đoạn "chiến dịch 2 năm" nhằm vượt qua và tạo sự cạnh tranh với các hãng smartphone khác để chiếm lĩnh thị trường, nhưng ông sẽ không từ bỏ.

Ông Phi nói rằng Huawei trước mắt sẽ tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế để duy trì hoạt động sản xuất thiết bị cầm tay và 5G. Tuy nhiên, các vấn đề hiện tại liệu có thể cho phép Huawei tiếp tục kinh doanh một cách bình thường hay không lại là vấn đề khác.

Nói cách khác, sự sống còn của công ty giờ đây có thể chỉ phụ thuộc vào hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Trung. Cả hai nước đang tham gia vào một cuộc chiến thương mại leo thang và nó làm tổn thương người tiêu dùng từ cả hai phía, nhưng bất cứ một biến chuyển nào cũng có thể làm thay đổi tình hình.

Nhà sáng lập Huawei không ủng hộ chống iPhone ở Trung Quốc - 6

Vận mệnh của Huawei có thể được thay đổi bằng chỉ một quyết định được đưa ra từ phía Mỹ hoặc Trung Quốc.

Khi Tổng thống Trump trích dẫn lý do đưa Huawei vào "danh sách đen", ông cũng để ngỏ khả năng sẽ đi đến đàm phán thương mại với Trung Quốc hoặc công ty để cải thiện tình hình. Nói cách khác, Mỹ hoàn toàn có thể đưa Huawei đến "vùng an toàn" để đổi lấy các điều khoản có lợi hơn trong một thỏa thuận thương mại. Ở chiều ngược lại, Trung Quốc có thể tiếp tục từ chối ngồi lên bàn đàm phán trừ khi Huawei bị loại khỏi "danh sách đen".

Cần nhớ rằng mọi lo ngại của chính phủ Mỹ về Huawei - rồi dẫn tới lệnh cấm, xuất phát từ cáo buộc rằng công ty thu thập thông tin tình báo gián điệp, rồi gửi về cho chính quyền Trung Quốc.

Điều này thậm chí chưa bao giờ được xác minh, mà còn nhiều lần bị Huawei và các giám đốc điều hành hàng đầu của hãng lên tiếng phủ nhận. Trên thực tế, trong thời điểm Huawei cùng 68 chi nhánh của họ bị đưa vào "danh sách đen", Chủ tịch Huawei Liang Hua đã có mặt ở Anh để đề nghị ký thỏa thuận "không gián điệp" với bất kỳ quốc gia nào.

Nguyễn Nguyễn

Theo Bloomberg, PA

MỚI NHẤT
Smartphone màn hình gập đầu tiên của Sony sẽ ra mắt vào năm sau?
Smartphone màn hình gập đầu tiên của Sony sẽ ra mắt vào năm sau?

(Dân trí) - Sony đang phải “ngụp lặn” trên thị trường vì doanh số ngày càng sụt giảm và nhiều khả năng, hãng sẽ chọn smartphone màn hình gập làm “phao cứu sinh” cho mình.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:33

Tạo báo nói từ... trí tuệ nhân tạo
Tạo báo nói từ... trí tuệ nhân tạo

Trong lĩnh vực báo chí, việc kết hợp với trí tuệ nhân tạo đã cho ra hình thức báo nói mà ở đó, độc giả có thể nghe báo bằng tai chứ không cần đọc báo bằng mắt.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:51

Huawei: Lệnh cấm của Trump có thể khiến 10.000 người Mỹ mất việc
Huawei: Lệnh cấm của Trump có thể khiến 10.000 người Mỹ mất việc

(Dân trí) - Giám đốc pháp lý của Huawei cho biết hôm 29/5 rằng việc Mỹ đưa Huawei vào "danh sách đen" có thể khiến chính nhân công tại Mỹ phải trả giá, và hàng tỷ người dùng trên thế giới chịu ảnh hưởng.

Thứ năm, 30/05/2019 - 05:04

Smartphone Huawei bất ngờ phát nổ khiến cả rạp hát phải sơ tán
Smartphone Huawei bất ngờ phát nổ khiến cả rạp hát phải sơ tán

(Dân trí) - Một chiếc smartphone Mate 20 Pro của Huawei đã bất ngờ phát nổ trong một chương trình biểu diễn khiến cả rạp hát đã phải sơ tán khẩn cấp. Vụ nổ smartphone này như “đổ thêm dầu vào lửa” trong bối cảnh Huawei đang lâm vào tình cảnh khủng hoảng khi phải chịu hàng loạt lệnh cấm vận từ phía Mỹ.

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:49

Nhà sáng lập Huawei: "Nếu Trump gọi, có thể tôi sẽ không thèm nhấc máy"
Nhà sáng lập Huawei: "Nếu Trump gọi, có thể tôi sẽ không thèm nhấc máy"

(Dân trí) - Ông Nhậm Chính Phi một lần nữa chứng tỏ sự tự tin tuyệt đối vào khả năng của tập đoàn Huawei có thể vượt qua khó khăn sau khi lệnh cấm tại Mỹ được ban bố mà không cần tới một thỏa thuận thương mại nào.

