Nhân tài Đất Việt 2018: "Nhóm Sản phẩm số triển vọng sẽ là phần thi gay cấn nhất"

Dân trí Bắt đầu từ năm 2017, với xu thế phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Ban tổ chức đã quyết định dành riêng hệ thống giải thưởng trong lĩnh vực CNTT cho cộng đồng khởi nghiệp và tập trung vào các sản phẩm kết nối thông minh. Sự thay đổi này đã mang đến thành công và những kết quả hết sức khả quan của mùa giải năm trước.

Nhìn lại những cột mốc đáng nhớ của Nhân tài Đất Việt 2017

Dưới tác động mạnh mẽ của Cách mạng công nghiệp 4.0 và phong trào khởi nghiệp tại Việt Nam, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt từ năm 2017 đã có những thay đổi đột phá, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong thời kỳ mới, phù hợp với xu thế hiện đại, bám sát chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về phát triển Khoa học - Công nghệ.

Với những thành công đạt được của năm 2017, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Trong đó phải kể tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, bí thư trung ương Đảng Trần Quốc Vượng gửi lẵng hoa chúc mừng; Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi thư chúc mừng và ghi nhận đóng góp của các đơn vị tổ chức; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự, trực tiếp trao giải nhất CNTT và phát biểu tại lễ trao giải.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2017.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2017.

Năm 2017 cũng đánh dấu cột mốc lần đầu tiên sau 12 năm tổ chức, Nhân tài Đất Việt chính thức mở ra Giải thưởng cho các sản phẩm CNTT Khởi nghiệp. Theo đánh giá của Hội đồng Giám khảo, các sản phẩm dự thi năm 2017 đều hướng tới câu chuyện Kết nối - Di động và là cuộc đua tài của các startup 9x, 8x.

Sau vòng sơ loại, 17 sản phẩm CNTT đã được chọn ra từ 289 sản phẩm để tham dự vào vòng Chung khảo của Giải thưởng. Sau nhiều ngày bình chọn và đánh giá, Ban giám khảo đã quyết định trao giải cho 12 sản phẩm xuất sắc, trong đó có 1 giải nhất.

Theo ông Nguyễn Long - Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch hội đồng, thì Nhân tài Đất Việt năm 2017 chứng kiến nhóm di động và kết nối có vẻ đuối sức, khi sự lựa chọn của các tác giả thiên về ứng dụng di động chưa đạt đến cái độ nhúng công nghệ trong di động. “Chúng tôi đánh giá sau 12 năm thì năm nay là một trong những năm khá sôi nổi có những sản phẩm được vinh danh, có những sản phẩm có tên tuổi trong thị trường trong thời gian tới”. Ông Long cho biết.

Nhìn lại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017, hướng đến Nhân tài Đất Việt 2018

Chủ tịch hội đồng Chung khảo cho rằng, xu thế công nghệ giờ đang rất nóng ở Việt Nam, quan trọng nhất là tác giả đã biết lựa chọn những vùng sản phẩm và mang những công nghệ ấy về Việt Nam. Nhiều người sợ rằng có Uber, Facebook thì chúng ta còn làm được gì nữa không. Qua giải này chúng ta có thể trả lời được rằng chúng ta vẫn còn dư địa để làm những sản phẩm khác đấy là điều kiện để thúc đẩy các bạn trẻ học hỏi để đưa ra những sản phẩm chiếm lĩnh ở phân khúc thị trường mang lại tính ứng dụng cao.

Để có được thành công của Nhân tài Đất Việt năm qua, Ban tổ chức Giải thưởng đã luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao từ các Bộ, Ban, Ngành; sự ủng hộ và góp sức to lớn từ Hội đồng Giám khảo - là những chuyên gia đầu ngành của Việt Nam trong các lĩnh vực; sự tham gia dự thi ngày càng đông đảo của các thí sinh.

