Nhà sáng lập tự tin Huawei vẫn “sống tốt” mà không cần các hãng công nghệ Mỹ

Dân trí Dù bị chính phủ Mỹ đưa vào “danh sách đen” khiến Huawei gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển các công nghệ và dịch vụ của mình, nhà sáng lập và CEO của hãng công nghệ Trung Quốc Nhậm Chính Phi vẫn tự tin Huawei sẽ “sống tốt” và khẳng định chiến dịch của Mỹ chống lại công ty sẽ thất bại.

Huawei đã bị chính phủ Mỹ đưa vào “danh sách đen” từ hồi tháng 5 vừa qua, cấm mọi giao dịch mua bán với các hãng công nghệ Mỹ, vì những cáo buộc sản phẩm của Huawei được lợi dụng để thu thập thông tin tình báo và gây nguy hại cho an ninh quốc gia.

Những tưởng động thái này của chính phủ Mỹ sẽ khiến Huawei lâm vào khó khăn và khủng hoảng, nhưng trên thực tế, lãnh đạo của Huawei vẫn đang rất tự tin vào khả năng xoay sở của công ty để lệnh cấm không ảnh hưởng quá nhiều.

Trong một bài trả lời phỏng vấn mới đây với tờ báo The Wall Street Journal, nhà sáng lập và CEO của Huawei Nhậm Chính Phi thậm chí còn khẳng định Huawei có thể “sống tốt” mà không cần đến Mỹ.

“Chúng tôi có thể sống rất tốt mà không cần đến Mỹ. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung không phải là điều mà tôi thực sự lo ngại”, ông Nhậm Chính Phi cho biết trong bài trả lời phỏng vấn.

Nhà sáng lập tự tin Huawei vẫn “sống tốt” mà không cần các hãng công nghệ Mỹ - 1

Ông Nhậm Chính Phi vẫn đang rất tự tin dù Huawei phải chịu nhiều áp lực từ lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ

Ông Nhậm cho rằng Huawei không phải là một nhân tố liên quan trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vì Huawei hầu như không có thỏa thuận kinh doanh nào ở Mỹ. Ông cũng cho biết nếu không có căng thẳng giữa hai cường quốc này, ông đã có thể chào mời tổng thống Donald Trump đến thăm Huawei ngay bây giờ hoặc sau khi ông hết nhiệm kỳ.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ chào đón ông ấy một cách nồng nhiệt”, ông Nhậm Chính Phi khẳng định.

Giải thích cho lý do Huawei có thể “sống tốt” mà không cần đến Mỹ, ông Nhậm cho biết hiện tại Huawei đang xây dựng toàn bộ các danh mục sản phẩm mạng 5G của mình mà không cần sử dụng đến bất kỳ công nghệ nào của Mỹ. Huawei hiện đang lắp ráp khoảng 5.000 trạm thu phát sóng 5G mỗi tháng.

“Chúng tôi không hy vọng Mỹ sẽ loại bỏ Huawei khỏi ‘danh sách đen’. Họ cũng có thể giữ chúng tôi trong danh sách đó mãi mãi vì chúng tôi vẫn ổn khi không cần đến họ”, ông Nhậm tự tin tuyên bố.

Tuy nhiên, CEO của Huawei cũng tiết lộ rằng công ty vẫn đang mua một số công nghệ từ các công ty của Mỹ, là những sản phẩm không nằm trong danh sách cấm giao dịch của chính phủ Mỹ, chẳng hạn chip máy tính và smartphone được sản xuất bởi hai công ty Mỹ là Intel và Qualcomm, để sử dụng trên các sản phẩm của Huawei. Điều này cho thấy Huawei vẫn chưa thể sống độc lập mà không phụ thuộc vào các hãng công nghệ của Mỹ như những gì Nhậm Chính Phi đã tuyên bố.