Thứ tư, 29/05/2019 - 03:32

Tấn công mạng nhằm vào Việt Nam giảm gần 50% so với 2018
Tấn công mạng nhằm vào Việt Nam giảm gần 50% so với 2018

(Dân trí) - Theo số liệu từ Cục An toàn thông tin, tổng số cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin ở Việt Nam là 620 cuộc, giảm 21,17% so với quý IV năm 2018, giảm 49,82% so với cùng kỳ quý I năm 2018.

Thứ tư, 29/05/2019 - 03:22

Độc giả hào hứng công nghệ giọng đọc AI được Dân trí tiên phong áp dụng
Độc giả hào hứng công nghệ giọng đọc AI được Dân trí tiên phong áp dụng

(Dân trí) - Hơn 6,2 ngàn lượt chia sẻ, hàng ngàn lượt bình luận tương tác của độc giả trên mạng xã hội đánh giá cao công nghệ giọng nói AI được Dân trí tiên phong phát triển thành báo nói. Nhiều người nhận xét công nghệ này giúp cho việc đọc báo ngày càng tiện lợi vô cùng, đúng xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam.

Thứ tư, 29/05/2019 - 01:16

FedEx xin lỗi vì "chuyển nhầm" các bưu kiện của Huawei sang Mỹ
FedEx xin lỗi vì "chuyển nhầm" các bưu kiện của Huawei sang Mỹ

(Dân trí) - Sau khi bị Huawei lên tiếng cáo buộc “cố ý” chuyển các bưu kiện khẩn của mình sang Mỹ, thay vì đích đến là các trụ sở của Huawei tại châu Á, đại diện FedEx đã lên tiếng xin lỗi Huawei vì “chuyển nhầm” các bưu kiện này và khẳng định không hề có sự can thiệp nào của chính phủ Mỹ trong sự nhầm lẫn này.

Thứ tư, 29/05/2019 - 01:09

Những lý do khiến Nokia là thương hiệu smartphone đem đến trải nghiệm Android tốt nhất cho người dùng
Những lý do khiến Nokia là thương hiệu smartphone đem đến trải nghiệm Android tốt nhất cho người dùng

(Dân trí) - Thương hiệu Nokia luôn có những điểm mạnh riêng và nổi bật nhằm mang đến những trải nghiệm ngày càng hoàn thiện cho chính chiếc smartphone của mình và làm hài lòng người hâm mộ.

Thứ tư, 29/05/2019 - 12:06

Đâu là dòng TV thông minh phù hợp dành cho người lớn tuổi
Đâu là dòng TV thông minh phù hợp dành cho người lớn tuổi

(Dân trí) - Đa phần khán giả truyền hình tại Việt Nam là từ 50 tuổi trở lên. Thế nhưng, các dạng tivi phổ thông lâu nay chưa phải là tối ưu với người cao tuổi, thế nên mới có chuyện nhiều người dù rất thích nhưng vẫn ngại tivi, vì xem lâu lại mỏi mắt, đau đầu…

Thứ tư, 29/05/2019 - 12:00

AMD vượt mặt Intel, ra mắt CPU 7nm dành cho máy tính đầu tiên trên thế giới
AMD vượt mặt Intel, ra mắt CPU 7nm dành cho máy tính đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - AMD thường bị đánh giá thấp hơn Intel trên thị trường CPU dành cho máy tính cá nhân và máy chủ, tuy nhiên mới đây AMD đã vượt mặt “đối thủ nặng ký” Intel khi trình làng CPU dành cho máy tính sử dụng tiến trình 7nm đầu tiên trên thế giới, trong khi đó Intel đã đang sử dụng tiến trình 10nm cho các mẫu CPU cao cấp nhất của mình.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:58

Huawei phát đơn kiện chính phủ Mỹ vì lệnh cấm vận phi pháp
Huawei phát đơn kiện chính phủ Mỹ vì lệnh cấm vận phi pháp

(Dân trí) - Hơn 1 tuần sau khi chịu liên tiếp các tuyên bố dừng hợp tác của các DN đến từ Mỹ, Huawei dường như đã có những đánh giá nhất định về sức ảnh hưởng nghiêm trọng của nó và đã chính thức tuyên bố phát đơn kiện chính phủ Mỹ.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Oppo sắp trình làng smartphone camera trượt vây cá mập tại Việt Nam
Oppo sắp trình làng smartphone camera trượt vây cá mập tại Việt Nam

(Dân trí) - Oppo Reno sẽ là mẫu smartphone camera trượt tiếp theo mà thương hiệu này mang về Việt Nam ngay trong tháng 6 năm nay.

Thứ tư, 29/05/2019 - 09:04

Giới trẻ đồng lòng “ký” tuyên ngôn tạo khác biệt qua loạt ảnh Color Point
Giới trẻ đồng lòng “ký” tuyên ngôn tạo khác biệt qua loạt ảnh Color Point

(Dân trí) - Thu hút sự quan tâm của cả người nổi tiếng lẫn giới trẻ trong tháng vừa qua, trào lưu chụp ảnh “Điểm Màu” (Color Point) thể hiện cái tôi độc đáo mãnh liệt đang là tâm điểm của mạng xã hội.