Cùng với nhà tài trợ chính VNPT, Giải thưởng cũng luôn nhận được sự đồng hành của các nhà tài trợ Vingroup, Vietcombank, ECO, ABBank, Sun Group, Jetstar Pacific,... cũng như các đơn vị báo chí, truyền hình trung ương và địa phương đã đưa Giải thưởng lan tỏa sâu rộng đến đông đảo công chúng.

Một mùa giải mới lại bắt đầu

Khép lại một mùa giải 2017 thành công, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lại tiếp tục chặng đường đồng hành, tìm kiếm và tôn vinh các tài năng Việt Nam.

Theo Ban tổ chức Giải thưởng, với chủ đề "Sức mạnh công nghệ số", Nhân tài Đất Việt 2018 sẽ khuyến khích các sản phẩm Công nghệ thông tin ứng dụng thành công, hiệu quả công nghệ mới, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ hiện nay, góp phần tạo ra những sản phẩm, ứng dụng thông minh phục vụ các lĩnh vực khác nhau trong đời sống, trong đó đặc biệt khuyến khích những sản phẩm đến từ các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Nhà báo Phạm Huy Hoàn - Tổng biên tập báo Điện tử Dân trí - phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018.
Nhà báo Phạm Huy Hoàn - Tổng biên tập báo Điện tử Dân trí - phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018.

Bên cạnh đó, việc nhân đôi giá trị giải thưởng tại tất cả các nhóm giải cũng được cho là nguồn động lực lớn lao dành cho cho các thí sinh, startup trẻ muốn chứng tỏ năng lực của bản thân, và vươn tới những nấc thang của cuộc sống.

Qua 13 năm, Giải thưởng Nhân tài đã đạt được rất nhiều thành công rực rỡ. Chia sẻ tại buổi lễ phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 vào chiều 23/4, ông Nguyễn Long - Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch hội đồng cho biết nét đặc biệt của giải thưởng đó là không phải ai cứ đạt giải thì mới thu được thành công đáng mong đợi.

"Nhiều thành viên từng tham dự thi Nhân tài Đất Việt đã rất thành công, trong đó có một thành viên mới được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ. Cách đây không lâu, một cá nhân đạt giải 3 Nhân tài Đất Việt cũng đã trở thành PGĐ trường ĐH Quốc gia TPHCM,...", ông Long cho biết.

Chia sẻ thêm về nhóm sản phẩm chính của năm 2018 là CNTT, ông Nguyễn Long cho biết năm nay có thêm hệ thống giải thưởng mới, là "Sản phẩm số triển vọng", bên cạnh 2 giải sẵn có là "sản phẩm CNTT khởi nghiệp" và "sản phẩm CNTT Kết nối - di động". Ông cũng khẳng định đây chính là nhóm "gay cấn" nhất bởi nó dành cho tất cả các đối tượng tham dự. "Những ai tự tin về giải pháp, sản phẩm của mình thì nên đăng ký tham dự nhóm giải này".

Ông Nguyễn Long - Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch hội đồng khẳng định không phải ai cứ đạt giải thì mới gặt hái được thành công
Ông Nguyễn Long - Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch hội đồng khẳng định không phải ai cứ đạt giải thì mới gặt hái được thành công

Tuy nhiên, nhiều nhóm giải khác cũng thu hút sự quan tâm lớn của các bạn trẻ, điển hình như nhóm Kết nối di động - mà theo đại diện Hội đồng giám khảo là "sẽ rất quan trọng trong tương lai, khoảng 4-5 năm tới".

Gửi lời nhắn nhủ tới các bạn trẻ, ông Nguyễn Long đánh giá Nhân tài Đất Việt là "cơ hội vàng" đối với các bạn trẻ, các bạn sinh viên vì sự hỗ trợ của ban tổ chức trong việc tiếp xúc với các nhà đầu tư. "Giải thưởng là một sân chơi rất rộng cho kể cả nhà khoa học cho đến các bạn sinh viên. Các bạn hãy tự tin và cố gắng sáng tạo để mang đến những sản phẩm tốt nhất. Ngay cả đối với những bạn sinh viên, thì đã rất có nhiều tác giả từng đoạt giải, kể cả giải nhất".