Việc đưa Huawei vào “danh sách đen” là một trong những nỗ lực chống lại Huawei của chính phủ Mỹ trong năm qua, khi coi Huawei là một mối đe dọa an ninh. Các quan chức Mỹ thậm chí còn thúc ép các nước đồng minh ngăn chặn Huawei trong việc triển khai mạng 5G tại quốc gia của họ. Đỉnh điểm của các hành động này chính là việc Canada đã bắt giữ Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính của Huawei và đồng thời cũng là con gái của Nhậm Chính Phi. Hành động của Canada được cho là thực hiện dưới sức ép của chính quyền Washington.

Trên thực tế thì sau lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ, Huawei vẫn tiếp tục giành được các hợp đồng triển khai mạng 5G tại nhiều quốc gia khác nhau trên toàn thế giới, trong khi đó doanh số smartphone của hãng vẫn tiếp tục bùng nổ, đặc biệt tại thị trường Trung Quốc, mặc dù smartphone của Huawei sẽ không tiếp tục được sử dụng các ứng dụng và dịch vụ của Google trong tương lai.

Ông Nhậm Chính Phi từng dự đoán Huawei sẽ đạt được doanh thu 30 tỷ USD trong năm 2019 kể từ khi bị Mỹ đưa công ty vào “danh sách đen”, nhưng trên thực tế báo cáo tài chính của Huawei cho biết trong 9 tháng đầu năm 2019, doanh thu của công ty đã tăng đến 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chính phủ Mỹ vẫn bảo vệ quan điểm trừng phạt Huawei vì những lo ngại rằng chính quyền Trung Quốc có thể lợi dụng các thiết bị mạng và viễn thông của Huawei để làm gián điệp. Tuy nhiên, bản thân ông Nhậm Chính Phi và Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này, đồng thời khẳng định sẽ từ chối mọi yêu cầu cung cấp thông tin người dùng từ phía chính quyền Bắc Kinh.

Khi được hỏi liệu Huawei có thể chắc chắn rằng trong số gần 200.000 nhân viên của mình trên toàn cầu, không có ai thực hiện các hoạt động gián điệp giúp cho chính phủ Trung Quốc, ông Nhậm đã khẳng định rằng công ty nghiêm cấm thực hiện hành vi gián điệp và nếu phát hiện bất kỳ nhân viên nào vi phạm, người đó sẽ bị trừng phạt rất nặng.

Ông Nhậm cũng khẳng định Huawei không có quyền truy cập vào dữ liệu truyền qua hệ thống và thiết bị của hãng.

“Cũng giống như các công ty sản xuất ô tô, chúng tôi chỉ bán thiết bị”, ông Nhậm Chính Phi lập luận. “Các nhà mạng sẽ xây dựng các đường truyền và đảm bảo thông tin truyền qua trên đó, trong khi chúng tôi chỉ như sản xuất các tấm sắt bao phủ bên ngoài đường truyền. Chúng tôi sẽ làm được gì với các tấm sắt đó?”

T.Thủy

Theo WSJ

MỚI NHẤT
“Thi Nhân tài Đất Việt cũng giống đi thi hoa hậu, một chút sự khác biệt cũng là rất đáng kể”
“Thi Nhân tài Đất Việt cũng giống đi thi hoa hậu, một chút sự khác biệt cũng là rất đáng kể”

(Dân trí) - Các thí sinh dự thi Chung khảo Nhân tài Đất Việt cần có được cái nhìn tổng thể trong bài thuyết trình, từ đó nêu bật những điểm chính như lõi sản phẩm, mặt sáng tạo, và sự khác biệt, thay vì quá lạm dụng vào những chi tiết phụ khác.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:39

AI Việt: Đầu tư vào các hoạt động bài bản
AI Việt: Đầu tư vào các hoạt động bài bản

(Dân trí) - Không nằm ngoài xu thế chung của thế giới, hiện nay các tổ chức chính phủ cũng như các doanh nghiệp Việt Nam đang rất chú trọng đến việc phát hiện, ươm mầm và tạo nhiều cơ hội cho các tài năng AI phát triển.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:09