Thứ tư, 29/05/2019 - 08:00

Apple bất ngờ trình làng iPod Touch mới sau 4 năm “im hơi lặng tiếng”
Apple bất ngờ trình làng iPod Touch mới sau 4 năm “im hơi lặng tiếng”

(Dân trí) - Sau 4 năm kể từ khi ra mắt iPod Touch thế hệ thứ 6, Apple đã bất ngờ trình làng chiếc máy nghe nhạc iPod Touch thế hệ mới nhất, hầu như không có sự thay đổi nào về thiết kế nhưng đã được nâng cấp về cấu hình bên trong.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:03

Clip “chàng trai dùng thân mình đỡ em bé ngã từ tầng 5” khiến dân mạng thán phục
Clip “chàng trai dùng thân mình đỡ em bé ngã từ tầng 5” khiến dân mạng thán phục

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một chàng trai đã dùng cả thân mình để đỡ và cứu mạng một em bé 2 tuổi bị ngã xuống từ tầng 5 khiến cư dân mạng thán phục.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:52

Vsmart chính thức phân phối tại thị trường Myanmar
Vsmart chính thức phân phối tại thị trường Myanmar

(Dân trí) - Ngày 29/5/2019, Công ty VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã chính thức công bố ra mắt thương hiệu và sản phẩm Vsmart tại Myanmar. Việc đưa sản phẩm công nghệ Việt chinh phục thị trường châu Á tiếp tục khẳng định khát vọng đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới, trong đó sản phẩm đầu tiên là điện thoại thông minh Vsmart.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:00

Huawei cáo buộc công ty vận chuyển "cố ý" chuyển bưu phẩm khẩn về Mỹ
Huawei cáo buộc công ty vận chuyển "cố ý" chuyển bưu phẩm khẩn về Mỹ

(Dân trí) - Huawei vừa chính thức lên tiếng cáo buộc công ty vận chuyển FedEx của Mỹ đã tự ý vận chuyển các gói bưu phẩm khẩn của công ty về Mỹ thay vì đích đến ở châu Á.

Thứ ba, 28/05/2019 - 05:13

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài

(Dân trí) - Những thí sinh là các chuyên gia ở nước ngoài lần đầu tham dự giải khẳng định giải Nhân tài Đất Việt tạo kết nối cho chuyên gia trong và ngoài nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Thứ ba, 28/05/2019 - 04:09

"Gặp" những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học
"Gặp" những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học

(Dân trí) - Câu chuyện về các "ngôi sao" trong lĩnh vực công nghệ như Mark Zuckerberg, Bill Gates, hay Steve Jobs vẫn luôn truyền cảm hứng mạnh mẽ đến giới trẻ - như những nhà tiên phong, vươn lên trở thành người dẫn đầu mà không cần tới tấm bằng Đại học.

Thứ ba, 28/05/2019 - 02:44

Giá trị Giải Nhân tài Đất Việt mở ra hàng loạt cơ hội cho startup trẻ
Giá trị Giải Nhân tài Đất Việt mở ra hàng loạt cơ hội cho startup trẻ

(Dân trí) - Ngày 28/5, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã chính thức giao lưu phát động tại TPHCM. Các thí sinh từng tham dự giải thưởng đã chia sẻ về hàng loạt cơ hội mở ra cho những startup trẻ từ giải thưởng này.

Thứ ba, 28/05/2019 - 11:10

POPS tung bằng chứng "tố" truyền hình FPT cố ý vi phạm bản quyền từ lâu
POPS tung bằng chứng "tố" truyền hình FPT cố ý vi phạm bản quyền từ lâu

(Dân trí) - Sau vụ tố ngược từ truyền hình FPT, POPS đã chính thức lên tiếng và cho rằng FPT cần cung cấp đầy đủ giấy tờ để có cơ sở làm việc với đối tác là Hoàng Nhã Vy. Đồng thời khẳng định truyền hình FPT cạnh tranh không lành mạnh, cố ý vi phạm bản quyền.

Thứ ba, 28/05/2019 - 10:55

Thỏa sức du lịch, công tác nước ngoài khi gia nhập VinaPhone
Thỏa sức du lịch, công tác nước ngoài khi gia nhập VinaPhone

(Dân trí) - Với nhiều gói cước chuyển vùng quốc tế được thiết kế vô cùng hợp lý của Vinaphone, khách hàng có thể thỏa sức du lịch, công tác nước ngoài mà không lo hóa đơn di động tăng vọt.

Thứ ba, 28/05/2019 - 10:04

Giao lưu phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại TPHCM
Giao lưu phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại TPHCM

(Dân trí) - Sáng 28/5, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã chính thức giao lưu phát động tại TPHCM, thu hút đông đảo cộng đồng khởi nghiệp, các bạn trẻ và đông đảo công chúng khu vực miền Nam.

Thứ ba, 28/05/2019 - 09:53