Nguyễn Nguyễn

>> Nhân tài Đất Việt 2018 chính thức khởi động, tăng gấp đôi giá trị giải thưởng

>> "Chúng tôi bận rộn hơn rất nhiều sau khi nhận giải Nhân tài Đất Việt"

>> Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2017

MỚI NHẤT
Facebook cho phép xóa dữ liệu tìm kiếm để bảo vệ an toàn thông tin
Facebook cho phép xóa dữ liệu tìm kiếm để bảo vệ an toàn thông tin

(Dân trí) - Tuy nhiên, Mark Zuckerberg cũng không quên cảnh báo người dùng rằng mạng xã hội Facebook có thể sẽ mang đến những trải nghiệm "kém mượt mà" hơn nếu sử dụng chức năng này.

Thứ tư, 02/05/2018 - 08:18

Nokia X với thiết kế “tai thỏ” và màn hình tràn ra mắt ngày 16/5
Nokia X với thiết kế “tai thỏ” và màn hình tràn ra mắt ngày 16/5

(Dân trí) - Chỉ ít ngày sau khi loạt ảnh thực tế của Nokia X, chiếc smartphone với thiết kế không viền và màn hình “tai thỏ” bị rò rỉ, HMD Global đã gửi thư mời đến giới truyền thông và công nghệ để trình làng sản phẩm vào ngày 16/5 tới đây.

Thứ tư, 02/05/2018 - 06:44

Xuất hiện thiết bị có thể mở khóa bất cứ căn phòng khách sạn trên thế giới
Xuất hiện thiết bị có thể mở khóa bất cứ căn phòng khách sạn trên thế giới

(Dân trí) - Chỉ vì bạn của mình bị trộm mất một chiếc laptop trong khách sạn mà hai chuyên gia bảo mật của F-Secure (Phần Lan) đã đi tìm câu trả lời trong suốt 15 năm qua và phát hiện một sự thật bất ngờ, hàng triệu ổ khóa điện tử đều tồn tại một lỗ hổng chết người.

Thứ tư, 02/05/2018 - 12:00

iPhone cũ bán chạy trong đợt nghỉ lễ dài ngày
iPhone cũ bán chạy trong đợt nghỉ lễ dài ngày

(Dân trí) - Từ Giỗ tổ Hùng Vương đến nay, các mẫu iPhone cũ đang bán khá chạy và tập trung nhiều ở các mẫu iPhone 7 Plus.

Thứ ba, 01/05/2018 - 02:36

“Cách ngắm trái đất trực tiếp từ không gian” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Cách ngắm trái đất trực tiếp từ không gian” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Ứng dụng giúp bạn ngắm nhìn trực tiếp trái đất từ trạm vũ trụ quốc tế ISS; cách thức để kích hoạt giao diện và các tính năng mới trên hộp thư Gmail; ứng dụng dự báo thời tiết hữu ích nên có trên smartphone... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 01/05/2018 - 07:12

Galaxy S9+ dung lượng cao nhất 128 GB chính thức lên kệ
Galaxy S9+ dung lượng cao nhất 128 GB chính thức lên kệ

Galaxy S9+ phiên bản dung lượng cao nhất 128GB màu Lilac Purple đã chính thức lên kệ thị trường. Khi mua máy, người dùng không chỉ được trợ giá 9 triệu đồng mà còn được mua trả góp 0% lãi suất và được tặng ngay FPT Play Box 2018.

Thứ ba, 01/05/2018 - 06:33

Lenovo mang mẫu laptop 14 inch nhẹ nhất thế giới về Việt Nam, giá 44 triệu đồng
Lenovo mang mẫu laptop 14 inch nhẹ nhất thế giới về Việt Nam, giá 44 triệu đồng

(Dân trí) - ThinkPad X1 Carbon Gen 6 là mẫu laptop doanh nhân 14-inch nhẹ nhất thế giới của Lenovo đã chính thức lên kệ thị trường với giá 43,9 triệu đồng.