Cô gái bất ngờ nhận được tin nhắn từ người chồng đã mất và sự thật bất ngờ
Cô gái bất ngờ nhận được tin nhắn từ người chồng đã mất và sự thật bất ngờ

(Dân trí) - Nhiều người dùng di động tại Mỹ đã bất ngờ nhận được hàng loạt tin nhắn lạ vào đêm 6/11, trong đó, một người phụ nữ còn cho biết cô đã nhận được tin nhắn được gửi đến từ số điện thoại người chồng đã mất của mình.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 12:06

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam không đặt mục tiêu thay thế mạng xã hội nước ngoài
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam không đặt mục tiêu thay thế mạng xã hội nước ngoài

(Dân trí) - Trả lời phiên chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh mạng xã hội nước ngoài sẽ cùng song song tồn tại với mạng xã hội trong nước. Việt Nam không đặt mục tiêu thay thế mạng xã hội nước ngoài.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:29

Có thiết bị MobiWifi, “Xuất ngoại” không còn lo cạn data
Có thiết bị MobiWifi, “Xuất ngoại” không còn lo cạn data

(Dân trí) - “Xuất ngoại” không còn lo “tìm wifi” hay đăng ký roaming, làm việc chuyên nghiệp hơn, du lịch năng động hơn… tất cả nhờ dịch vụ cho thuê thiết bị phát wifi của MobiFone, cho phép chia sẻ nhóm đến 5 người, hạn mức đến 10Gb data/ngày.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:47

Zalo đạt giải nhất cuộc thi trí tuệ nhân tạo về xử lý ngôn ngữ tự nhiên và  tiếng nói
Zalo đạt giải nhất cuộc thi trí tuệ nhân tạo về xử lý ngôn ngữ tự nhiên và tiếng nói

(Dân trí) - Tại cuộc thi VLSP (Vietnamese Language and Speech Processing) lần thứ 6 năm 2019 do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ cùng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG HN) tổ chức, Zalo đạt giải nhất về Tổng hợp tiếng nói và giải nhì Nhận dạng tiếng nói.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:46

DxOMark đánh giá camera iPhone 11 Pro không bằng điện thoại Xiaomi
DxOMark đánh giá camera iPhone 11 Pro không bằng điện thoại Xiaomi

(Dân trí) - Từng là tổ chức đánh giá camera uy tín, song DxOMark gần đây tỏ ra thiếu tin cậy với những đánh giá có phần khó hiểu và gây tranh cãi của mình.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:32

Cẩm nang lựa chọn khóa thông minh cho ngôi nhà của bạn
Cẩm nang lựa chọn khóa thông minh cho ngôi nhà của bạn

(Dân trí) - Khoá thông minh là lựa chọn hợp lý cho ngôi nhà của bạn vì tính hiện đại, tiện lợi và độ an toàn bảo mật tuyệt đối. Vậy đâu là bí quyết lựa chọn khoá thông minh phù hợp?

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:28

Galaxy S11 sẽ có camera 108MP siêu zoom cùng thỏi pin “khủng”
Galaxy S11 sẽ có camera 108MP siêu zoom cùng thỏi pin “khủng”

(Dân trí) - Samsung đã trình làng hết 2 mẫu smartphone cao cấp trong năm 2019 là Galaxy S10 và Galaxy Note10, nên đây là thời điểm để giới công nghệ tập trung sự chú ý đến “bom tấn” của hãng trong năm 2020, đầu tiên là mẫu smartphone Galaxy S11. Những tin đồn về sản phẩm cho thấy Galaxy S11 sẽ có nhiều nâng cấp đáng giá.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:08

Chùm ảnh đánh lừa thị giác đầy hài hước khiến dân mạng cười nghiêng ngả
Chùm ảnh đánh lừa thị giác đầy hài hước khiến dân mạng cười nghiêng ngả

(Dân trí) - Có những khoảnh khắc trùng hợp thú vị lọt vào ống kính máy ảnh mà khi mới nhìn vào lần đầu sẽ khiến chúng ta bị hiểu lầm, nhưng khi nhìn kỹ bức ảnh mới có thể nhận ra được sự thật đằng sau đó. Dưới đây là một vài hình ảnh có thể khiến nhiều người phải nhầm lẫn và đau đầu tìm sự thật đằng sau nó.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:21

So sánh tai nghe Apple Airpods và Samsung Galaxy Buds
So sánh tai nghe Apple Airpods và Samsung Galaxy Buds

(Dân trí) - Trong phân khúc tai nghe true wireless, Apple Airpods và Samsung Galaxy Buds gần như là 2 sản phẩm phổ biến nhẩt. Vậy nếu đặt lên bàn cân để so sánh, đâu mới là chiếc tai nghe tuyệt vời nhất cho người dùng?

Thứ năm, 07/11/2019 - 05:11

Thiếu nữ tử vong vì để smartphone đang cắm sạc trên giường ngủ
Thiếu nữ tử vong vì để smartphone đang cắm sạc trên giường ngủ

(Dân trí) - Một thiếu nữ 17 tuổi người Thái Lan đã bị tử vong vì điện giật. Nguyên do được xác định chính là vì sợi dây điện nối dài dùng để sạc chiếc smartphone của thiếu nữ này đã bị hở và chạm vào chân kim loại của giường ngủ khiến cô bị điện giật.

Thứ năm, 07/11/2019 - 03:42

ĐÁNG QUAN TÂM
iPhone lock giá gần bằng 1/3 so với chính hãng, vẫn không ai đoái hoài vì lý do này
iPhone lock giá gần bằng 1/3 so với chính hãng, vẫn không ai đoái hoài vì lý do này

(Dân trí) - Từng có một thời gian là món "hàng hot" tại thị trường Việt Nam với sự xuất hiện của SIM ghép "thần thánh", xong iPhone lock đã không còn được ưa chuộng vì gây nhiều phiền toái cho người dùng.

Thứ năm, 07/11/2019 - 01:46

Khảo sát chấm thi Nhân tài Đất Việt 2019: Đôi mắt đỏ hoe cùng niềm tin chiến thắng
Khảo sát chấm thi Nhân tài Đất Việt 2019: Đôi mắt đỏ hoe cùng niềm tin chiến thắng

(Dân trí) - Theo đúng lịch trình, sáng 7/11, thành viên Hội đồng chấm thi đã thực hiện khảo sát, trao đổi với các đội dự thi lọt Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:26

Huawei Mate 30 Pro – smartphone mang hơi thở tương lai chính thức mở bán tại Việt Nam
Huawei Mate 30 Pro – smartphone mang hơi thở tương lai chính thức mở bán tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau nhiều đồn đoán, Huawei đã chính thức đem Mate 30 Pro - flagship mới nhất của mình về Việt Nam với mức giá 21.990.000 VNĐ. Chúng ta hãy cùng xem sản phẩm này có gì khiến Huawei tự hào gọi nó là chiếc smartphone mang hơi thở của tương lai

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:01

Bộ TT&TT phê duyệt kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ phát triển Chính phủ điện tử đến năm 2020
Bộ TT&TT phê duyệt kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ phát triển Chính phủ điện tử đến năm 2020

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng vừa ký Quyết định 1739 phê duyệt kế hoạch tổ chức triển khai các nhiệm vụ phát triển Chính phủ điện tử đến 2020. Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử đã thống nhất chọn Bộ TT&TT, các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Hà Nam để triển khai điểm.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:37

Vinsmart sắp tung TV thông minh đầu tiên
Vinsmart sắp tung TV thông minh đầu tiên

(Dân trí) - Một bức ảnh hộp đựng TV Vsmart rò rỉ và đang được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội hôm qua, ngày 6/11, gây tò mò cho nhiều người dùng.