Thứ hai, 30/04/2018 - 09:32

Robot đầu tiên trên thế giới có thể “biến hình” thành xe hơi
Robot đầu tiên trên thế giới có thể “biến hình” thành xe hơi

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Nhật Bản đã thực hiện hoá ước mơ của hàng triệu thanh thiếu niên, những người hâm mộ loạt phim về robot biến hình như Gundam, Transformers hay GoBots trở thành sự thật một cách không thể tuyệt vời hơn.

Thứ hai, 30/04/2018 - 09:27

Chiếc smartwatch biến tay người thành màn hình cảm ứng cực độc đáo
Chiếc smartwatch biến tay người thành màn hình cảm ứng cực độc đáo

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa giới thiệu nguyên mẫu của một chiếc đồng hồ thông minh được tích hợp đèn chiếu để biến một phần cánh tay người đeo thành màn hình cảm ứng, cho phép điều khiển chiếc smartwatch từ phần ánh sáng được chiếu ra. Đây là chiếc smartwatch đầu tiên được trang bị tính năng độc đáo này.

Thứ hai, 30/04/2018 - 01:00

Galaxy S9+ màu xanh san hô chính thức lên kệ
Galaxy S9+ màu xanh san hô chính thức lên kệ

(Dân trí) - Samsung đã chính thức bán ra thị trường Việt phiên bản Galaxy S9+ màu xanh san hô mới nhất trong cuối tháng 4 năm nay. Đây được xem là màu sắc đẹp nhất trong các phiên bản màu sắc của Galaxy S9+.

Thứ hai, 30/04/2018 - 06:25

Cười vui đầu tuần với loạt ảnh động siêu hài hước
Cười vui đầu tuần với loạt ảnh động siêu hài hước

(Dân trí) - Cùng thư giãn đôi chút trong ngày đầu tiên của tuần mới với loạt ảnh động hài hước dưới đây.

Thứ hai, 30/04/2018 - 06:22

Clip “trộm chó kéo lê cả chủ và chó trên đường Hà Nội” gây phẫn nộ tuần qua
Clip “trộm chó kéo lê cả chủ và chó trên đường Hà Nội” gây phẫn nộ tuần qua

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc hai tên trộm chó dùng thòng lọng để bắt và kéo lê cả chủ lẫn chó giữa ban ngày tại Hà Nội khiến người xem không khỏi phẫn nộ. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như thiết bị tạo hình 3D cực ấn tượng, trò đùa hài hước khi người khác ngủ say...

Chủ nhật, 29/04/2018 - 07:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Sụt giảm liên miên, Bitcoin vẫn chưa hết "hot"
Sụt giảm liên miên, Bitcoin vẫn chưa hết "hot"

(Dân trí) - Bùng nổ trong thời điểm nửa cuối năm 2017, Bitcoin liên tiếp trở thành chủ đề “hot” trên Internet và thu hút đông đảo lượng người tìm kiếm.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 08:20

Sau khi lên sàn, FPT Retail sẽ cho thuê iPhone, mở thêm cửa hàng Apple
Sau khi lên sàn, FPT Retail sẽ cho thuê iPhone, mở thêm cửa hàng Apple

(Dân trí) - 40 triệu cổ phiếu FRT của Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT đã chính thức giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán Tp.HCM (HoSE). Công ty này dự định mở rộng thêm cửa hàng chuyên kinh doanh sản phẩm Apple và thậm chí sẽ cho thuê iPhone.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 07:29

Lộ ảnh thực tế Nokia X màn hình tràn và thiết kế “tai thỏ” giống iPhone X
Lộ ảnh thực tế Nokia X màn hình tràn và thiết kế “tai thỏ” giống iPhone X

(Dân trí) - Những hình ảnh thực tế được cho là của Nokia X, chiếc smartphone thế hệ mới sắp ra mắt của HMD Global, vừa bị rò rỉ, cho thấy sản phẩm sở hữu thiết kế không viền mà màn hình “tai thỏ” giống như trên iPhone X của Apple.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 07:20

160 triệu tài khoản Zing ID lộ mật khẩu, Zalo có bị ảnh hưởng không?
160 triệu tài khoản Zing ID lộ mật khẩu, Zalo có bị ảnh hưởng không?