Thứ năm, 07/11/2019 - 08:06

iPhone “giá rẻ” với Touch ID được dự đoán sẽ tạo ra cơn sốt trong năm 2020
iPhone “giá rẻ” với Touch ID được dự đoán sẽ tạo ra cơn sốt trong năm 2020

(Dân trí) - Apple được cho là đang nghiên cứu và sản xuất thế hệ điện thoại thông minh tiếp theo của dòng iPhone SE - vốn được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2016.

Thứ năm, 07/11/2019 - 07:14

Xiaomi trình làng Mi Note 10/10 Pro vơi 5 camera ở sau đầu tiên trên thế giới
Xiaomi trình làng Mi Note 10/10 Pro vơi 5 camera ở sau đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Xiaomi đã bất ngờ “hồi sinh” dòng smartphone Mi Note của mình bằng việc ra mắt bộ đôi smartphone Mi Note 10 và Mi Note 10 Pro, với điểm nhấn chính là sở hữu cụm 5 camera ở mặt sau, trong đó camera chính có độ phân giải lên đến 108 megapixel.

Thứ năm, 07/11/2019 - 07:12

Phóng viên công nghệ “phát điên”, muốn vứt hết iPhone, iPad chỉ vì... iOS 13
Phóng viên công nghệ “phát điên”, muốn vứt hết iPhone, iPad chỉ vì... iOS 13

(Dân trí) - iOS 13 có thể là phiên bản nâng cấp tồi tệ nhất từ trước đến nay của nền tảng di động iOS khi liên tục gặp phải những lỗi gây khó chịu cho người dùng. Thậm chí, một phóng viên công nghệ nổi tiếng đã phải thốt lên “iOS 13 có một lỗi nghiêm trọng khiến tôi muốn ném đi iPhone và iPad của mình”.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:42

Ứng dụng hữu ích giúp uống nước đúng cách để bảo vệ sức khỏe
Ứng dụng hữu ích giúp uống nước đúng cách để bảo vệ sức khỏe

(Dân trí) - Uống nước là một việc tưởng chừng như đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết uống nước đúng cách và uống đủ lượng nước cần thiết để tốt cho sức khỏe. Vậy làm sao để biết được mỗi ngày cơ thể cần bao nhiêu nước và luôn uống nước đầy đủ? Ứng dụng dưới đây sẽ giúp bạn.

Thứ tư, 06/11/2019 - 03:41

iPhone 11 chính hãng tiếp tục "gây sốt", mỗi giờ có thể bán 400 máy
iPhone 11 chính hãng tiếp tục "gây sốt", mỗi giờ có thể bán 400 máy

(Dân trí) - Sau gần 1 tuần bán ra thị trường, sức mua iPhone 11 series ở Việt Nam vẫn tiếp tục tăng mạnh bất chấp mức giá bán cao. Nhiều hệ thống đã tăng trưởng gấp 2 lần so với năm ngoái.

Thứ tư, 06/11/2019 - 02:04

Oppo Reno2 F Xanh Tinh Vân lên kệ độc quyền tại TGDĐ
Oppo Reno2 F Xanh Tinh Vân lên kệ độc quyền tại TGDĐ

(Dân trí) - Bên cạnh Trắng Hoa Tuyết và Xanh Biển Hồ, màu Xanh Tinh Vân mới trên Oppo Reno2 F càng khiến mẫu máy có giá dưới 9 triệu đồng này trở nên nổi bật giữa thế giới smartphone đa màu sắc hiện nay.

Thứ tư, 06/11/2019 - 01:54

Xuất hiện Youtuber ở Hà Nội có doanh thu 80 tỷ nhưng chưa đóng thuế
Xuất hiện Youtuber ở Hà Nội có doanh thu 80 tỷ nhưng chưa đóng thuế

(Dân trí) - Thông tin từ Cục thuế TP Hà Nội cho biết, một cá nhân có doanh thu 80 tỷ đồng nhưng chưa đóng thuế. Hiện tại cơ quan này đang được hỗ trợ để cá nhân trên thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Thứ tư, 06/11/2019 - 11:16