(Dân trí) - Thông tin 160 triệu tài khoản Zing ID được một diễn đàn hacker tuyên bố đã bị lộ thông tin dấy lên nhiều lo ngại đối với người dùng đang sử dụng các sản phẩm của VNG. Nhiều người còn đang lo ngại, các tài khoản Zalo, Zalo Pay... có bị ảnh hưởng trong sự việc lộ lọt thông tin lần này?

Thứ bảy, 28/04/2018 - 07:06

VNG lên tiếng về sự cố hơn 160 triệu Zing ID bị lộ thông tin cá nhân
VNG lên tiếng về sự cố hơn 160 triệu Zing ID bị lộ thông tin cá nhân

(Dân trí) - Từ tối 26/4/2018, một tài khoản trên một diễn đàn trực tuyến nước ngoàiđăng một đường link được cho là của hơn 160 triệu Zing ID bị lộ thông tin. Công ty VNG đã lên tiếng khẳng định người dùng vẫn an toàn.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 10:16

Cây ATM còn nhiều rủi ro, coi chừng mất tiền trong dịp nghỉ lễ
Cây ATM còn nhiều rủi ro, coi chừng mất tiền trong dịp nghỉ lễ

(Dân trí) - Vụ hacker lấy trộm hàng trăm tài khoản ngân hàng Agribank chỉ trong một đêm đang là vấn đề đáng báo động đối với các ngân hàng lẫn người tiêu dùng. Ngày lễ đang đến gần, người dân cần cảnh giác, tránh mất tiền oan.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 07:46

Ứng dụng dự báo thời tiết hữu ích cho các ngày nghỉ lễ
Ứng dụng dự báo thời tiết hữu ích cho các ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Bạn muốn biết tình hình thời tiết trong những ngày nghỉ lễ Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5) sắp tới để lên kế hoạch đi chơi hoặc nghỉ ngơi? Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ thông tin thời tiết trong ngày cũng như các ngày trong tuần, với các hiệu ứng động đẹp mắt trên smartphone.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 04:00

Bất chấp scandal, Facebook vẫn tăng trưởng chóng mặt
Bất chấp scandal, Facebook vẫn tăng trưởng chóng mặt

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng cuộc khủng hoảng Cambridge Analytica thậm chí đã giúp Facebook có được doanh thu tốt hơn, thay vì tạo ra sức ép hay gặp phải bất kỳ khó khăn nào.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 01:59

Clip “cha trói con vào xe máy để ép đi học” khiến dân mạng tranh cãi
Clip “cha trói con vào xe máy để ép đi học” khiến dân mạng tranh cãi

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một người đàn ông trói con gái của mình phía sau xe máy để ép đến trường đã gây nên những tranh cãi trong cộng đồng mạng về cách đối xử của cha đối với con.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 12:58

Jack cắm tai nghe có thể sẽ quay trở lại trên iPhone năm nay
Jack cắm tai nghe có thể sẽ quay trở lại trên iPhone năm nay

(Dân trí) - Đây có thể là tin vui với những người dùng còn yêu thích jack cắm tai nghe kiểu cũ (3.5mm) trên các dòng iPhone trước đây.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 09:45

Facebook mạnh tay với chiêu câu view của các trang fanpage
Facebook mạnh tay với chiêu câu view của các trang fanpage

(Dân trí) - Facebook vừa công bố sẽ bắt đầu hạ bậc những bài viết nào của trang Facebook và người dùng có hành vi câu kéo tương tác bắt đầu từ tuần này.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 08:12

Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo từ góc làm việc hiện đại
Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo từ góc làm việc hiện đại

Ngày càng có nhiều văn phòng trở nên chú trọng việc mở rộng không gian làm việc bằng cách tối ưu hóa diện tích sử dụng máy tính. Bằng cách đó, laptop cũng như desktop mini trở thành lựa chọn thay thế hàng đầu, giúp không gian văn phòng trở nên rộng rãi hơn, nhường chỗ cho những ý tưởng sáng tạo được ra đời.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 08:00